• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
11 April 2020, 09:27:32 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ลองฟังหัวเข็ม Dynavector DV-10x5

Started by Paiboon Pokpoon, 10 January 2005, 08:17:44 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Paiboon Pokpoon

Introduction:

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของ Dynavector ไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายนักในบ้านเรา เหตุผลประการหนึ่งก็คือไม่มีตัวแทนจำหน่ายทำการตลาดให้ในประเทศไทย (เมื่อก่อนนี้มี Excel Hi-Fi ของเสี่ยเปาเป็นตัวแทนจำหน่าย) ดังนั้น นักเล่นรุ่นใหม่จึงแทบจะไม่คุ้น หรืออาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงลาง ๆ แต่ไม่เคยได้สัมผัสผลิตภัณฑ์ของ Dynavector อย่างจริงจัง

ในแง่ของการผลิตหัวเข็มจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ Dynavector แห่งประเทศญี่ปุ่นได้ผลิตหัวเข็มออกจำหน่ายมาตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 70 แล้ว และหัวเข็มของเจ้านี้ล้วนเป็นแบบ MC ทั้งหมดทั้งสิ้น Dynavector มีความเชื่อว่า หัวเข็ม MC แม้จะเป็นแบบ High Output หากออกแบบดี ๆ และใส่ใจในรายละเอียด หัวเข็มนั้นก็จะเหนือชั้นกว่าหัวเข็มแบบ MM

หัวเข็ม Dynavector DV-10x5 รุ่นที่ผมกำลังลองฟังอยู่นี้เป็นรุ่นเล็กสุดของซีรี่ย์ส เป็นหัวเข็มแบบ High Output นักเล่นนักฟังหลายท่านที่มีประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควรคงจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยลองสัมผัสกับรุ่น Karat 17D2 หรือ Karat Ruby มาบ้างแล้ว หัวเข็มรุ่น Karat 17D2 เป็นหัวเข็มรุ่นปานกลางของซีรี่ส์ที่ถือเป็นเกียรติยศและชื่อเสียงของ Dynavector มาช้านานแล้ว และทุกวันนี้ก็ได้ยืนหยัดพัฒนามาเป็น Mark II ซึ่งก็ยังได้รับความนิยมในต่างประเทศอยู่

เมื่อได้ยินกิตติศัพท์ของหัวเข็ม Dynavector DV-10x5 ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในนิตยสารเครื่องเสียงทั้งทางฝั่งอังกฤษและอเมริกา และได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก ด้วยความอยากรู้อยากลอง ผมจึงติดต่อตัวแทนจำหน่าย Dynavector ที่มาเลเซีย คือ Centre Circle Audio และสั่งซื้อหัวเข็มตัวนี้มาเก็บไว้ลองเล่นดู ราคาที่เป็น list price ของหัวเข็มรุ่นนี้ในอเมริกาอยู่ที่ US$360 แต่ราคาเมื่อซื้อจากที่อื่นอาจจะแตกต่างกันไป แล้วแต่กลไกทางด้านภาษีของแต่ละประเทศ และผมจะไม่ขอเปิดเผยราคาที่แท้จริงของหัวเข็มรุ่นนี้ที่ซื้อมาจากมาเลเซีย ดังนั้น ท่านที่สนใจจะซื้อหามาเก็บไว้ใช้ ก็ขอได้โปรดไปติดต่อตัวแทนจำหน่ายเขาเองครับ (ตัวแทนจำหน่ายที่มาเลเซียมีอัธยาศัยน่ารักมากครับ, ขอชม)

ผมเพิ่งติดตั้งหัวเข็ม Dynavector DV-10x5 สีแดงสดเข้ากับอาร์ม Dynavector DV-505 เสร็จเรียบร้อย โดยปรับตั้งค่า alignment, SRA/VTA, tracking force และทำการตรวจเช็คอื่น ๆ ที่จำเป็นให้ถูกต้องตามค่าสเป็คที่กำหนดให้ เมื่อเสร็จพิธีการติดตั้งก็ถึงคราวได้ประเดิมลองฟังกับแผ่นโปรดในแนว Progressive Rock อัลบั้มชุด Dawn ของวง Eloy วงร็อคจากเยอรมนี (สังกัด EMI Electrola เบอร์แผ่น 1C 062-31787) ก็เป็นอันต้องอึ้ง ทึ่ง และตะลึงกับเสียงที่ได้ยินออกจากลำโพงครับ เพราะ background noise ของหัวเข็มรุ่นนี้เงียบมาก ดุลเสียงโอ่อ่าใหญ่โต อิมเมจชัดเป็นตัวเป็นตน ได้ยินเสียงหวดกลอง Roto Tom ของ Jurgen Rosenthal ในสไตล์ของ Neil Peart แห่งวง Rush อย่างดุเดือดและเมามัน นอกจากนี้ เสียงเบสส์ Rickenbaker ของ Klaus-Peter Matziol ก็ดูใหญ่โตมีเนื้อมีหนังดีแท้ และเสียงร้องนำของ Frank Bornemann ก็ดูสด ปลายหางเสียงมีประกายชัดเจนดีครับ

