• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
27 January 2021, 12:18:24 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


Recent posts

Pages 1 ... 8 9 10
91
ดูหนัง - ฟังเพลง / The Mummy 4K HDR
Last post by poj - 16 October 2019, 04:56:13 pm

The Mummy 4K HDR
พระเอกเรื่อง Mummy นี่ เห็นว่า มีชะตาชีวิตที่.. น่าสงสารอยู่ไม่น้อยนะครับ จริงๆแล้ว เขาน่าจะไปได้ดี หลังจากที่หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ แต่ก็อย่างว่า... โลกมายา มันก็แบบนี้แหละ... สำหรับ หนังคงไม่ต้องเล่ามังครับ ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่มีอะไรต้องตำหนิ แต่ก็ไม่ใช่หนังขึ้นหิ้งเช่นกัน
คุณภาพของภาพ ไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็ดีแล้ว สำหรับหนังในยุคนั้นครับ ถือว่า ดีกว่าตอนดูจาก Bluray ชัดเจน แต่ที่ทำได้ดีกว่าเดิมมากๆนั้นคือ ระบบเสียงครับ ทำมาได้ดีมาก ดีกว่าเดิมชนิดคนละเรื่องเลยทีเดียว ตำแหน่งเสียง ลอยเป็น 3 มิติ ดีมากๆ มันลอยออกมา... เสียจน.. ผมชักจะรู้สึกว่า จอของผมมันเล็กไปซะหน่อยแล้ว ฮ่าๆ...
แนะนำนะครับ เอามาดูซ้ำ ดูใหม่ แบบเพลินๆ ได้ครับ
92
ดูหนัง - ฟังเพลง / Ratatouille 4K HDR
Last post by poj - 16 October 2019, 04:55:46 pm

Ratatouille 4K HDR
เช่นเดียวกัน หนังเรื่องนี้ คงไม่ต้องเล่าอะไรมาก เป็นหนังชั้นดีอีกเรื่องจาก Pixar ที่ต้องดูกันอยู่แล้วครับ เป็นหนังที่ กลับมาดูแล้ว ดูอีก ได้เสมอ
มาว่า กันเรื่องคุณภาพของภาพ และ เสียง
ดีเยี่ยม ทั้งสองประการครับ โดยเฉพาะเสียงใช้ศักยภาพของ Atmos ได้เต็มที่ ดีกว่าตอนที่ดูจากฉบับ Bluray มากครับ เป็นหนังเก่าอีกเรื่องที่แนะนำ ให้หามาดูใหม่ ในแบบฉบับ 4K HDR Dolby Atmos ครับ
93
El Camino.. การจากลา.. ที่ดีงาม.....
ถ้าถามว่า El Camino ดีกว่า Breaking Bad หรือไม่ ก็ต้องตอบว่า ไม่ครับ
ถ้าถามว่า El Camino ทำให้ Breaking Bad แย่ลงหรือเปล่า เหมือนกับ Game Of Thrones S08 ที่พังทุกอย่างของ GOTs ลงหรือเปล่า
ก็ต้องตอบว่า ไม่ครับ

ผมคิดว่า El Camino นั้น เหมาะกับแฟนๆของ Breaking Bad ทุกคน ที่ยังคงคิดถึง Series เรื่องนี้ ซึ่งเป็น series เรื่องหนึ่ง ที่ดีที่สุด เท่าที่ผมเคยดูมา El Camino อาจจะไม่ได้เป็นการเป็นการเปิดเส้นเรื่องใหม่ หากแต่เป็นการ เติมเต็ม ให้กับ เส้นเรื่องเก่า... ที่ถึงแม้จะจบลงได้อย่างสมบูรณ์แล้วของ Breaking Bad แต่.. แฟนๆก็ยังคงคิดถึง Jesse ตัวละคร ที่น่าสงสารที่สุดใน Breaking Bad
การได้ดู El Camino นั้น เป็นเหมือนการกล่าวคำอำลา กับตัวละครตัวนี้ และ มันเป็นการกล่าวคำอำลาที่สวยงาม.. หนังทำมาได้ดีครับ บทเขียนได้ดี การแสดงดี จะมีแต่ Todd ที่อ้วนกว่าเดิมมาก เป็นสิ่งเดียวที่ดูแล้วรู้สึก ขัดๆ ใน El Camino

