Author Topic: เรื่องของดีวีดี เวอร์ชั่นแม่สาย  (Read 9754 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline supada

 • moderators
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1732
 • The Little Prince
  • http://nunaggie.bloggang.com
บทความจากกรุงเทธุรกิจวันนี้ค่ะ น่าสนใจทีเดียว

เรียกเขาว่า 'แม่สาย เอดิชั่น'

กลายเป็นเรื่องฮือฮา และได้รับความนิยมอย่างมาก ในกลุ่มนักเล่นของบ้านเรา เมื่อที่อำเภอแม่สายมีการผลิต DVD ที่ถูกห่อหุ้มด้วยแพ็คเกจสารพัดรูปแบบ จนเซียนหลายคนยกย่องว่า หลายๆ เรื่องนั้นมีความโดดเด่น เหนือกว่าสินค้าลิขสิทธิ์ที่ขายอยู่ สุธิพงศ์ ย่างประเสริฐ มีรายงานจากการเดินทางไปยังอำเภอแม่สาย ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา..ตอนที่นวัตกรรมใหม่ทางด้านเทคโนโลยีในรูปของ CD เกิดขึ้น และแพร่ภาพอย่างเป็นทางการในต้นทศวรรษที่ 80 นั้น หลายคนคงไม่ทราบว่าซอฟต์แวร์ประเภทนี้จะใช้เวลาอันน้อยนิดในการพัฒนาตัวเองไปสู่การเป็นสินค้าที่สร้างวัฒนธรรมให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงในอีกกว่าหนึ่งทศวรรษต่อมา...

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แผ่นซอฟต์แวร์ที่เรียกกันว่า DVD ที่ในตอนนี้ได้สร้างกลุ่มนักเล่นนักสะสมที่แตกตัวไปตามรสนิยมของตัวเอง จุดประกาย เคยรายงานเรื่อง DVD ที่เป็นเรื่องของ limited edition เมื่อกลางปีที่แล้ว

ในเวลาไล่ๆ กัน ก็มีข่าวว่า มีการขาย DVD แบบทำเองและไม่เอาแต่เดินตามสินค้าลิขสิทธิ์ โดยมีสถานที่จำหน่ายอย่างเป็นเรื่องเป็นราวที่อำเภอแม่สาย ภาคเหนือของบ้านเรา

เรื่องที่มีที่มาน่าสนใจและเป็นเรื่องจริง เพราะใครที่เคยเข้าไปดูความเคลื่อนไหวในเวบบอร์ด จะพบว่ามีการก่อตัวของวัฒนธรรมนี้อย่างรวดเร็ว...

นักเล่นแผ่น DVD มือวางอันดับต้นๆ ท่านหนึ่งของเมืองไทย Post ใน Webboard ที่เกี่ยวกับแผ่น DVD แห่งหนึ่งได้อย่างน่าสนใจว่า

"แผ่นดีวีดีที่กล่องดี ก็เหมือนกับผู้หญิงที่แต่งตัวสวย มีหรือที่ผู้ชายอย่างผมจะอดใจไม่เข้าไปจีบไหว"

เมื่อไม่นานมานี้ มีการโหวตกันภายใน Webboard ว่า แผ่นดีวีดีที่ไหน มีหน้าตาที่ดึงดูดและน่าซื้อที่สุดในราคาที่จ่ายไปแล้วสบายกระเป๋า ปรากฏว่า คะแนนขาดลอยอย่างเป็นเอกฉันท์ตกเป็นของ DVD ฉบับ 'แม่สาย Edition'

และน่าสนใจกึ่งตกใจ ก็คือ แผ่นดีวีดีเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ 100%

แนวคิดนี้ได้สะท้อนข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งของนักเล่นดีวีดีส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่หันมาให้ความสำคัญกับ Package กันมากขึ้น และมองว่า 'กล่อง' หรือ 'เปลือกที่หุ้มห่อ' แผ่นดีวีดีไม่ได้ทำหน้าที่เฉพาะแค่ห่อหุ้มตัวของ Product นั้นๆ อีกต่อไปแล้ว หากแต่มันได้ถูกนำมายกย่อง ถูกนำมาใส่คุณค่า กระทั่งแปรเปลี่ยนเป็นปัจจัยต้นๆ ในการจะตัดสินใจซื้อแผ่นดีวีดีสักแผ่นหนึ่งมาดูหรือมาสะสมในที่สุด