ยัง... ยังก่อนครับ ผมจะยังไม่วิจารณ์ต่อ เพราะเพิ่งลองฟังได้แค่แผ่นเดียว (แต่เพียงแค่แผ่นแรกก็เอ็นจอยเอามาก ๆ แล้ว) และจะต้องรออีกสักพักเพื่อให้หัวเข็มพ้นระยะเบิร์นไปก่อน ที่สำคัญคือ หัวเข็มรุ่นนี้ (และรุ่นอื่น ๆ ของ Dynavector) ใช้ระยะเวลาเบรคอินนานมาก (75 ชั่วโมงขึ้นไป) ดังนั้น...

ผมจึงขอตัวไปรื้อแผ่นเสียงแผ่นโปรดมาลองฟังให้หนำใจก่อนครับ แล้วจะกลับมาใหม่
:D  
Paiboon P.

Paiboon Pokpoon

มีรูปภาพของหัวเข็ม DV-10x5 มาให้ดูด้วยครับ

www.dynavector.co.jp
Paiboon P.

Paiboon Pokpoon

ขออนุญาตอัพเดทข้อมูลในสองประเด็นที่เขียนไว้ครับ

ประเด็นแรก (ได้ยินมาว่า) ปัจจุบัน Audio Excellence/Image Music & Film เป็นตัวแทนจำหน่ายหัวเข็ม Dynavector อยู่ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับแฟนานุแฟนของ Dynavector

ประเด็นที่สอง ราคาตั้งขายใหม่ของหัวเข็มรุ่น DV10x5 ในอเมริกาขณะนี้อยู่ที่ $375.00 แต่ราคาซื้อขายจริงอาจผิดแผกออกไปจากนี้ ขึ้นอยู่กับสถานที่จำหน่ายที่คุณไปซื้อมา

ผมจะขอละข้ามในเรื่องสเป็คของหัวเข็มรุ่นนี้ เนื่องจากใครที่สนใจสามารถเข้าไปหาข้อมูลเอาเองได้ใน http://www.dynavector.co.jp แต่ผมอาจจะนำบางข้อมูลสำคัญบางส่วนที่น่าสนใจมาแสดงไว้ในผลการทดลองฟังที่จะมีมาในลำดับถัดไป
Paiboon P.

Paiboon Pokpoon

เงื่อนไขของการทดลองฟัง

ผมทดลองฟังหัวเข็มรุ่นนี้กับซิสเต็มและอุปกรณ์ชุดเดิมที่เคยใช้อยู่เมื่อครั้งที่ได้ลองฟัง Ortofon MC15 Super Mk II กล่าวคือ ฟังในสภาพห้องที่มิได้ปรุงแต่งทางอคูสติกแต่อย่างใด เนื่องจากผมตั้งชุดเครื่องเสียงไว้ในส่วนที่เป็นโถงนั่งเล่นที่ชั้นล่างของบ้าน (เพื่อที่สมาชิกทุกคนของบ้านจะได้ใช้ประโยชน์จากเครื่องเสียงร่วมกัน) การจัดวางและการเดินสายก็เป็นไปอย่างเรียบง่ายและธรรมดาที่สุด และแผ่นทุกแผ่นที่ใช้ทดลองฟังก็เป็นแผ่นคอมเมอร์เชี่ยลธรรมดา ๆ ไม่ใช่แผ่นออดโอไฟล์แต่อย่างใด ดังนั้น จึงอย่าคาดหมายว่าสิ่งที่จะได้อ่านต่อไปนี้คือผลการทดสอบจากออดิโอไฟล์หรือเซียนหูทองที่มีห้องฟังซึ่งปรับแต่งอะคูสติกไว้อย่างสมบูรณ์เพียบพร้อมหรือมีอุปกรณ์เครื่องเคียงต่าง ๆ อยู่เต็มห้องไปหมด ผมลองฟังหัวเข็ม DV10x5 นี้อย่างที่นักเล่นนักฟังธรรมดา ๆ คนหนึ่งพึงกระทำ และหากเจออะไรดี ๆ ก็นำมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังก็เพียงแค่นั้น จึงขอให้เข้าใจตามนี้ด้วยครับ

