• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
05 April 2020, 10:08:35 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


Your All-Time Favourite Album

Started by Night Owl, 22 September 2004, 05:59:43 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Night Owl

22 September 2004, 05:59:43 pm Last Edit: 22 September 2004, 06:31:43 pm by Night Owl
หากจำไม่ผิด
เราไม่เคยตั้งกระทู้แบบนี้กันเลย
ซึ่งดิฉันคิดว่าน่าจะดีไม่น้อย
หากจะให้แต่ละคนมาถ่ายทอดในสิ่งที่ตัวเองชอบกัน
เหมือนเป็นคลังอัลบั้มเพลงชั้นดีกลายๆ
ที่เราสามารถใช้ในการอ้างอิงกันได้ในการตัดสินใจซื้อหามาฟังกัน


ใครที่ไม่ถนัดบรรยาย
อาจจะแค่บอกสั้นๆว่าชอบเพราะอะไร
หรือจะใส่แต่ชื่ออัลบั้ม ก็ตามสะดวกเลยนะคะ
เพราะจริงๆแล้วชื่ออัลบั้มนั้นสำคัญที่สุดมากกว่า
อย่างอื่นเหมือนเป็นของแถมละกัน :beer2:
ตรงนี้เหมือนกับการเก็บสถิติไปในตัว
ว่าอัลบั้มไหนยอดนิยมในหมู่นักฟังจริงๆ :D  

Night Owl

22 September 2004, 06:18:59 pm #1 Last Edit: 12 September 2005, 09:43:43 pm by Night Owl
ในส่วนของดิฉัน
นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น
ซึ่งได้เคยเขียนไว้บ้างแล้ว
ในส่วนที่เหลือก็คงจะค่อยๆทยอยมา


*************************************************:daumenpos: Loreena McKennitt / The Mask and Mirror ( Celtic /New Age )


ความพริ้งพรายทางดนตรีจากฝีมือฮาร์พที่น่าอัศจรรย์ใจผสานกับเสียงร้องแบบงานดนตรีคลาสสิคในยุค Medieval  เธอผู้นี้จะทำให้คุณลืม  Enya ไปในทันทีหากคุณชอบอะไรที่ล้ำลึกและวิจิตรบรรจงทางเสียงเหนือไปอีกขั้นทว่ายังคงความไพเราะอย่างปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน  โดยเฉพาะจากงานชุดนี้ที่เปรียบเสมือนปฎิมากรรมทางเสียงดีๆนี่เอง  ในความรู้สึกของดิฉัน  เธอ  คือ Joni Mitchell ฝั่ง New Age ดีๆนี่เอง  คือ เป็นศิลปินที่เป็นศิลปินทั้งกายและใจจริงๆ และ ชอบทดลอง  ที่น่ายินดีกว่านั้นคือ อย่างอย่างน้อยในโลกนี้  จำนวนผู้คนที่พร้อมจะสนับสนุนงานดีๆก็ยังมีอยู่ทั่วทุกมุมโลก  ใครเลยจะคิดว่างานที่ฟังไม่ง่ายอย่างนี้จะสามารถขายได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนี้   เธอคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ นะคะ

apipol

22 September 2004, 09:54:27 pm #2 Last Edit: 23 September 2004, 05:00:02 am by apipol
ขอมั่งครับ แต่คงบรรยายได้ไม่ดีเท่าพี่นกนะครับ  :)

Carol King Live at Carnegie Hall

คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากสำหรับงานบันทึกการแสดงสดชิ้นนี้ (เล่นง่ายไหมล่ะครับ) บันทึกแสดงสดชิ้นนี้ถอดเพลงส่วนใหญ่มาจากอัลบั้มยอดฮิตตลอดกาลของเธอคือ Tapestry และ Music เท่าที่ผมจำได้นะครับ การแสดงสดครั้งนี้มีอะไรพิเศษมากมายไม่ว่าจะเป็นเพลงเมดเลย์ของเธอที่ผมว่าท่วงทำนองต่อเนื่องกันดีทีเดียว หรือจะเป็นแขกรับเชิญอย่าง James Taylor ที่มาช่วยแจมอย่างสุดวิเศษในเพลงเมดเลย์ และ you 've got a friends ส่วนเพลงอื่นๆ ก็เยี่ยมมากๆ เช่น child of mine ที่ผมว่าฟังแล้ว เยี่ยม จริงๆ เข้าถึงอารมณ์ของเพลงมากๆ เลยครับ คอนเสิร์ตครั้งนี้คนที่เข้าร่วมนี่ แทบเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้

