• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
25 January 2021, 11:33:29 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ประเทศพัฒนาและประเทศด้อยพัฒนา...ทำไมๆๆๆ??

Started by supada, 15 December 2008, 10:58:24 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

supada

โฮๆๆ เห็นพี่ๆ ในห้องนี้ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่ให้ความคิดเห็นได้เฉียบขาด และมีประโยชน์ทั้งสิ้น ก็เลยมาขอไอเดียหน่อยนะคะ   :flatter:

พี่ๆ เพื่อนๆ ว่าอะไรเป็นปัจจัยให้ประเทศพัฒนาเป็นประเทศพัฒนาคะ?

พอดีเราเห็น signature ของท่านพี่ blackmore เขียนไว้ว่า ฝรั่งไม่ได้ฉลาดกว่าคน" ประมาณเนี้ยค่ะ

ซึ่งเราบอกตรงๆ ว่าเห็นด้วย เวลาเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัย ฝรั่งก็ยกมือถามกันให้ควั่ก

บางท่านก็แสดงภูมิ อวดรู้บ้าง อะไรบ้าง แต่พอตอนสอบ คะแนนออกมา คนเอเชียได้ 100%

ฝรั่งนั่งเกาหัวแกรกๆ ตอนทำข้อสอบ เฮ้ย นี่มันอะไรกัน???  :wow: แล้วไอ้ที่พวกเอ็งถามเป็นชุดๆ ในห้องนี่มันยังไงหว่า

แปลว่าไม่เข้าใจ หรืออะไรยังไง ก็เดาไม่ถูกเลยตอนนี้

แต่ทีนี้พอมานั่งนึกอีกว่า เอ๊ะ แล้วทำไมเอเชียก็ฉลาด คนไทยก็ฉลาด แต่ทำไมประเทศยังด้อยพัฒนาอยู่หว่า?  :dizzy: :dizzy:

มุมมองเราคับแคบ วานพี่ๆ ช่วยมาส่องทางสว่างให้หน่อยนะคะ  :worshippy:
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

supada

แล้วอีกนิดหนึ่งค่ะ ประเทศอเมริกาก็เต็มไปด้วยคนจบแค่มัธยมปลาย เราเคยอ่านสถิติเขาว่ามีคนจบมัธยมปลายเกิน 80-90%

ของทั้งประเทศเลย หรือว่าปัจจัยมันอยู่ที่ "คุณธรรมและจริยธรรม" คะ?

อย่างเช่นในกรณีที่พี่พจน์เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับการซื้อขายกีตาร์กับฝรั่งและคนไทย

ประสบการณ์ที่ได้มันต่างกันเหลือเกิน  :wallbash:

วานแสดงความเห็นให้สมองเราเปิดหน่อยนะคะ  :worshippy:
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

outto

ผมว่าตามนิยามแล้วนี่(wiki) ประเทศที่พัฒนาแล้วหมายถึงประเทศที่เศรษฐกิจ การศึกษา สุขภาพ แล้วก็การพัฒนาการของชนชาติโดยเฉลี่ย ดีกว่าประเทศที่กำลังพัฒนา (เคยสงสัยเหมือนกันว่า เลิกเรียกประเทศด้อยพัฒนากันเมื่อไหร่)

ส่วนประเทศที่กำลังพัฒนาก็น่าจะเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอุตสาหกรรมหรือเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง พอที่จะสร้างความเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจได้

ผมเคยคิดเอาเองเล่นๆครับว่า ประเทศที่พัฒนาแล้วคือประเทศที่มีโอกาสและความเท่าเทียมกันทางชีวิต ทางเลือก ให้คนในประเทศ "โดยเกณฑ์เฉลี่ย" ได้เกือบเท่าๆกัน แล้วที่คนในประเทศ จะเลือก หรือไม่เลือกทำก็อีกเรื่องหนึ่ง