Feature บางอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับหัวเข็ม

DV10x5 เป็นหัวเข็มชนิด high output มีความแรงสัญญาณขาออก 2.5 mV จึงนับว่าสามารถใช้กับโฟโนสเตจสำหรับหัวเข็ม MM ทั่วไปได้ ปลายเข็มเป็นแบบ elliptical หรือรูปวงรี มีค่าคอมไพลแอนซ์หรือความยืดหยุ่นของก้านเข็มอยู่ที่ 12 และหัวเข็มรุ่นนี้มีน้ำหนัก 6.6 กรัม เทคนิคการออกแบบที่เป็นไฮไล้ท์ของหัวเข็มรุ่นนี้ คือ การใช้ magnetic flux damping and softened magnetism พร้อมด้วย Neodymium magnet ซึ่งผู้ผลิตเคลมว่าทำหน้าที่ร่วมกันในการขจัดเสียงคมแข็งและขึ้นขอบที่มักจะพบในหัวเข็มแบบ MC ทั่ว ๆ ไป ส่วนจะได้ผลหรือไม่นั้น? อันนี้ผมไม่ทราบครับ

จากสเป็คคร่าว ๆ เหล่านี้ทำให้หัวเข็ม DV10x5 เป็นหัวเข็มที่เล่นไม่ยาก น่าจะเหมาะกับเทิร์นเทเบิ้ลและอาร์มระดับปานกลางถึงสูงทั่ว ๆ ไปในท้องตลาดได้ แต่ผมคิดว่าหากจะรีดเอาประสิทธิภาพจากหัวเข็มรุ่นนี้ให้เต็มที่ โทนอาร์มที่นำมาใช้ร่วมกันจะต้อง “ถึง” พอสมควร (อย่างน้อยก็น่าจะมี Rega RB300 อยู่ในมือ) เนื่องเพราะค่าคอมไพลแอนซ์ของหัวเข็มรุ่นนี้คือ 12 ซึ่งถือเป็นค่าปานกลางถึงค่อนข้างต่ำ ดังนั้น อาร์มที่จะนำมาใช้ร่วมกันก็น่าจะเป็นอาร์มมวลปานกลางถึงสูงครับ อันนี้ก็ขอฝากไว้เป็นข้อสังเกตด้วยก็แล้วกัน

ผลการลองฟัง

เมื่อครั้งที่ลองฟังหัวเข็ม DV10x5 หลังจากติดตั้งเสร็จใหม่ ๆ พบว่าเสียงเบสส์จะอวบใหญ่ มีพลัง แต่แฝงไปด้วยความคลุมเครือนิด ๆ หัวเข็มตัวนี้ต้องการระยะเบิร์นอินที่ค่อนข้างนาน คือ ประมาณ 75 ชั่วโมงขึ้นไป ดังนั้น จึงขอให้ผู้ที่เล่นหัวเข็มรุ่นนี้อดทนเล่นไปเรื่อย ๆ เพราะจะมีความเปลี่ยนแปลงทุกระยะของการเล่น ใน milestone แรกประมาณ 30 ชั่วโมง พบว่าเสียงจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น หากพ้นระยะเบิร์นอินไปแล้วเสียงจะดีมาก คือ เสียงกลางชัดเจน เจือความหวานเล็กน้อย ความถี่ต่ำควบคุมได้ดี ถึงแม้เบสส์จะมีเนื้อมีหนังก็ใช่ว่าจะบวมเบลอร์ เป็นเสียงเบสส์ที่นุ่มอุ่นน่าฟัง (cozy) เสียงย่านความถี่สูงทำได้ดี เสียงแหลมสามารถทอดไปได้ไกล การออกเสียงตัว เอส หรือ ซ หรือ ส ชัดเจนดี เสียงเคาะฉาบหรือตีไทรแองเกิ้ลเปล่งประกายแต่ไม่ถึงกับทอดหางเสียงได้ไกลเท่ากับหัวเข็มออโตฟอน MC15 Super II ที่เคยทดสอบไปแล้ว ผมรู้สึกว่าหากจะเอาเสียงแหลมที่ทอดไปไกลและเปล่งประกายได้ดีแล้ว ออโตฟอนทำได้ดีกว่าเล็กน้อย ซึ่งข้อนี้อาจจะเป็นเพราะอานิสงส์จากการออกแบบเป็นเอ็มซี low output ก็ได้ (แต่ในขณะที่ DV10x5 เป็นแบบ high output)