ในขณะที่ Skinny Pete นี่ ถึงแม้จะปรากฎตัวไม่นาน แต่ก็ลงทุน ลดความอ้วนลงมา จนกลับมาเป็น Skinny Pete ได้เหมือนเดิม หนังความยาว สองชั่วโมง ก็ไม่สั้น และ ไม่ยาวเกินไป สำหรับเรื่องราวที่ต้องการเล่าในหนังเรื่องนี้ แต่จะว่าไป หากทำเป็น mini series ที่ยาวสัก 5-6 episode ได้ ก็น่าจะดีเนาะ แต่ก็อย่างว่า บางทีเรื่องราว มันอาจจะไม่พอที่จะทำเป็น mini series ได้

ผมจะไม่เล่าว่า มีตัวละครเก่าตัวไหน ปรากฎตัวใน El Camino บ้าง และ จะไม่เล่าว่า เรื่องราวเป็นเช่นไร ผมเพียงอยากบอกว่า สำหรับ แฟนๆ Breaking Bad ทุกๆคน ต้องดูครับ และ ลาก่อน Jesse Pinkman
94
ดูหนัง - ฟังเพลง / Lion King - Live action 2019
Last post by poj - 16 October 2019, 04:52:59 pm

Lion King นี่.. เดินเรื่องแทบจะเหมือนกับฉบับการ์ตูนไปเสียทั้งหมดเลยครับ แทบจะไม่แตกต่าง มีการพยายามจะสร้างความแตกต่างในจุดเล็กๆน้อยๆ แต่.. โดยรวม ผมชอบฉบับการ์ตูนมากกว่าครับ ทั้งแก๊ก และ เพลงต่างๆ ในเรื่อง หากว่า ให้ผมดู Lion King ผมจะเลือกดูฉบับการ์ตูนครับ

แต่สิ่งหนึ่งที่ Lion King 2019 ทำได้ดีมากๆคือ computer graphic ครับทำได้ดีจริงๆ ชนิดจับไม่ติดอีกต่อไปแล้ว และ เล่นได้แม้กระทั่ง แววตา ของตัวละคร ที่สร้างขึ้นมาด้วย computer ดูเรื่องนี้แล้ว ผมคิดว่า การทำหนังเรื่องเพชรพระอุมา ใ้หสมจริงนั้น ทำได้แน่นอนครับ จะเหลืออยู่แต่ว่า จะหาเงินทุนได้ไหม จะมีฝีมือในการเขียนบท และ ทำหนัง ให้ออกมาดี ได้หรือไม่ ? แต่ปัญหาทาง Special effect และ Computer Graphic ไม่ใช่ข้อจำกัดอีกต่อไปแล้วครับ

Lion King 2019 นั้น หากไม่เคยดู ผมว่า ก็ดูได้ครับ หนังทำออกมาได้ดีครับ เพียงแต่ว่า สู้ฉบับการ์ตูน ไม่ได้เท่านั้นเอง ซึ่งไม่เหมือน Aladin ซึ่งผมคิดว่า ควรดูทั้งฉบับการ์ตูน และ ฉบับ Live action

คุณภาพของภาพ ดีมากครับ เสียงดี
95
ผมคิดว่า วงการ Kpop นั้น.. ค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับบรรดา สถิติต่างๆนาๆ มากเหลือเกิน ตลอดจนบรรดาแฟนๆ ก็เน้นกันเรื่องปั่นสถิติ โน่น นี่ นั่น อยู่ตลอดเวลา ตัวศิลปินก็แทบจะต้องเอาใจแฟนๆทุกๆกลุ่ม ทุกๆคน อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน เพื่อรักษา กระแส และ ชื่อเสียง เงินทอง เอาไว้....

