• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
06 June 2020, 09:43:31 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


Output silk transformer

Started by kris9999, 06 February 2005, 02:08:50 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

kris9999

ครับวันก่อนได้ไปฟังเจ้าsilk นี้มา โดยแอมป์ตัวนี้เป็นVT-62 driveด้วย 6c45 แล้วใช้interstage และ output ของsilk โดยปรีใช้ของaudio noteมาขับรุ่นอะไร ลืมอีกแล้วครับ
โดยส่วนตัว ผมเคยฟังVT-62 หรือ10Yมาแล้ว ซึ่งถือว่าตอนนั้นเป็น1ในเสียงที่ต้องการของผมทีเดียว ความชัด+ความเด่นของเสียงกลาง

เอาเป็นว่ามาพูดถึงเจ้าsilk นี่ดีกว่า เจ้าของบอกว่า inter เพิ่งเสร็จมาร้อนร้อนเมื่อตี 2 แสดงว่ายังไม่ได้เบิร์นเต็มที่ แต่เมื่อเปิดมานั้น สิ่งแรกที่ผมรู้สึกโดยทันทีก็คือ dynamic ที่ปะทะอย่างเหลิอล้น กับรายละเอียดที่ระยิบระยับซึ่งผมถือว่าเข้าขั้นดี...มากที่สุดไหม ก็ยังไม่เท่าเจ้าamorphusของ tango หรือ tamura หว่า ลืมแล้วขออภัยด้วยครับ แต่เข้าขั้น ดีทีเดียว ในเรื่องของเสียงกลางนั้นผมรู้สึกมันไม่เปิด ไม่clear ออกมา ซึ่งทางร้านได้บอกว่าเนื่องจากเสียง 6c45 แต่ผมรุ้สึกว่ามันต้องรอเบริน์ถึงจะสรุปออกมาได้ ในส่วนนี้ ทางร้านก็ได้ลองไปขับกับlowther ซึ่งดีกว่าตอนแรกที่ขับกับ.....ลืมอีกแล้วครับ ซึ่งทำให้มีความclear ซึ่งทำให้มีความclearของเสียงมามากอีก
ในส่วนเสียงตํานั้น ผมไม่ได้รู้สึกว่ามันพิเศษอะไร เพราะมันไม่ได้มากไปน้อยไปในความคิดผมไม่ได้เป็นจุดที่สังเกตอะไรด้วยครับ

ทีนี้ผมจะเอามาเทียบกับ hammond ถามว่าsilkได้เปรียบตรงไหน คงจะเป็นdynamic และรายละเอียดทีชัดกว่า แต่ในส่วนของเสียงกลางนั้น อาจจะไม่ถูกต้องนักเพราะเปรียบกันคนละsystem แต่เสียงกลางนั้น hammond น่าจะมีความหยดย้อยกว่า ฟังสบายกว่า ถ้าเทียบกันก็อาจได้ว่าhammondมีความเป็นmusicalสูงกว่าแต่silk จะได้ความเป็น hifidelity มากกว่า เอาเป็นว่าถ้าผมหาโอกาส shoo outเปรียบเทียบสองตัวนี้ได้ จะรีบมาเพิ่มเติมข้อมูลครับ
กฤตย์ ฮ้อเผ่าพันธ์

ดาวเหนือ

ได้ความคืบหน้าในการ  shoo out แล้วหรือยังครับ...อยากทราบผลไว้ๆจังครับ

และไม่ทราบว่าถ้าเทียบกับราคา....ความคุ้มค่าเป็นเช่นไรครับ...ขอบคุณครับ

kris9999

ยังครับ คงอีกนานนนนน ต้องหาบ้านท่านไหนที่ว่าง และพร้อมมาราธอนแบบ shoot out C ครับ เข็ดไปหลายราย ^^''

mrone

คุณ Kris9999 คงลองมาแล้วทั้ง Tango & Silk เรื่อง bass เป็นอย่างไรครับ :unsure:  

kris9999

01 May 2005, 06:57:45 am #4 Last Edit: 01 May 2005, 06:59:42 am by kris9999
คงต้องบอกว่า ผมไม่ได้ลองsilkกับทุกสภาพกรณีนะครับ ตอนนี้ที่ฟังรู้สึกว่า เบสของsilk มันมีไม่เยอะครับ จุดเด่นของsilkจะเป็นที่ความกระจ่าง ใส ชัดมากกว่า ซึ่งความเนียนนั้น สู้เจ้าtamura รุ่นบิ้กบิ้กไม่ได้ (ผมได้ไปเทียบมากับเจ้าตัวนี้นะครับ เลยเอาให้เห็นภาพดีกว่า) ถ้ากล่าวถึงจุดด้อยของsilk ที่ชัดแล้ว ผมว่าเสียงกลองนี่มันไม่ลงครับ ไม่รู้ว่าทำไม

ว่าแล้วก็ลงเลยดีกว่า ตอนแรกกะว่าไม่ลงแล้วนะนี่ คือได้ไปเทียบมาระหว่าง แสงทอง sac tamura ความเห็นส่วนตัวแล้ว มันก็ไล่ตามระดับราคาเลยครับ จ่ายมากได้มาก จริงจริง tamura คงไม่ต้องพูดนะครับ เข้ามาทีนี่ รังแก 2 ตัวกระเด็นเลยครับ
ทีนี้แสงทองเทียบกับsacแล้วนี่ จากที่ฟังดูเมื่อเทียบกับtronแล้ว แสงทองดีกว่าที่เห็นคือด้านความถี่บนบน รายละเอียด ที่ดูไปไกลกว่า และเปิดกว่า ทีนี้sacนี้ก็จะไปมากกว่านั้นอีกครับมิติดีเป็นตัวตนมากขึ้น ปลายเสียงไปไกลละเอียดกว่าแสงทอง tonal balance ก็ดีกว่า แต่เท่าที่เจอกลับเป็นเรื่องเบสครับที่แสงทองดูทำได้ดีกว่า กลองลงไปได้ลึกกว่าก็แปลกแปลกดีครับ แต่อาจเป็นเนื่องจากหลายสาเหตุได้ เพราะลำโพง 4ohm แต่เราต่อที่ tap 8 ohm เนื่องจากsacไม่มีแทป 4ohm แต่สรุป หากคิดจะดูhammondแล้ว คงต้องไปดู sac ก่อนละครับ อย่างที่หลายหลายที่ว่าไว้ ส่วนแสงทองก็เป็นทางเลือกทางหนึ่งที่ดีเหมือนกัน ถ้าจะไปทาง rock หรือ classicหน่อย ส่วนตัวผมคิดว่าผมเลือกแสงทอง
แต่พูดถึงระดับราคาแล้ว ก็ต้องบอกว่า จ่ายมากได้มาก จ่ายน้อยได้น้อยครับ
tangoไม่ได้ฟังเปรียบเทียบ ขอยกไว้นะครับ - -''
kris horpaopan