ผมเห็นด้วยครับว่า ที่ว่ากันว่า ฝรั่งไม่ได้ฉลาดกว่า นี่ก็น่าจะมีส่วนนะครับ แล้วแต่ว่าจะสุ่มเอาตัวอย่างส่วนไหน ผมเชื่อว่าจริงๆแล้วคนเก่งๆนี่เยอะมากๆเลยครับ เกือบทุกชาติทุกภาษา แต่ที่ดูเหมือนว่าฝรั่งจะเก่ง อาจเป็นเพราะเขาคิดค้นอะไรใหม่ๆได้ขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เก่งพูด เก่งพรีเซนต์ แต่ที่เห็นด้วยแน่ๆคือ ไม่ได้เก่งทุกคนครับ  ที่ดูเหมือนพูดเก่งอย่างเดียวก็มีเยอะครับ

แหะๆ ก็ที่คุณ supada ว่าครับ "บางท่านก็แสดงภูมิ อวดรู้บ้าง อะไรบ้าง แต่พอตอนสอบ คะแนนออกมา คนเอเชียได้ 100%"   ผมก็เคยเห็นมาบ้างเหมือนกันครับ แต่มนุษย์มหัศจรรย์ เก่งๆก็ได้เห็นมาเหมือนกันครับ (ตัวอย่างครับ www.ted.com) เพื่อนผมคนนึงบอกว่า ความคิดที่ดีที่ไม่ได้บอกหรือพูดออกมา คือ nothing ก็น่าจะมีส่วนให้บุคลิกฝรั่งเป็นอย่างนี้ด้วยมั้งครับ ต้องพูดๆ เสนอความเห็นกันไว้ก่อน

ทีนี้ ที่ว่าประเทศเราทำไมยังพัฒนาอยู่หว่า ผมคิดว่าระบบ ระบอบในประเทศเราไม่นิยม เทิดทูนคนเก่งกันเท่าไหร่ครับ นิยมคนหาเงินเก่งกันมากกว่าครับ (ที่ได้มาโดยชอบหรือมิชอบก็ตาม) R&D ของเราก็เลยไม่ได้เอามาทำให้เศรษฐกิจเราไปแข่งกับประเทศอื่นได้ ทั้งๆที่ผมว่าคนไทยเก่งๆมีเยอะมากครับ  แต่น่าจะโดนกลืนไปกับระบบ ระบอบ หรือการหาเงินในที่สุดครับ

ยกตัวอย่างนะครับ (หวังว่าคงไม่ผิดกฎพูดเรื่องการเมืองนะครับ ถ้าไงลบได้เลยนะครับ) คืออาจจะได้ยินข่าว governer ของ Illinois จะขายตำแหน่งเก่าของ Obama ได้นะครับ ระบบและคนมีอำนาจในระบบ เขาไม่ยอมให้คนคอร์รัปมีอำนาจต่อไปได้ครับ ซึ่งค่อนข้างต่างกับประเทศเรา ผมอ่านข่าวการเมืองเราทีไรแล้วเซ็งทุกที  ผมว่าจริงๆแล้วมีทั่วไปทุกประเทศครับเรื่องคนโกง คนไม่ดีอะไรพวกนี้ แต่ถ้า ระบบ ระบบอบและกฎหมายสามารถคุมได้ ประเทศก็จะพัฒนาได้เร็วขึ้นครับ

ความคิดเห็นอีกอย่างนะครับก็คือ พอระบบ หรือสิ่งแวดล้อมสร้างคนให้อยู่ในกรอบได้แล้ว จิตสำนึกก็ค่อยๆถูกสร้างมาให้รักษาสิทธิ์ของตัวเองครับ ที่นี้ก็เลยไปเอาเปรียบกันยากหน่อย คุณธรรมหรือจริยธรรมก็น่าเกิดได้ดีกว่า เพราะบางทีคุณธรรมหรือจริยธรรมเจอบททดสอบ (e.g. เงิน-อำนาจ)มาง้าง ก็เห็นเป๋มาเยอะแล้วครับ

ผมยังฝันอยู่เลยครับว่า ถ้าประเทศเราให้โอกาสประชาชน (การศึกษา เศรษฐกิจ) ได้เท่าๆประเทศพัฒนาแล้ว ผมว่าประเทศเราน่าจะไปได้ไกลกว่านี้มากครับ

พิมพิ์พิมพิ์มาชักยาว พอดีกึ่มๆวันอาทิตย์หนะครับ  :blush: ผมว่ายังไงๆน้ำใจดีๆนี่คนไทยเรามีให้กันมากกว่าที่ไหนๆครับ  เขาน่าจะมี Index ความสุขของคนในประเทศกันบ้างนะครับ คงจะน่าสนใจไม่เบาว่า ประเทศพัฒนาแล้วจะมีความสุขมากกว่าประเทศกำลังพัฒนาหรือเปล่า...