แล้วพอ รักมาก ไอ้ตอนเกลียดขึ้นมา ก็เลยเกลียดมากกันอีก สวิงไปอีกด้านอย่างแรง ผมเอง ผมยอมรับว่า ผมไม่เข้าใจบรรดาแฟนๆ K-pop หรอกนะครับ เพราะผมฟังเพลง แล้วจะชอบ หรือ ไม่ชอบ นี่ ผมไม่เคยดูสถิติใดๆ ผมไม่เคยแคร์ว่า ใครจะมาชอบเหมือนผมไหม ? ผมชอบ ผมก็ซื้องานมาฟัง ส่วนเรื่องส่วนตัว ผมไม่สน อยากจะไปทำอะไรก็ไปทำดิ... เกี่ยวอะไรกับผม (ยกเว้นว่า เกินไปจริงๆเท่านั้น)

แฟนเพลงเอง ก็ไม่ควรทำอะไรจนเกินไป พวก K-pop นี่ หากมาเจอพวก Metal นี่ อาจมีเงิบ เพราะทำอะไรไม่เข้าท่า หรือ ปากหมาเกินไปนี่ อาจมีกระโดดลงมาจากเวที แล้วชกเลย.. หรือ อย่าง Floor Jansen เองนี่ เคยท้าชกกับ คนดูผู้ชายใน concert มาแล้ว เพราะมันปากเสีย ตะโกนพูดแต่เรื่อง "นม" ไม่หยุด เจอคนจริงเข้าให้ มันเลยหุบปากเงียบสนิทไปเลย ฮ่าๆ... โธ่.. จะไม่เงียบได้ไง Floor สูงตั้งเกือบสองเมตร ตัวโคตรใหญ่ ใครจะกล้า ฮ่าๆๆๆ