http://www.amazon.co.uk

ขอบคุณครับพี่นก อุตส่าห์ชมผม ผมยังมือใหม่นะคร้าบบ แต่ช่วงนี้งานเบาลงหน่อยครับ เลยมีเวลามาโม้มากขึ้นหน่อย  
ยังเล่นเครื่องชุดเดิม อยู่ครับ มันแข็งแรงจริงดึจริงๆ :)

Night Owl

ขอบคุณมากคะ :aktion033:

ประเดิมมาแล้วคนแรก
คุณอภิพลเป็นคอเปียโนคลาสสิคขนานแท้คนหนึ่ง
เดี๋ยวน่าจะมีอะไรเด็ดๆทยอยมาอีก

ถ้าเป็นไปได้
จะลงรูปด้วยก็ยิ่งแจ๋วนะคะ  :D  

Night Owl

:daumenpos: Astor Piazzolla / Tango Zero Hour ( Tango / World )


ไม่มีดนตรีแนวไหนที่จะถ่ายทอดคำว่า passion ได้เต็มและถึงไปกว่าดนตรีแทงโก้อีกแล้ว   โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากฝีมือการเล่นโดยเจ้าของบทประพันธ์เอง   ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น  บิดาแห่งแทงโก้ยุคใหม่คนนี้  อัลบั้มที่เจ้าตัวกล่าวไว้ว่า  " This is an absolutely the greatest record I've made in my entire life . We gave our soul to this record  " แทงโก้ของ Piazzolla ถือเป็นการแทรกซึมทางวัฒนธรรมที่ทรงพลังยิ่ง   เราจะได้ยินมรดกทางดนตรีของเขาทั่วทุกหนแห่งทั่วโลกผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะหลากรูปแบบ  ยิ่งฟังงานของเขาแล้วยิ่งรู้สึกเสียดายความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีที่สูญสิ้นไป  แล้วก็ไม่แปลกใจว่าทำไมเหล่าศิลปินมากมายถึงได้อาลัยต่อการจากไปของเขานัก  แม้กระทั่งรุ่นหลังๆที่ไม่แม้แต่จะได้รู้จักกันเป็นส่วนตัวด้วยซ้ำ  หากแต่กลับรู้สึกว่ามันเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของโลกดนตรีอีกวาระหนึ่งทีเดียว
Night Owl

:daumenpos:  Al Di Meola : World Sinfonia  / Heart of The Immigrants  ( Jazz / World )


ในฐานะที่ติดตามผลงานกันมาอย่างยาวนาน  Al Di Meola ที่ดิฉันชื่นชอบนั้น  กลับไม่ใช่ในยุคที่กำลังร้อนวิชาอย่าง Return To Forever จนไปถึงยุคต้นของการเป็นศิลปินเดี่ยวที่ยึดมั่นถือมั่นกับความเร็วบนสายกีตาร์เป็นสรณะว่านั่นคือที่สุดแล้วและคนทั้งโลกยกย่อง   หากเป็น Al Di Meola ในวัยที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร  และกลับไปสู่ความเป็นอาคูสติค  โดยเฉพาะในยุคที่เป็น World  กับวง World Sinfonia   ซึ่งเป็นช่วงที่ดิฉันชอบที่สุดก็ว่าได้  อย่างชุดนี้ที่นำงานชิ้นเอกของ Astor Piazzolla มาเล่นถึง 5 เพลงด้วยกัน ซึ่งดิฉันเชื่อว่าหาก Piazolla มีโอกาสได้ยินแล้ว เขาคงไม่ลังเลเลยที่จะกล่าวว่า  Al Di Meola เป็นคนที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของแทงโก้ได้ดีที่สุดอีกคนหนึ่ง
นอกเหนือไปจาก Kidon Kremer

