• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
28 October 2021, 02:54:17 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


money-value-proportion

Started by bhisma, 29 October 2002, 01:40:39 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

bhisma

สวัสดีครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่และขอแนะนำตัวครับ
ผมชื่อ ภีษมะ (Bhisma)  และสนใจ hi-fi มานาน และได้รับความรู้เล็กๆน้อยๆจากเพื่อนๆที่ชอบ และจากสื่อ ฯ รวมทั้งคนขายบางท่านที่เล่าเรื่องให้ฟังอย่างไม่อั้น (คนขายคนนั้นฉลาด เพราะเขาลงทุนปั้นเรา ปั้นการขายระยะยาว + มิตรภาพ เขาอธิบายเพื่อให้เราได้ความรู้อย่างเพียงพอที่จะสรุปได้ว่า สิ่งไหนที่จำเป็นที่สุด และเราต้องการสิ่งใด เช่น เราต้องการลำโพงคู่ละ ๑๐๐๐ หรือ ๑๐๐.๐๐๐ บาท ฯ และแล้วเราก็ได้ตกเป็นลูกค้าที่มีควมสุขของเขาในที่สุด) ผมหลงมาไกลแล้วครับ ขอกลับเข้าเรื่องครับ

ผมเริ่มเล่นมาเมื่อราวๆ ยุคแผ่นเสียงของ deep purple (live in japan) ออกมาหมาดๆ และนั่นคือแผ่นเสียงแผ่นแรกของผมครับ จากนั้นมาอีกราวๆ ๑๐ ปี ผมก็เริ่มที่จะป่วยด้วยโรค hi fidelity แบบที่เรียกว่า ไม่มีทางแก้ หรือเยียวยา จนต้องกินยาแพงๆแบบ hi-end และสะสม  LP's เช่น sheffield laps, digital pressing, half-speed etc. อย่างไม่ลดละ จนยุคของ CD มาถึง แผ่นเสียงพร้องเครื่องเล่นที่ผมใช้ เช่น thorens / bang & olufsen ก็จางหายไป


ผมโชคดีครับที่มีครูสอนดนตรีในระดับมัธยมที่ให้ความรู้เรื่องดนตรีแก่ผมมาก และผมได้นำความรู้ที่ได้มานั้นมาเป็น คบเพลิง ส่องทางจนผมพบความต้องการในการจัดสรรและเลือกเครื่องเสียงในทุกวันนี้ได้ครับ คือ ผมเป็นคนที่ชอบดนตรีที่เล่นด้วยแบบ acoustic  instruments ผนวกกับชอบ classic (ในยุค baroque มากที่สุด เช่น J.S.Bach, C.P.E Bach, Vivaldi, Haendel, Albiloni, P. Teleman, etc.) แต่ไม่ชอบยุค romantic เลย เพราะฟังแล้ว ยุ่งเหยิง ไม่เพราะ มีแต่ความวุ่นวาย classic ธรรมดาเช่น L.v Beethoven, W.A.  Mozart, Smetana, A. Dvochak ก็พอทนครับ ดังนั้นต้องการเครื่องเสียงที่ให้เสียงจากเครื่องดนตรีเช่นทำด้วยไม้แล้วเครื่องเสียงก็ให้เสียงเป็นเสียงไม้จริง ไม่แกร่งแข็งเหมือนโลหะ แต่อุ่นและนุ่มเช่น clarinette, violin, viola, cello, contra bass, etc.  ผมจึงตัดสินใจที่จะแก้จุดอ่อนที่สุดของชุดเครื่องเสียงของเรา และนั่นก็คือลำโพงครับ เป็น unit ที่ถ่ายทอดเสียงจริง (linear) ได้น้อยที่สุด [ 10%
ผมจึงประกอบตู้ลำโพง back loaded horn (transmission line) เพื่อนำมาใช้กับ full range driver และหลีกเลี่ยงกานใช้ cross over ได้ตามที่ปรารถนา
ผลออกมาเป็นดั่งที่คาดไว้ครับคือ เสียงใสสะอาด คม ชัดไม่ปรุงแต่ง มีมิติที่ดี ลงต่ำได้และหยุดกึก ไม่มวลหลง

system ของผมที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ครับ
Magnet Power amplifier MA 5
Magnet pre amplifier PR 7
Sony DVP 345  DVD/CD
inter-connecting: monstre cable
Loudspeaker: back loaded horn, Fostex FE166 E driver (Full range)

นอกเหนือจากดนตรี classic แล้ว ผมก็ชอบ jazz, blues & gosple มากครับ rock เช่น the doors, bowie, talking heads, super tramp, genesis, pink floyd, manfred man's earth band, etc. ก็ชอบ
ถ้าหากเพื่อนๆอยากจะรู้ว่า back loaded horn เป็นอย่างไร ติดต่อมาได้ครับ

pheesama@excite.com
สวัสดีครับ                                                                                  [!--EDIT|bhisma|Nov 1 2002, 11:46--]
Audiophile is Technology
Music is Art

poj

ยินดีต้อนรับครับ  ดีใจที่มีสมาชิกใหม่เข้ามา
แล้วเข้ามาคุยกันบ่อยๆนะครับ  :aktion033:                                                                                  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Night Owl

ช่วงนี้สมาชิกใหม่เริ่มอุ่นหนาฝาคั่งอีกครั้ง  
แล้วอย่าลืมมาคุยกันที่ห้องดูหนัง-ฟังเพลง  บ้างนะคะ :D                                                                                  

nattapong

ห้องดูหนัง-ฟังเพลง   ....  yes yes yes...   join over there too   :)                                                                                  
ผมมีบริษัทผลิตผลิดภัณฑ์เครื่องนอนยางพารา กระทู้ใดที่เกี่ยวกับเครื่องนอน ท่านผู้อ่านควรใช้วิจารณญานในการอ่านนะครับ