kris9999


poj

Amereicans are not stupid  :P


อาจจะเคยดูกันแล้ว  แต่ดูอีกทีก็ยังขำครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

DRC

--ต้องดูด้วยครับว่าคำว่าพัฒนานั้นนิยามไว้โดยใคร   ยกตัวอย่างนะครับผมอยู่ในวงการแพทย์ ยาสมุนไพรที่มีประโยชน์ผ่านการพิสูจน์มานานด้วยเวลาและการใช้งานบอกต่อกันมาแต่ไม่สามารถแสดงสูตร ไม่สามารถแสดงพิษ ไม่สามารถแสดงผลการทดลองตามขั้นตอน ไม่มีการบันทึกผลการใช้อย่างเป็นหลักเป็นฐาน แบบนี้ฝรั่งนิยามว่าไม่มาตรฐาน(ทั้งที่อาจจะมีคนใช้มาหลายสิบหลายร้อนคน) แต่พอฝรั่งเอาสมุนไพรอะไรไม่รู้มาวิจัย อาจจะมี sample size 4000 คน ฝรั่งบอกอย่างนี้คือมาตรฐาน  ทั้งที่จาก 4000 อาจจะได้ผลดี แต่พอมาลองใช้ในคนหลักล้านก็มีปัญหาเยอะแยะ   ฝรั่งบอกอย่างเขาเรียกว่าพัฒนา อย่างเอเชียเรียกไม่พัฒนา   ลองดูวัฒนธรรมสิครับ ความรู้ของชนเผ่าต่างๆทั่วโลกนั้นมีอารยธรรมมานานกว่าฝรั่งเยอะแยะ แต่ไม่ค่อยมีบันทึก  แต่ฝรั่งทำอะไรบันทึกหมด  เขาก็บอกเขาว่าเขาพัฒนา  

--เมื่อนิยามการพัฒนาหลงไปโดยคนที่ตั้งเอาไว้ไม่ตรงกับรากเหง้าวัฒนธรรม  มันก็ไม่รู้ใช่พัฒนาจริงมั้ย   มีมั้ยครับโรงแรมที่นอนเปลผูกใต้ต้นไม้  ไม่มีแอร์  ไม่มีตู้เย็น ไม่มีทีวี  อาหารก็ธรรมดา  จะกินต้องไปยกเอง กินเสร็จต้องไปล้างเอง ไม่มีอ่างอาบน้ำที่เปลืองน้ำ หรืออะไรอีกเยอะแยะ  แล้วโรงแรมเหล่านี้ฝรั่งบอก 5 ดาว  เพราะมันนิยามโดยความคิดของเขา  ผมต่อต้านความคิดหลายๆเรื่องของฝรั่งที่เขาพยายามครอบคลุมความคิดอ่านของคนทั้งโลกว่าต้องคิดและทำแบบฝรั่งเท่านั้นที่จะเรียกว่าพัฒนา
--ดูฟุตบอลก็ได้ครับ นักเตะยุโรปมีมั้ยครับ ไขว้ส้น เลี้ยงตลุยเดี่ยว โชว์ทักษะต่างๆ นับหัวได้ครับ เพราะเวลาเขาสอนนักฟุตบอล เขาจะมี pattern การสอนเลยว่าจะเล่นอย่างไร นักบอลไม่ต้องใช้ความคิดและความสามารถของนักบอล  แล้วคนดูครับ ชอบเห็นนักบอลแบบใหนเล่น ก็เห็นชมชอบแต่นักบอลที่เป็นอัจฉริยะ เล่นลูกสวยๆทั้งนั้น
--เรื่องการแต่งกายก็ได้ครับ บางชาติเขาแต่งตัวมิดชิดเรียบร้อย ไม่สวมชุดว่ายน้ำที่โป๊ๆ ฝรั่งบอกไม่พัฒนาต้องใส่แบบว่ามีสายเส้นด้ายเล็กๆมุดเข้าไปในก้นจึงจะพัฒนา