Night Owl

22 September 2004, 11:05:11 pm #6 Last Edit: 22 September 2004, 11:24:17 pm by Night Owl
:daumenpos: Gidon Kremer / Homage a Piazzolla ( Tango / World )


หากใครที่ติดตามดนตรีคลาสสิคด้วยจะรู้ดีว่า Kremer ได้ชื่อว่าเป็นนักดนตรีที่อยู่ในกลุ่มหัวก้าวหน้าเช่นเดียวกับ Yo Yo Ma   และแม้ว่าจะเล่นงานของคีตกวีในยุคต่างๆมาแล้วมากมาย  แต่ Kremer  บอกเลยว่า  เขากลับรู้สึกตกหลุมรักกับงานของ Piazzolla ครั้งแรกที่ Kremer ได้ยิน Piazzolla เล่นจากการดูวิดีโอเทปและการแสดงสดในเวลาต่อมานั้น  เขาถึงกับกล่าวไว้ว่า "  ……I was deeply moved  ---- I always felt enveloped in an atmosphere full of energy  ----  a truly unbelievable force which only a few  contemporary composer elicit in me "  นั่นคือ ที่มาของแรงบันดาลอันแรงกล้าในการทำอัลบั้มชุดนี้ รวมทั้งอัลบั้มชุด El Tango ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการจากไปทั้งของเพื่อนผู้เป็นคนแนะนำให้รู้จักกับดนตรีของ Piazzolla และตัว Piazzolla เอง  ซึ่งทำให้ฝันของเขาที่จะได้พบปะกับ Piazzolla นั้นต้องสูญสลายไปด้วย  แต่การสานฝันนี้กลับเป็นสิ่งที่ท้าท้ายแต่ขณะเดียวกันก็เสี่ยงยิ่งนัก  ในการที่ต้องถ่ายทอดงานของคนที่ไม่เคยแม้แต่ได้เจอะเจอกันเลย และที่สำคัญ Piazzolla  ได้ชื่อว่าเป็นคีตกวีที่ถ่ายทอดงานตัวเองได้ดีที่สุดคนหนึ่งซึ่งทั้งโลกรับรู้  แต่ผลที่ออกมาก็คือ นี่คืออัลบั้ม Tribute ที่ดีมากที่สุดชุดหนึ่งเท่าที่เคยมีมาของวงการดนตรีเลยก็ว่าได้  งานที่ถ่ายทอดอย่างถอดหัวใจเล่นและด้วยจิตคารวะโดยแท้   นอกเหนือไปจากความยอดเยี่ยมของ Kremer เองแล้วทั้งในแง่ฝีมือการเล่นและการเรียบเรียง  นักดนตรีที่คัดเลือกมานั้นก็ล้วนแล้วแต่สุดยอดและสามารถเข้าถึงจิตวิญญาณของแทงโก้ได้อย่างลึกซึ้ง  แม้ว่าจะต่างเชื้อชาติกันก็ตามทีแต่ทุกคนต่างพูดภาษาเดียวกัน……ภาษาแทงโก้

Night Owl

22 September 2004, 11:07:22 pm #7 Last Edit: 22 September 2004, 11:09:52 pm by Night Owl
:daumenpos: Buana Vista Social Club / ( Cuban Jazz / World )