QuoteSulli (ซอลลี) ศิลปินเกาหลี วัย 25 ถูกพบว่าเสียชีวิตในบ้านพักของเธอ วานนี้ (14 ตุลาคม 2562) ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต และสันนิษฐานว่าอาจเป็นการฆ่าตัวตาย
.
ก่อนเสียชีวิต ซอลลี เป็นอีกศิลปิน K-pop ที่ต้องเผชิญกับความคิดเห็นเชิงลบบนโซเชียลมีเดียหรือ Cyberbullying มาตลอด โดยเฉพาะบนอินสตาแกรมของเธอที่มีผู้ติดตามหลัก 6 ล้านคน
.
เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซอลลี ได้ร่วมรายการวาไรตี The Night of Hate Comments ซึ่งเชิญเซเล็บชื่อดังมาถกกันเรื่องความคิดเห็นที่โหดร้ายที่ได้รับจากโซเชียลมีเดียของพวกเขา
.
ซอลลี บอกว่า อยากให้ทุกคนยอมรับความแตกต่างและย้ำว่า "มีคนหลากหลายแบบในประเทศนี้ ซึ่งมีพรสวรรค์มากมาย และชั้นรู้สึกว่า พวกเขาต้องหมดพลังไปจากคำวิจารณ์ของคนอื่นบนโลกออนไลน์"
.
ซอลลี เข้าวงการตั้งแต่ปี 2548 ด้วยวัยเพียง 11 ปี ก่อนจะกลายเป็นนักร้องเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังแห่งวง f(x) ในปี 2552 ต่อมาในปี 2557 เธอก็ขอหยุดพักจากวง โดย SM Entertainment ต้นสังกัดแจ้งว่า เป็นผลจากความเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจจากอาการปวดท้องซึ่งเกี่ยวกับความเครียด ซึ่งมาจากข่าวลือที่เลวร้ายและไม่จริงซึ่งแพร่หลายออกไป ก่อนจะออกจากวงอย่างเป็นทางการในปีต่อมา ขณะที่ยังหวนกลับมารับงานแสดงบ้าง โดยล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา เธอก็กลับมาสู่วงการเพลงอีกครั้งโดยฟีเจอริงกับ Dean ในเพลง "Dayfly" ก่อนออกโซโลเดี่ยวในเพลง "Goblin" กับสังกัดเดิมเมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา
.
และไม่ว่าซอลลีจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด แต่พิษภัยของ Cyberbullying หรือการระรานทางไซเบอร์ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรตระหนัก ว่ากันว่า การระรานหรือ Bully มีมานานแล้ว แต่เทคโนโลยีทำให้เรื่องนี้เลวร้ายกว่าเดิม จากบทความ "Cyberbullying : ระรานออนไลน์ ร้ายล้านวิว" (อ่านต่อที่ https://www.etda.or.th/content/stop-cyberbullying-2019.html) บอกว่า รูปแบบของ Cyberbullying ที่พบบ่อย ๆ ได้แก่
.
• การข่มขู่คุกคาม หรือให้ร้ายเหยื่อ บางครั้งนำไปสู่การทำร้ายร่างกายกันจริง ๆ
• การเปิดโปงข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อ โดยการเอาไปโพสต์หรือส่งต่อให้คนอื่นรับรู้ เช่น ภาพหลุด ภาพตลก ๆ เพื่อประจาน ทำให้อับอาย
• การคุกคามทางเพศ โดยใช้ถ้อยคำที่ส่อไปในทางเพศ ส่งภาพหรือวิดีโอมาให้แล้วชวนทำกิจกรรมทางเพศ การตัดต่อภาพโป๊เปลือย การลวงให้ส่งรูปไม่เหมาะสมแล้วนำไปโพสต์ประจานหรือแบล็กเมล
• การแอบอ้างตัวตน โดยการแอบเข้าบัญชีออนไลน์ของเหยื่อ หรือสร้างบัญชีใหม่โดยใช้ชื่อและ/หรือรูปภาพของเหยื่อ แล้วนำบัญชีไปใช้ในทางไม่เหมาะสม
• การสร้างกลุ่มเพื่อโจมตี เช่น เพจแอนตี้ต่าง ๆ เพื่อจับผิด ประจาน พูดคุยตำหนิ ด่าทอ ทำให้ผู้อื่นเกิดความรู้สึกเกลียดชังเหยื่อ
.
Cyberbullying ทำให้เหยื่อได้รับผลกระทบทางจิตใจ เช่น อับอาย หวาดกลัว หวาดระแวง หดหู่ รู้สึกโดดเดี่ยว เศร้าหมอง ท้อแท้ สิ้นหวัง ไร้ค่า และยังเกิดผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น นอนไม่หลับ อ่อนเพลียเรื้อรัง เจ็บป่วย ทำร้ายตัวเอง และอาจรุนแรงถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตาย
.
ดังนั้น เราทุกคนสามารถช่วยกันป้องกันการระรานออนไลน์ได้ โดยการ "คิดก่อนโพสต์" ว่าไม่เป็นการละเมิดหรือสร้างความรู้สึกไม่ดี ทำความเสียหายให้กับผู้อื่น ไม่ลงรูปภาพหรือข้อความที่รุนแรง ข้อมูลส่วนตัว ไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในความขัดแย้ง รวมทั้งการห้ามปราม ตักเตือน ผู้ที่ระรานออนไลน์ และการให้กำลังใจและช่วยเหลือเหยื่อถ้าสามารถทำได้ เพื่อสร้างสังคมออนไลน์ที่สร้างสรรค์ร่วมกัน
.
หากคุณกำลังตกเป็นเหยื่อของการ Cyberbullying หรือสงสัยว่ากำลังซึมเศร้า หรือเครียด ในเบื้องต้นสามารถโทรไปที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่องค์กรสมาริตันส์ ประเทศไทย 02713-6793 (ภาษาไทย เวลา12.00 - 22.00) กับ 02713-6791 (ภาษาอังกฤษ 24 ชั่วโมง)
.
ที่มา:
- https://www.newsweek.com/sulli-k-pop-singer-dead-choi-jin-r...
- https://www.etda.or.th/content/stop-cyberbullying-2019.html
- https://www.facebook.com/.../a.60580457612.../2612043348834835/...
.
ภาพจาก https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=35264950
.
96
ป้ายหน้าครับ


ภาพจาก http://www.ejjordan.co.uk/eikona-tla/

แต่จะย่อส่วนลงเหลือประมาณ 3/4 และกำลังชั่งใจว่าจะทำเป็นตู้ Pentagonal?
97
หวัดดีครับน้าเจ้าชู้ สบายดีนะครับ
พักหลังนี้หลายๆ เว็บ (เครื่องเสียง) ดูเงียบๆ กันไป (แต่ dsa ก็ยัง active นะ)
ในเฟซก็ไม่ค่อยคึกคักเท่าเมื่อก่อน สงสัยคงไป "ชิมช้อปใช้" กัน (ha) ผมเองก็แพ็คลำโพง แอมป์ เครื่องเล่นลงกล่องไปได้ซักพัก
...เพราะต้องล้างแอร์  :rof:  แต่เดี๋ยว "เราจะกลับมา!"