--ถ้ามาดูชาติที่โดนเรียกว่าพัฒนาแล้วเรียกว่าเกือบหมดจะเป็นชาติฝั่งอุตสาหกรรม เพราะมันบันทึก+ชี้วัดได้  ดังนั้นเวลาชาติอื่นๆอยากโดนเรียกบ้างต้องไปพัฒนาแบบเขามันจึงยุ่ง  ชาติบางชาติที่โดนสำรวจว่าประชากรมีความสุขที่สุดในโลก ชาติเหล่านั้นฝรั่งเรียกว่าพัฒนามั้ย(ก็เปล่า)
--ตอนนี้เกือบทุกอาชีพและวงการในบ้านเราต้องการพัฒนาจึงมีตัวชี้วัด มีคนมาวัด จ้างคนมาตรวจ จ้างคนมาวัด  ทั้งๆที่ก่อนหน้าจะทำแบบนี้มันดีอยู่แล้วเพียงแต่ตอบคำถามแบบฝรั่งถามไม่ได้  แต่ครั้นจะให้ตอบคำถามแบบฝรั่งถามได้ งานก็ลุ่มๆดอนๆซ้ำร้ายอาจจะแย่ลงกว่าตอนเริ่มพัฒนาด้วยซ้ำ

--ผมว่าถ้าเอาแค่ประเทศมีการให้โอกาสคนที่เท่าเทียมกันในทุกๆด้านที่แต่ละคนสนใจ  ให้โอกาส+ส่งเสริมคนดี  สกัดคนชั่วได้ ก็น่าจะพัฒนาแล้ว  ไม่จำเป็นว่าทุกคนต้องจบปริญญาหรอกครับ ไม่งั้นถ้าทุกคนต้องเรียนสูงๆจึงจะพัฒนาแล้วใครจะเก็บขยะ ใครจะขุดดิน ใครจะโบกปูน   ผมคิดแค่ว่าอาชีพมันสำคัญต่างกันจริงแต่ไม่ควรมีรายได้ต่างกันอย่างมหาศาล
--ไปทำงานครับ  คงต้องว่ากันต่อครับ สมาชิกที่เชี่ยวชาญด้านนี้น่าจะเยอะนะครับ เว็บนี้ผมเห็นด้วยกับคุณ supada ครับว่าความเห็นเฉียบๆทั้งนั้นครับ
หวังว่าซักวันหนึ่ง จะหยุดเล่นเครื่องเสียงซะที

blackmore

คือผมใส่ ซิกเนเจอร์ นี่เพื่อแสดงความหงุดหงิดส่วนตัวอะครับ  ตอนนี้ทำงานเจอฝรั่งทั่วไปเยอะหน่อย รู้สึกว่าคุยด้วยแล้วหงุดหงิด บางครั้งผมดูถูกมันด้วยซ้ำไป
แต่ไอ้ที่ฉลาดๆก็เจอบ้างครับแต่พวกนี้ จะเป็นพวกพฤติกรรมแปลกๆ หาเจอตัวยาก

ผมว่าภาษาเป็นตัวแปลหลักตัวแปลนึงครับ ถ้าฝรั่งต้องใช้ภาษาไทย ผมมองว่าฝรั่งหมดประโยชน์ไปอีกเยอะครับ

สิ่งหนึ่งที่ผมเกลียดมากๆคือ  ไอ้พวกนี้คิดว่าเมืองไทยมีดีแค่แค่เที่ยวผู้หญิง  ได้ยินแล้วเซ็งเป็ดครับ......

มีอีเรื่องที่ผมรับไม่ได้  คือการเรียกชื่อสิ่ง ต่างๆใน เมืองไทย   เอาง่ายๆๆ   กรุงเทพฯ  หรือ บางกอก,  ดันไปเรียก แบ๊งค์ค๊อก  ถ้ามันออกเสียงไม่ได้ ก็พยายามสีท่าน ไม้ใช่มาเปลี่ยน สงสัยไม่เคยได้ยิน  "When in Bangkok, do as the (good) Bangkokians do."

