• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
19 September 2021, 09:06:37 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


2x4 DIM Systems

Started by K. PJ, 19 October 2002, 07:10:07 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

K. PJ

19 October 2002, 07:10:07 pm Last Edit: 03 July 2006, 05:25:57 pm by K. PJ
จากประสบการณ์เกือบจะหนึ่งขวบปีกับการเป็น  DIYer  ทำให้ผมมีประสบการณ์  พอที่จะไม่ต้องพึ่งพาเครื่อง  Commercial  ได้ในบางส่วนของ  System  ซึ่งก็คือส่วนที่อยู่ตรงกลางครับ คีอ  Amplifier    ส่วนหน้าและหลังผมยังไม่ได้เรียนรู้  จึงยังคงคิดว่าเครื่อง  Commercial    ซึ่งน่าจะ (น่าจะเท่านั้นนะครับ) ได้เปรียบจากการมีโอกาส เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงกว่า  มีการทำ  Research  กับอุปกรณ์ที่พร้อมมากกว่า  หากพูดถึง Tube  Amplifier  ผมคิดว่าทำเองได้เหนือกว่า  เพราะผมไม่ค่อยได้เห็นเครื่อง  Commercial   ในปัจจุบันใช้หลอด  NOS  และวงจรก็ไม่ได้ดีไปกว่ากัน   จุดนี้ทำให้ผมคิดเป็น  DIYer  ครับ

ผมขอบอกลักษณะเสียงที่ผมชอบ เผื่อใครที่ชอบตรงกับผมก็จะได้ใช้เป็นแนวทางครับ  สำหรับเพลงทั่วๆ ไป  (ยกเว้นเพลง  Orchestra  ซึ่งจะไม่ใช่ลักษณะนี้)   :-

-   ชอบเสียงที่โปร่งใส สด และเต็มไปด้วยรายละเอียด เสียงแหลมทอดขยายไปไกลๆ เป็นฝอยละเอียดที่สุด… ของที่สุด
-   ชอบเสียงที่ออกไปทางผอมแต่ไม่ถึงกับบาง  คมชัด และเนียนละเอียด มากกว่าเสียงที่อิ่มเอิบ  นุ่มนวล  และหนา
-   เรื่องของมิตินั้น ชอบแบบชัดๆ (Pinpoint) เห็นตำแหน่งของเครื่องดลตรีชัดเจน
-   เบสส์ต้องควบคุมได้ดีมากๆๆๆ  มีการบวมเบลอ หรือโด่งนิดหน่อยไม่ได้เด็ดขาด...  ฟังนานๆ แล้วจะรู้สึกเวียนหัวครับ

(แทรก)  เนื่องจากผมเปลี่ยนความชอบใหม่บางจุดครับ

-   ชอบเสียงที่ สด และเต็มไปด้วยรายละเอียด เสียงแหลมทอดขยายไปไกลๆ เป็นฝอยละเอียดที่สุด… ของที่สุด
-   ชอบเสียงที่มีมวลเสียงที่มีเนือหนัง เนียนหวาน
-   เบสส์ต้องควบคุมได้ดีมากๆๆๆ ลงลึกๆ ไม่เน็น เบสส่วนกลางมากเกิน แต่จะมีการบวมเบลอ หรือโด่งนิดหน่อยไม่ได้เด็ดขาด...


นี่คือเหตุผลที่ผมเลือกใช้  Cap Coupled  ค่าน้อยๆ แล้ว  High Pass  ที่  24 Hz   (ดูในกระทู้ “เรื่องทั่วๆ ไป  เกี่ยวกับหลอดครับ”)  กับลำโพงวางหิ้งที่มี  Frequency Response 45 Hz – 22 kHz  

เมื่อดูจาก  Taste  ผมแล้วน่าจะชอบ  PP Amp.  มากกว่า  ก็มีเปลี่ยนไปใช้บ้าง  แต่ไม่ถึง  5% เมื่อต้องการอัดกันมันๆ เท่านั้น  ผมมีความรู้สึกว่ามันขาดความสดไปหน่อยหนึ่งครับ  และมันคงยากมากกับการที่ผมจะทำมันให้ดีได้ด้วยตัวเองด้วยครับ  มันค่อนข้าง  Complicated   สำหรับผมครับ  