หากจะมีอัลบั้มไหนที่ถ่ายทอดคำว่า  " ชีวิตและจิตวิญญาณทางดนตรี "  ได้อย่างลึกซึ้งแล้วละก็   นี่คือหนึ่งในแถวหน้าเลยทีเดียว   ทั้งพลัง  ความสด  ความมีชีวิตชีวา  และ เสน่ห  นั้นมีอยู่เปี่ยมทุกอณูจริงๆ  และที่เหนือไปกว่านั้นมันถูกส่งผ่านโดยนักดนตรีที่อยู่ในวัยไม้ใกล้ฝั่งกันแทบทั้งวงก็ว่าได้  หากพลังและวิญญาณนักดนตรีของแต่ละคนหาได้โรยราตามวัยไปแม้แต่น้อย  ที่แม้กระทั่ง Ry Cooder ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์เองก็ยังกล่าวไว้ว่า " This music is alive in Cuba ,not some remnant in the museum that we stumbled into. I felt that I've trained all my life for this and yet making this record  was not what I expected in the 1990s ……" และหากคำกล่าวที่ว่านับแต่ยุค 90's  ไปแล้ว   วงการดนตรีมีแต่ความอับจนและล่มสลาย  อย่างน้อยงานดนตรีชุดนี้ก็ถือเป็นหนึ่งที่จะช่วยกอบกู้คำปรามาสนี้ได้อย่างเต็มภาคภูมิแน่นอน

Night Owl

:daumenpos: David Sanborn / Another Hand ( Jazz)


Sanborn  ถือเป็นศิลปินแจ๊สคนโปรดในยุคร่วมสมัยของดิฉันคนหนึ่ง  ด้วยสำเนียงแซ๊กที่จัดจ้าน  ไม่ประนีประนอม  ทว่าชัดเจนในตัวตนทุกอารมณ์  ทุกลีลา   แม้ว่างานบางยุคของเขาจะเปรอะจนหาความต่างไม่เจอก็ตาม  แต่ Another Hand ก็เป็นงานที่ช่วยตอกย้ำความนิยมของดิฉันในฝีมือของเขายิ่งขึ้นไปอีก   ซึ่งอัลบั้มชุดนี้เป็นอะไรที่ช๊อควงการแจ๊สก็ว่าได้  ทั้งในแง่การฉีกตัวเองอย่างสิ้นเชิงครั้งแรกของ Sanborn  ในการทำดนตรี  แต่ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ เขากลับทำมันได้ดีมากซะด้วย  เพราะนี่คือ อัลบั้มที่ดีมากที่สุดของเขาชุดหนึ่งก็ว่าได้  หากไม่นับงานยุครากเหง้า R&B , Funk บางอัลบั้มแล้ว  ถือเป็นอัลบั้มที่ดิฉันชอบมากที่สุดของเขาคะ  และยิ่งปลื้มขึ้นไปอีกเมื่อได้เห็นฝีมือการแสดงสดจริงๆที่เล่นกันอย่างเหนือชั้นตอนมาเมืองไทย

Karin Preeda

A Charlie Brown Christmas: The Original Sound Track Recording Of The CBS Television Special [SOUNDTRACK]

ผมชอบการ์ตูน Charlie Brown มาตลอด ตอนยังเด็กๆก็ใช้วิธีเปิด dictionary อ่าน ตอนโตก็อ่านได้สะดวกขึ้น ช่วงที่ไปอยู่ที่อเมริกาก็ได้ดูการ์ตูน Charlie Brown ช่วง Holiday Seasons (Halloween, Thanks Giving และ Christmas) ทุกปี ชอบทั้งเนื้อเรื่องและก็เพลงครับ เพลงประกอบการ์ตูน Charlie Brown ยุคแรกๆจะเป็นฝีมือของ Vince Guaraldi แต่ผมก็เห็นศิลปิน Jazz หลายๆคนทำ tribute เพลงของ Peanuts gang เหมือนกัน แต่ถ้าใครอยากฟัง original ที่ฉายทางทีวีก็นี่ละครับ

apipol

23 September 2004, 03:54:37 am #10 Last Edit: 23 September 2004, 04:52:37 am by apipol
Vladimir Horowitz The Late Russian Recordings: The Complete Masterwork vol.9

