• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
19 September 2021, 10:12:26 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


เครื่อง Commercial ชุดเล็กๆ และคุยซะปะ!

Started by K. PJ, 07 February 2006, 04:15:11 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

K. PJ

Quote
ittok กับ rb300 น่าจะมาทางเดียวกันนะครับ


ผมอยากจะลบคำว่า "น่าจะ" ครับ ถ้าคุณ Blackmore มีทั้งสองอาร์มอยู่ในมือ รบกวนทดลองทำตามที่ผมแนะนำหน่อยครับ มันจะได้ไม่คาใจ แล้วคุยได้เต็มปากเต็มคำครับ ลองตั้งไว้ที่เลข 2 ทั้งคู่ แล้ว Balance ตุ้มนำหนักท้ายอาร์ม แล้วปรับมาที่เลข 0 ทั้งคู่ (อย่าใช้คำว่า หมุนออก หรือหมุนเข้าครับ การตีความหมาย อาจไม่ตรงกัน) ดูซิว่ามันจะกระดกแบบเดียวกันหรือไม่? ในความคิดผมก็ยังคิดว่ามันจะตรงข้ามกันครับ เสียดายผมขาย P25 ไปเสียแล้วไม่งั้นจะได้ทดลองดูเอง

:bow:  :bow:  :bow:  

K. PJ

ใช้เวลาคิดเล็กน้อยแล้วเขียนอะไรลงไป บางครั้งมันก็ผิดพลาดได้ครับ  ขออภัย คุณ Blackmore อาจพูดถูกแล้วครับ วิธีเช็คอย่างที่ผมให้ทำมันผิด หมุนไปที่ 0 อาร์มต้องเงยขึ้นอยู่แล้วทั้งคู่  ทีจริงดูแค่จาก 0 ไป 3 เจ้า SME กับ Rega ลูกบิดปรับน้ำหนักมันหมุนสวนทางกันหรือเปล่า? ก็น่าจะรู้แล้ว ขอคำยืนยันอีกครั้งครับ

meng

ผมจำไม่ได้ว่าเคยอ่านที่ไหนว่าอาร์มของผม Ekos แนะนำให้ตั้งสเกลนน.ที่ 1.5 แล้วใช้ตาชั่งตั้งค่านน.ที่ต้องการครับ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับเรื่องสปริงที่คุยกันอยู่มั้ยครับ  :unsure:  

blackmore

Quoteเจ้า SME กับ Rega ลูกบิดปรับน้ำหนักมันหมุนสวนทางกันหรือเปล่า? ก็น่าจะรู้แล้ว ขอคำยืนยันอีกครั้งครับ


ยืนยันครับ เพราะเห็นกันจะๆ

Quoteผมอยากจะลบคำว่า "น่าจะ" ครับ


มันเป็น สไต ผมครับ   ผมจะใช้คำว่า น่าจะ หรือ มั้ง ตลอดเวลาแสดงความคิดเห็นครับ


รูปอาจจะดูแย่หน่อยครับ "น่าจะ" เป็น แบบนี้
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

K. PJ

ใช่เลยครับคุณ Meng ผมยอมรับรับเลยว่าคุณเป็นนักอ่านจริงๆ และจำแหม่นด้วย ตอนนี้ผมเริ่มความจำเสื่อมแล้วครับ อ่านปั๊บต้องจดทันทีเลยครับ ผมได้ไปอ่านพบมาแล้วครับ คำแนะนำสำหรับคนที่ใช้ Tone Arm แบบที่ใช้ Spring ปรับ VTFครับ เขาไม่ให้ Released ตัว Spring จนเป็นอิสระเลย ให้มันกดไว้เล็กน้อย กันตัว Spring สั่นกระทบกับตัว Tone Arm ครับ ตอนนี้ผมปรัมไว้ที่ 0.5 g. ครับ (see NOTE:-) แล้วใช้ Weight ถ่วงเอาจนได้ค่าตาม Spec  สำหรับอาร์มของ SME การถ่วงด้วย Weight แทนการใช้ Spring น่าจะเกิดผลดีกว่า Rega เพราะ Weight เลื่อนเข้าหาจุด Pivot ต่างจาก Rega ที่เลื่อนออกไป ซึ่งจะทำให้ Momentum ของอาร์มสูงขึ้น แต่มันก็พบว่าเสียงดีขึ้นกว่าใช้ Spring ตรงนี้อาจแสดงว่าการใช้ Spring ทำให้เสียงออกมาไม่ดีมากกว่าผลของ Momentum