MY SESTEM   : -

ส่วนหน้า   
-   CD  Transport ;  Enlightned  Audio  Designs
-   DAC ;  Enlightned  Audio  Designs

ส่วนกลางที่เป็น DIM (Do It by Myself)      
-   Amplifier  2 sets ;  4 & 8  Pins  Socket  for Triode & Pentode  Power  Tubes
-   PSU ;  330v(120mA), 420v(250mAx2), 500v(350mA)  and  600v(400mA)

ส่วนกลางที่เป็น Commercial      
-   Amplifier ;  Sonic  Frontiers 50w/ch (Push Pull)
-   Amplifier ;  Vintage ALTEC  Amplifier 100/ch (Push Pull)

ส่วนหลัง       
-   Speaker ;  Focus Audio  86 dB  
-   Speaker ;  VOT  Altec  (In  My  Dream)

ส่วนระหว่างทาง
-   Transport  to  DAC ;  Transparent  
-   DAC  to  Amplifier ;   Van  Den  Hul
-   Amplifier  to  Speakers ;   Ecrosse  Reference  Cable

ผมมีประสบการณ์กับลำโพงฮอร์น อยู่คู่หนึ่ง (ไม่ใช่ VOT) มันทำให้ผมนึกถึงวันที่ได้ฟังดลตรีประกอบ Ballet  ซึ่งอยู่ในหลุมใต้เวที  เสียงของเครื่องเคาะจังหวะที่อยู่ส่วนลึกสุด จะมีลักษณะตำแหน่งคล้าย Driver  ของลำโพงฮอร์น   มันดังออกมาชัดเจน จับตำแหน่งได้  เสียงมันประทับใจผมมาก ลำโพงคู่นี้ทำได้คล้ายจริงมากครับ ลำโพงโดยทั่วๆ ไป เสียงที่อยู่ไกลๆ จะไม่ค่อยชัดเจน  ผมสังเกตุได้ว่า  ถ้า System ยิ่งดี เสียงที่อยู่ไกลๆ และดังค่อยๆ จะชัดเจนขึ้นครับ  แต่ราคามัน ผมคงไม่อาจเอื้อม ขอเพียง VOT  กับ 45 SET AMP.   ก็คงพอแล้วละครับ (ความฝัน!!!!)  ผมคิดว่าลำโพงฮอร์นให้บรรยากาศกับเพลง Orchestra  ดีครับ                                                                                  [!--EDIT|K. PJ|Oct 19 2002, 10:20--]

poj

แอมป์สวยครับ  ขอบคุณมากครับ ที่กรุณาเล่าให้ฟัง  :aktion033:                                                                                  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

pong

ทำแอมป์สวยมากครับ
ขาตั้งลำโพงก็สวยครับ  :aktion033:                                                                                  
\"Life down to 20 Hz\"

K. PJ


ผมอยากให้คนอื่นๆ เห็นเป็น Idea แล้วคิดที่จะทำมันเองบ้างนะครับ จะได้รู้ว่าเราทำเองไม่ได้ด่อยไปกว่าฝรั่งแน่นอนครับ ผมฟังเครื่องที่ผมทำเองในตอนนี้แล้วผมมีความมั่นใจมากว่า แอมป์หลอด Commercial ราคา 2-3 แสนบาท หากใช้หลอด รัสเซีย เชค หรือจีน กินผมคงยากละครับ หากใครมีและลงมาเที่ยวระยองติดไม้ติดมือมาลองกันดูได้ครับ และผมขออนุญาติเลี้ยงข้าวคุยกันสักหนึ่งมี้อนะครับ
                                                                                 

poj

ผมได้หนังสือมาจากคุณฆฤนเล่มหนึ่ง กำลังคลำๆไปเรื่อยๆครับ  ยังไม่รู้เรื่องเท่าไร  แต่จะพยายามครับ  อยากทำ power amp mono block  มาใช้สักตัว  หากเป็นไปได้ อยากทำเป็น SET ครับ                                                                                  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