(ไม่ได้ต้องการกระทบใครครับ  แค่เริ่มมีอาการรักชาติมากขึ้นครับ) 
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

poj

ประเด็นนี้ หากว่าให้ผมเริ่มต้น  ต้องไปเรื่องการเมืองแน่นอนครับ
วันนี้ผมจะยุ่งๆหลายเรื่อง  
เดี๋ยวหากว่าว่างๆ  ค่อยกลับมาแจมครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

dht_tubes

มาขอเข้าคิวรออ่านด้วยคนครับ

ตอนนี้ที่นึกได้เลย สำหรับผม

ประเทศที่พัฒนาแล้ว จะมีสัดส่วนของประชากรที่รู้จักสิทธิ และก็หน้าที่ของตัวเองมากกว่า
ประเทศที่กำลังพัฒนา จะมีสัดส่วนของประชากรที่รู้จักสิทธิ และหน้าที่ของตัวเองน้อยกว่า

และจะยิ่งหนักขึ้นสำหรับประเทศที่อยู่ในกลุ่มกำลังพัฒนา ถ้าคนกลุ่มนี้เป็นคนที่มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบคนหมู่มากก็จะ..........


ไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวนอกเรื่อง

I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

supada

เฉียบและบรรเจิดมากค่ะความเห็นพี่ๆ เพื่อนๆ แต่ละท่าน  :clap:

Quote from: poj on 15  December  2008, 04:08:58 pm
ประเด็นนี้ หากว่าให้ผมเริ่มต้น  ต้องไปเรื่องการเมืองแน่นอนครับ
วันนี้ผมจะยุ่งๆหลายเรื่อง  
เดี๋ยวหากว่าว่างๆ  ค่อยกลับมาแจมครับ


แวะมาไวๆ นะคะ

เป็นประเด็นที่เราก็คิดๆ เหมือนกันค่ะ แต่คิดไปนิดเดียวก็ตันซะแล้ว  :wallbash:
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

outto

คิดไว้ก่อนจะโพสเหมือนกันครับ ว่ากระทู้นี้น่าจะเป็นกระทู้ร้อน  มารออ่านความเห็นพี่ๆเพื่อนๆท่านอื่นๆเหมือนกันครับ :supergrin:

นอกเรื่องนิดนึงครับ ต่างชาติที่ผมไม่ชอบมากๆก็คือประเภทที่ใช้เวลากับประเทศของเรานิดหน่อย แล้วเข้าใจผิด คิดว่าเข้าใจประเทศไทยเราดี แล้ววิจารณ์เสียๆหายๆ (เหมือนคนที่เขียนบทความใน ดิ อีโคโนมิสต์ นั่นแหละ  >:D  ) อีกพวกนึงที่ไม่ชอบเหมือนกันก็คือพวกที่รู้จักผู้หญิงไทย เมืองไทยในแง่นั้นอย่างเดียว  :no:

Art

เพราะเค้าเอาสิ่งที่ประเทศเค้าเป็น มานิยามว่า นี่คือประเทศพัฒนา ครับ ประเทศพัฒนาแล้วต้องประกอบด้วยองค์ประกอบต่อไปนี้ 1-2-3-... (ก็คือที่เค้าเป็นอยู่นั่นแหล่ะ)

ตอนเด็กๆ ผมเคยถูกสอนมาว่า ประเทศพัฒนาแล้วกับกำลังพัฒนา แยกกันด้วยระดับ GDP หรือ GNP ก็แล้วแต่คนยุคนั้นจะบัญญัติขึ้นมาได้ พอถัดมาอีก 10 ปีตัวเลข GDP ก็เปลี่ยน และมีเพิ่มเงื่อนไขอื่นๆ ขึ้นมาอีก เดี๋ยวอีก 10 ปีข้างหน้าก็คงมีตัวเลขพร้อมกับนิยามใหม่ๆ อีก เพื่อให้โลกเรายังคงแยกเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วกับกำลังพัฒนา สุดท้ายแล้วผมว่ามันเป็นธรรมชาติของสังคมครับ ระบบประเทศทำให้โลกเรามีความเหลื่อมล้ำกันในหลายๆ ด้านเหมือนคนในสังคม ประเทศที่คิดว่าตัวเองเหนือกว่าก็ต้องหาอะไรมาให้ทุกคนยอมรับว่าตัวเองเหนือกว่า และประเทศที่ด้อยกว่าก็ยังด้อยกว่าอยู่วันยังค่ำครับ  :supergrin:

