• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
09 July 2020, 03:29:02 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


หัวเข็ม MC แบบ Low output กับ High output

Started by sakon, 23 November 2001, 07:56:31 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

sakon

ผมอยากจะขอความรู้จากผู้รู้และมีประสบการณ์ที่เคยใช้ทั้งแบบ Low และ High output นะครับ ผมเคยใช้แต่หัวเข็ม Low output มาตลอด ปัจจุบันใช้ Denon DL-S1 MC Low กับ Ortofon MC 30 S อยากจะลองฟังหัวเข็มแบบ High Output ดูบ้าง เพราะระยะหลังหัวเข็มใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะทำออกมาเป็นแบบ High Output อีกอย่างหนึ่งคือภาค Phono ที่ใช้อยู่เป็นของ Benz Micro Lucaschek PP1 ซึ่งใช้กับ Low Output โดยเฉพาะ ไม่สามารถปรับลดหรือเพิ่ม Gain ขยายได้ จะใช้กับหัวเข็ม High ได้มั๊ยครับ

poj

ผมไม่ทราบสเปคของ PP1 จึงบอกลำบาก แต่โดยทั่วไปก็น่าจะได้นะครับ

ถ้ามันมี gain สูงเกินไป อาการที่จะปรากฎคือ บิดโวลูมนิดเดียวเสียงก็จะดังมาก ทำให้ปรับระดับความดังที่เราต้องการลำบาก หรือ ปรับไม่ได้เลย

ต้องดูครับว่า หัวมี output กี่ mv.  และ Gain ของ pre-phono กี่ db
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

sakon

Gain output ของ PP1 อยู่ที่ 62 dB แถมยังบอกว่า maximum input voltage ไม่เกิน 5 mv สำหรับ DL-S1 อยู่ที่ 0.15 mV แต่หัวเข็ม high output จะอยู่ที่ 2.5 mV ขึ้นไป สิ่งที่ผมกลัวก็อย่างที่คุณพจน์ว่าแหละครับ ถ้เล่นกับหัวเข็ม high output ก็จะมีปัญหากับการปรับระดับ volume เพราะขนาด VAC in the Box ยังแบ่ง gain เป็น 3 ระดับ
ขอความเห็นเพิ่มอีกข้อนะครับ ระหว่าง MC Low กะ High อย่างไหนเสียงดีกว่ากัน

Paiboon Pokpoon

Benz Lukaschek PP1 เล่นกับหัวเข็ม mc low output ได้อย่างเดียวครับ (เมืองไทยมีโฟโนปรีแอมป์ตัวนี้ขายด้วยหรือ) ที่คุณ sakon ใช้หัวเข็ม Denon DL S-1 กับ Ortofon MC 30 S นี่ก็เหมาะสมดีอยู่แล้วนี่ครับ ท่าทางจะเสียงดี ใส คมชัด และแจกแจงรายละเอียดได้สูงด้วย

ในความเห็นผม ถ้าต้องการดนตรีที่มีรายละเอียดสูง ตอบสนองความถี่ย่านสูงและมีเสียงแหลมทอดไปได้ไกล ผมว่าเล่นหัวเข็มเอาท์พุทต่ำน่ะดีแล้ว เท่าที่เคยฟังหัวเข็มเอ็มซีเอาท์พุทสูงมา มันยังให้เสียงความถี่ย่านสูงและรายละเอียดสู้เอ็มซีเอาท์พุทต่ำไม่ได้ เพราะเสียงของเอ็มซีไฮเอาท์พุทดูเหมือนจะเป็นการประนีประนอมกันระหว่างคุณสมบัติของเอ็มซีเอาท์พุทสูงกับเอาท์พุทต่ำเข้าด้วยกัน ดังนั้น เมื่อคุณลองฟังหัวเข็มเอ็มซีไฮเอาท์พุทดูดี ๆ เช่น Sumiko Blue Point จะสังเกตเห็นได้ว่าเสียงเบสส์นั้นดีมาก ไม่บอบบาง มาเป็นลูก ๆ เลย เพราะเสียงเบสส์ที่หนาและนุ่มนวลนี่คือจุดเด่นของหัวเอ็มเอ็มอยู่แล้ว และด้วยความที่เอ็มซีไฮเอาท์พุทได้ออกแบบมาให้มีเอาท์พุทขาออกสูง เทียบเท่าได้กับแรงขาออกของหัวเอ็มเอ็ม คือตั้งแต่ 1 มิลลิโวลต์เป็นต้นไป ดังนั้นจึงสามารถใช้หัวเข็มเอ็มซีประเภทนี้ต่อเล่นเข้ากับภาคขยายหัวเข็มเอ็มเอ็มของแอมป์ทั่วไปที่มีภาคโฟโนเอ็มเอ็มได้เลย