K. PJ

หากคุณพจน์จะทำจริงๆ ผมมีแผ่น Stainless Steel Plates หนา 4 mm. เจาะรู ผ่นทรายไว้เรียบร้อย แยก PSU และ AMP คนละชิ้น ผมคงจะไม่ได้ใช้งานแล้วครับ ผมจะส่งมาให้ หากคุณพจน์ทำจริงๆ ผมคิดว่าคงมีคนคิดจะทำตามมากขึ้นแน่นอน ผมขอสนับสนุนครับ แล้วลองคิดว่าความต้องการลึกลงไปอีกว่า SET เป็นเบอร์อะไร? ผมคิดว่าที่ปึกษาในนี้เยอะอยู่แล้ว ลองคิดต่ออีกนิดครับ อุปกรณ์คงไม่ใช่เรื่องยาก ผมว่าการเซื่อมประกอบมันกับมือแล้วมันดังขึ้นมาได้นี่มันเป็นความภูมิใจมากครับ แล้ว Mo ต่อไปจนให้ดีกว่าของนอกได้ไม่อยากครับ ลองดู

อ้อ! ผมพอทราบว่าคุณพจน์มีอีก Web หนึ่ง แต่ผมไม่ทราบว่าชื่ออะไร? กำลังจะหาสายต่อกับ TT ที่เหมาะสมกับ System ผมครับ                                                                                  [!--EDIT|K. PJ|Dec 17 2002, 10:53--]

poj

โอ๊ะ..อย่าเพิ่งรบกวนเลยครับ  เกรงใจ  
ผมยังอยู่ห่างไกลจากจุดเริ่มต้น ตอนนี้ต้องศึกษาความรู้ขั้นพื้นฐานไปพลางๆก่อน  งานผมก็ค่อนข้างยุ่งทีเดียว  เรื่องนี้ คงต้องอาศัยเวลาครับ  คงอีกนานพอควร

พอถึงเวลาจำเป็นแล้ว  คงได้มารบกวนขอความเห็น-คำแนะนำอีกที

สายสัญญาน ลองดูสาย Homegrown Silver Lace ของคุณ kj สิครับ  ผมคิดว่าน่าจะเหมาะกว่า สาย Canare ครับ  เพราะนี่จะเป็น system ที่เล่น 2 channel แบบซีเรียสแล้วครับ น่าลงทุนครับ                                                                                  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

K. PJ

อย่างได้เกรงใจครับ และไม่ได้รบกวน ผมมีแท่น Amp 2 แท่นแล้วและ PSU อีก 4 แท่น แต่ละแรงดัน นี่คือที่มาของ 2x4 System พอแล้วครับขี้เกลียดทำต่อ เพราะหา C ตัวสีเขียวๆ นั่นไม่ได้ด้วยครับ  คุณพจน์จะได้คิดทำมันจะได้ง่ายขึ้น เขียนที่อยู่ทาง PM มาด้วยครับ

ขอชื่อ Web ที่คุณพจน์ทำอีกที่ เอาลงมาในนี้ด้วยซิครับ เพื่ออาจมีคนตาเซอๆ อย่างผมได้เห็นครับ เราขายของเพื่อช่วยให้นักเล่นซื้อของได้ โดยไม่ถูกเอาลัดเอาเปลียบ โฆษณาบ้างไม่น่าเกลียดครับ K. KJ ผมคิดว่า เขาทำดีมากครับ เห็นบางคนซื้อไปแล้วยังขายมือสองได้กำไรอีก นั่นแสดงว่าขายแบ่งกันใช้ แบบถูกๆ และเป็นของดีด้วย ผมไม่รู้จะติดต่อซื้อกับเขาอย่างไร อยู่ต่างจังหวัดครับ                                                                                  

poj

ผมแจ้งไปทาง PM ดีกว่าครับ
website ของผมที่ทำแบบธุรกิจนั้น ผมจะไม่เอามาพูดถึงในนี้เลย เพราะมันผิดกฎน่ะครับ

คือ เงินทุน ก็เป็นของเพื่อนๆทุกคนรวมกัน เสียสละด้วยกัน
ไม่ควรมีการเอาบอร์ดนี้ มาทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของใครครับ

ผมอยากให้บอร์ดนี้ เป็นของผู้บริโภคจริงๆ pure pure 100% เลย  แสดงความเห็นได้โดยอิสระ พูดได้ในทุกอย่างที่อยากพูด  ไม่มีนโยบายปิดไมค์ และไม่มีโฆษณา

วันก่อน ก็มีท่านหนึ่งซึ่งเพิ่งทำ website การค้า ขอลงประชาสัมพันธ์มาเหมือนกัน ซึ่งผมก็ได้ปฎิเสธไป  ผมบอกเขาว่า หากมีผู้บริโภคคนไหน อยากพูดถึงสินค้าของเขาละก็ สามารถทำได้  แต่ตัวคนขายจะมาพูดเองนั้น ไม่ได้  เขาจะพูดได้ในกรณีเดียวเท่านั้น คือ มีการพาดพิงถึงสินค้าของเขา และเขาต้องการชี้แจง  

นั่นเป็นกรณีเดียวเท่านั้น ที่ผมจะให้คนขาย เข้ามาเขียนอะไรในบอร์ดนี้ได้

เบอร์โทรศัพท์  e-mail ของคุณ kj ผมก็จะแจ้งไปให้ทราบทาง PM เหมือนกันนะครับ

ส่วน เรื่องแท่นนั้น  รอก่อนดีกว่าครับ  ผมยังไม่รู้เลยว่า ผมจะไปรอดไหม  เอาไว้ให้ใกล้เคียงความจริงหน่อย  และผมมีไอเดียกว้างๆแล้ว  ค่อยรบกวนในภายหลังดีกว่าครับ  ผมกลัวเสียของน่ะครับ  เดี๋ยวเอามาตั้งไว้เฉยๆละก็  แย่เลย   :unsure:                                                                                  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

K. PJ

รายละเอียดอยู่ใน เรื่องทั่วๆ ไป เกี่นวกับหลอดครับ  :musik004:  

K. PJ

ขอ Update System ครับ !!!! เหลือเพียงแค่นี้ …..  ตัว Turntable ได้ Tweak เล็กน้อย โดยผมลองปรับ VTF ที่ Scale เป็น 3.5 แล้วปรับน้ำหนักที่ตุ้มปลายอาร์ม  ตอนนี้ได้เสียงออกมาดีกว่า CD ที่เคยใช้อยู่ทุกด้าน (ขอขอบคุณ คุณหมอไกรฤกษ์ มากครับที่แนะนำ Web ให้)  :bow:  

K. PJ

22 March 2006, 06:22:25 am #11 Last Edit: 18 April 2006, 05:19:46 pm by K. PJ
ขอ Update เพิ่มเครื่อง DIY อีกชิ้นหนึ่งครับเป็น Integrated Amp SET 211 20Watts, ใช้หลอด Pre และ Driver หลอดเดียวคือ 6HV5A โดย Power Supply ใช้หลอดเบอร์ 872A ไฟ B+ 1410V แยกแท่นอยู่ด้านหลัง, ผึ่งจะเสร็จอย่างสมบูรณ์ผ่านการ Burn in 200 ชม. วันนี้ครับ, ฟังเทียบกับ CAT+KRELL ดูเสียงจะบางกว่าเล็กน้อย รายละเอียดปลายแหลมดีมาก เสียงกลางออกนำหน้ามากกว่า เบสปริมาณเกือบเท่า KRELL มีแรงประทะดีมาก แต่กำลังน้อยไป ยังไม่เพียงพอกับการฟังแผ่น Manger เพลงที่ 15 ได้สะใจคนซาดิสส์อย่างผมครับ (มีเสียงกลองใบใหญ่ตรงกลาง ลูกเดียวที่ทำให้กำลังขับไม่พอ) แต่เพลงที่ 13 ฟังแล้วอยู่ในระดับกลองดังได้พอใจมากๆๆ รวมเสียง Sax ให้รถชาติเหนือ KRELL, เพลงนี้และพวก JAZZ ทั้งหลายแหล่ ชอบให้มันขับให้ฟังมากกว่า KRELL ครับ

:musik004: Music lover by day, Audiophile by night :wub:

