• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
07 March 2021, 04:40:06 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


หนังสืออารมณ์ดี-สำหรับวันเลวร้ายหรือวันดีๆ

Started by Pinit, 28 June 2005, 06:58:11 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Pinit

แหะๆ แอบเอาเวลาทำงานมาโพสต์กระทู้อีกแล้ว วันนี้ เล่นมา 3 กระทู้แล้ว ไม่เรียกว่าปั่นแล้วจะเรียกว่าอะไรเนี่ย  :D  ไม่ได้ๆ ไหนๆ คุณพจน์ก็ได้สปอนเซอร์ VideoPhile แล้ว เดี๋ยวคนเข้ามา จะหาว่าไม่มี content เลย ต้องมี content หน่อย --  :D  แล้วที่เขียนนี่ เรียกว่า content ป่ะเนี่ย.

ผมขอร่ายก่อนครับ หนังสือที่อ่านแล้วอารมณ์ดี  :)

อันดับแรก //  วันแรก ของวันที่เหลือ - วินทร์ เลียววาริณ  น่ารักมากๆครับ .. ซื้อคิดได้งัย มุขในการทำหนังสือน่ารักๆแบบนี้ อ่านแล้วได้อารมณ์ดี หลายชีวิต หลากเรื่องราว ร้อยมุมมอง

อันดับสอง // ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา โรเบิร์ต ฟูลกัม .. เล่มนี้ เป็นบทความ ร้อยแก้ว อ่านได้เรื่อย ให้อารมณ์สนุกสนาน ปานว่าบรรเทิง

อันดับสาม // หนังสือของ ประภาส กบเหลาดินสอ / มะเฟืองรอฝาน / คุยกับประภาสหลายอันดับ -- ผมยังไม่รู้ว่าชอบเรื่องไหนที่สุดครับ แต่ว่า ผมว่า หนังสือของ ประภาส ต้องมีซักเล่ม ติดอันดับสามในลิสต์ผมแน่ๆ คนอะไร มองโลกในแง่บวกและมีความรู้ทั้งในทางกว้างและในทางลึกเยอะจริงๆ อ่านแล้วเหมือนได้ศึกษาอะไรเพิ่มเติม

อันดับสี่ // ชีวิตที่เจียระไนแล้ว  ของ ณิพรรณ กุลประสูตร ไม่หนักเหมือนบทความของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล แต่ก็ไม่เบาหวิวจนเกินไป การมองโลกทั้งในมุมมอง "เข้ามา" แล้วก็ "ออกไป" ทำให้อ่านแล้วรู้ว่าเธอคิดอย่างไร แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่อะไรลงมาด้วย

อันดับห้า // อยู่อย่างเซน  ละเอียด ศิลาน้อย .. อ่านมาตั้งแต่สมัยผมเริ่มสนใจเซน มาจนกระทั่งปัจจุบันก็ยังเปิดอ่านบ้าง ผมว่าให้มุมมองที่ดี

อันดับหก // สร้อยสายบัว เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ในชุด ประคำกรอง หลายๆคนชอบ วารีดุริยางค์ , เพลงขลุ่ยเหนือทุ่งข้าว แต่ผมชอบสร้อยสายบัว ร้อยกรองอิงพุทธธรรม นำชีวิต .. อ่านแล้วเหมือนอ่าน โอมาร์ คัยยัม รุไบยาท แต่ว่าอารมณ์รื่นไหล เอื้อนแบบไทยๆ

อันดับเจ็ด // โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง วรรณกรรมเยาวชน น่ารักมากๆ อ่านแล้วให้นึกถึง ช่างสำราญ ของ เดือนวาด พิมวนาเลย บริสุทธิ์ ปานนั้น ช่างสำราญก็ถือเป็นหนังสืออารมณ์ดีสำหรับผมน่ะครับ เอาอันดับเจ็ดไปครองด้วยกันกับ โต๊ะโตะจังแล้วกันนะ  แต่ "โลกของจอม" ยังไม่ให้ว่าเป็นหนังสืออารมณ์ดีนะ เขียนดี แต่อารมณ์เครียด  อยู่กับก๋ง .. ซื่อๆ เรียบๆ ง่ายๆ แฝงคุณธรรม แต่ยังมีเค้าความเศร้า ความหมองหม่นเจอปน ผมอ่านหลายรอบแล้ว ตอนนี้ ช่อง 3 เอามาทำละคร คืนวันเสาร์ได้ดูครั้งแรก ทำโทนสีได้อบอุ่น ระคนหมองหม่น แต่การลำดับภาพ เอาไปเต็ม 10!

อันดับแปด // คือแรงใจและไฟฝัน ผมเก็บไว้แต่ฉบับตัวหนังสือ ฉบับภาพประกอบโดย ธีรภาพ โลหิตกุล ให้เพื่อนไป สมัยนั้นซื้อมา 75 บาท เอง สวยงามทั้งคำและภาพเลย เสีดาย กลอนโดย ไพวรินทร์ ขาวงาม .. เหนื่อยก็เหนื่อยหนาวก็หนาว ทุกคราวหวัง.. เผลอก็เผลอ พลั้งก็พลั้ง ทุกครั้งฝน

อันดับเก้า // เสเพลบอยชาวไร่และผู้มียี่เกในหัวใจ รงค์ วงษ์สวรรค์ ผมสะสมหนังสือของ รงค์หลายเล่ม แต่ถ้าหากเอาอ่านสนุก และให้มุมมองชีวิต ผมว่า เสเพลบอยชาวไร่ ครับ  เอ๊ะ ชักหนักไปทางนิยาย

อันดับสิบ // ปรัชญาข้างถนน  อาจินต์ ปัญจพรรค์ อารมณ์เกือบจะคล้ายๆ โรเบิร์ต ฟูลกัม นะครับ ว่าไปเป็น semi-fiction ก็ได้สำหรับเล่มนี้ .. ยังมิพักต้องพูดถึง มาหาลัย' เหมืองแร่ ที่ผมดูไป 3 รอบ (ภาษาวัยรุ่นต้องบอกว่า บร้าเจรงๆ) หนังอารมณ์ดี โดย จิระ มะลิกุลอีก


ครบแล้ว 10 อันดับ เหนื่อยยๆๆๆ
สร้างความจรรโลงใจ ให้ความสุนทรีย์ ชักชวนให้ตระหนักถึงคุณงามความดี .. นี่จึงเป็นศิลปะ

poj

เป็นสมาชิกที่น่ารักมาก :)
เอ้า.. ปชส. บอร์ด  ให้รางวัลจุ๊บๆหน่อย
:kiss:  
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

nattapong

Quoteวันแรก ของวันที่เหลือ


I think I remember this phase from one of the movie. Didn't remember which one...   "today is the first day of the rest of my life"
ผมมีบริษัทผลิตผลิดภัณฑ์เครื่องนอนยางพารา กระทู้ใดที่เกี่ยวกับเครื่องนอน ท่านผู้อ่านควรใช้วิจารณญานในการอ่านนะครับ

อาจารย์ฮกหลง

วันแรกของวันทีเหลือของวินทร์ เลียววาริณร์น่ารักมาก ๆ ครับ ที่ดีมาก ๆ คือรูปแบบการ presentation ของแก อ่านแล้วโลกเป็นสีชมพู มีกำลังใจที่จะตื่นขึ้นมาในเวลาเช้าอีกเยอะ

ไม่ทราบมีใครเคยอ่านหนังสือของสัตวแพทย์ เจมส์ เฮอร์เรียต หรือเปล่า ที่แปลเป็นไทยโดย ปาริฉัตร เสมอแข ออกมาในชื่อน่ารัก ๆ เช่น หมาสารพัด ยิ้มสี่ขา หมอแมว ฯลฯ หนังสือว่าไปค่อนข้างเก่าครับ เนื้อหาอ่านแล้วสบาย ๆ (อยากจะใช้คำว่าขำ ๆ แต่กลัวจะฟังดูวัยรุ่นไปหน่อย) อย่างที่ topic บอกล่ะครับ อ่านแล้วอารมณ์ดี :)