จุดเด่นอีกประการหนึ่งของ DV10x5 คือ มิติสเตริโอและการแยกแชนแนลที่ชัดเจนและเป็นตัวตนดีมาก ทำให้สามารถหลับตาเห็นภาพลาง ๆ ของ Belafonte ใน Carnegie Hall หรือภาพใบพัดเฮลิคอปเตอร์ในอัลบั้ม The Wall ของ Pink Floyd ได้ไม่ยาก

เสียงหัวเข็มรุ่นนี้มีสีสัน แต่มีสีสันที่น่าฟัง โดยเฉพาะกับแผ่นเสียงคอมเมอร์เชี่ยลทั่ว ๆ ไป มันสามารถชุบชีวิตชีวาความเป็นดนตรีจากร่องเสียงของแผ่นเหล่านี้ได้ดีทีเดียว ทำให้ผมรื้อแผ่นเก่า ๆ ที่ซุกไว้นานตามหิ้งออกมาฟังได้มากและไม่รู้เบื่อ สีสันของหัวเข็ม DV10x5 นี้มีความหวาน นุ่ม และโทนอุ่นคละเคล้าไปด้วยกัน (warm and sweet) ด้วยเหตุนี้จึงน่าจะทำให้ฟังเพลงอยู่ได้นานไม่ล้าหูง่าย นอกจากนี้ เสียงยังมีความนุ่มและเนียน (soft and smooth) แต่ไม่อ่อนอีกด้วย สามารถฟังได้ดีกับเพลงพ็อพ/ร็อคทั่วไป อีกทั้งเพลงคลาสสิกก็ยังเล่นได้ดีอยู่ เพราะสามารถควบคุมความซับซ้อนของดนตรีในช่วงโหมกระหน่ำได้ค่อนข้างชะงัด

สรุป

ในงบประมาณไม่เกิน 375 เหรียญสหรัฐ และด้วยคำจำกัดความของเสียงที่อบอุ่น นุ่มเนียน และหวาน โดยเฉพาะเสียงกลางและย่านความถี่ต่ำ บวกกับอิมเมจสเตริโอที่ชัดเจนได้รูป และความง่ายในการเล่นในแง่ที่ไม่ต้องหาโฟโนสเตจเอ็มซีมาใช้งานให้ยุ่งยาก นี่คือหัวเข็มที่สมควรลองและจะต้องลองเล่นให้ได้ แม้ว่าชื่อเสียงของ Dynavector จะถูกยี่ห้ออื่นบดบังในตลาดบ้านเรา และแม้ว่าจะมีหัวเข็มอื่นที่แพงกว่านี้และให้เสียงได้ละเอียดกว่านี้อยู่มากมายนักก็ตาม แต่ถ้าจะวัดกันที่ความเป็นดนตรีในงบประมาณที่ไม่ต้องจ่ายมากในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้แล้วล่ะก็ เห็นทีคงจะไม่ต้องคิดมากกระมังครับ

ขอแนะนำให้ลองเล่นเป็นอย่างยิ่ง
Paiboon P.

poj

ขอบคุณมากครับ สำหรับรีวิวดีๆ  :clap:  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

DRC

ขอบคุณมากครับ  อบอุ่น นุ่มเนียน และหวาน ทำให้ผมนึกถึงซาละเปา  เอ๊ย นึกไปถึงหัวเข็ม Shure V 15 เลยครับ นึกแล้วยังเสียดายที่มันหักไปแล้ว

