• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
14 July 2020, 11:01:29 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


หูหาเรื่อง

Started by pee, 07 September 2006, 09:43:08 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

K. PJ

กุหลาบเชียงใหม่:

K. PJ

กุหลาบเชียงใหม่:

ผมใช้มือถือเล่นเนท​ บางทีมันก็เพิ่มคำให้การ​ หรือตัดคำ​ มองไม่ค่อยเห็น​คำที้พิมพ์​  บางครั้งมันก็ผิดมาก​ ขอโทษ​ทุกท่านด้วยครับ

pee

เพลงไทยและไทยเดิมนี่ ผมไม่มีความรู้เลยครับ

คุณหมอ EMT น่าจะช่วยได้


:bowdown:

LOUIS

สวัสดีครับ คุณpee และ พี่ๆทุกท่าน ผม หลุย ครับ :bowdown: :bowdown: :bowdown:

  ขอเล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนผมชอบฟังเพลงป๊อป ร๊อก ตามประสาวัยรุ่นทั่วไป แต่พอมาชอบเครื่องเสียงก็ชอบฟังแนวแจ๊สเพิ่มขึ้นมา แต่มาพักหลังนี้ผมยืมอุปกรณ์พวก สายสัญญาณ สายไฟต่างๆของเพื่อนๆที่เล่นด้วยกันมาฟัง , ผมเลยพยายามหาเพลงที่เอามาฟังเป็นริฟเฟอร์เร้นสำหรับผมเองซัก 3-4 เพลง (เพื่อง่ายต่อการแยกแยะความแตกต่างของอุปกรณ์ได้ง่ายครับ) 

เป็นที่มาของเพลงเพลงนึง ผมเปิดฟังผ่านๆแล้วรู้สึกว่าพอเอามาใช้ได้ คือเพลง The Firebird Suite - Infernal Dance(Excerpt) เป็นเพลงแรกที่่อยู่ในอัลบั้ม รวมเพลงของเครื่อง Mcintosh (Demonstration reference disc)

ฟังไปฟังมา หลายๆรอบเข้า ผมรู้สึกชอบเพลงนี้ และเปิดบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นจุดเริ่มของการฟังเพลงคลาสสิก ของผมครับ
ช่วงนี้ผมเปิด internet radio คลื่น WCPE  (The Classical Station) ผมเปิดฟังได้ทั้งวัน เพลินๆ โดยที่ไม่รู้สึกเบื่อแต่อย่างใดครับ

แต่ต้องบอกว่า ความรู้ และความเข้าใจ ในการฟังเพลงคลาสสิกของผมเป็นศูนย์เลยครับ คือไม่รู้อะไรเลย  ตอนนี้ทำได้แค่ หาอัลบั้มเพลงคลาสสิกที่นักวิจารณ์เครื่องเสียง ตปท แนะนำครับ ยังไงก็ขอคำแนะนำความรู้จากพี่ๆด้วยนะครับ  :bowdown: :bowdown: :bowdown:

LOUIS

อยากให้แนะนำถ้าชอบเพลงคลาสสิก ควรเริ่มยังไงก่อนครับ  :)

pee

Quote from: LOUIS on 10  April  2015, 11:55:56 pm
อยากให้แนะนำถ้าชอบเพลงคลาสสิก ควรเริ่มยังไงก่อนครับ  :)


ลองอ่านนี่ก่อนครับ

http://www.cameraeyes.net/index.php?option=com_smf&Itemid=27&topic=1417.0

แล้วตามด้วยอันนี้

http://www.cameraeyes.net/index.php?option=com_smf&Itemid=27&topic=1447.0

K. PJ

Quote from: pee on 10  April  2015, 11:46:49 pm
เพลงไทยและไทยเดิมนี่ ผมไม่มีความรู้เลยครับ

คุณหมอ EMT น่าจะช่วยได้


:bowdown:


โน็ต​เพลงล้านนานั้นหยาบมากๆ​ ครับ​ หยาบกว่าเพลงคลาสสิกเยอะครับ​  เพลงเดียวกัน​ โน๊ตเดียวกัน​ แต่ละจังหวัดเล่นต่างกันมากมายครับ​ ไม่รู้​ว่าใคร​ แนวใดเป็นออริจินัลมากกว่ากัน

LOUIS


K. PJ

ช่วงนี้​คั่วกาแฟบ่อยเกือบทุกวัน​ หลังคั่ว​ ไม่ไหว​ มันเมาครับ​ เลยนอนฟังแต่เพลง

วันนี้หยิบ​ 26​ แซมเปอร์เร่อของพี่พีมาฟัง​ เจอท่อนสามท่านบีเบอร์​เก้า​ เล่นดีมาก​ อัดมาเยี่ยม​ (สเตอร์ด้วย) แต่ไม่รู้ว่าใครคุม​ พี่พียังจำได้ไหมครับ?

เลยต้องเอาของท่านสะบ้าต้ามาเทียบ​ดู​ ท่านสะบาต้าก็ยังเหนืออยู่มากครับ

บางวันก็ชอบฟังแบบอัดมีเสียงก้องสะท้อน​ของห้อง​ ว่าดี​ แต่บางวันเสียงก้องที่ว่าดีกลับมาดึงสมาธิจากเสียงดนตรีไปซะ​ ทำให้น่ารำคาญ​มากๆๆๆ​  อยากมีสวิทซ์ปรับเป็นโมโน​ ชุดที่ฟังไม่มีสวิทซ์โมโนซะอีก​ เซ็ง!

pee

Quote from: K. PJ on 01  July  2016, 08:44:01 pmเจอท่อนสามท่านบีเบอร์​เก้า​ เล่นดีมาก​ อัดมาเยี่ยม​ (สเตอร์ด้วย) แต่ไม่รู้ว่าใครคุม​


น่าจะเป็น Klemperer ครับ

K. PJ

ฟังๆ​ ไป​ หูหาเรื่อง​ หันไปฟังเพลงโมโนดีที่สุด​ แยกเยะเสียงของเครื่ิอง​ดนตรีแต่ละชิ้ยง่ายกว่าไปซะแล้วละครับ​ คือมันตัดสิ่งเร้าที่ซาวด์เอนจ์เพิามเข้าไปเกินพอดี​