ภาพจาก https://valvetubes.com/l63-6j5g-gec-marconi-osram-shoulderd-shape-uk-valve-tubes.html
98
ห่างหายไปนานด้วยภารกิจครับ เข้ามา update นิดหน่อย ช่วงนี้ว่างประมาณเกือบเดือนเลยทำลำโพงทำแอมป์เล่นตามประสา DIY ครับ
ตามมีตามเกิดเหมือนเคยครับ ใช้ดอกแบบเดิมที่เล่นกับตู้ double bass reflex มาใส่ตู้วางหิ้งเล็กๆ(ของเก่าอีกเหมือนเดิม) จบไปอีกคู่ครับพอฟังได้อยู่ครับ เสียงสดๆ ช่วงนี้อพยพ ไม่มีห้องฟัง ต่อเติมบ้านอยู่ครับ  [Emo_hammer]


ลองเสริมซับ OB สักหน่อย ดอกอีมิเนน 12 นิ้ว ยังหาแอมป์ใหญ่ๆขับไม่ได้ครับ ใช้เกนโคลนดัน อืดเป็นเต่าเลยครับ  ;
99
ไม่กี่วันก่อน  ผมอ่านเจอข้อความของ เม่าน้อยคนหนึ่ง ในห้อง Line เกี่ยวกับหุ้น (ผมเข้าไปอ่านผ่านๆ เพื่อจับอารมณ์ของเม่าทั่วๆไป) เม่าน้อยคนนี้ เพิ่งขาดทุนมาอย่างหนัก จากการไปเป็นเหยื่อของพวก "เชือดเม่า"  โดยที่เขาจะใบ้หุ้นว่า หุ้น(เน่า)ตัวนี้จะวิ่ง โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มเชือด จะไปซื้อหุ้นเก็บไว้ล่วงหน้าแล้ว  พอมีเหยื่อหลงเชื่อ  กลุ่มเชือดก็จะขายหุ้นเน่าๆ ยัดใส่มือให้เหยื่อทันที เอากำไรเข้ากระเป๋าแล้วเผ่นทันที  ส่วนเหยื่อก็ติดหุ้นเน่าอยู่แบบนั้น จนขนาดบางที cut loss ก็ยังไม่ได้ เพราะมันเป็นหุ้นเน่าที่ขาดสภาพคล่อง

ด้วยความสงสาร..  ผมจึงพยายาม แนะนำแนวทางที่ถูกต้องในการลงทุนในตลาดหุ้น ให้เม่าคนนั้นอ่าน...
แต่... ผมคงเป็น ครูที่แย่มากๆ...   เพราะหลังจากนั้น  เม่าคนดังกล่าว...  ก็ทำทุกอย่างเหมือนเดิม ด้วยการถามคนในห้อง Line  ว่า...   ซื้อหุ้นตัวไหนดี ?    บอกหน่อย....
เฮ้อ.....

เนื้อหาด้านล่างนี้ คือ ข้อความที่ผม พยายามพิมพ์เพื่อแนะนำ เม่าคนดังกล่าว...  ไหนๆ พิมพ์แล้ว จึงอยากเอามาแชร์ให้อ่านกัน  เผื่อมันจะมีประโยชน์กับใครสักคน ที่คิดจะลงทุนในตลาดหุ้น  ผมก็จะดีใจครับ