เมื่อเป็นดังนี้ จุดประกาย จึงเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าวเพื่อสัมผัสกับข้อเท็จจริงดังกล่าว ซึ่งก็ปรากฏว่าที่แม่สาย มีการทำธุรกิจซื้อขายแผ่นดีวีดีอย่างจริงจัง มีการเปิดร้านจำหน่ายอันแทบไม่ต่างอะไรจากตลาดนัดจตุจักร แบ่งแยกเป็นร้านค้าต่อยาวกันเป็นแถว

"คนที่กรุงเทพฯเขานิยมกันถึงขนาดเหมารถตู้และเอารถส่วนตัวมาขนซื้อกันเลย" พ่อค้าคนหนึ่งบอกกับ จุดประกาย

เขาอธิบายว่า บรรดาผู้นิยมชมชอบแผ่นดีวีดีเหล่านี้ ไม่ค่อยสนใจอีกต่อไปแล้วว่าจะเป็นสินค้าที่ว่านี้จะมีลิขสิทธิ์หรือไม่ขอให้น่าสนใจและเข้าตาเป็นพอ

หนังเรื่องหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักซื้อมาก ก็คือ Hero ของ 'แม่สาย edition' ที่ทำออกมาใน package กล่องไม้ห่อผ้าไหมสีขาว แถมยังมี Book ข้างในโชว์ที่มาที่ไปของบรรดาเครื่องแต่งกายของแต่ละตัวละคร ด้วยกระดาษอาร์ทมันอย่างดี

ขณะที่เวอร์ชันลิขสิทธิ์ของบ้านเราเป็นได้แค่ดีวีดีธรรมดาที่มีหน้าตาปกติ และพบเห็นได้กลาดเกลื่อนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน นักเล่นดีวีดีคนหนึ่งอย่าง สรายุทธ เล็กวิชัย ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่คร่ำหวอดในวงการ และติดตามมาตั้งแต่ยุคแรกบอกจุดประกายหลังจากเดินทางไปสังเกตการณ์ว่า..

"เมื่อได้เห็นกับตาเป็นหมื่นๆ แผ่นที่ท่าขี้เหล็ก ผมพูดได้เต็มปากได้เลยว่า แผ่นแท้บ้านเราทำกล่องสู้แม่สายไม่ได้เลยจริงๆ ทั้งๆ ที่เรื่องนี้จะว่าไป มันเป็นเรื่องของคุณค่าทางใจของคนที่ได้ครอบครองแท้ๆ"

อีกด้านหนึ่ง ณกร วิชชจุฑากุล ที่รู้จักแผ่นดีวีดีแม่สาย edition มานานกว่า 3 ปีให้สัมภาษณ์ว่า

"ครั้งแรกที่เห็นก็รู้สึกโดนใจมาก ตัดสินใจซื้อ il mare เป็นเรื่องแรกที่ดีไซน์ของกล่องเวอร์ชันที่ซื้อมานั้นเป็นแบบสามพับ มีหนังอยู่แผ่นหนึ่ง ครั้นเมื่อได้นำแผ่นมาเปิดดูก็ไม่ผิดหวัง เพราะทั้งภาพและเสียงถือว่าดีกว่าแผ่นที่ขายในบ้านเรา ที่คุณภาพแผ่นดีวีดีของหนังเรื่องนี้ไม่ต่างไปจาก VCD แต่อย่างใด"

การทำกล่องและแพ็คเกจที่น่าสนใจของแผ่นดีวีดีที่แม่สายนั้น ก่อให้เกิดศัพท์คำหนึ่งที่เรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า "แม่สายเอดิชั่น"

ที่มาของแผ่น 'แม่สาย edition' นั้น เจ๊เล็กแห่งร้าน GTO ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของแผ่นหนังว่ามีเยอะ และมาเร็วกว่าเจ้าไหนๆ ในตลาดท่าขี้เหล็กเล่าให้ฟังว่า