NOTE:- ก็ดีครับ ผมจะได้ปรับ VTF อย่างง่ายๆ โดยแค่บิดปรับลูกบิด ไม่ต้องมาชั่งให้เสียเวลาครับ เพราะผมเคยลองปรับ VTF ของแต่ละแผ่น เสียงก็ไม่เหมือนกัน ผมมีการบันทึกเก็บไว้พร้อมกับค่า SRA/VTA แล้วครับ สำหรับแผ่นที่ชอบมั๊กๆ ต้องปรับกันนิดหน่อยก่อนวางหัวเข็มครับ, เครื่อง DIY มีบางท่านกล่าวว่า เปลี่ยน Cap Coupling แล้วเหมือนเปลี่ยนเครื่อง, แต่เครื่อง Commercial แค่ปรับ SRA/VTA หรือ VTF ก็เหมือนเปลี่ยนเครื่องได้เหมี้ยนกันส์…… 5555,  ผมพบว่าแผ่นเก่าๆ บางแผ่นปลายแหลมออกมา Bright เกินไป เช่นเสียงของ Louis Armstrong ฟังดูบางเพลงกลัวน้ำลายกระเด็นใส่หน้าครับ การปรับพวกนี้ช่วยได้ครับ แต่เรื่องพวกนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบละครับ

ขอขอบคุณคุณ Blackmore ครับ ผมก็ชอบเขียนรายงาน และชอบใช้คำนี้ครับ "น่าจะ" เพราะผมมีหน้าที่ทำนายสภาพเครื่องจักร เหมือนหมอวินิจฉัยคนไข้น่ะครับ มันคือคำพยากรณ์ มันไม่ 100% ก็ต้องมีออกตัวไว้บ้าง แต่คนอ่านมักไม่ค่อยชอบครับ

meng

Quoteใช่เลยครับคุณ Meng ผมยอมรับรับเลยว่าคุณเป็นนักอ่านจริงๆ และจำแหม่นด้วย ตอนนี้ผมเริ่มความจำเสื่อมแล้วครับ อ่านปั๊บต้องจดทันทีเลยครับ

ความจำผมก็ไม่ค่อยดีแล้วเหมือนกันครับพี่ ไม่งั้นผมคงจำได้แล้วว่าอ่านจากที่ไหน อิ อิ :D
อีกอย่างผมเป็นคนที่มีสมาธิสั้นแล้วไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือซะเท่าไหร่ครับ

Quoteขอขอบคุณคุณ Blackmore ครับ ผมก็ชอบเขียนรายงาน และชอบใช้คำนี้ครับ "น่าจะ" เพราะผมมีหน้าที่ทำนายสภาพเครื่องจักร เหมือนหมอวินิจฉัยคนไข้น่ะครับ มันคือคำพยากรณ์ มันไม่ 100% ก็ต้องมีออกตัวไว้บ้าง แต่คนอ่านมักไม่ค่อยชอบครับ

อืมม์  ผมก็ชอบเขียนสไตล์นี้เหมือนกัน มันเป็นกันเองมากกว่า ผมไม่ชอบอะไรที่ former มากๆเมื่ออยู่กับเพื่อนๆนะครับ :beer2:  

blackmore

Quoteเขาไม่ให้ Released ตัว Spring จนเป็นอิสระเลย ให้มันกดไว้เล็กน้อย กันตัว Spring สั่นกระทบกับตัว Tone Arm ครับ ตอนนี้ผมปรัมไว้ที่ 0.5 g


เยี่ยมครับ :aktion033:

นี่แหละครับที่ผม ชอบ terntable things ผมไม่ค่อยชอบ แอม หรือ ดิจิตอลซักเท่าไร เลยลงทุนกะตรงนั้นน้อยครับ :beer2:  :beer2:  
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

K. PJ

Quoteอาร์มของผม Ekos แนะนำให้ตั้งสเกลนน.ที่ 1.5 แล้วใช้ตาชั่งตั้งค่านน.ที่ต้องการครับ

จำตัวเลขนี่ได้ก็เอาไปใช้งานได้แล้วครับ ไม่ลองดูบ้างหรือครับ ตัวเลขนี้ถูกต้องครับ ผมยืนยัน เพราะผมเพิ่งอ่านมาครับ ปรับแบบนี้แล้วดูเสียงกลางและเบสมันโปร่งขึ้นครับ ลองดูได้ไม่ลำบากครับ ผมก็เอาไว้อย่างนี้เลย ไม่กลับไปใช้ Spring แล้วครับ

เล่น TT ก็สนุกกับการปรับแต่งดีครับ แล้วเขียนมาคุยกันอีก ผมจะได้มีความรู้เพิ่มขึ้นมาอีก เพราะต้องไปหาค้นคว้าเพื่อจะได้มาคุยได้ถูกต้องครับ

meng

ตอนนี้ก็ตั้งอยู่ที่ค่าสเกลใกล้เคียงนี้แหละครับ +/- นิ๊ดหน่อย  ^_^  

K. PJ

Quoteตอนนี้ก็ตั้งอยู่ที่ค่าสเกลใกล้เคียงนี้แหละครับ +/- นิ๊ดหน่อย  ^_^

งั้นถอนคำพูดว่าความจำดีแล้วละ ก็อยากแอบใช้งานอยู่นี่หน่า! ถึงจำได้เป๊ะ! แม้กระทั่งตัวเลข ไม่บอกกันมั่งเลย :cry2: ใช้อาร์มแบบมี Spring เหมือนกัน (ล้อเล่นครับ...) คุณ Meng คงไม่ทราบ เพราะผมก็เพิ่งทราบตอนคุณ Blackmore บอกว่านี่แหละ ต้องให้เดดิดคุณ Blackmore ขอบคุณคราบ............. :bow:  :beer2:  :beer2:  :bow:

blackmore

ท่านพี่ชมกันเกินไปแล้ว  ข้าน้อยมิบังอาจ :beer2:  :beer2:  
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

blackmore

Quoteมีอะไร Mo เล่นได้มากกว่านี้อีกไหมครับ?


- ติดหัวเข็มโดยไม่ต่อเข้ากะเฮดเชลที่โทนอาร์มโดยตรง ดูของ cartridgeman เป็นตัวอย่าง  .....ดูน่าเกลียดและขัดกะสายตาและความคิดว่ามันจะดีหรือป่าวแต่ แนะนำอย่างยิ่ง.....
- ใช้น๊อต พลาสสติก

ลองดูครับ  ผมเป็น hifi yajok จึงหาของเล่นแบบไม่เปลืองมากมาย
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

K. PJ

Head Shell ผมเป็นชิ้นเดียวกับอาร์มอ่ะครับ ข้อนี้ทำบ่ได้!! น็อตอลูมิเนียมก็น้อยพอสมควรแล้วนะครับ ใช้พาสติกกลัวยึดได้ไม่แน่นครับ มีอย่างอื่นอีกไหมครับ พวกการยึด Counter Weight เขาว่า Isolate กับคานแล้เสียงจะดีขึ้น Series V เขาแยกมาให้แล้วหรือยังครับ?

meng

เมื่อก่อนเคยเห็นที่อังกฤษเขาแนะนำการโมโดยใช้ air bubbles กันกระแทกมาขั้นระหว่างหัวเข็มกับเฮดแชลครับ แล้วใช้เชือกมัดหัวเข็มแทนน๊อตครับ  :woot:

เมื่อคืนลองตั้งสเกลใหม่ที่ 1.5 แล้วตั้งนน.ที่ 1.79g แล้ว อิ อิ :D  

blackmore

QuoteHead Shell ผมเป็นชิ้นเดียวกับอาร์มอ่ะครับ

อืออออ ผมหมายถึง อย่าติดเข็มกะอาร์มโดยตรงครับ หาอะไรมาคั่น อย่าที่เฮีย meng บอก แม่เหล็กเป็นอุปกรณ์ที่น่ากลัวที่สุด ควรจะหนีให้ไกลที่สุดที่ระยะที่มีเหตุมีผลครับ

Quoteใช้พาสติกกลัวยึดได้ไม่แน่นครับ

แน่นนะครับของ cartridgeman ยิ่งกว่าอีกครับ ใช้อุปกรณ์ประเภทกาวสองหน้าติดกะหัวเข็มด้วยซ้ำครับ

[/QUOTE]เมื่อคืนลองตั้งสเกลใหม่ที่ 1.5 แล้วตั้งนน.ที่ 1.79g แล้ว อิ อิ
Quote
เป็นงัยม่างครับ เฮีย ผมว่าความแตกต่างคงไม่ค่อยชัดเจนเท่าไร

วิธีอื่นยังไม่ได้ลองครับ
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

K. PJ

Quoteลองดูครับ ผมเป็น hifi yajok จึงหาของเล่นแบบไม่เปลืองมากมาย
กว่าจะเปิดดิกแปลความหมายออก!!! เห็นมีอาร์มอยู่ใน Collection มากมาย!! พูดผิดพูดใหม่ได้นะครับ?? ผมคิดว่าการที่ System จะให้เสียงออกมาดีคุ้มค่าการลงทุน ทุกจุดต้องเสมอภาคกันครับ ไม่เน้นจุดใดจุดหนึ่งครับ คือ  “ไม่ควรมีคอขวด”
Quoteแน่นนะครับของ cartridgeman ยิ่งกว่าอีกครับ ใช้อุปกรณ์ประเภทกาวสองหน้าติดกะหัวเข็มด้วยซ้ำครับ

Quoteเมื่อก่อนเคยเห็นที่อังกฤษเขาแนะนำการโมโดยใช้ air bubbles กันกระแทกมาขั้นระหว่างหัวเข็มกับเฮดแชลครับ แล้วใช้เชือกมัดหัวเข็มแทนน๊อตครับ   
ล้อเล่นหรือเรื่องจริงครับ? ที่ใช้เชือกผูกเอาน่ะครับ? ถ้าจะดี! ผมใส่น๊อตยากเลือดตาแทบกระเด็น และอาจจะปรับมุม Azimuth ได้อีกด้วย อาร์มผมถ้าจะปรับก็ต้องเสริม Shim เอาล่ะครับ ส่วนเรื่องใช้ Air Bubbles ผมยังกลัวเรื่อง Resonance ครับ เพราะการยึดหัวเข็มติดกับอาร์มเขาจะให้มันอยู่ในช่วง 10-15Hz ได้โดยคำนวณจากค่า Compliance และ Effective Weight ทางวิทยาศาสตร์ได้ ถ้าใช้ Air Bubbles มันจะเข้าไปอยู่ใน Frequency ที่เราได้ยินด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ? ผมกลัวอย่างมากกับการแก้สิ่งหนึ่งให้ดีขึ้น แต่มี Side Effect ที่เราไม่รู้ ที่อาจจะเป็นอันตรายมากกว่าเดิมครับ!!!...
Quoteเมื่อคืนลองตั้งสเกลใหม่ที่ 1.5 แล้วตั้งนน.ที่ 1.79g แล้ว อิ อิ   
ถ้าเมื่อก่อนตั้งอยู่ที่ 0 ผมคิดว่าเห็นผลเปลี่ยนแปลงครับ แต่ถ้าเดิมตั้งอยู่ใกล้ 1.5 นิดหน่อยอยู่แล้ว อาจจะไม่ค่อยเห็นผลนะครับ
Quoteผมหมายถึง อย่าติดเข็มกะอาร์มโดยตรงครับ หาอะไรมาคั่น อย่าที่เฮีย meng บอก แม่เหล็กเป็นอุปกรณ์ที่น่ากลัวที่สุด ควรจะหนีให้ไกลที่สุดที่ระยะที่มีเหตุมีผลครับ
อาร์มผมไม่ใช่เหล็กครับ แต่เป็นอะไรจำบ่ได่! แล้วอ่ะครับ

ผมชอบที่จะคิดอะไรเลอะๆ เทอะๆ ไปเรื่อยเปื่อยครับ เกี่ยวกับเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ตอนนี้กำลังคิดว่าทำไม?  Counter Weight ที่ Offset Center ถึงเสียงดีกว่าอย่างสังเกตได้ ด้วยเหตุผลเล็กๆ ที่ผมรู้เพียงเล็กน้อยแค่นี้เองหรือ? ว่า หากอาร์มเคลื่อนไหวออกนอแนวระดับแล้ว Momentum ของ Offset Weight จะได้น้อยกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรือมีสิ่งอื่นอีกที่ผมคิดไม่ถึง?   ช่วยตอบที…!

ผมได้คุยกับเพื่อนเรื่องความไม่คงที่ของ AC  Line Frequency ในบ้านเรา มีใครใช้ตัวที่มีราคาต่ำๆ ในบ้านเราแล้ว Work บ้างไหมครับ? ผมจะเอามาใช้กับ CD Transport ของ Micromaga Drive 1 เผื่อมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความคงที่ในการหมุนแผ่นให้ดียิ่งขึ้น และมันอาจทำให้ผมไม่ต้องเปลี่ยนหัวอ่านบ่อยๆ ครับ มีคนบอกว่าเครื่องยี่ห้อนี้ใช้ต่างจังหวัดพังเร็วมาก แล้วก็เขาบอกว่าเครื่องที่ใช้ในฝั่งเศษไม่เห็นมีปัญหาเพราะไฟบ้านเขานิ่งมากกว่าต่างจังหวัดบ้านเราอ่ะ!!!

meng

Quoteถ้าเมื่อก่อนตั้งอยู่ที่ 0 ผมคิดว่าเห็นผลเปลี่ยนแปลงครับ แต่ถ้าเดิมตั้งอยู่ใกล้ 1.5 นิดหน่อยอยู่แล้ว อาจจะไม่ค่อยเห็นผลนะครับ

Quoteเป็นงัยม่างครับ เฮีย ผมว่าความแตกต่างคงไม่ค่อยชัดเจนเท่าไร

ฮ่า ฮ่า ฮ่า ... ถูกต้องนะคร้าบ ฟังไม่ค่อยออกจริงๆเพราะมันเสียงดีอยู่แล้ว  :lol:

ผมว่าเปลี่ยน SRA เพียงเล็กน้อยยังฟังออกง่ายกว่าเลยครับ  :P

Quoteล้อเล่นหรือเรื่องจริงครับ? ที่ใช้เชือกผูกเอาน่ะครับ?

เรื่องจริงครับ อ่านเจอในนิตยสาร Hi Fi Choice หรือว่า What Hi Fi นีแหละจำไม่ค่อยได้แล้ว สิบกว่าปีที่แล้วครับนานมากแล้ว ผมก็ยังสงสัยว่าจะปรับ azimuth ยังไงให้นิ่งได้  :unsure:
แต่เขาก็ทำแล้วพร้อมถ่ายรูปให้ดู รายงานอีกว่าได้ผลดีเยี่ยมครับ

blackmore

Quoteอาร์มผมไม่ใช่เหล็กครับ แต่เป็นอะไรจำบ่ได่! แล้วอ่ะครับ

ของผมก็ไม่ใช่เหล็ก ...แมกนีเซียม   ผมไม่เคยเล่น แต่เคยไปฟังบ้านเพื่อน คิดเสียงที่ออกมาน่าสนใจกว่า   แต่เนื่องจากผมเปลี่ยน เข็ม เปลี่ยนเทอนบ่อย จึงไม่ซื้อครับ

Quote“ไม่ควรมีคอขวด”

น้ำสะอาด ดื่มแล้วสดชื่นก็พอแล้วครับ สำหรับผม  :beer2:  :beer2:  
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

K. PJ

ผมคิดไปคิดมาเจอเหตุผลอีกอย่างหนึ่งแล้วครับคือ สูจน์การหาค่าของพลังงานศักย์จะขึ้นอยู่กับความสูง ฉะนั้นแบบที่อยู่กึ่งกลางอาร์มจะมี CG ที่สูงกว่า พลังงานศักย์จะมากกว่า อาร์มก็จะเคลื่อนตัวตามแผ่นที่คดงอจะยากกว่า (ต้องเอาชนะพลังงานศักย์)  ก้านของหัวเข็มซึ่งบอบบางอยู่แล้วจะต้องใช้แรงที่สูงกว่า การเคลื่อนตัวตามแผ่นที่คดงอจะทำได้ไม่ดีเท่าตุ้มน้ำหนักที่อยู่ต่ำกว่าเพราะพลังงานศักย์น้อยกว่าครับ เพราะฉะนั้นมุมต่างๆ หรือแรงกดของหัวเข็มกับแผ่นจะผิดพลาดมากกว่าครับ ทำให้เสียงเพี้ยนไป  ทำไมผมจึงต้องหาเหตุผลพวกนี้ก็เพราะถ้าเราไม่รู้ถึงสาเหตุ ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ถูกต้องเลย หรือโดนเขาหลอกให้จ่ายเงินอยู่ร่ำไป  

K. PJ

Quote
Quoteถ้าเมื่อก่อนตั้งอยู่ที่ 0 ผมคิดว่าเห็นผลเปลี่ยนแปลงครับ แต่ถ้าเดิมตั้งอยู่ใกล้ 1.5 นิดหน่อยอยู่แล้ว อาจจะไม่ค่อยเห็นผลนะครับ

Quoteเป็นงัยม่างครับ เฮีย ผมว่าความแตกต่างคงไม่ค่อยชัดเจนเท่าไร

ฮ่า ฮ่า ฮ่า ... ถูกต้องนะคร้าบ ฟังไม่ค่อยออกจริงๆเพราะมันเสียงดีอยู่แล้ว  :lol:

ผมว่าเปลี่ยน SRA เพียงเล็กน้อยยังฟังออกง่ายกว่าเลยครับ  :P

อาร์มของคุณ Meng จะเหมือนกับของ Rega ครับ ตามที่ผมเคยพูดไว้ในหน้าที่ผ่านมานี้ว่า:-
Quoteสำหรับอาร์มของ SME การถ่วงด้วย Weight แทนการใช้ Spring น่าจะเกิดผลดีกว่า Rega เพราะ Weight เลื่อนเข้าหาจุด Pivot ต่างจาก Rega ที่เลื่อนออกไป ซึ่งจะทำให้ Momentum ของอาร์มสูงขึ้น แต่มันก็พบว่าเสียงดีขึ้นกว่าใช้ Spring ตรงนี้อาจแสดงว่าการใช้ Spring ทำให้เสียงออกมาไม่ดีมากกว่าผลของ Momentum

ผลดีของการ Released ตัว Spring โดนปัญหาของ Momentum จากที่ต้องเลื่อน Weight ออกมาหักล้างล้างกันหมดพอดีครับ เลยไม่เห็นผลแตกต่าง แต่เสียงมันเป็นที่พึงพอใจแล้วก็ดีแล้วละครับ ผมอยากให้ลองฟังเปรียบเทียบกันช่วงเวลาดึกๆ หน่อยอีกสักครั้งนะครับ (Rega P25 ปรับที่ 3.5 ยังดีกว่าที่ 0 ครับ) ช่วงนั้นมันจะสงัดเงียบดีเหมาะกับการเปรียบเทียบความแตกต่างที่น้อยมากๆ ครับ

แต่สำหรับอาร์ม Series V ผมตั้ง VTF ดังนี้ครับ อันดับแรกตั้ง Scale ไว้ที่ 0 (0.5) แล้วปรับ Weight ให้อาร์ม Balance (โดยคู่มือให้หมุนลูกบิดตามค่า VTF ของหัวเข็ม) แต่ผมใช้วิธีเลื่อนน้ำหนักเข้ามาหาจุด Pivot ทำให้ด้านหัวเข็ดกดที่เครื่องชั่งให้ได้ค่า VTF ครับ เจ้า Momentum จึงยิ่งน้อยมากขึ้น มันจะช่วยเสริมกันกับความดีของการ Released ตัว Spring ครับ เลยฟังออกได้ไม่ยากเลยครับ เห็นความแตกต่างมากกว่า ตอนที่ผมใช้ P25 เสียอีก