-----

ผมขอแนะนำ  แนวทางหลักๆ ให้คุณไปศึกษา หาความรู้เพิ่มเติมเอาเองนะครับ   โดยเริ่มจาก สิ่งสำคัญที่สุด 3 สิ่งในการลงทุนคือ...
1. Money Mangement
2. จิตวิทยาการลงทุน
3. ขจัด และ จำกัด การขาดทุน (กฎข้อแรกของ Warren Buffet คือ อย่าขาดทุน  กฎข้อที่สองคือ กลับไปอ่านกฎข้อที่หนึ่ง)

โดยทั่วไป หลักสูตรสอนเล่นหุ้น จะไม่พูดถึง สามหัวข้อนี้เท่าไร  มักจะไปพูดเรื่อง การทำกำไรจากตลาดหุ้นกันเกือบทั้งหมด  และ สร้างความเพ้อฝันต่างๆนาๆ  แต่.. การทำกำไรจากตลาดหุ้นนั้น  ไม่มีประโยชน์อะไร หากคุณไม่ได้เรียนรู้ และ ไม่เข้าใจถึง สามหัวข้อหลัก ข้างบนนี้  จะเห็นได้ว่า ทั้งสามหัวข้อ  เน้นประเด็นที่ว่า ทำอย่างไร จึงจะไม่ขาดทุน จนหมดตัวเพราะตลาดหุ้น  ทั้งสามหัวข้อข้างบน ไม่มีหัวข้อไหน พูดถึงเรื่อง วิธีทำกำไรจากตลาดหุ้น  แต่เป็น 3 หัวข้อหลักที่สำคัญมากๆ  และคุณจะต้องทำความเข้าใจมันอย่างลึกซึ้ง และ ต้องเข้าใจเป็นสิ่งแรก ก่อนจะเริ่มลงทุนและ ในบรรดา ทั้งสามหัวข้อนี้  ที่ยากที่สุดคือ  จิตวิทยาการลงทุน  เพราะเป็นเรื่องของการทำจิตใจให้นิ่ง  อย่ากลัว และ อย่าโลภ  ซึ่งมันพูดง่าย.. แต่ทำยากที่สุด  ทุกวันนี้ ตัวผมเอง ก็มีปัญหาที่เรื่อง จิตวิทยาการลงทุน นี่แหละ  ใจยังไม่นิ่งพอ  และ ผมก็ยังคงต้องหาทางแก้ไขตัวเองต่อไป   ส่วน money management นั้น น่าจะง่ายที่สุด  เพราะมีหลักการที่ทำตามได้อยู่แล้ว ลอง google ดู  ฝรั่งจะมีสอนกันอยู่   ส่วนการขจัดการขาดทุน ก็คงเป็นเรื่องยาว ที่ต้องเรียนรู้ และ สร้างระบบ ให้เป็นของตัวเอง เพื่อที่ว่า  จะไม่ขาดทุน ไม่ติดดอย  ในตลาดหุ้น   ส่วนกำไรน่ะ ไม่ต่องห่วงหรอกครับ  ให้ห่วงเป็นสิ่งแรกว่า ทำอย่างไรจึงจะไม่ขาดทุนก่อน ดีกว่าครับเมื่อศึกษาทำความเข้าใจใน หัวข้อสามข้อ ข้างต้นได้อย่างเข้าใจถ่องแท้แล้ว
จึงค่อยศึกษาแนวทางการลงทุน หนึ่งในสองแบบนี้คือ