"แผ่นดีวีดีในร้านล้วนแล้วแต่มาจากคุนหมิง แผ่นดีวีดีจะถูกขนขึ้นเรือก่อนจะล่องมาตามแม่น้ำโขง แล้วจะมาขึ้นฝั่งที่เชียงแสน จากนั้นก็จะทยอยลำเลียงมายังที่ร้านอีกที เบ็ดเสร็จแล้วใช้เวลาประมาณสิบวันหลังจากทางนู้นได้รับออเดอร์"

เมื่อถามถึงกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อ เจ๊เล็ก บอกว่า ลูกค้าก็มีทั้งที่เป็นคนไทย ฝรั่ง และคนที่นี่ ช่วงหลังนี้ลูกค้าที่เป็นคนไทยมีมากขึ้นเรื่อยๆ

"สังเกตได้จากการที่โรงงานทำแผ่นเริ่มมีการทำบรรยายภาษาไทย และมีพากย์ไทยเพิ่มขึ้นมาให้อีกหนึ่งภาษา ซึ่งก่อนหน้านี้แผ่นแม่สายไม่เคยมีมาก่อน ส่วนยอดขายของร้านนั้น ถ้าเป็นวันธรรมดาก็จะอยู่ที่ 500 - 600 แผ่น ส่วนวันหยุดก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และร้าน GTO เคยขายได้มากที่สุดภายในวันเดียวมากกว่า 2,000 แผ่นมาแล้ว"

ยอดขายที่พุ่งทะยานอย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุดนิ่งนี้ ส่งผลให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่กระโจนเข้ามาขอแบ่งเค้กก้อนนี้กันอย่างมากมาย สังเกตได้จากจำนวนผู้ประกอบการที่ในยุคบุกเบิกมีร้านจำหน่าย DVD จำนวนเพียงไม่กี่ร้าน ได้ถูกแตกหน่อและเติบโตเป็นมากกว่าสิบๆ ร้านในปี 2547

อาทิ เช่น Super VCD ที่เพิ่งดำเนินกิจการมาได้เพียงสี่เดือน ภายใต้การบริหารของ 'เฮียสุชาติ' เผยว่า

"ยอดขายของแผ่นดีวีดีที่ร้านถือว่าดีมากๆ ตอนแรกก็ขาย VCD ด้วยแต่หลังๆ นี่ไม่มีแล้ว ซึ่งแรกๆ นั้นทางร้านเคยรับแผ่นจากทางมาเลย์มาขายเหมือนกัน แต่ลูกค้าบ่นว่าแปลไม่ดี บางทีตัวหนังสือก็กะพริบ ทางร้านเลยเลิกสั่งและขายแผ่นที่มาจากจีนแต่เพียงอย่างเดียว"

?ที่ร้านขายแผ่นได้ทุกแนวเลย จะหนังบู๊ ตลก ชีวิตขายได้หมด ซีรีส์ดังๆ ก็ขายได้ คือ กล่องดีวีดีมันสวยน่าซื้ออยู่แล้ว และถ้าหากเป็นหนังดังๆ กล่องสวยๆ จะขายดีเป็นพิเศษ อย่างซีรีส์เรื่อง Band of Brother ที่เลียนแบบหน้าตาทุกอย่างมาจากเกาหลี คือ เป็นกระเป๋าหิ้วสีขี้ม้าที่ข้างในมีป้ายเหล็กของทหาร มีโปสการ์ด มีหนังที่อยู่ในกระดาษพับ"

"ที่ร้านผมขายไปกว่าพันชุดแล้วครับ ส่วน Boxset ที่เป็น superbit อย่าง Jurasic Park ก็ขายดีเหมือนกัน Indiana Jones ก็ออกมาดี ส่วนการ์ตูน Boxset 15 เรื่องของ Ghibli Studio นี่ขาดตลาดไปนานแล้วผมสั่งไปหลายครั้งยังไม่ได้ของเลย?

ในส่วนของคุณภาพของแผ่น DVD แม่สาย Edition ในระยะแรกเริ่มเมื่อประมาณ 4 ปีก่อนนั้น เอกพงษ์ สุวัฒน์วิริยะพงษ์ ที่มาเที่ยวและซื้อแผ่นที่นี่เป็นประจำทุกเดือน บอกว่า เพื่อนที่เคยซื้อไปดูช่วงแรกๆ บ่นกันว่า คุณภาพใช้ไม่ได้เลย "เป็นหนังซูมบ้าง ภาพเป็นโมเสสบ้าง บทบรรยายก็มีแต่ภาษาจีน แถมบางเรื่องเนื้อหากับบทบรรยายนี่คนละเรื่องเลย หนำซ้ำแผ่นยังเป็นรอยขีดข่วนจนเครื่องไม่อ่านก็มี"

เมื่อลองสอบถามถึงวิธีการซื้อ เขาอธิบายว่า เพิ่งเริ่มซื้อเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา โดยมีวิธีการซื้อคือ

"ครั้งแรกจะลองซื้อมาลองก่อน 5 แผ่น เพราะชอบกล่อง เมื่อลองเปิดดูก็ชอบ ภาพชัด เสียงดี แถมบรรยายก็ไม่เพี้ยนเลยซื้อมาตลอด ช่วงหลังมานี้ แผ่นดีวีดีมีพัฒนาการที่น่าพอใจ ล่าสุด เพิ่งซื้อ Pirates of the Caribbean ไป ประทับใจมาก กล่องสวยกิ๊ก ภาพคมชัด แถมมีบรรยายไทยและพากย์ไทยมาให้ด้วย"

นอกจากนี้ เขายังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีกว่า ถ้าต้องการหนังใหม่ออกไวแบบแผ่นเดียว แต่หลากแนวหลายรสชาติ จะเป็นหนังฮอลลีวู้ด จีน เกาหลี หรือยุโรป แนะนำว่า ให้ไปที่ GTO จะได้ตรงตามความต้องการ แต่ถ้าชอบเพลงกับ Boxset ให้ไปที่ Scorpion แล้วจะไม่ผิดหวัง หรือจะให้ดีควรโทรไปเช็คกับทางร้านเองก่อนออกเดินทางไปซื้อ จะดีที่สุด

เมื่อให้เปรียบเทียบคุณภาพของตัวแผ่น ระหว่างแผ่นจากมาเลเซียที่มาก่อน กับแผ่นแม่สายที่กำลังฮอตขึ้นมานั้น คุณณกร บอกว่า ถ้าดูถึงเนื้อพลาสติกที่ใช้ทำแผ่นดีวีดีอันนี้ต้องยกให้ทางมาเลเซีย

"เพราะใช้พลาสติกเกรดดีกว่าเยอะ สังเกตได้ชัดเจนว่าเวลาเล่นแผ่นแม่สายตัวเครื่องจะสั่นและมีเสียงดัง โดยเฉพาะเมื่อเล่นกับเครื่องคอมพ์จะชัดเจนมาก แต่แผ่นมาเลย์ไม่เป็น ส่งผลให้แผ่นมาเลย์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า เก็บไว้ได้นานกว่า"

"ส่วนคุณภาพของภาพและเสียงนั้น ขึ้นอยู่กับต้นฉบับที่นำมาผลิต อย่างตอนนี้แผ่นจากแม่สายเกือบทุกเรื่องที่มีบรรยายไทยมักใช้ภาพที่มาจากแผ่นของโซน 1 แล้วนำบทบรรยายของไทยที่ถูกต้องเป๊ะๆ แบบที่ฉายในโรงหนังใส่เข้าไป หลังๆ มานี้มีพากย์ไทยใส่มาให้ด้วยซึ่งก็เป็นแบบเดียวกันกับที่ฉายในโรง"

"เข้าใจว่า โรงงานที่ผลิตเขาใช้ภาพของโซน 1 เสียงก็เอามาจากโซน 1 แต่บรรยายไทยกับพากย์ไทยใช้ของโซน 3 ใส่เข้าไป ซึ่งเรื่องนี้แผ่นมาเลย์จะแพ้หลุดลุ่ย เพราะทำบรรยายไทยได้แย่มาก แปลก็ไม่รู้เรื่องคล้ายๆ ใช้โปรแกรมแปลเอา"

สำหรับ Package นั้น แน่นอนว่า หลายคนต้องบอกว่าเป็นของแม่สาย เอดิชั่น เพราะโดดเด่นอยู่แล้วขณะที่มาเลย์ยังเป็นหนังที่อยู่ในซองพลาสติก กล่องก็เป็นแบบ 5 บาทที่ซื้อกันได้ทั่วไป ซึ่งกี่ปีมาแล้วก็ไม่ได้พัฒนาส่วนนี้ให้ดีขึ้น

เมื่อลองเข้าไปดูความเคลื่อนไหวในเวบ ที่พูดกันมากในเวบเกี่ยวกับดีวีดี ก็คือ แผ่นจากแม่สายมักมีปัญหากับเครื่องเล่นบางยี่ห้อและบางรุ่นนั้น คุณเอกพงษ์ ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อก่อนอาจจะเป็นอย่างนั้น แต่ปัจจุบันนี้เข้าใจว่าปัญหานี้น่าจะหมดไปแล้ว

"เพราะเครื่องที่บ้านเป็นเครื่องญี่ปุ่นก็สามารถอ่านได้ดีไม่มีอุปสรรค และบรรดาพรรคพวกเพื่อนฝูงที่ซื้อกันไปก็บอกผ่านฉลุยไม่ว่าจะเป็นเครื่องญี่ปุ่น เกาหลี หรือว่าจีนแดงเองก็ไม่ติดขัดอะไร"

สำหรับเรื่องเดียวกันนี้ คุณสรายุทธ ให้ข้อมูลในเชิงเทคนิคว่า เป็นที่ระบบควบคุมหัวอ่าน

"เพราะปกติแล้วแผ่นดีวีดีใช้ความยาวคลื่นแสง 635 mm {Layer1} และ 650 mm {Layer2} ถ้าแผ่นงอแล้วต้องใช้แสงยาวขึ้นอันนี้ไม่เกิดปัญหา แต่ถ้างอแล้วสั้นลงอันนี้เป็นเรื่องแน่ เพราะว่าตัวเครื่องเล่นออกแบบให้ใช้แสงได้สั้นที่สุด 600 nm"

"แต่ก็มีบางยี่ห้อที่บริษัทตั้งใจทำมาปราบผีโดยเฉพาะ โดยสามารถยืดหยุ่นได้ตั้งแต่ 450 nm ไปถึง 900 nm เลยทีเดียว แต่การที่บริษัทชั้นนำอย่างโซนี่ไม่ยอมทำอย่างชาวบ้านก็เพราะว่า การที่หัวอ่านมีระยะกว้างเกินไปนั้น ทำให้เครื่องต้องทำงานหนักกว่าปกติหลายเท่า ส่งผลให้คุณภาพของภาพและเสียงนั้นต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งปัญหานี้จะไม่พบเลยถ้าเล่นแผ่นแท้"

ส่วนในตอนนี้ถ้าใครจะเดินทางไปเที่ยวที่ท่าขี้เหล็ก และตั้งใจจะไปซื้อแผ่นดีวีดีและซีดีกลับมา คนที่เคยเดินทางไปและเพิ่งกลับมาอย่าง สรายุทธ บอกว่า

"ตอนนี้ทาง ศุลกากร เขาขึ้นป้ายไม่อนุญาตให้เอาเข้ามาแล้ว แต่ถ้าซื้อแล้วก็ไม่ควรถือกลับมาเกินกว่า 10 แผ่น เพราะช่วงนี้ทางด่านค่อนข้างจะเข้มงวดเป็นพิเศษ เพราะเห็นกับตาว่า ด่านเขาค้นเข้มและเขายึดจริงๆ แถมยึดแล้วไม่คืนให้อีกด้วย ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ยังอนุญาตให้เอากลับไปคืนที่ร้านได้"

เมื่อให้ลองคาดการณ์ถึงอนาคตของแผ่นดีวีดีฉบับแม่สาย edition คุณ ณกร บอกทิ้งท้ายไว้ว่า...

จริงๆ แล้วผมว่าคนเล่นแผ่นดีวีดีทุกๆ คนนั้น ไม่มีใครอยากเล่นของก๊อบ หรือแผ่นผีกันหรอกครับ ทุกคนอยากซื้อและเก็บแผ่นแท้กันทั้งนั้น แต่ตราบใดที่ราคาของแผ่นแท้กับแผ่นก๊อบยังต่างกันมากกว่าร้อยเปอร์เซ็นต์แบบนี้ ขณะที่คุณภาพต่างกันน้อยกว่าสิบเปอร์เซ็นต์ และแผ่นผีที่นับวันก็ยิ่งเฮี้ยนจัดขึ้นทุกทีปราบกี่ทีก็ไม่มีหมดหรอกครับ?