Art

dht_tubes

Quote from: outto on 15  December  2008, 05:06:11 pm
อีกพวกนึงที่ไม่ชอบเหมือนกันก็คือพวกที่รู้จักผู้หญิงไทย เมืองไทยในแง่นั้นอย่างเดียว  :no:


ชาวต่างชาติเหล่านั้น (อาจจะไม่ทั้งหมด แต่ก็เป็นส่วนมาก) เขาคิดแบบนั้นเพราะเขาให้ความสำคัญกับวัตถุ หรืออะไรที่พิสูจน์ได้มากกว่า ของที่มองไม่เห็นครับ (สุดท้ายก็เหมือนข้างต้นอีก)


เขาอาจจะไม่ศรัทธาในเรื่องการให้มากกว่าการรับ จึงต้องคำนวนสิ่งที่จะได้รับ ทุกครั้งที่เป็นคนให้ ในขณะเดียวกันก็จะคิดเสมอว่า ไม่มีใครมาให้อะไรโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน (ที่เป็นวัตถุ)

เขาไม่เชื่อเรื่องความสัมพันธ์ยั่งยืนอะไรทำนองนี้ เพราะมันพิสูจน์ไม่ได้ (อีกแล้ว)

ดังนั้นมันก็วนมาเรื่อง การยึดติดอยู่กับวัตถุมากเกินความพอดี
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

supada

Quote from: outto on 15  December  2008, 05:06:11 pm
อีกพวกนึงที่ไม่ชอบเหมือนกันก็คือพวกที่รู้จักผู้หญิงไทย เมืองไทยในแง่นั้นอย่างเดียว  :no:


ไม่อยากเล่าเลย แต่ฝรั่งโลกแคบเท่านั้นค่ะที่คิดแต่เรื่องสกปรกแบบเนี้ยค่ะ พูดแล้วยัวะ  >:D
เราว่าคนพวกนี้ไม่เคยออกไปมองโลกกว้าง ไม่เคยเปิดโลก อยู่แต่ในรูแคบๆ
เมื่อไม่นานมานี้ เราเจอฝรั่งคนนี้เป็นเพื่อนร่วมชั้น มาจากแคนาดา มันก็ชวนคุย เรากับเพื่อนก็คุย
แล้วมันก็บอกมันนั่งรถเมล์กลับบ้าน เรียนเลิกสี่ทุ่ม กว่าจะเดินออกไปป้ายรถเมล์ ก็เป็นไมล์
เจอกันสองสามหนในโรงเรียน ก็เลยบอกมันว่าให้มันติดรถไปป้ายรถเมล์ก็ได้ ก็สงสารมันอ่ะ เห็นใจมันเดินไกล
ก็เลยจะช่วย แต่สงสัยมันไม่คิดงั้น พอช่วงวันหยุด มันโทรมาไม่หยุด โทรมาทุกวัน ชวนไปโน่นไปนี่
เลยเลิกรับโทรศัพท์มัน มันเลยทิ้งข้อความไว้ ชวนไปลงอ่างจากุชชี่ที่อพาร์ตเมนต์มันจัดไว้ให้
เจี้ยนี่  :angry3: หลังจากนั้นเลยลาขาดจากไอ้นี่ไปเลย
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

supada

เพื่อนๆ พี่ๆ ช่วยกันเสริมประเด็นจริยธรรม คุณธรรมหน่อยได้ไหมคะ  :worshippy:

ประเทศโลกที่สาม กับประเทศโลกที่หนึง (เรียกงี้เปล่าไม่รู้) มีคุณธรรมและจริยธรรมต่างกันไหมคะ?

แล้วมันจะเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศอย่างไร?  :worshippy:
"The more mediocre your music is, the more accessible it is to a larger number of people in the United States." ~ Frank Zappa ~

pakorn

Quote from: supada on 15  December  2008, 10:58:24 am
พี่ๆ เพื่อนๆ ว่าอะไรเป็นปัจจัยให้ประเทศพัฒนาเป็นประเทศพัฒนาคะ?


... ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินก็ต้องบอกว่า ปัจจัยที่ทำให้เป็นประเทศพัฒนา ก็คำพูดของฝรั่งเองครับ ที่ว่าประเทศตนเอง ประเทศนั้น พัฒนาแล้ว ประเทศนี้ ยังด้อยพัฒนา ..

