• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
19 September 2021, 10:24:04 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


My dream audio system .....

Started by meng, 19 September 2004, 03:32:07 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

meng

Quoteเฮียเม้งครับผมขอออกความคิดเห็นผมว่าเอาPhono Preamplifier : Ayre P 5x ออกหาตัวใหม่ดีกว่าจะได้เสียงที่ฟังสบายขึ้นปลายแหลมด้านจะดีกว่าครับจุดต่อของดนตรีหน้าจะดีขึ้นครับเฮีย

คุณ pollpo ช่วงนี้งานคงจะหนักน่าดู นอนเช้าทุกวันเลยน่ะ อย่าโหมงานมากเกินไปร่างกายมันจะโทรมนะ :)

โฮ...ผมเพิ่งเปลี่ยนไม่นานนี้เองครับ คุณ pollpo จะแนะนำตัวไหนให้ผมดีครับ :rolleyes:  I/O บ่เอาเด้อ ....ขะกุ่ยอ่า..หมอสึ่งอะ :P  :D  

sumet sakpongsing

คุณเม้ง  ผมเห็นสายลำโพงเป็นแบบไบไวด์ แต่เวลาใช้งาน  กลับต่อใช้งานแบบซิงเกิ้ล   แสดงว่ามีอะไรดีๆใช้ไหม  เสียงต่างกันอย่างไร   แล้วสาย Jumper หาซื้อได้ที่ไหน    ผมเองก็ใช้ลำโพงโปรแอกเหมือนกัo แต่เป็นรุ่นเล็ก  1SC
       

meng

แรกๆเลยผมเคยต่อแบบไบไวร์อยู่ครับ แต่ไม่ทราบว่าทำไมมันทำให้ตัวเก็บประจุใน Cary มันระเบิดแตกบ่อยๆช่วงเปิด power ครับ  จำได้ว่าบังเอิญผมไปเห็นสายลำโพงของน้องเขยผมใช้ต่อแบบซิงเกลไวร์อยู่ ผมเลยกลับมาลองต่อดูบ้าง ปรากฏว่ามันก็ไม่มีปัญหาอีกเลยและเสียงที่ได้ก็ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยครับ อาจจะเป็นที่แอมป์หลอดตัวนี้ต่อไบไวร์แล้วเสียงสู้แบบต่อซิงเกิลไวร์ไม่ได้นะครับ  :)

Jumper MIT ทางตัวแทนเก่าเค้าสั่งทำต่างหากครับ คงไม่มีขายทั่วไปครับคุณสุเมธ

ถ้าคุณสุเมธใช้แอมป์ solid state อยู่ ต่อไบไวร์เสียงจะดีกว่าแน่นอนครับถ้าพละกำลังของแอมป์ถึงจริงๆ

:)  

meng

เพิ่งได้แผ่นอภิมหาโหดยกกำลังสองมาประเภทที่หัวเข็มเห็นแล้วเข่าอ่อนครับ :D

แผ่น 1812 Overture ของ Telarc ที่ยิงปืนใหญ่นั้นแหละครับ ผมเอามาลองดูว่า turntable ชุดนี้ของผมมันจะผ่านการทดสอบไหมครับ ผลปรากฏว่าผ่านฉลุยด้วยความโล่งอกครับ :P  มีช่วงสุดท้ายที่ยิงด้วยปืนตัวใหญ่สุดนี่จะเห็นร่องเสียงเหวี่ยงเข็มไปมาอย่างชัดเจนเลยครับ ใน liner notes ก็มีบอกว่าคุณจะทึ่งที่เห็นหัวเข็มสะบัดไปมาช่วงยิงปืนใหญ่นี้ครับ ถ้า trackability ของหัวเข็มไม่ดีผมว่ามันคงโดนร่องเสียงเหวี่ยงกระเด็นตกร่องแน่ๆ ผมเองก็ดูอย่างจดจ่อครับเผื่อมี accident จะได้ยกอาร์มทันครับ :P

เสียงปืนใหญ่มี impact และรายละเอียดดีครับ คงจะต้องยกผลประโยชน์ให้กับ Speed Donut Mat ด้วยครับ เพราะถึงเวลานี้ช่วงเสียงทุ้มต่ำที่เคยเบลอตอนนี้ไม่มีมากวนใจอีกแล้ว และดีกว่า sacd ด้วยตรงที่มันให้ความรู้สึกที่เป็น3มิติมากกว่าด้วยครับ :)

:musik004:  

meng

มีเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นมาเล่าให้ฟังอีกหน่อยครับ :)

เป็น accessory ที่จำเป็นสำหรับคอแผ่นเสียงเลยครับ Cardas Frequency Sweep & Burn In Record คล้ายแผ่น burn in CDของ XLO/Sheffield Lab นั้นแหละครับ แต่ของ Cardas ใช้ล้างหัวเข็มครับ

เรื่องก็เป็นมาโดยที่เมื่อราว2อาทิตย์ก่อนผมได้ลองฟังแผ่นร้องบาริโทนที่เพิ่งได้มา ก็รู้สึกว่าเสียงร้องมันแปลกๆ เครียดในช่วงพีค และอับทึบยังไงไม่รู้แต่ก็ฟังจนจบโดยไม่ได้คิดอะไร อีกอย่างช่วงนั้นไม่ค่อยมีอารมณ์จะเสพซักเท่าไหรก็เลยหยุดฟังไปเป็นอาทิตย์ครับ ไม่กี่วันนี้บังเอิญไปอ่านเจอเกี่ยวกับแผ่น Cardas นี้ เลยนึกขึ้นได้ว่าผมไม่ได้ล้างหัวเข็มกับแผ่นนี้หลายเดือนแล้ว คืนนั้นก็เลยรีบจัดการล้างเรียบร้อยแล้วเอาแผ่นร้องเดิมมาเปิดอีก ทีนี้ก็แจ๋วเลยครับ เสียงร้องผ่อนคลายและใสเวทีเสียงโปรงขึ้น ได้ยินเสียงร้องสะท้อนผนังฮอลล์ออกมานิดนึงด้วย ฟังจบแล้วผมก็ต่อด้วยแผ่นโปรดอีกแผ่น The Wall ( japanese pressing) เพราะยังไม่เคยฟังเลยหลังจากที่เปลี่ยนเป็น Speed Donut Mat ผลที่ได้ซู้ดดดยอดเลยครับ :daumenpos:  เสียงต่างๆค้อปเตอร์เรือบินเอยต่างแยกแยะออกจากชิ้นดนตรีชัดเจนขึ้น เสียงคิคดรัม กลองมีมวลและรายละเอียดดีมาก ฟังแล้วมันสส์มาก เพลินจนรุ้สึกว่าเพลงมันจบเร็วมากครับ คืนนั้นเลยมีความสุขมักๆครับ ฮิ ฮิ :D  

pollpo

สวัสเฮีย เม้งได้รับข้อความแล้ว ต้องขอบอกว่า หยี่แกตั่งตั๊ง  มีรูปมายั่วน้ำลาย

pollpo

หรือตัวนี้ตั้งใจไว้บ้านใหม่

meng

มีของเล่นใหม่มายั่วอีกแล้ว  :drool:

แต่ตอนนี้กระสุนหมดเหมือนกัน อิ อิ :P  

vichai

Quote
แต่ตอนนี้กระสุนหมดเหมือนกัน อิ อิ :P

ต้องยุให้ซื้อลำโพงใหม่

meng

Quote
Quote
แต่ตอนนี้กระสุนหมดเหมือนกัน อิ อิ :P

ต้องยุให้ซื้อลำโพงใหม่

จากนี้ไปคงอีกนานกว่าจะอัพเครื่องใหม่เพราะตอนนี้เซ็ตอัพได้ลงตัวหมดแล้ว ได้ภาพ3มิติชัดเจน vocalเนียนไม่มีเม็ดทรายหยาบๆ เวทีเสียงก็บาลานซ์ดี แอมเบียนซ์ของฮอลล์ก็ได้สมดุลดีมาก จะติดก็สภาพของห้องฟังผมที่มันยังมีโด่งบางความถี่เสียงซึ่งแก้ไม่ได้แล้ว :(  มันได้แค่นี้สุดๆแล้วครับ พอใจมากๆ :musik004:  

pollpo

พูดเร็วไปหรือเปล่า ฟัง REF3 ก่อนแล้วถึงจะบอกว่าเปลี่ยนหรือไม่ ตัว REF2  MKII ผมขายไปแล้ว  ( สิ้นเดือนนี้ไปใต้จะติดมือไปด้วยแล้ว )  ว่าจะเอา D/A ไปกัดกับ dcs ของมาแล้วถึงก.ท.ม. วันจันทร์จะให้คนไปเอาออกมาแล้วสิ้นเดือนเจอกัน :dribble:  

meng

:) ยิงลีต้องรัคคักท่าง pollpo ฮิ ฮิ :D

จะขนทั้ง REF3 และ D>A มาเลยเหรอครับ? เป็นบุญหูของเราอีกแล้ว :rolleyes:  

meng

^_^  ตกลงท่าน pollpo ก็ไม่ได้มาครับ เพราะว่าดูสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ :waffen017:  ไม่เป็นไรไว้วันหน้าฟ้าใหม่อะไรๆดีขึ้นแล้วค่อยมานัดกันใหม่อีกทีครับ :(

อยากจะมาบอกเล่าวิธีการที่ผมใช้ทำการ fine tuning ลำโพงของผมเองครับ  ผมลองแล้วเห็นว่าได้ผลดีมากไม่ต้องออกตังค์ออกแค่แรงกับเวลาอีกเล็กน้อย และอาจจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่นี้ครับ  :)

ก่อนอื่นต้องเซ็ทลำโพงให้ได้เสียงที่คิดว่าดีแล้วก่อนครับ ในขั้นตอนนี้ก็ต้องตั้งระดับน้ำของลำโพงแล้ว ที่นี้ก็มาถึงขั้นตอน fine tuning ครับ

ขั้นตอนที่ว่าคือการปรับศูนย์กลางของ tweeter ให้อยู่ระนาบเดียวกันครับ โดยการปรับให้ความสูงของตู้ลำโพงให้มีความสูงเท่ากันโดยวัดจากระดับน้ำทะเล ผมจะใช้สายอย่างยางใสเล็กๆใส่น้ำลงไปและให้เพื่อนช่วยถือไว้ปลายนึง และผมถืออีกด้านนึงแล้วทาบกับข้างลำโพงทั้ง 2 ตู้ ปรับความสูงของ spike จนกว่าระดับน้ำทั้งด้านมีระดับเท่ากับขอบบนของตู้ทั้งสอง ซึ่งระหว่างการปรับ spike จะต้องปรับทั้ง 4 ตัวพร้อมกัน(ในที่นี่ใช้กับลำโพงตั้งพื้น)เพื่อรักษาระดับน้ำของลำโพงไว้

เมื่อได้ความสูงของตู้ที่เท่ากันแล้วถึงตอนนี้เสียงที่ได้จะดีขึ้นมากเลยครับ อิมเมจจะชัดเจนและมีความมนของบอดี้ ความเป็น 3 มิติมากขึ้น หางเสียงจะทอดตัวอย่างมีระเบียบลดอาการฟุ้ง เบสจะกระชับมีรายละเอียดมาก คุณจะรู้สึกว่าเสียงเบาลงและอยากจะเร่งเสียงให้ดังขึ้นไปอีก

เมื่อมาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วผมจะปรับ spike อย่างละเอียด โดยการปรับแค่ข้างเดียวและฟังดูจนกว่าจะพอใจครับ อย่าลืมรักษาระดับน้ำของลำโพงตลอดนะครับ

ผมรับประกันว่าทุกท่านจะพอใจกับผลที่ได้ครับ :musik004:  :musik004:  :musik004:

แผ่น CD ที่ผมใช้ในการปรับเซ็ทมี....
Diana Krall - Love Scenes
Now The Green Blade Riseth / Kornet Har Sin Vila
Carmen McRae - Alone ... Live At The Dug
Wilson Audio - Ultimate Reference CD
McIntosh - Audiophile Test Reference

  Happy listening krub .... Cheers !

meng

ผมไปอ่านเจอวิธีการเซ็ทอัพเทิร์น Linn LP12 เข้าเลยถึงรู้ว่าเครื่องผมที่เซ็ทมายังไม่ถูกต้องครับ :o  

QuoteTo adjust the height and levelness of the sub-chassis, arm board and platter the nuts at the bottom of the suspension bolts are rotated either to raise or lower it. By adjusting the nuts on the suspension bolts by differing amounts the suspension can be levelled. The height should be adjusted so that the arm board is brought level with the plinth and the platter level with the top plate with a gap of about 2-3mm equally all round.


ข้อมูลมาจากที่นี่ครับ... http://www.n.mackie.btinternet.co.uk/linn/...aq.html#setuptt

มันเป็นอย่างที่ท่าน pollpo เลยว่าต้องให้ arm board เสมอกับ plinth และช่องไฟระหว่าง arm board กับตัวแท่นต้องใกล้เคียงกันทุกด้าน...

แต่ของผมไม่เป็นแบบนั้น เลยต้องมีการชดเชยด้วยการยกอาร์มให้สูงกว่าปกติตามที่ท่าน pollpo แนะนำครับ

สงสัยต้องมีการยกเครื่องใหม่แน่ๆ :(  รอให้มีอารมณ์ศึกษามันก่อนแล้วค่อยมาชำแหละมัน :supergrin:  

pollpo

25 May 2005, 03:40:32 am #54 Last Edit: 25 May 2005, 03:44:19 am by pollpo
Quoteสงสัยต้องมีการยกเครื่องใหม่แน่ๆ :(  รอให้มีอารมณ์ศึกษามันก่อนแล้วค่อยมาชำแหละมัน :supergrin:

เฮียเม้ง  ยกมาก.ท.ม.ดีกว่า แล้วเราไปเจอกันที่บ้านพี่หมอวิชัย  จะแยกชิ้นให้ดูอีกหน่อยจะได้ (เป็นเม้งเกจิ  Linn LP12) พูดเรื่องจริงเอามาดู ผมขับรถลงไป2ชั่วโมงเองไม่มีปัญหา และจะได้คุยเรื่อง มุม SRA ด้วยถ้าเขาใจมุมนี้เฮีย จะได้มิติความลึกความชัดชิ้นดนตรีอีกมาก ที่ปรับชดเชย (anti-skating) มากก็มาจากตรงนี้ด้วยเพราะมันมีผลต่อแชนแนลซ้ายขวา มาเลยหาคนเลี้ยงข้าวอยู่พอดี  

meng

Quoteจะแยกชิ้นให้ดูอีกหน่อยจะได้ (เป็นเม้งเกจิ Linn LP12)


:o  โอ้ววว... ข้าน้อยมิบังอาจ  :P

Quoteมาเลยหาคนเลี้ยงข้าวอยู่พอดี


:lol:  anytime .. anywhere ..  moah mun tai .. no problem!  :Dmeng

หลังจากได้อ่านทิปต่างๆเมื่อคืนก็ได้ลองดูเล็กน้อยแล้วครับ ^_^

เอา platter และสายพานออกมา ทำความสะอาดหน้าสัมผัสของ outer platter & inner platter  และสายพาน

เอาสายพานมาเช็คดูความหยาบของผิวยาง อันนี้ของเดิมพี่เค้าใส่มาให้ถูกต้องแล้ว  :daumenpos:

เช็คตำแหน่งของ platter ในหลายๆตำแหน่ง ตรงนี้งงมากๆว่ามันมีผลต่อเสียงกลางมากพอสมควร ก็เลือกตำแหน่งที่ให้เสียงร้องเนียนที่สุดครับ

ที่ยังไม่ได้ลองคือพลิกสายพานรอบนึงแล้วขับ ไม่รู้จะเวิร์คป่าว ... จบข่าว

meng

QuoteA good method of setting the arms anti-skating force is to use a test record. These records have a tracking test which uses a 300Hz groove with amplitudes of 22.4 micrometers to 89.6 micrometers in 3db steps. Mistracking shows up as a buzzing sound in one or both channels. Start with the lowest test and try subsequent tests till you hear mistracking in one channel. Then adjust the anti-skating force till the mistracking occurs on both channels equally. Increasing anti-skating force reduces mistracking in the right channel, and decreasing anti-skating reduces mistracking in the left channel. If your cartridge is new repeat the procedire once the cartridge has broken in.


จำได้เคยคุยกับท่าน pollpo เกี่ยวกับวิธีการเช็คไบอัสของอาร์ม ผมเคยใช้แผ่นเรียบที่ไม่มีร่องเสียงซึ่งจะให้ค่าที่ใกล้เคียงแต่ไม่เป๊ะ ท่าน pollpo แนะนำแผ่น Telarc ที่มีแทรคร่องความถี่เดียว แล้วปรับให้ได้เสียงดิสทอร์ชั่นออกสองข้างเท่าๆกัน

พออ่านเจอข้อความด้านบนนี้แล้วผมก็นึกได้ว่าผมมีแผ่น Hi Fi News Test Record อยู่ที่มีร่องเสียงความถี่เดียวกันนี้เลย ก็เลยรีบงัดออกมาลองดู ปรากฎว่าได้ผลดีเยี่ยมและประหยัดเวลาด้วยครับ :daumenpos:  

meng

ไปเจอข้อมูลเกี่ยวกับการใช้แผ่น Hi Fi News Analouge Test Lp ...

http://www.vinylengine.com/hifinewstestrecord_2.shtml


pollpo

QuoteDigital Source                : dCS Verdi CD/SACD Transport

                                      : dCS Purcell D/D Upsampler

                                      : dCS Elgar Plus D/A Converter

                                      : dCS Verona Master Clock
Digital Cables                : Kimber Select KS-2120 , Illuminati Orchid


  เฮียเม้ง  ที่ผมไปมาตัว dcs เขาใช้ Digital NBS แก้ปัญหาเสียงบาง และปลายเสียง ได้ดีมาก  ผมฟังแล้วดีจริง เฮียลองดูเสียงมีเนื้อมีหนังขึ้นมาก ๆ เลย