1. Vaulue Investor

2. Technical Analysis

(ผมจะไม่พูดถึงแนวทาง อื่นๆ ที่ผมเห็นว่า ไร้สาระ หรือ เป็นแนวทางที่ผิดๆนะครับ เช่น เล่นหุ้นแบบอาศัยโหราศาสตร์ ดูดวงดาว เป็นต้น)การลงทุนทั้งสองแบบนี้ มีข้อดี ข้อเสีย จุดอ่อน และ จุดแข็ง   ให้ศึกษาทั้งสองแนวทาง ทำความเข้าใจ  แล้วจึงดูว่า ตัวเองมีความถนัด และ ชอบ ในการลงทุนแบบใดมากกว่ากัน   แต่ไม่ว่า จะเลือกแนวทางใด ขอให้ลงทุนด้วยความเข้าใจ  และ  ทำการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง ก่อน สัก 1 ปี  แล้วจึงค่อยเทรดจริงครับ  โดยทั่วไป มือใหม่ จะสับสนมาก ระหว่างสองแนวทางนี้  เช่น ตอนซื้อ เป็นนักเก็งกำไรสาย technical แต่พอผิดพลาด ไม่มีวินัย ไม่ยอม cut  แปลงตัวเองกลายเป็น VI ไปซะงั้น   ดังนั้น จะไปทางไหน ขอให้ยึดมั่นในแนวทางให้มั่นคง  ความยากของ VI คือ การวิเคราะห์ พื้นฐานได้อย่างถูกต้อง  หา margin of safety ที่เหมาะสม  หากวิเคราะห์พื้นฐานผิด  ความเสียหายจะสูง  VI จะไม่ซื้อขายบ่อยๆ  โดยเฉพาะหากตลาดมี PE สูงๆ  VI จะไม่ซื้อหุ้นเลย  ความรู้สาย VI มีคนคอยให้ความรู้ดีๆหลายๆท่าน  ให้ลองฟังจาก ดร.นิเวศน์ ครับ อย่างไรก็ตาม  หลักการของ VI นั้น พูดง่าย และไม่มีอะไรเป็นความลับ แต่ทำยากมากๆ  โดยเฉพาะการวิเคราะห์พื้นฐานหุ้นให้ถูกต้อง  ทำได้ยากมากๆ  ต้องทำการบ้านหนัก  อ่านข้อมูลอย่างหนัก  อย่างที่คุณ โจ ลูกอีสาน บอกว่า ให้พลิกหินทุกก้อน ขึ้นมาดูให้หมด  และ จะต้องมองทุกอย่างได้อย่างถูกต้องครับ ความยากของ Technical คือ การค้นหา ระบบในการเทรด ที่ถูกต้อง  ระบบต้อง clear cut ชัดเจน   จะต้องไม่เป็นการใช้จินตนาการ  พอจินตนาการผิด ก็จินตนาการใหม่   ไม่ใช่ลากเส้นผิด ขอลากเส้นใหม่   ไม่ใช่นับคลื่นผิด ขอนับคลื่นใหม่  ในสาย Technical จะไม่มีใครบอกใครว่า ระบบที่ work นั้น คือ อะไร  ระบบของสาย Technical นั้นเป็นความลับ  เพราะทุกคน ล้วนต้องการ เป็นส่วนน้อยของตลาด จึงจะเอาตัวรอด และทำกำไรได้  คุณจ่ายค่าคอร์สเท่าไร ก็ไม่มีใครยอมสอนคุณหรอกครับ  ดังนั้น ระบบที่ว่า คุณต้องเรียนรู้ ค้นคว้า และทำการ back test ด้วยตัวเอง  จนกว่า จะพบระบบที่ถูกต้องทั้งหมดที่กล่าวถึง เป็น หัวข้อหลักๆ  แนวทางหลักๆ  ที่คุณจะต้องนำไป ศึกษาค้นคว้า รายละเอียดด้วยตัวเอง  ผมจะไม่อธิบายอะไรไปมากกว่านี้  ดังนั้นอย่าถาม  ผมจะไม่ตอบ   หากคุณอยากจะประสบความสำเร็จ  คุณก็ต้องทำงานอย่างหนัก   อย่าอาศัยจมูกคนอื่นหายใจ   อย่าถามคนอื่นว่า จะซื้ออะไร เมื่อไร อย่างไร  คุณต้องตัดสินใจเองได้ และ รู้ก่อนที่คนอื่นจะรู้  คุณไม่จำเป็นจะต้องไปจ่ายค่าเรียนแพงๆ  ทุกๆอย่าง มีอยู่ใน internet   อ่าน ศึกษา ค้นคว้า ทดลอง ทดสอบ  หากล้มเหลว ทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่า คุณจะพบแนวทางของคุณเองเล่นหุ้น ให้ชนะก่อน  อย่าไปยุ่งกับอย่างอื่น  เช่น อย่าไปยุ่งกับ Tfex ,  DW,  Block trade , ทองคำ , น้ำมัน..  อย่าไปยุ่ง คุณจะหมดตัวได้ง่ายๆ