ผู้ที่ได้รับขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 สุดยอดอัจฉริยะนักเปียโนแห่งศตรวรรษที่ผ่านมากับผลงานรวมเพลงจาก Composer ชาวรัสเซีย ที่ออกกับ Sony Classical ที่บรรจุเพลงเด่นๆ อย่าง Sonata ของ Rachmaninoff, Verse la Flamme ของ Scriabin (เอาเท่าที่นึกออกนะครับ เพราะไม่ได้หยิบมาฟังนานแล้ว) เป็นต้น ตัวของ Horowitz เองเป็นที่ยอมรับอย่างมากจากคีตกวีชาวรัสเซียเช่น Rach หรือ Scriabin การบรรเลงของเขานั้นเข้าถึงอารมณ์และเปี่ยมด้วยเทคนิคเป็นอย่างมาก ทั้งพริ้วไหว ทั้งหนักหน่วง ดังที่คุณจะได้ฟังจาก Verse la Flamme หรือ Towards The Flame ผมไม่รู้จะบรรยายอย่างไรดี แต่คุณคิดว่าเป็นอย่างไรล่ะครับ เมื่อคุณ towards the flame นั่นล่ะครับคือสิ่งที่เขาสื่อออกมา ผ่านทางเสียงดนตรี ผมเคยฟัง Richter เล่นเพลงนี้เหมือนกันแต่ไม่รู้สึกประทับใจเท่า ผมเห็นด้วยกับหลายๆ ความเห็นที่ว่าในบทเพลงนี้ไม่มีใครจะเทียบเขาได้อีกแล้ว หรืออย่างลีลาของเขาใน Sonata ที่ผมว่าหาคนเทียบได้ยากจริงๆ ในเพลงของ Medtner เขาก็เล่นได้อย่างน่ารักสดใสมาก ขอย้ำว่านี่เป็น "1" ในแผ่น esstential ของเขาจริงๆ ครับ เสียดายว่าตัวของเขาเองไม่ค่อยได้บันทึกงานที่เป็น cycle เท่าไร เราเลยอดสงสัยไม่ได้ว่า ถ้าเขาเล่นเพลงนั้น เพลงนู้น จะเป็นอย่างไร

http://www.amazon.com
ยังเล่นเครื่องชุดเดิม อยู่ครับ มันแข็งแรงจริงดึจริงๆ :)

apipol

23 September 2004, 03:56:38 am #11 Last Edit: 23 September 2004, 04:54:45 am by apipol
Dinu Lipatti The Besancon Recital (Last Recital)

อีกหนึ่งนักเปียโนสุดยอดอัจฉริยะ ผู้จากไปก่อนวัยอันควรด้วยมะเร็งเม้ดเลือดขาว ผมเชื่อว่าถ้าเขาไม่จากไปเสียก่อนผลงานโชแปง ของ Rubinstein อาจจะไม่ได้ขายดีเทน้ำเทท่าปานนี้ ผู้ที่เคยได้ฟังผลงานโชแปงที่เขาบรรเลงที่สำคัญคือ 14 Waltzes, Sonata no.3 คงจะเข้าใจสิ่งที่ผมพูดถึงอย่างดี ในอัลบั้มนี้เป็นบันทึกการแสดงสดจากเมือง Besancon ที่ประเทศฝรั่งเศสก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในเวลาอีกไม่นานต่อมา ในโปรแกรมประกอบด้วยเพลงเอกมากมายทั้ง เพลงเอก 14 Waltzes, Mozart Sonata จำเบอร์ไม่ได้, Bach Partita no.1, Schubert Impromptus Lipatti ยังคงบรรเลงได้อย่างเยี่ยมยอดทั้งๆ ที่เขาป่วยหนัก 14 Waltzes ของเขานั้นเป็นอะไรที่คนรักโชแปงต้องฟัง ผมว่าเขาตีความได้ดีกว่าตอนเล่นใน Studio เสียอีก รู้สึกได้ถึงอารมณ์และความมีชีวิตชีวามากกว่า ส่วนความต่อเนื่องนี่ผมก็ไม่แน่ใจนะครับ เพราะ Lipatti จะเล่น Cycle นี้แบบ Out of Sequence ตลอดและเล่น Out of Sequence ทั้ง 2 ครั้งก็ไม่เหมือนกันซะอีกด้วย ในเพลง Impromptus เขาก็เล่นได้อย่างไม่มีที่ติเลยทีเดียวเสียดายว่าเขาไม่ได้เล่นเบอร์ที่ผมชอบที่สุด สำหรับเพลงเปิด Partita ความเพราะพริ้งจากบทเพลงของ Bach จะจับใจคุณตั้งแต่เริ่มคอนเสิร์ตเลยทีเดียวครับ อย่าว่าแต่นักฟังคลาสสิคเลยครับ ผมว่า Music Lover ต้องฟังอัลบั้มนี้ให้จงได้ แต่ยังไงขอแนะนำว่าให้ซื้อแผ่นล็อตใหม่ที่อยู่ใน Series Great Artists of The Century มาเล่นนะครับ แผ่นล็อตเก่าตอนช่วง Impromptus จะได้ยินโทนแบบ Howling ที่ดังมากๆ จนกลัวทวีตเตอร์พังเลย ผมมีอีกแผ่นมาจากญี่ปุ่นอาการนี้ลดลงไปมาก ฟังดีมาก เลยครับไม่เสียดายเลยที่ซื้อซ้ำมา