ไม่มีใครบอกได้ว่า แผ่นดีวีดีในรูปของ 'แม่สายเอดิชั่น' นั้น จะรุ่งเรืองหรือจบสิ้นเมื่อใด แต่ปรากฏการณ์ของวัฒนธรรมนี้ น่าสนใจในการจับตามองอย่างยิ่ง...

ส่วนใครจะเห็นสนับสนุนหรือแอนตี้...เอาใจช่วยหรือส่งใจแช่ง

อยู่ที่ว่าคุณจะใส่แว่นสีอะไร ? :)  
« Last Edit: 20 February 2004, 10:54:56 AM by supada »
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

Offline apipol

 • moderators
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2242
จริงนะครับ เห็นด้วยในเรื่องของราคา มีหลายแผ่นที่ผมลังเลมากๆ อย่างตอนนี้ผมอยากดูหนังของ criterion หลาเรื่องมากๆ แต่ก็ติดใจเรื่องราคา จนป่านนี้ยังไม่ได้ดูสักที

แล้วคุณ supada เป็นไงมั่งครับได้หาเพลงของ pavane มาฟังหรือยัง ถ้าขี้เกียจสั่งจากเนทลองของพวก harmonia mundi ที่ cdwh ที่ wtc ก็ได้นะครับ  
ยังเล่นเครื่องชุดเดิม อยู่ครับ มันแข็งแรงจริงดึจริงๆ :)

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
ได้ยินคำร่ำลือมานานครับ  กับแผ่นแม่สาย
แต่ผมไม่เคยซื้อเลย แม้แต่แผ่นเดียว
อาจจะเป็นเพราะหาซื้อยากหน่อย
ก็เลยขี้เกียจ  :)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Offline pong

 • donor
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 835
  • http://
ผมก็ได้ยินได้เห็นมาบ้างครับ แต่ก็ไม่กล้าซื้อเหมือนกัน เพราะขึ้นชื่อว่าแผ่นแม่สายนี่เลือกเครื่องเล่น แล้วก็คุณภาพไม่สม่ำเสมอเดี๋ยวเล่นได้เดี๋ยวไม่ได้ แต่แพ็คเก็จสวยจริงๆครับ
\"Life down to 20 Hz\"

Offline supada

 • moderators
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1732
 • The Little Prince
  • http://nunaggie.bloggang.com
Quote
แล้วคุณ supada เป็นไงมั่งครับได้หาเพลงของ pavane มาฟังหรือยัง ถ้าขี้เกียจสั่งจากเนทลองของพวก harmonia mundi ที่ cdwh ที่ wtc ก็ได้นะครับ
อืม....แผ่น pavane ในที่สุดก็ไม่ได้ลองค่ะ หันมาฟังจาก harmonia mundi แต่ก็เลือกเฉพาะที่ฟังง่ายๆ แหละค่ะ  :P  อย่างอัลบั้ม romantic piano classic ของ harmonia mundi ก็ทำเอาเคลิบเคลิ้ม  :)

Quote
จริงนะครับ เห็นด้วยในเรื่องของราคา มีหลายแผ่นที่ผมลังเลมากๆ อย่างตอนนี้ผมอยากดูหนังของ criterion หลาเรื่องมากๆ แต่ก็ติดใจเรื่องราคา จนป่านนี้ยังไม่ได้ดูสักที


เรื่องราคาแผ่นดีวีดีนี่ก็แพงหูดัีบตับไหม้ จึงเป็นเหตุให้ไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่  :D  เอาเฉพาะที่ชอบจริงๆ เพราะลำพังค่าแผ่นซีดีแต่ละเดือนก็เล่นเอามึน  ^_^  (มึนทั้งเรื่องกระเป๋าแห้งและโดนแม่ด่า :) )
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

Offline apipol

 • moderators
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2242
ครับผม harmonia mundi ก็เป็นค่ายที่หลายๆ คน ที่เวบเพลงคลาสสิคเฉลิมไทย ชมกันเยอะครับ  ^_^  
ยังเล่นเครื่องชุดเดิม อยู่ครับ มันแข็งแรงจริงดึจริงๆ :)