แต่ถ้าคิดกันดีๆ ผมเห็นว่าเราควรเอาเกณฑ์หรือศีลธรรม จริยธรรมมาวัดความพัฒนาของประเทศ คือวัดที่คนในประเทศนั้น ว่าจะต้องมี 'ปัญญา' เป็นสำคัญมากกว่าความเจริญทางวัถตุหรือความมั่งคังทางการเงินของประเทศนั้นๆ นะครับ


Quote from: supada on 15  December  2008, 10:58:24 amพอดีเราเห็น signature ของท่านพี่ blackmore เขียนไว้ว่า ฝรั่งไม่ได้ฉลาดกว่าคน" ประมาณเนี้ยค่ะ


จริง ครับ แต่ฝรั่งในหลายประเศได้เปรียบที่ระบบของเค้าเอื้อในการพัฒนาคนมากกว่าครับ ลำพังตัวบุคคลแล้วคงไม่ได้ฉลาดกว่ากันแน่ๆ หรอกครับ ไม่มีใครพูดอย่างนั้นได้แน่ คนที่ไหนก็คนเหมือนกัน .. (ไม่นับความพิการทางสมองหรืออะไรจำพวกนั้นนะครับ) ฝรั่งในหลายชาติได้รับการพัฒนาทางระบบการคิด การให้เหตุผลมากกว่าเรา นั่นคือพื้นฐานที่ทำให้การศึกษาในระดับสูงๆ แล้วไปโลดกว่า คนเอเซียมัวแต่ภูมิใจที่เด็กเรา'จำ' ได้มากกว่า หรือ นร. มัธยมต้น ทำโจทย์ มัธยมปลายได้ ..อะไรเทือกนั้น

Quote from: supada on 15  December  2008, 10:58:24 am
แล้วอีกนิดหนึ่งค่ะ ประเทศอเมริกาก็เต็มไปด้วยคนจบแค่มัธยมปลาย เราเคยอ่านสถิติเขาว่ามีคนจบมัธยมปลายเกิน 80-90% ของทั้งประเทศเลย หรือว่าปัจจัยมันอยู่ที่ "คุณธรรมและจริยธรรม" คะ?


ต้องแยกกันสองเรื่องนะครับ อเมริกาไม่ได้กำหนดว่าใบกระดาษที่เรียกว่าปริญญานั้น 'ต้องมี' แต่ถ้ามีก็ดีครับ ดังนั้น คนที่จบแค่มัธยมมีโอกาสเริ่มทำงานแล้วไต่เต้าขึ้นไปได้ (พ่อแม่อเมริกันปกติส่งลูกเรียนถึงแค่มัธยม ถ้าอยากเรียน college ก็ต้องกู้เงินหรือหาเงินเรียนเองครับ) ... อย่างไรก็ตาม อเมริกันชนเองเคยบอกไว้ว่า ประเทศเค้ามีมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก 5% ของมหาวิทยาลัยทั้งหมดที่เค้ามี และมีมหาวิทยาลัยแย่ที่สุดในโลกอีก 5% เช่นกัน ส่วนตรงกลาง ก็งั้นๆ ล่ะครับ ไม่ได้ดีกว่าชาวโลกเค้าจนเกินไป  ..  ส่วนเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ผมคิดว่าบางทีบางเรื่องก็ปลูกกันกันไว้ได้ดีนะครับ เช่น ไม่ให้ลูกโกหก หรือเห็นคนทำความผิดต้องแจ้งตำรวจ หรือเห็นคนบาดเจ็บเดือดร้อนจะต้องช่วย (เป็นกฏหมายด้วย เท่าที่ทราบนะครับ)

เราต้องยอมรับว่า คนไทยมีดีมาก มีสิ่งไม่ดีก็ไม่น้อยเช่นกัน .. เรายิ้มสยาม เรามีความสงบ เรามีความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น ฯลฯ แต่เราก็มีความอิจฉาริษยากัน เห็นผู้อื่นดีกว่าไม่ได้ มีลักษณะเอาตัวรอด คือตัวใครตัวมัน หรือมือใครยาวสาวได้สาวเอาอยู่เยอะเช่นกัน .. (ไม่ได้เป็นทุกคนนะครับ แต่ก็ไม่น้อย) [/quote]