คุณไพบูลย์ ทำรีวิว หัวเข็ม แล้วผมต้องเสียงตังค์ตามไปพิสูจน์ครับ  ครั้งที่แล้วผมก็เสียให้กับ Ortofon MC 15 Mk 2 มาแล้ว  แต่ครั้งนี้ ขอดูก่อนครับ(ดูภรรยาก่อน)
หวังว่าซักวันหนึ่ง จะหยุดเล่นเครื่องเสียงซะที

pollpo

สวัสดีครับคุณ Paiboon  ตอนนี้อาร์ม Dynavector DV-505  ของเล่นใหม่ผมออกเสียงมาให้ฟังแล้ว  น้ำเสียงใช้ได้เลย  หลังจากที่คุยกันวันนี้ผมถึงมีเวลามานั่งเล่น  เป็นอาร์มที่คุ้มราคาเลยครับ

pollpo

ให้ดูอีกรูปครับคุณ Paiboon สีสันไปกันได้เลย

Paiboon Pokpoon

16 August 2005, 03:24:06 am #8 Last Edit: 16 August 2005, 03:44:55 am by Paiboon Pokpoon
โอ้โฮ...เยี่ยมไปเลยครับพี่ pollpo ติดตั้งเสร็จรวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม พร้อมได้ยลโฉมคู่กับ Technics SP-10 นี่ล่ะครับ Dynavector DV-505 อาร์มเสียงดีรุ่นลายคราม

ตอนนี้ผมฝันอยากจะได้ Micro Seiki SX-777 หรือไม่ก็ BL111 มาเข้าคู่กับ DV-505 ของผมครับพี่ ท่าทางจะต้องจ่ายอีกหลายตังค์อยู่นิ อิ อิ อิ :musik004:
Paiboon P.

parinya

หัวเข็มรุ่นนี้ในไทย ตัวแทนไม่ได้นำเข้าแล้ว ไม่ทราบว่าหาซื้อได้ที่ไหนอีกบ้างครับ  

Paiboon Pokpoon

เรียน คุณ parinya

หากไม่รีบร้อนจะได้ของมาใช้งาน ผมเห็นว่าควรจะติดต่อ Audio Excellence/Image Music & Film เพื่อขอคำยืนยันว่าทางร้านจะไม่สั่งหัวเข็มรุ่นนี้เข้ามาขายอีกแล้วหรือไม่? อย่างไร? คือผมคิดว่าช่วงนี้หัวเข็มรุ่นนี้อาจจะหมดสต็อคของเขาก็ได้ และอาจต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าจะสั่งล็อตใหม่เข้ามา หาก Image Music & Film เห็นว่ามีลูกค้าหลายคนมาถามหาหัวเข็มรุ่นนี้ (ดีมานด์สูง) น่าจะเชื่อได้ว่าเขาคงจะสั่งมาขายใหม่อีกล็อตหนึ่ง

หากตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยไม่ยอมสั่งหัวเข็มรุ่นนี้มาขายจริง ๆ ก็พอมีอีกหนทางหนึ่งคือสั่งซื้อมาจากตัวแทนจำหน่ายที่ใกล้บ้านเราที่สุด ได้แก่ Centre Circle Audio ที่มาเลเซีย กรุณาคลิกไปที่ http://www.dynavector.co.jp แล้วไปดูที่ link ตัวแทนจำหน่ายของเขา จะพบเว็บของ Centre Circle Audio แล้วหา email address เพื่อติดต่อขอซื้อจากเขาได้โดยตรงเลยครับ เมื่อโอนเงินค่าสินค้าบวกค่าส่งไปแล้วจะได้รับของไม่เกินสามวันครับ
Paiboon P.

pong

ผมใช้อยู่เหมือนกันครับ แต่ไม่ได้ฟังนานแล้ว
ตอนซื้อ ซื้อที่สิงคโปร์ครับ ราคาถูกกว่าที่เมกาอีกแต่จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่
\"Life down to 20 Hz\"

Paiboon Pokpoon

เมื่อแรกซื้อหัวเข็มรุ่นนี้ผมซื้อได้ในราคาประมาณเก้าพันกว่า ๆ (ตอนนั้นยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย) ตอนนี้ราคาขายในเมืองไทยขยับไปอยู่ที่ประมาณหมื่นกลาง ๆ แล้ว ก็ถือว่าแพงขึ้นอีกหลายอยู่ แต่ด้วยราคาขนาดนี้กับคุณภาพเสียงที่ได้ ก็ยังถือว่าคุ้มค่าเอามาก ๆ ครับ
Paiboon P.