ลงปกใหม่ให้ดูแล้วกันนะครับ เวอร์ชันนี้ใหม่สุด น่าจะหาได้ง่ายสุด
http://www.amazon.co.uk
ยังเล่นเครื่องชุดเดิม อยู่ครับ มันแข็งแรงจริงดึจริงๆ :)

ติ๊ดตี่นี่นา

ช่วงนี้พี่ฮูกฟิตจริงจริ๊ง :hb:  

Prince_The_Saxist

มา! เล่นด้วยคน ไม่ขอบรรยายนะครับ แต่จะบอกคร่าวๆ เป็นบางอันไป เพราะโดยส่วนตัวไม่ชอบโปรแกรมข้อมูลล่วงหน้าให้คนฟัง เพราะหูและการรับรู้รวมถึงการตีความทางด้านดนตรีและศิลปะของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน (ไม่มีใครถูกใครผิดอย่างตายตัว)

เริ่มจาก Classical ละกันผมนิยมชมชอบท่าน Bernstien ทั้งในฐานะ conductor และ composer ครับ และก็ชอบ Beethoven มากๆ ด้วย ชุดนี้ก็เลยเป็น all time favourite ของผมชุดนึงไป เออผลงานของท่าน Bernstien นั้นผมก็ชอบทุกชุดนะครับมันเยอะเอามาลงไม่หมด

อันต่อมาคือชอบเพราะไม่แพงครับพันสามร้อยบาทได้ครบทุกเพลง ฝีมือคนเล่นก็เจ๋งใช้ได้เลยทีเดียว ตีความ Beethoven ได้ดี คุณภาพการอัดเสียงอาจจะไม่ถูกใจเหล่า audiophiles ทั้งหลายนัก แต่ผมไม่แคร์ครับ

อีกแผ่นคือชอบ John Adams มากๆ ครับ เป็น minimalism composer ที่เขียนเพลงได้อย่างไพเราะมากๆ ครับ ส่วน Philip Glass นั้นเฉยๆ ครับไม่ชอบมาก แต่งานเขาบนแผ่นนี้ดีครับ ชอบ

จริงๆ แล้วยังมีอีกเยอะมากๆๆๆๆๆ ครับสำหรับ genre นี้ บอกไม่หมดจริงๆ เป็นร้อยๆ แผ่นน่ะครับ ชอบไปหมดเลยน่ะ เอาแค่นี้ละกัน และจะทยอยปล่อยของเรื่อยๆ นะครับ
Jazz saxophonist, Composer

Prince_The_Saxist

23 September 2004, 03:33:24 pm #14 Last Edit: 23 September 2004, 03:53:31 pm by Prince_The_Saxist
ส่วนทางด้าน jazz อืมม...เยอะอ่ะ เอาไปก่อนสักสามสี่แผ่นละกันแผ่นนี้เป็นสุดยอดแห่ง jazz quartet แผ่นนึงเลยก็ว่าได้ สุดยอดอย่างไรไปฟังกันเองครับ

แผ่นที่สอง


เป็น live cd ที่ดีมากๆ แผ่นนึงครับ ชอบ Cannonball กับ Charles Lloyd ซัดกันมันหยดครับ