K. PJ

เอา SET 211 เข้าประจำการณ์ครับ, ผมอธิบายเรื่องเสียงไม่ค่อยจะเป็น หลอดของผมมันดูเหมือน Transparent ดีกว่า, CAT&KRELL ที่ Signal ผ่านหลาย Stage มากกว่า เฉพาะ CAT ใช้ 10 หลอดแล้วครับ KRELL ก็คงอีกหลาย Stage ครับ มันฟังเหมือนฟังแอมป์หลอด PP, แต่ SET 211 ผมแค่ 2 Stages แล้วผ่าน Out Put Trans. ออกลำโพงเลย, แต่ความนิ่งสะนิดคมชัดของ FOCUS สู้ CAT&KRELL ไม่ได้ครับ เจอเครื่องดลตรีหลายชิ้นเปิดดังๆ ตีรวนกันเลยครับ, แต่อาจเพราะผมเป็นคนฟังดังมากๆๆๆ ด้วย กำลังมันน้อยไปเจอ Clip เมื่ออัดดังมากๆ เท่านั้น, ลองเอา 845 RCA ใส่แทน 211 GE  ได้ Tone Balance ดีครับ เสียงกลางลดลง ได้เบสมากขึ้นไปอีก ได้กำลังมากขึ้นอีกเล็กน้อย, Image และ soundstage พอๆ กัน ชิ้นดลตรีไม่ร่นเข้ามาข้างมาเหมือนตอนใช้  PP1, ถ้าเจอลำโพงสัก 90dB มันคงเยี่ยมครับ ต่อไป Commercial System คงถูกแยกห้องไปห้องใหม่ครับ  

meng

Quote

:musik004: Music lover by day, Audiophile by night :wub:

ชอบคำนี้จัง ขอยืมไปใช้บ้างนะพี่  :P

Quote- ชอบเสียงที่โปร่งใส สด และเต็มไปด้วยรายละเอียด เสียงแหลมทอดขยายไปไกลๆ เป็นฝอยละเอียดที่สุด… ของที่สุด
- ชอบเสียงที่ออกไปทางผอมแต่ไม่ถึงกับบาง คมชัด และเนียนละเอียด มากกว่าเสียงที่อิ่มเอิบ นุ่มนวล และหนา
- เรื่องของมิตินั้น ชอบแบบชัดๆ (Pinpoint) เห็นตำแหน่งของเครื่องดลตรีชัดเจน
- เบสส์ต้องควบคุมได้ดีมากๆๆๆ มีการบวมเบลอ หรือโด่งนิดหน่อยไม่ได้เด็ดขาด... ฟังนานๆ แล้วจะรู้สึกเวียนหัวครับ

เมื่อก่อนผมก็มีความคิดแบบนี้ครับพี่ แต่หลังจากที่ผมปรับแต่ง fine tuning กับชุดผมเองแล้ว ส่วนที่ผมเคยคิดว่าถูกต้องกลับไม่ใช่นะ เสียงที่ถูกต้องอิมเมจนักร้องจะหนาใหญ่ กลมเนียน เสียงอัดมายังไงเวลาเล่นกลับก็จะเป็นแบบนั้นเลย มันเป็นอะไรที่ผมอธิบายไม่ค่อยถูกครับ เมื่อคืนผมเอาแผ่น SACD Arias For Farinelli ฟังอีกรอบหลังจากที่เมื่อก่อนฟังแล้วยังไม่ประทับใจเท่าไหร่ เป็นต้องอึ้งกับเสียงที่ได้ยินเลย เหมือนกับยก Hall มาไว้ในห้องผมเลยครับ เสียงร้องทั้งใหญ่มีบอดี้ทั้งน้ำหนักมันมาหมดเลยครับ

ที่สังเกตุได้ง่ายคือช่วงที่โหมแล้วจบลงอย่างรวดเร็วมันเหมือนกับเสียงถูกดูดหายเข้าไปในหลุมดำ ตามด้วยความสงัดเงียบ ผมได้ยินและมีความรู้สึกแบบนั้นจริงๆครับ