และที่ยากที่สุดคือ Forex  หากไม่แน่จริง อย่าไปยุ่งกับ Forex เด็ดขาดอย่าเพิ่งเทรด หรือ ทำอะไรเพิ่มเติม ทั้งสิ้น  ศึกษา ค้นคว้า และ อ่าน อย่างเดียวอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป และหากยังไม่พบแนวทางที่ถูกต้อง ก็ให้กลับไป อ่านเพิ่มเติม ทดลอง ทดสอบ bakc test เพิ่มเติม  อย่าคิดว่า จะมีทางลัดครับ  มันไม่มีทางลัด และ ไม่มีทางที่ง่ายๆ  มันจะยาก หนัก และ โหดร้าย ครับ  ขอให้โชคดีครับ100
Top Spender...   สายเปย์ สายป๋า...

วันก่อน มี drama สาหร่ายทอด จัดโปร meet&greet ดาราเกาหลี โดยให้ ผู้ซื้อสินค้าสูงสุดได้มีสิทธิ์เข้าพบดารา และ ก็ยังมีสินค้าอีกหลายๆตัว ใช้ลูกเล่นแบบนี้ เพื่อกระตุ้นยอดขาย พวกติดอันดับ Top จ่ายกันเกินแสนบาททั้งสิ้น

แล้วยังมีเรื่องกระแส ดาราซื้ออะไร ใช้อะไร จะต้องมีคนไปซื้อตาม ซื้อบ้าง จนของ sold out อย่างรวดเร็ว จนตอนนี้ สินค้าแฟชั้นแพงๆ ต่างก็ใช้วิธีโปรโมทแบบนี้ ตามกันไปเป็นแถวๆ

การใช้จ่ายที่ว่านี่... เป็นมูลค่าที่สูงทั้งสิ้น.. ซึ่ง.. หากว่า มีเงิน ก็ ok ครับ หากบอกว่า มีความสุข ก็ ok ครับ เงินของคุณ ตัวของคุณ
แต่ผมห่วงคนที่มีฐานะแค่ปานกลาง หรือ พวกรายได้น้อย หรือ พวกที่ยังหาเงินเองไม่ได้ ผมคิดว่า เขาเหล่านั้น ควรจะต้องหยุดคิดกันเสียบ้างนะครับ อย่าใช้เงินล้างผลาญกันแบบนั้น

หากจะใช้เงินแบบสายเปย์ ขนาดนั้น ผมคิดว่า คุณควรมีเงินสดอย่างน้อย หนึ่งร้อยล้าน ขึ้นไป.. หากยังมีไม่ถึง.. ผมคิดว่า คุณควรวางแผนการใช้จ่ายเงินของคุณเสียใหม่

จะอ้างว่า จ่ายแล้วมีความสุข หรืออะไรก็แล้วแต่.. เพียงแต่ขอให้.. คิดถึง เวลาทุกข์ เอาไว้บ้าง ให้คิดถึงการรับผิดชอบต่อตัวเอง และ ผู้อื่น.. เอาไว้บ้าง เห็นช้างอึ อย่าอึตามช้าง... รู้จักประมาณตน..

คนไทยทุกวันนี้ ปัญหาใหญ่ที่สุดคือ ใช้จ่ายเกินตัว จนตอนนี้ หนี้ครัวเรีอน กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของ ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ ไม่รู้จักควบคุมการใช้จ่ายของตัวเอง ใช้แบบไม่คิด พอไม่มีก็ยืม พอไม่มีก็กู้ ... แล้วก็... เบี้ยวหนี้ โกงหนี้ ....

กลับมาเป็นคนธรรมดาดีกว่าครับ สายเปย์ สายป๋า อย่าไปเป็นมันเลย
ส่วนนักร้อง หรือ ดารา เราก็ดูไปเฉยๆ ไม่ต้องไปเจอ ไปพบ หรอก ผมยังไม่เคยคิดจะไปพบดารา หรือ นักร้องคนไหนเลย ไม่รู้จะไปพบทำไม ให้เสียเวลา...  :)

Pages 1 ... 8 9 10