แผ่นที่สาม


สุดยอดแห่งการ improvise ใน traditional jazz style ครับ

แผ่นที่สี่


ถ้าจะไม่กล่าวถึง Stan Getz เลยก็กระไรอยู่ แผ่นนี้ผมกำลังฟังอยู่อย่างขะมักเขม้นครับ หลังจากที่ฟังหลังสุดเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ก็ยังให้อะไรๆ ต่อมิอะไรแก่ผมอย่างเยอะและต่อเนื่องครับ

อีกแผ่นละกัน


ใครเล่น jazz โดยเฉพาะอย่างเล่น jazz saxophone แล้วไม่เคยฟังแผ่นนี้ต้องพิจารณาตัวเองอย่างแรงครับ

มีที่เหลืออีกเป็นร้อยๆ อัลบัม บอกไม่หมดครับจะทะยอยลงทีละแผ่นเป็นทีๆ ไปดีกว่านะครับ
Jazz saxophonist, Composer

Prince_The_Saxist

โอเค ประเภทอื่นๆ บ้าง

ชอบ Dream Theatre ครับ สองแผ่นนี้ชอบมากๆๆ


ชอบ Zakk Wylde ครับ เล่นมีสาระดี

อันนี้ก็ร้อนแรงดีมากๆ ครับ ขอยืนยันคำบอกเล่าของคุณนกฮูก


ไม่อยากจะบอกว่าฟัง tango โดยเฉพาะของท่าน Piazzolla แล้วทำให้คิดถึงเรื่องอะไร..... :P  
Jazz saxophonist, Composer

apipol

23 September 2004, 04:09:33 pm #16 Last Edit: 26 September 2004, 04:52:25 pm by apipol
ขอยัดเยียดอีกแผ่นนะครับArrau เป็นนักเปียโนฝีมือดีอีกท่านที่อยากจะกล่าวถึง ผลงานของเขาโดยเฉพาะ Beethoven ค่อนข้างได้รับความนิยมมากทีเดียวมีอยู่ 11 Sonata ที่บันทึกกับ EMI มีชือ่เสียงมากผมก็ยังรออยู่ว่าเมือ่ไรจะออกมาสักที Arrau ค่อนข้างจะซีเรียสกับการตีความและการเล่นบทเพลงมากชนิดเม็ดต่อเม็ด เพราะฉะนั้นเราเลยสังเกตได้ว่า ส่วนใหญ่เขาจะเล่นค่อนข้างช้า แต่ชัดเจนแตกต่างกับ Horowitz หรือ Cortot ที่ไม่ค่อยจะซีเรียสเรื่อง Note เท่าไรแต่บรรณาธิการท่านหนึ่งของ Gramophone เคยบรรยายการเล่นของ Cortot ว่า The Wrong Notes of God น่าสนใจไหมล่ะครับ ถ้ามีโอกาสคงได้เอามาแนะนำกันบ้าง กลับมาที่ Arrau ครับ Arrau เป็นศิษย์ในสายของ Liszt โดยตรง และแผ่นนี้เขาเล่นเพลงเอกของ Liszt คือ Sonata in B minor และเพลงอื่นๆ ที่ผมจำไม่ค่อยจะได้แล้ว ดังนั้นก็ถือได้ว่าเราจะได้ฟังงานของ Liszt ในแบบที่ว่าน่าจะใกล้เคียงต้นฉบับมากที่สุด และ Arrau ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เล่นได้หนักแน่นชัดเจนดีมาก บทจะหวานก็หวานหยดเลยทีเดียว ผมว่าลงตัวมากๆ การบันทึกก็อยู่ในขั้นโอเค ถ้าท่านชอบ Sonata in B minor ยังมีอีกหลายเวอร์ชันที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Clifford Curzon (ท่านนี้เป็นคนที่ทำให้ผมหลงรักเพลงนี้ แต่แกเล่นเร็วไปนี้ดครับ ปานสายฟ้าแลบเลย ผมชอบของ Arrau มากกว่า) ฉบับ Studio และ Live, Alfred Brendel, Horowitz (EMI)  
ยังเล่นเครื่องชุดเดิม อยู่ครับ มันแข็งแรงจริงดึจริงๆ :)

Cherokee

จริงๆยังไม่เคยสำรวจว่า CD ที่มีอยู่มีแผ่นไหนบ้างที่เป็น alltime favorite จริงๆ เพราะชอบหลายแผ่น  วันนี้เอา soundtrack มาเสนอก่อนแล้วกันนะครับ แผ่นที่ชอบและฟังบ่อยสุดคือ The Big Chill Soundtrack โดยเฉพาะเพลง A whiter shade of pale โดนใจมากๆ แต่ก็มีเพลงอื่นที่ classic เช่น My Girl, I heard it through the grapevine, Natural Woman นับว่ารวมเพลงเด็ดๆในแนว Motown ไว้เพียบ

nattapongKeith Jarrett : The Koln Concert

อัลบั้มนี้ถูกอัดในการแสดงสด และออกจำหน่ายในปีเดียวกัน 1975  เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ชุดที่เสนอช่วงสำคัญช่วงหนึ่งของ Keith Jarrett นั่นคือช่วงเดี่ยวเปียโน และดูเหมือนว่าจะเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดในช่วงนี้ เป็นที่แปลกว่าอัลบั้มนี้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง (หมายถึง สามารถเข้าสู่ตลาดที่ไม่ใช่นักฟังแจ้สได้) ระดับนักฟังที่มีความรู้พอควรมักจะมีอัลบั้มนี้อยู่เคียงคู่กับ อัลบั้มแจ้สคลาสสิกยอดฮิตอีกหลาย ๆ อัลบั้มเช่น Bitches Brew, Take Five, A Love Supreme (ทั้งหมดนี้จะถูกลงรายชื่อใน essential list ของผมในไม่ช้า)

หลาย ๆ คนเริ่มแสดงความเห็นด้วยกับคำพูดของ Keith Jarrett ที่ว่า เขานั่งหน้าเปียโน แล้วปล่อยให้พระเจ้าเป็นผู้บรรเลงเพลงผ่านตัวเขาสู่เปียโน และมันดูเหมือนว่าจะเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เมื่อคุณคิดว่าทั้งหมด เป็น การโซโลแบบ improvise เมื่อคุณได้ฟังดนตรีที่ลื่นไหล idea ที่ดูเหมือนว่าจะไม่รู้จักจบสิ้น มันทำให้คุณคล้อยตามกับคำพูดที่ว่านั้น อย่างน้อยผมก็เริ่มจะเข้าใจสิ่งที่เขาพยายามจะสื่อนะครับ

ไม่มีส่วนไหนในอัลบั้มนี้ที่มีการตระเตรียมกันมาก่อน แม้กระทั่งในสูจิบัตรที่แจกก็ไม่มีรายการ จนกระทั่งตัว Keith Jarrett เองลงมานั่งแล้วเริ่มบรรเลง จากหลาย ๆ โซโลที่เขาแสดงในช่วงนั้น เขาได้สร้างสไตล์ของเขาเองที่กลายเป็นแจ้สคลาสสิกที่นักฟังเพลงทุกท่านไม่ควรพลาด
ผมมีบริษัทผลิตผลิดภัณฑ์เครื่องนอนยางพารา กระทู้ใดที่เกี่ยวกับเครื่องนอน ท่านผู้อ่านควรใช้วิจารณญานในการอ่านนะครับ

Cherokee

วันนี้เอาคลาสสิกไปซักแผ่นนะครับ Rubinstein plays Chopin's Piano Concerto
Rubinstein เป็นนักเปียโนที่ได้ชื่อว่าเล่น Chopin ดีที่สุด แผ่นนี้ต้องฟัง movement 2ของหมายเลขหนึ่งซึ่งเป็นท่อนช้า เหมือนเสียงทิพย์จากสวรรค์จริงๆ ฟังคนอื่นเล่นแล้วไม่มีใครให้อารมณ์เดียวกับ Rubinstein เลย