• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
18 November 2019, 09:26:05 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


แผ่นเสียงถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไร

Started by outto, 21 May 2007, 08:52:00 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

outto

จั่วหัวข้อเหมือนคำถามเลยนะครับ  แต่จริงๆแล้วเอารายการทีวีเกี่ยวกับการทำแผ่นเสียงมาฝากครับ

ตอนที่หนึ่ง การทำแผ่นมาสเตอร์
http://208.65.153.243/watch?v=xUGRRUecBik

ตอนที่สอง การทำแผ่นเสียงจากแผ่นมาสเตอร์
http://208.65.153.243/watch?v=IReDh9ec_rk

รายการเดียวกันกับ สองตอนข้างบนแต่คนละคนบรรยาย
http://208.65.153.243/watch?v=UYf4u-oEqhI

meng

ขอบคุณน้องเอ๊าท์มากครับ
แต่ผมเปิดดูไม่ได้เลยอ่ะ  :no:

outto

อ้าว ผมนึกว่าตอนนี้ที่เมืองไทยดูได้เหมือนเดิมแล้ว  ผมก็พยายามใช้ IP เดียวกับที่พี่พจน์โพสกระทู้นาย แมกกีครับ

ผมดาวน์โหลดไปไว้ที่นี่แล้วครับ  http://outto.multiply.com/video/item/1 น่าจะดูได้นะครับ

HEAVYTOY

สงสัยจัง ว่าจะ ดาวน์โหลดมาไง แล้วตกลงมันเป็น ลิงคฺโดยตรงมาจาก youtube เปล่า

meng

คงเป็นที่เน็ทผมมากกว่าครับน้องเอ๊าท์ เพราะแอนดี้ผมก็ดูได้เป็นปกติครับ
แต่อันนี้พอเข้าไปมันก็แช่จอดำมี loading... แต่มันก็แช่นิ่งอยู่แบบนั้นแหละ

เดี๋ยวตามไปดูที่มัลติพลายครับ

outto

วีดีโอจากยูทูปใช้เวปนี้ดาวน์โหลดได้เลยครับ  http://keepvid.com/ แต่จะเซฟเป็นแฟลชไฟล์ซึ่งจะดูได้เฉพาะบนเวป หรือกับแฟลชเพลเยอร์ครับ

สำหรับวีดีโออันนี้ ผมดาวน์โหลดมาที่เครื่องผมก่อน  แล้วถึงจะอัพโหลดไปที่มัลติพลายอีกที  น่าจะดูได้นะครับ เพราะมัลติพลายไม่โดนบล็อค

meng

 :clap: :clap: :clap: เยี่ยมเลยมัลติพลายดูได้ลื่นดีมากไม่กะตุกเหมือนยูทิวป์

ดูขั้นตอนการปั๊มแผ่นแล้วทำให้นึกแผ่นเสียง Queen - The Game ที่มี center lable ติดมาสองแผ่นในหน้า B ของแผ่นผมครับ :ahha:

HEAVYTOY

Quote from: outto on 21  May  2007, 07:24:27 pm
วีดีโอจากยูทูปใช้เวปนี้ดาวน์โหลดได้เลยครับ  http://keepvid.com/ แต่จะเซฟเป็นแฟลชไฟล์ซึ่งจะดูได้เฉพาะบนเวป หรือกับแฟลชเพลเยอร์ครับดาวน์โหลดได้แล้วครับ .flv เดี่ยวดูว่าใช้อะไร play ได้บ้างขอบคุณ คุณ outto ด้วยครับ :worshippy:

อ้อเปลี่ยนตัวเลขเป็น youtube.com ก่อน paste ลงใน keepvid.com ด้วยครับ แล้ว open new windows ที่ download link ครับ :hb:

kris9999

ขอบคุณพี่ out มากครับ ได้ดูของดีดีแล้ว

outto

Quote from: HEAVYTOY on 21  May  2007, 08:47:16 pm

ดาวน์โหลดได้แล้วครับ .flv เดี่ยวดูว่าใช้อะไร play ได้บ้างผมใช้อันนี้ครับ ฟรีแวร์ http://www.download.com/FLV-Player/3000-2139_4-10467081.html ระวังฮาร์ดดิสก์เต็มนะครับ  ^_^

outto

วันนี้วันหยุด  ขออนุญาตมั่วๆถอดเทปให้อ่านกันครับ บางท่อนผมก็ไม่ค่อยเคลียร์ ถ้าท่านใดเห็นข้อผิดพลาดตรงไหน ช่วยแนะนำด้วยครับ  :P

*****************************************************

แผ่นเสียงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในทั้งหมู่ออดิโอไฟล์นักสะสมและก็ดีเจ   บ้างบอกว่าแผ่นเสียง เสียงดีกว่าซีดีและเอ็มพีสาม ค่ายเพลงต่างๆก็เลยมีการผลิตแผ่นเสียงมากขึ้นเพื่อรองรับตลาดส่วนนี้  กรรมวิธีการผลิตแผ่นเสียงมีขั้นตอนที่น่าสนใจ น่าติดตามเลยทีเดียว

ขั้นแรกคือการทำแผ่นมาสเตอร์  แผ่นดิสก์แบนๆอันนี้ทำจากอลูมิเนียม ซึ่งจะเป็นแกนกลางของแผ่นมาสเตอร์  ตอนแรกผิวของมันจะมีลักษณะหยาบแต่จะถูกขัดจนเรียบ

แผ่นอลูมิเนียมก็จะถูกวางบนสายพานเลื่อน  แผ่นอลูมิเนียมนี้จะไหลไปตามสายพาน และถูกเคลือบด้วยเวนเนียร์แลคเกอร์ (Veneer of lacquer) แผ่นจะผ่านแลคเกอร์เหลวที่ ไหลเหมือนม่านของเหลว Nitrocellulose lacquer ที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำยาทาเล็บ ไหลออกมาในลักษณะแผ่ยาวจนเป็นม่านของเหลว 

ขณะที่แผ่นดิสก์นี้เลื่อนผ่านแลคเกอร์เหลวออกมา แผ่นก็จะถูกเคลือบด้วยแลคเกอร์ ส่วนของแลคเกอร์ที่เหลือก็จะ ถูกนำไปใช้ไหม่ แผ่นแลคเกอร์ที่ออกมาก็จะแห้งในทันที ตัวทำละลายที่ผสมอยู่ก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว แล้วเวนเนียร์ก็จะแข็งตัวลักษณะเหมือนกับยาทาเล็บ

ซึ่งคล้ายๆกับการทำสีเล็บที่บ้างครั้งไม่สมบูรณ์ ที่แผนกตรวจสอบ พนักงานจะตรวจ แผ่นดิสก์เพื่อหารอยปูดหรือสิ่งสกปรก  แม้ว่ามีความไม่สมบูรณ์เพียงเล็กน้อยก็ไม่สามารถให้ผ่านได้  ดังนั้นอัตราของการตีคืนมีมากถึง 50 เปอร์เซนต์ แผ่นที่ไม่ผ่านก็จะถูกนำไปรีไซเคิลใหม่  จากนั้นแผ่นมาสเตอร์ที่ผ่าน ขอบก็จะถูกติดด้วยพลาสติคเพื่อที่จะ ไม่ให้แผ่นดิสก์ถูกันจนทำให้ผิวแผ่นเสียในขณะที่ซ้อนแผ่น

ขั้นตอนต่อไป แผ่นดิสก์ก็จะถูกเจาะรูตรงกลางด้วย เครื่องเจาะไฮโดรลิค  พนักงานจะทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อที่จะไม่ให้ผิวแผ่นถูกกระทบกระเทือน  แผ่นจะถูกวางบนเพลาหมุน  แขนหุ่นยนต์ก็จะใส่วงแหวนพลาสติคไปที่เพลาหมุน  เหมือนกับพลาสติคที่ติดขอบแผ่น วงแหวนพลาสติคนี้จะแยกแผ่นไม่ให้ติดกัน  จากนั้น แผ่นเสียงก็พร้อมที่จะถูกส่งไปยังสตูดิโออัดเสียง

แผ่นแลคเกอร์ดิสก์กำลังจะถูกบันทึกเสียง  วิศวกรจะวางแผ่นบนเครื่องตัดแผ่นเสียงที่เรียกว่า Lathe ขอบพลาสติคก็จะถูกเอาออกจากขอบ  ท่อดูดลมจะถูกเสียบไว้ที่ตรงกลาง เพื่อที่จะดูดตรึงแผ่นไว้โดยตัวดูดจากทางด้านล่าง  วิศวกรจะเลื่อนที่ตัดแผ่นและกล้องจุลทัศน์ไปเหนือแผ่น  หัวตัดจะลองตัดแผ่นที่ขอบด้านนอกเพื่อทดสอบการตัดแผ่น จากนั้นก็จะใช้กล้องจุลทัศน์ตรวจสอบและปรับแต่งจนได้ที่ แล้วก็พร้อมที่จะลงมือตัดแผ่นจริงๆ

ร่องแผ่นเสียงก็จะเริ่มถูกตัด แล้วดนตรีก็เริ่ม หัวตัดแผ่นทำจากหินแซฟไฟร์ ก็จะบันทึกเสียงไปบนแผ่นดิสก์  จากต้นจนจบ การบันทึกเสียงจะเป็นร่องแผ่นเสียง ร่องเดียว ต่อเนื่องกันไปจนจบ

คอมพิวเตอร์จะคอยมอนิเตอร์การตัด และจัดช่องว่างระหว่างร่องเสียงตามความจำเป็น  เครื่องดูดฝุ่นก็จะดูดเอาเศษเหลือจากการตัดไปพร้อมๆกันกับที่ร่องแผ่นโดนตัด  มีความเชื่อว่า เสียงของแผ่นเสียงมีความลึก (Depth) และ warm กว่าการบันทึกแบบดิจิตอล แต่การบันทึกดนตรีให้พอดีแผ่นเสียงแผ่นนึง บ้างครั้งก็เป็นสิ่งที่ท้าทาย  สำหรับเสียงเบส หัวตัดต้องตัดร่องให้กว้าง ซึ่งกินเนื้อที่มาก แม้ว่าร่องแผ่นเสียงจะสามารถตัดให้ร่องติดกัน แต่จะไม่สามารถจะตัดร่องให้ผ่านกันได้

เมื่อสิ้นสุดการบันทึก หัวตัดก็จะถูกยกขึ้น แล้วแผ่นมาสเตอร์ก็จะถูกตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง  หากแผ่นผ่านการตรวจสอบ วิศวกรจะเขียนหมายเลขเบอร์แผ่น ซึ่งไม่ซ้ำกัน ลงบนแผ่นแลคเกอร์  ต่อจากนั้นแผ่นมาสเตอร์ก็จะถูกนำไปทำแผ่นเสียง  แผ่นมาสเตอร์ที่เพิ่งถูกตัด ผิวแลคเกอร์จะบอบบางเกินกว่าที่เล่นได้ มันจะถูกทำให้เป็นแม่พิมพ์ โดยถูกปั้มเป็นเวอร์ชันที่แข็งกว่า ซึ่งจะสามารถทำให้บริษัทผลิตแผ่นเสียงสามารถทำแผ่นเสียงได้หลายๆแผ่นจากแผ่นๆเดียว


*****************************************************


ขั้นต่อไป แผ่นแลคเกอร์จะถูกล้างด้วยสบู่และน้ำ  จากนั้นจะถูกพ่นด้วย Chloride และเงินเหลว  chloride จะช่วยให้เงินติดกับแผ่นแลคเกอร์  จากนั้นเงินที่ไม่เกาะก็จะถูกล้างออก ในเวลาไม่นาน ด้านนึงของแผ่นแลคเกอร์ก็จะกลายเป็นแผ่นเงินที่มีร่องเสียงติดอยู่

จากนั้นเพื่อที่จะให้แผ่นดิสก์แข็งแรงพอ โลหะจะถูกเพิ่มเข้าไปในด้านของแผ่นที่เป็นเงิน  แผ่นจะถูกยึดกับเพลาหมุน ที่อยู่ข้างล่างของฝาครอบแท้งค์  แผ่นจะหมุนแล้วก็ถูกล้างอีกครั้งหนึ่ง  น้ำในแท้งค์เป็นสีเขียวเพราะว่าก้อนนิเกิลละลายอยู่ในนั้น  ฝาครอบจะถูกปิดลงแล้วแผ่นก็หมุนอยู่ในสารละลาย  ประจุไฟฟ้าจะช่วยทำให้นิเกิลติดเข้าไปกับเงิน และนิเกิลก็จะเข้าไปอยู่ในร่องเสียง

แผ่นจะถูกเอาออกจากแท้งค์ แล้วแยกเอาแผ่นโลหะจากแผ่นแลคเกอร์  แผ่นโลหะที่ได้ก็คือตัวแผ่นปั๊มที่จะถูกนำไปใช้ทำแผ่นเสียงต่อไป  ส่วนแผ่นแลคเกอร์ที่หน้าที่เป็นแม่พิมพ์ก็จะถูกทิ้งไป

จากนั้นก็จะหาจุดศูนย์กลางของ stamper แผ่นจะถูกวางใต้ไมโครสโคป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องเจาะรู  ในขณะที่แผ่นหมุนพนักงานจะจัดร่องแผ่นให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อหาจุดศูนย์กลางเจอ ก็จะเจาะรูด้วยเครื่องเจาะ 

ขั้นต่อไปแผ่น stamper จะถูกยึดติดกับเครื่องตัดแต่งขอบ  เมื่อแผ่นหมุน  มีดตัดก็ตัดขอบของแผ่นให้ได้ขนาด 12.5 เซนติเมตร จากนั้น stamper ก็พร้อมที่จะถูกใช้   

แต่ก่อนอื่นต้องทำตราแผ่นเสียง (label) ก่อน  เครื่องจักรจะเจาะรูตรงกลางของตราแผ่นเสียง จากนั้นตราแผ่นเสียงจะถูกตัดขอบนอกด้วยอีกเครื่องหนึ่ง

ผง vinly choride สีดำจะถูกเทลงไปในถังที่มี extruder ทำให้มันกลายเป็นก้อนที่เรียกว่า บิสกิต ตราแผ่นเสียงจะถูกวางทั้งด้านบนและล่างของบิสกิต

ก้อนบิสกิตอันนี้ถูกยึดไว้ด้วย suction cup ในขณะที่ถูกเลื่อนไปวางบนแท่นปั๊ม

แผ่น stampers ที่ยึดกับเครื่องปั๊ม ถูกกดด้วยแรงกดถึง 100 ตัน ด้วยความร้อน 193 เซลเซียส ก้อนบิสกิตก็จะถูกหลอมจนกลายเป็นแผ่นเสียง  แผ่นจะถูกทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็ทำให้ตราแผ่นเสียงติดเข้าไปกับแผ่น  จากนั้นเครื่องจักรก็จะย้ายแผ่นไปที่เครื่องตัดแต่งขอบ  เครื่องจะหมุนแผ่น แล้วมีดก็จะตัดขอบแผ่นที่ไม่เรียบออกไป  จากนั้นแผ่นก็จะไปซ้อนกันไว้ในกองแผ่นที่ทำเสร็จแล้ว  แล้วกระบวนการทำแผ่นก็เริ่มใหม่อีกครั้งหนึ่ง
HEAVYTOY

เวบไซต์การตัดแผ่นเสียง น่าสนใจนำมาฝาก http://www.aardvarkmastering.com  :thrilled: