• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
23 November 2019, 11:20:27 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ข้อสรุปเกี่ยวกับชั้นวางเครื่องเสียงในความเห็นของผม

Started by poj, 09 November 2001, 06:02:50 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Art

แหม ผมกำลังจะลงมืออยู่เลยครับ พอดีเข้ามาอ่านก็เลยจะเล่าถึงชั้นที่ผมออกแบบไว้ให้ฟังด้วย เหมือนกับเอาของคุณพจน์มายำรวมเลยครับ

ชั้นที่ผมจะทำ มีแค่ 4 ชั้นครับ ใช้ Stud 6 หุนเป็นขา กลึงปลายแหลมเป็นขาครับ ชั้นแรกเป็นชั้นไม้อัดหนา 1 นิ้ว สำหรับวางแอมป์หลอดครับ ชั้นที่ 2 ก็เหมือนกันครับ อาจจะวางแอมป์หรือ Power supply ครับ ใช้น็อตติดแหวนเป็นตัวปรับระดับความสูงครับ ชั้นที่ 3 ตั้งใจเอาไว้วาง DAC ครับ จึงออกแบบให้เป็นกระบะทรายครับ ใช้ไม้หนา 2 หุนมาทำเป็นกระบะก่อน แล้วติดห่วงเหล็ก 4 ด้านเพื่อใส่กับเสาเหล็ก 4 ต้นแล้วใช้น็อตยึดเหมือนเดิมครับ ส่วนชั้นบนสุดเป็นของ CD ครับ ซึ่งเป็นไม้อัดหนา 4 หุนและติด Spring ที่รูทั้ง 4 มุม แล้วก็วางลงไปบนเสา Stud ทั้ง 4 ต้นเฉยๆ ไม่มีน็อตยึด แต่ให้หัว Stud โผล่พ้นชั้นไม้มานึดนึงกันตกครับ ไม่รู้จะได้เรื่องรึเปล่าเหมือนกัน ฮา....
หรือว่าผมควรจะสลับชั้นกันระหว่าง DAC กับ CD ครับ ผมไม่มีประสบการณ์กับลักษณะของชั้นที่มีผลต่อเสียงเลยครับ รบกวนช่วยชี้แนะด้วยนะครับ

อันที่จริงผมไม่เคยคิดทำชั้นเลยครับ และประสบการณ์ในเรื่องชั้นวางเป็น 0 ด้วยครับ แต่ตอนนี้เอาเครื่องวางไว้กับพื้นอยู่ แล้วกลัวว่าคนในบ้านจะมาเตะหลอดแตก ก็เลยคิดจะทำดูน่ะครับ (ไม่ห่วงเท้าคนในบ้านเลย ห่วงแต่หลอด ฮึ่ม!!!)
Art

poj

หลังจากที่ได้อ่าน คิด ศึกษา และใช้เอง เกี่ยวกับชั้นวางเครื่องเสียงแล้ว ผมสรุปความคิดเกี่ยวกับมันได้ดังนี้ครับ

ในระดับต้น ไปจนถึงกลางๆแล้ว เราน่าจะหาชั้นวางราคาถูก ที่มีความมั่นคงแข็งแรงเป็นหลักก่อน หลังจากนั้น จึงค่อยหาอุปกรณ์ isolation มาใช้ประกอบกับชั้นวางเครื่องเสียง ซึ่งเราจะใช้อะไรบ้าง อาจจะต้องดูอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ และ การทดลองดูด้วยตนเองประกอบกัน วิธีนี้ มันจะสามารถปรับแต่ง ทดลองได้โดยอิสระ

ชั้นวางราคาแพงอย่าง Target หรืออะไรทำนองนั้น ไม่ใช่สิ่งจำเป็น ยกเว้นคุณมีปัญญาจ่ายกับชั้นราคาเป็นแสนอย่าง Arcici ก็ว่าไปอย่างหนึ่ง �ถ้าไม่มีปัญญาจ่าย หรือไม่อยากจ่าย ลองดูแนวทางนี้ครับ

ชั้นวาง
ชั้นที่ทำตาม concept ของ Michael Grenn นั้น่าสนใจที่สุด ชั้นวางของยี่ห้ออื่นมักจะมีข้อจำกัดในการใช้ ข้อดีของชั้นวางนี้คือ
1. มีความมั่นคงแข็งแรง
2. สามารถปรับระดับความสูงต่ำ ได้โดยอิสระ ไม่ตายตัวเหมือนชั้นแบบอื่นๆ
3. ราคาไม่แพง หากว่าทำใช้เอง สร้างไม่ยาก