มีอีกอย่างคือตำแหน่ง sweet spot จะกว้างขึ้นด้วย เวลาเราขยับหัวซ้ายขวาไปมา อาการวูบวาบของอิมเมจจะน้อยมาก ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เคยเป็นครับ ช่วงนี้ผมจะฟังทุกคืนเพื่อหาข้อแตกต่างกับเมื่อก่อนในหลายๆแผ่นครับ  :thrill:  

K. PJ

Quoteเมื่อก่อนผมก็มีความคิดแบบนี้ครับพี่ แต่หลังจากที่ผมปรับแต่ง fine tuning กับชุดผมเองแล้ว ส่วนที่ผมเคยคิดว่าถูกต้องกลับไม่ใช่นะ เสียงที่ถูกต้องอิมเมจนักร้องจะหนาใหญ่ กลมเนียน เสียงอัดมายังไงเวลาเล่นกลับก็จะเป็นแบบนั้นเลย
งั้นเราคงคล้ายๆ กันในเรื่องความชอบที่เปลี่ยนไป ตอนนี้ผมอยากได้เบสที่ ลงลึก เร็ว หนักแน่น สมจริง ไม่มีการพร่ามัว (จาก SS) เสียงกลางที่อวบอิ่ม (สดเข้าใกล้ของจริงแบบหลอดเท่านั้นไม่ใช่แบบ SS)  เสียงแหลมยังชอบเหมือนเดิมครับ (เสียงแหลมเมื่อฟังจากหลอดก็เหนือกว่า SS อยู่หลายขุมเช่นกัน) ตอนนี้ฟัง Manger เพลงที่ 13 แล้วเสียดายตังค์ซื้อ CAT&Krell แต่พอฟังเพลงที่ 15 (เฉพาะช่วงเสียงกลองใบใหญ่เท่านั้น) แล้วก็ได้คิดว่าถ้าไม่ได้มัน เสียงเบสก็คงไม่มันส์…สะใจแบบนี้!!!..แต่ดลตรีชิ้นอื่นๆ  ในเพลงนี้มันก็ฟังเสียงด้านๆ ไปเลย  หลังจากฟังเทียบกับหลอดแล้ว  สรุปแล้วตอนนี้ผมหยุดฟัง Classic กับมาฟัง Jazz กลับหลอดมากกว่า (ที่จริงถ้าผมไม่ซ่อมเจ้า 211 ขึ้นมาผมก็ฟัง SS อย่างมีความสุข เฮ้อ! ไม่น่าเลย)  

paganini

แท่นแอมป์ ทำจากไม้หนา ๆ ใหญ่ ๆ ดูบึกบึนดีมากเลยครับ

การทำแอมป์เล่นเอง เรื่องการจูนเสียงถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องอาศัยประสบการณ์สูงมาก ตอนนี้ผมทำได้แบบกอก ๆ แกกๆ สกวันคงมีโครงการใหญ่ ๆ แบบนี้บ้าง :aktion033:  

DRC

Quoteงั้นเราคงคล้ายๆ กันในเรื่องความชอบที่เปลี่ยนไป ตอนนี้ผมอยากได้เบสที่ ลงลึก เร็ว หนักแน่น สมจริง ไม่มีการพร่ามัว (จาก SS) เสียงกลางที่อวบอิ่ม (สดเข้าใกล้ของจริงแบบหลอดเท่านั้นไม่ใช่แบบ SS) เสียงแหลมยังชอบเหมือนเดิมครับ (เสียงแหลมเมื่อฟังจากหลอดก็เหนือกว่า SS อยู่หลายขุมเช่นกัน)


แหมฟังดูแล้วผมนึกถึงการเล่นแบบ Bi-amp ขึ้นมาเลยครับ สงสัยเสน่ห์แบบนี้พี่หมอไกรฤกษ์ถึงเล่น Maggie 1.6 ผสมกับactive sub ครับ  วันก่อนไปงานที่ไบเทคผมยังจำบุคลิกเสียงของ martin logan ติดหูอยู่เลยครับ
หวังว่าซักวันหนึ่ง จะหยุดเล่นเครื่องเสียงซะที

K. PJ

24 March 2006, 12:58:30 am #17 Last Edit: 24 March 2006, 01:06:27 am by K. PJ
Quoteแท่นแอมป์ ทำจากไม้หนา ๆ ใหญ่ ๆ ดูบึกบึนดีมากเลยครับ

การทำแอมป์เล่นเอง เรื่องการจูนเสียงถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องอาศัยประสบการณ์สูงมาก ตอนนี้ผมทำได้แบบกอก ๆ แกกๆ สกวันคงมีโครงการใหญ่ ๆ แบบนี้บ้าง :aktion033:

ผมเลือกไม้จากกองเศษไม้ครับ ราคาเหมือนขอกันมากกว่า  :wub:

ทำแอมป์เองมันยากสุดตอนหาของเท่านั้นเองครับ :cry2: หากพวกฝูงเยอะ ก็ไม่ยาก :aktion033: ผมอยากแนะนำมากๆๆๆ ครับ ให้ลองทำ Pre phono ใน HTG2 น่ะครับ วงจรนี้ใช้ได้ทั้ง MM จนถึง MC low volt ครับ ขอรับลองว่า มิติ ชาวด์สเตทร์ เสียงดีกว่าตัวที่เห็นวางอยู่เหนือกล่องสีนำตาลเล็กๆ นั้นแน่นอนครับ :hb: ไม่ต้องไปซื้อของแพง เอางบไว้เทให้ TT ตัวใหม่ดีกว่าครับ :daumenpos:

ตอนนี้ SS จอดเลยครับ ฟังหลอดแล้วไม่ยากกลัวมาฟัง SS อีกเลย แม้มันจะให้กำลังน้อย (แต่เบสไม่น้อยนะครับ) ไม่พอขับเบสตอนอัดหนักๆ  :hitu:  

K. PJ

24 March 2006, 01:13:37 am #18 Last Edit: 01 April 2006, 06:03:04 am by K. PJ
Quoteแหมฟังดูแล้วผมนึกถึงการเล่นแบบ Bi-amp ขึ้นมาเลยครับ สงสัยเสน่ห์แบบนี้พี่หมอไกรฤกษ์ถึงเล่น Maggie 1.6 ผสมกับactive sub ครับ  วันก่อนไปงานที่ไบเทคผมยังจำบุคลิกเสียงของ martin logan ติดหูอยู่เลยครับ

Post ของคุณ DRC ทำให้ผมคิดขึ้นได้ว่าผมน่าจะหาลำโพง เบสอย่างเดียว (ไม่รู้จะมีหรือเปล่าที่เป็น Commercial) เล่น Bi-amp แล้วให้ Krell ขับมันน่ะครับ (สงสารมันตอนนี้ถูกปรดประจำการแล้วครับ)  :boxing:

ด้วยเสน่ห์แสงสีเสียงแห่งหลอด มันโดนใจ  ทำให้แอมป์ Solid State อย่าง Krell จอดนิ่งสนิดครับ

K. PJ

ตอนนี้มีแอมป์หลอดทำเองได้ น่าจะได้กำลังประมาณซัก 30-40W เข้ามาเพิ่มในกระทู้ DIY System อีกคู่หนึ่งครับ (Mono Block) ใช้หลอด 7027A เป็นหลอด Power และ EF 86 เป็นหลอดคู่แรกที่ทำหน้าที่ Phase Splitter และหลอด 5692 (6SN7 Premium Grade) สองหลอดทำหน้าที่ขยายสัญญาณและเป็น Driver ก่อนเข้าหลอด Power ครับ ได้เสียงออกมาอวบใหญ่ดี แต่แรงยังไม่พอขับ ESL 63 ให้ได้ออกมาเต็มที่เท่า Quad 606 (Solid State Power Amplify) 150 Wrms/ch ซึ่งมันก็ทำให้มี Ref. ที่สูงยิ่งครับ

ผมเลยต้องเอาแอมป์ตัวใหม่ไว้ดูเล่นๆ มองได้แต่รูปร่างที่ดูสวยงามรูป แต่มันจูบไม่หอมอ่ะครับ รายละเอียดการสร้างลองหาอ่านได้ใน

http://www.thaiavclub.org/forums/index.php?topic=5092.0