แต่ในกรณีของคุณ sakon นั้น Benz Lukaschek ไม่น่าจะเหมาะกับหัวเข็มเอ็มซีไฮเอาท์พุท เพราะหากนำหัวเข็มประเภทนี้มาต่อเข้ากับภาคโฟโนดังกล่าวแล้ว จะได้สัญญาณที่พีคแรงมากเกินไปและจะเกิดเสียงฮัมจำนวนมาก ไม่น่าฟัง เพราะฟังนาน ๆ จะล้าหู อันตรายครับถ้าใช้งานไม่เหมาะสม

ผมเห็นว่าหากคุณเล่นหัวเข็มเอ็มซีโลว์เอาท์พุทราคาแพง ๆ อย่าง Denon DL S-1 (800 เหรียญสรอ.) อยู่แล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องย้อนกลับมาเล่นหัวเข็มเอ็มซีไฮเอาท์พุทอีกต่อไป ระดับอย่างคุณจะยกระดับไปเล่นหัวเข็ม Lyra Cavis D.C. ยังไหวเลย ถ้าเทิร์นกับอาร์มของคุณยอดเยี่ยม ส่วนภาคโฟโนที่มีอยู่นั้นมันดีอยู่แล้วครับ
Paiboon P.

poj

คุณไพบูลย์ตอบได้ดีกว่าผม  มีสมาชิกดีๆ ก็ดีแก่ชุมชนของเราอย่างนี้แหละหนา :)

ดูจากสเปค ผมเห็นด้วยกับคุณไพบูลย์ครับ  และที่ผมลืมไปคือปัญหาเรื่องฮัมครับ เห็นด้วยกับคุณไพบูลย์ว่า อาจจะมีปัญหาฮัมตามมาได้ด้วย

หัวเข็ม MC  high กับ low output อย่างไหนจะดีกว่ากัน คำถามนี้ผมตอบไม่ได้ครับ เพราะยังไม่ได้ลองหัวเข็ม low output มามากพอที่จะแสดงความเห็น เคยเล่นแต่ ortofon รุ่นหนึ่งเท่านั้น ยังคงต้องใช้เวลา และ เงิน อีกจำนวนหนึ่ง กว่าจะสรุปความเห็นได้ ยังไงอาจจะต้องรอหมอไกรฤกษ์มาช่วยออกความเห็น ไม่รู้ว่าแกได้ลองเปรียบเทียบมาบ้างหรือเปล่า ก็ไม่รู้

และที่คุณไพบูลย์แสดงความเห็นไว้ ก็ใช้เป็นแนวทางได้เหมือนกัน เพราะแกก็เป็น vinylphile คนหนึ่งด้วย

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

KS

คุณไพบูลย์ตอบได้ complete มากครับ ผมคงไม่สามารถเติมอะไรไปได้มากกว่านี้แล้ว
ส่วนตัวผมชอบหัวเข็ม MC แต่ไม่ถึงกับ low มาก (ประมาณ 0.4 mV) จะเหมาะกับ system ผม เพราะผมใช้ phono หลอด ของ ARC  PH3 ถ้าเล่นหัว low กว่านี้มันต้องเร่งโวลูมมากขึ้นแล้วจะมี noise , microphonic จากหลอดแทรกออกมามาก
หัว MC ต่ำๆทีผมเคยเล่นมาก็เช่น Audio technica OC9 , Mardigral Carnigie 1 , Van Den Hul MC 1 และ MC 10 , Ortofon MC 15 super 2  ส่วนที่เคยยืมมาฟังก็เช่น Lyra Clavis DC , Lyra Evolve 99
แต่ละยี่ห้อก็จะมี character ค่อนข้างเฉพาะตัว  
ส่วน MC ้high ที่เคยใช้ก็เช่น Blue point special , Benz glider , Dyanvector 10 X4 mk.2  ส่วนตัวผมชอบ Dynavector มากที่สุดครับ

ถ้างบถึง ผมจะเลือกหัว MC low มากกว่าครับ