[img src=\"http://www.empire.com.my/mb-04bl.JPG\" border=\"0\"]
จากรูปจะเห็นได้ว่า การทำชั้นแบบนี้ไว้ใช้เอง ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ขาของมัน ให้ไปที่ร้านขายน๊อต ในย่านของถม มีขายอยู่ที่ความยาว 1 เมตร แล้วก็ซื้อน๊อตตัวเมียมาด้วย เพื่อเอารองรับชั้นวาง จะกี่ตัวก็คำนวณตามจำนวนชั้นที่เราต้องการใช้ โดยแต่ละชั้นจะใช้น๊อตตัวเมีย 8 ตัว แล้วหาซื้อยางรอง หรือ ประเก็น ที่พอดีกับขนาดน๊อตมาด้วย อย่าลืมซื้อแหวนมาประกบกับน๊อตตัวเมียนะครับ

ขาเหล็กนั้น ให้เราเอาไปจ้างร้านเหล็ก กลึง หรือ เจียให้ปลายด้านหนึ่งเป็นปลายเรียวแหลม ในส่วนนี้คาดว่าน่าจะใช้เงินแค่ประมาณ 600 บาท

สำหรับชั้นไม้นั้น ให้หาซื้อไม้ MDF มาตัดขนาดตามต้องการ ความหนาสัก 0.75 - 1.5 นิ้ว แล้วแต่ว่าต้องการให้ดีแค่ไหน ยิ่งหนาก็ยิ่งดีนะครับ เจาะรู 4 รู ขนาดพอดีๆกับขาเหล็กที่เราซื้อมา ไม้ MDF ขนาด 60*120 cm ราคาประมาณ 600 บาทขึ้นไป �หากว่าคุณทาสีเองได้ ก็ทาสีได้ตามที่ชอบ แต่ทีจะแนะนำคือ สีดำ

ทั้งหมด หากว่าคุณทำเอง ผมคิดว่าจะใช้เงินประมาณพัน หรือ พันเศษๆเท่านั้น ไม่ต้องไปจ่ายถึง 4-5,000 บาท กับชั้นวางเครื่องเสียงหนึ่งชั้น และผมคาดว่าคุณภาพเท่าเทียมกันด้วย

อุปกรณ์ Isolate ที่แนะนำให้ใช้ประกอบกันชั้นของ Michael Green

[img src=\"http://www.audioadvisor.com/images/products/Vibrapod.gif\" border=\"0\"]
Vibrapod ราคาอันละ 6$ ครับ ชุดหนึ่ง 4 อัน ก็ $24 �
ไม่รู้ว่า image เขาขายอยู่เท่าไรนะครับ
ยางรองอันนี้ใช้ได้ผลจริงและราคาไม่แพง นับว่ามีความคุ้มค่ามาก ต้องเลือก no ให้เหมาะกับน้ำหนักของเครื่องที่เราจะรองด้วยนะครับ อีกประการหนึ่ง อย่าใช้มันควบคู่กับอุปกรณ์ประเภท air isolate เพราะผู้ผลิตบอกว่า จะไม่เป็นผลดี �อุปกรณ์ชิ้นนี้คงต้องซื้อ ทำเองไม่ได้

[img src=\"http://www.audioadvisor.com/images/products/BigRock4-554.gif\" border=\"0\"]
แท่นทรายทำเอง
ไม่จำเป็นต้องซื้อของ Bright Star ครับ ทำเองก็ได้ จ้างช่างไม้ทำให้ก็ได้ ขอให้มีความแข็งแรงพอ กล่องไม่แตกก็ใช้ได้แล้ว เอาทรายมาใส่ให้เต็ม เท่านั้นก็ OK ครับ สาารถใช้ร่วมกับ vibrapod, tiptoe และ air isolate ได้ ขนาด กว้าง-ยาว-สูง ให้ดูตามความเหมาะสม ทั่วไปความสูงจะประมาณ 3 นิ้วไปถึง 4.5 นิ้วครับ

[img src=\"http://www.audioadvisor.com/images/products/AS260a.jpg\" border=\"0\"]
Tiptoe
อันนี้คงต้องซื้อ ซื้อของ Original ก็ได้ครับ เป็นของที่ราคาไม่แพง และใช้ได้ผลจริงเช่นกัน ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ผมไม่เคยลอง แต่คิดว่าผลที่ได้คงใกล้เคียงกันครับ เลือกอันที่ราคาไม่แพงนักดีกว่าครับ

[img src=\"http://www.audioadvisor.com/images/products/additional/BSairmass3xsect.gif\" border=\"0\"]
Air Isolate
ไปจ้างร้านขายยางทำให้ครับ ง่ายๆ เพียงแต่ไปซื้อยางใน ขนาดก็ตามที่ต้องการ มาใส่ลมเข้าไปสัก 30 psi (pound per square inch) เอาชั้นไม้ประกบอยู่ข้างบน แล้ววางเครื่องไว้ข้างบนอีกที ก็เท่านี้เองครับ งบประมาณสัก 3-500 เท่านั้น ไม่เกินนี้ �อย่าลืมบอกให้ช่างเขาทำท่อสูบลมเพิ่มเติมที่ผิวด้านนอกของมันด้วยนะครับ เพราะไม่งั้นเราจะเติมลมในภายหลังไม่ได้ สำหรับแรงดันลม ผมยังไม่มีข้อสรุป คงต้องทดลองดูว่า ที่แรงดันระดับต่างๆ ระดับไหนจะดีที่สุด

ลองเลือกใช้ให้เหมาะกับเครื่องแต่ละประเภทครับ อุปกรณ์ที่แนะนำ ผมลองเองแล้ว เห็นว่าได้ผลจริง และราคาไม่แพง ที่ทำได้เอง ก็อย่าไปซื้อของนอก นอกจากประหยัดเงินแล้ว ยังได้ช่วยชาติครับ สำหรับอุปกรณ์ประเภทอื่น ผมไม่ได้แนะนำ อาจจะเพราะ
- ผมไม่เคยลองใช้
- ราคาแพงเกินเหตุ
- ใช้แล้วได้ผลน้อย หรือไม่ได้ผลจริง

อุปกรณ์ทั้งสี่ประเภทสามารถนำมาใช้ประกอบกันเพื่อให้ได้ผลดีขึ้นได้เช่น
ล่างสุด - air isolation
กลาง - แท่นทราย
บนสุด - tiptoe
เป็นต้น
หรือ vibrapos + tiptoe เป็นต้น (สองต้นแล้ว) :b

ตามแนวคิดนี้ ผมเชื่อว่า เราจะได้ชั้นวางในราคาประหยัด และมีประสิทธิภาพดีน่าพอใจ ใครสนใจ ก็เอาไอเดียนี้ไปใช้ได้ ไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ครับ :)

[!--EDIT|poj|Nov. 08 2001,08:42--]
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

ฮ่าๆ.. สมเป็นพวกบ้าเครื่องเสียงจริงๆ...

ผมว่า การใช้สปริงนั้น มันก็ลำบากนะครับ ไม่แน่ใจว่า มันจะใช้ได้ผลไหม ผมไม่เคยลองเสียด้วย ก็เห็นมีคนทำสปริงรองเครื่องเสียงมาขายเหมือนกัน ผมคิดว่า อาจจะต้องลองสปริงขนาดต่างๆกัน ซึ่งคงยุ่งพอสมควร และอาจจะเปลืองเงิน กว่าจะหาเจอว่าขนาดไหนที่เหมาะสม

เรืองลำดับการวาง ผมคิดว่า วางยังไงก็ได้มังครับ ให้ห่างจากกัน ไม่กวนกันทางด้าน กระแสไฟ กระแสแม่เหล็ก แรงสั่นสะเทือน และความร้อน ก็น่าจะ OK และพยายามให้สายต่างๆเป็นระเบียบมากที่สุดครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Run

ของผมใช้ยางรองแท่นเครื่องในรถยนต์มารองเป็นอยู่ isolate ของผมไม่ต้องซื้อเอามาจากที่ทำงาน เดี๋ยวกะว่าจะเก็บเอายางใน มาทำตามแบบที่คุณ poj ว่ามาเสริมอีกชั้นนึง ตามด้วย tiptoe ชั้นวางผมไม่ได้ทำเองหรอกเพราะไม่มีเวลา ไปสั่งเขาทำตามงานสินค้าราชทัณฑ์ ฝีมือเขาดีจริงๆ                                                                                  

poj

ถ้าหากชั้นวางทำมาจากไม้ทั้งหมด ควรหลีกเลี่ยงนะครับ ระวัง resonance ของไม้ด้วยนะครับ มันจะไม่แกร่งพอ                                                                                  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง