• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
03 August 2020, 11:27:39 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ขอแจมด้วยคนครับ

Started by peterpan, 04 May 2002, 12:24:08 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

peterpan

ผมได้เข้ามาที่นี่บ่อยพอสมควร ก็ได้รับความรู้และปรสบการณ์จากเพื่อนๆ พี่ๆไปมากเลยครับ  ทั้งสองระบบมันยังซ้อนทับกันอยู่
audio system
CD player :  wadia  23
integrated amp :  krell  kav 300i
speakers : monitor audio 703 pmc
interconnector : jps superconductor
speaker cable : jps superconductor
home theater system :
dvd skg 2088 ถูกที่สุดในคลองถม 4500 บาท
av reciever :  denon 3802  เลียนแบบพี่พจน์ เพิ่งได้มา ปลายเดือนเมย นี่เองครับ พอดีไปเที่ยวตะรูเตา รอขึ้นรถไฟกลับที่หาดใหญ่เดินผ่านร้านแล้วเห็นว่าไม่แพงมากเลยยกมาเลย เพราะก่อนหน้านี้ ใช้decoder ใน dvd ออก 5.1 chanel หน้า เข้า krell chanel  หลัง เข้า nad 310i
tv rear projector : sony 41 \"
front speakers : monitor audio 703 pmc
rear speakers : psb alpha
center : connect to rear projector
speaker cables : cable talk 3.1
digital coaxial : qed pm75
subwoofer : paradigm ps1200
component : ไม่รู้ยี่ห้อซื้อที่คลองถม ประมาณ 600 บาท
พวก สายลำโพง cable talk กะ digital coaxial ก็ซื้อที่หาดใหญ่ ถูกหลอก ราคาไม่ถูกจริง แบบตอนนี้กะลังซื้อแอมคนขายก็มาบอก เอาโน่นเอานี่ไหม เราก็ไม่ได้รู้ราคาของทุกอย่างก็คิดว่าจะถูก แพงกว่าที่กรุงเทพอีก แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ซื้อมาแล้วพอใจ มีความสุขก็พอ
dvd ที่ยังไม่อยากลงทุนมากเพราะ ตอนนี้ คงไม่ถึงเวลาเล่น  dvd audio and sacd แผ่นยังแพงและน้อยมาก   เรื่อง progressive scan ก็ต้องเล่นระดับ projector 90-100 \" ขึ้นไปถึงคุ้ม นะผมว่า ถ้าจอไม่ใหญ่จริง เราดูไป สายตาเราจะปรับตัวจนชินไปเอง  ไม่เหมือนเสียงที่ยังไงๆ รายละเอียดที่เคยได้ยิน แล้วหายไป นี่จะฟังออกง่ายกว่า ไม่รู้ท่านอื่นเป็นเหมือนกันหรือเปล่าไม่รู้
ตอนนี้กฟังถูไถไปก่อน ยังไม่ได้หา channel back surround มาเพิ่มเลย ไม่รู้จะแตกต่างกันมากขึ้นหรือเปล่า  เพราะdvd dtses ผมยังไม่มีสักเรื่องเลย  ได้แต่ฟัง dtses matrix กะ dolby digital

poj

ยินดีต้อนรับครับ เห็น online อยู่หลายครั้งเหมือนกัน

Center Back surround ไม่ใช่เรื่องจำเป็นหรอกครับ เอาไว้ทีหลังก็ได้ เท่าที่ดู system ผมว่าเอาไปลงที่ Center speaker ก่อนดีกว่าครับ

เรื่อง Progressive scan ก็เป็นความจริงครับ ที่หากว่า เรานั่งห่างจากจอมามากพอ และจอไม่ใหญ่นัก  Progressive Scan ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไรนักครับ  เพียงแต่ว่า แนวโน้มในอนาคต คงจะไปทางนั้นแน่นอน  Progressive scan และ Hi-def ready จะเข้ามาครองตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ  และมันก็ให้คุณภาพของภาพที่ดีขึ้นจริง

เรื่องซื้อของแพง ดีแล้วล่ะครับ ที่ไม่ไปคิดมากอะไร  ผมเองก็เคยซื้อของแพงครับ  โดยเฉพาะเวลาที่ผมซื้อแบบง่ายๆ  ไม่ได้ตรวจสอบราคาก่อนซื้อ  เพราะเห็นว่าของราคาไม่สูงนัก  

แล้วเข้ามาคุยกันบ่อยๆนะครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

peterpan

ขอบคุณครับผม คือผมก็เข้ามาดูบ้างเป็นครั้งคราว ไม่แน่ไม่นอนน่ะครับ เพราะใช้ internet ฟรี มันเลยใช้ได้บ้างไม่ได้บ้างน่ะครับ  
แล้วถ้าจะใช้ลำโพง center นี่จำเป็นไหมครับที่จะต้อง เป็น ยี่ห้อ หรือ serie เดียวกัน ถ้าไม่จำเป็นจะรู้ได้ไงว่าควรจะเป็นยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร เพราะคงไม่มีโอกาสลอง เปรียบเทียบแน่ๆ   แล้วผมรู้สึกว่า denon 3802 นี่ เวลาเราใช้ source stereo or DD 2.1 แล้วลอง ระบบ surround แบบdolby prologic II  รู้สึกเหมือนมันไม่ค่อยออก channel หลังเลย  อีกอย่างถ้าใช้ direct กับ stereo source มันก็ยังมีเสียงออก subwoofer อยู่ดี
ตอนนี้ก็ลองฟังเปรียบเทียบ ระหว่างตำแหน่ง A or B ในการวางลำโพง surround left and right  ไม่รู้เสียงมันออกมาเหมือนกันหรือเปล่า

poj

ถ้าจะให้ง่าย ก็ควรจะเลือก ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันครับ
แต่ก็สามารถเลือกข้ามยี่ห้อได้  เพียงแต่ต้องใช้เวลาในการเลือกหน่อย  โดยใช้แผ่น DVD ของ Avia ก็ได้ครับ  จะมีแผ่นเช็คความเข้ากันได้ของเสียงระหว่าง channel ให้ทดลองอยู่ ซึ่งฟังออกได้ง่ายๆว่า บุคลิกเสียงของแต่ละ channel แตกต่างกันมากไหม

ของผมปัจจุบันนั้น ระหว่าง ProAc3.8 กับ NHT VS2 นั้น  ก็ไม่ได้ถือว่า Matching กันดี 100 % นัก  แต่ผมก็ไม่รู้สึกว่าจะมีผลเสียจนรับไม่ได้ครับ ก็ฟังแล้ว OK ดี

เรื่อง DPL2 เสียงไม่ค่อยออก channel หลัง ผมก็รุ้สึกครับ เห็นด้วย แต่เนื่องจาก ผมฟังในแบบ DD, DTS หรือ PCM เป็นส่วนใหญ่ ผมก็เลยไม่ได้ใส่ใจในประเด็นนี้นัก

เรื่อง stero mode แล้ว เสียงยังไปออก sub นั้น เราสามารถแก้ได้โดยบอกระบบว่า เราไม่มี sub ต่ออยู่  เสียงก็จะไปออกลำโพงหลักเอง  แต่มันก็ไม่สะดวกนัก เพราะพอเราจะมาฟังแบบ surround เราก็ต้องไปเซ็ทอัพใหม่อีกที  นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมผมถึงอยากเปลี่ยน DVD player ของผมให้เป็นรุ่นที่มีภาค DAC ดีๆ  มากในตอนนี้
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

peterpan

ขอบคุณครับที่แนะนำ ตอนนี้ก็เล็งๆ monitor audio bronz 3  
แล้วก็รอโอกาสเหมาะๆในการออกใหม่ของ universal player แต่ก้อรู้สึกเหนื่อยเหมือนกันกับ DVD-video, audio ,SACD เดี๋ยวมี progressive  
มีระบบภาพ14bit 108    เสียง 24bit 192   มีใหม่ไปเรื่อยๆ  พอๆ กะcomputer เลย ไม่เหมือน CD ,  video ที่ไม่ค่อยเปลียนเท่าไหร่