Quote from: supada on 15  December  2008, 10:58:24 amเวลาเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัย ฝรั่งก็ยกมือถามกันให้ควั่ก บางท่านก็แสดงภูมิ อวดรู้บ้าง อะไรบ้าง แต่พอตอนสอบ คะแนนออกมา คนเอเชียได้ 100%


ยกมือถาม ผมว่าเป็นลักษณะที่ดีของคนใคร่รู้นะครับ ไม่ใช้ในห้องเรียนไทย อะไรก็ไม่ถาม แต่ก็ลากความไม่เข้าใจไป คนเอเซียบางคนอาจอายเรื่องภาษา ไม่กล้าถามหรือพูดไม่ทัน แต่ไปอ่านหรือศึกษาตามเอาทีหลังก็มีครับ อย่าเพิ่งคิดว่า เราไม่ถามแล้วเก่งกว่า การอวดภูมิรู้ บางคนก็น่าถีบครับ แต่ก็เป็นinteraction ซึ่งเป็นลักษณะที่ดีของการศึกษาแบบที่เน้น 'หลักการให้เหตุผล และความเข้าใจ' ครับ [/quote]

Quote from: outto on 15  December  2008, 05:06:11 pmแต่ทีนี้พอมานั่งนึกอีกว่า เอ๊ะ แล้วทำไมเอเชียก็ฉลาด คนไทยก็ฉลาด แต่ทำไมประเทศยังด้อยพัฒนาอยู่หว่า?
... ต้องท่องไว้ครับ 'เก่งไม่ได้แปลว่า ดี ฉลาด ก็ไม่ได้แปลว่า ดี รวยก็ไม่ได้แปลว่า ดี'


อย่างที่น้อง outto พูดมาก็ถูกครับ .. แต่จะว่าไปแล้วเรื่อง การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม มันผูกและมีผลกระทบซึ่งกันและกันทั้งหมด .. จะแก้ไขต้องกลับมาเรื่องพื้นฐานคือเรื่องของ'คน' นั่นแหละครับ (แต่จะแก้ได้หรือเปล่า หรือมันหนักหนาเกินจะแก้ไหวแล้ว นั่นก็อีกเรื่องนึง)


Quote from: blackmore on 15  December  2008, 04:00:28 pm
คือผมใส่ ซิกเนเจอร์ นี่เพื่อแสดงความหงุดหงิดส่วนตัวอะครับ  ตอนนี้ทำงานเจอฝรั่งทั่วไปเยอะหน่อย รู้สึกว่าคุยด้วยแล้วหงุดหงิด บางครั้งผมดูถูกมันด้วยซ้ำไป

สิ่งหนึ่งที่ผมเกลียดมากๆคือ  ไอ้พวกนี้คิดว่าเมืองไทยมีดีแค่แค่เที่ยวผู้หญิง  ได้ยินแล้วเซ็งเป็ดครับ......


คนเรามีที่ดีและที่เลว ในทุกกลุ่มทุกชาติทุกภาษาครับ แม้กระทั่งในตัวเราเองมีทั้งดีและเลว เป็นเรื่องธรรมชาติครับ และอย่าไปคิดว่าพวกนั้นเขาไปอย่างนั้นเสียทุกคนไป จะสบายใจกว่าครับ  .. อีกประการ มีคนจำนวนมากในโลก เชื่ออะไรตามๆ เค้าไปครับ หัดอ่านกาลามสูตรให้เยอะๆ เข้าไว้เป็นดี

Quote from: blackmore on 15  December  2008, 04:00:28 pm
มีอีเรื่องที่ผมรับไม่ได้  คือการเรียกชื่อสิ่ง ต่างๆใน เมืองไทย   เอาง่ายๆๆ   กรุงเทพฯ  หรือ บางกอก,  ดันไปเรียก แบ๊งค์ค๊อก  ถ้ามันออกเสียงไม่ได้ ก็พยายามสีท่าน ไม้ใช่มาเปลี่ยน สงสัยไม่เคยได้ยิน 


อาจเป็นแค่ปรับมาให้คุ้นลิ้นตัวเองมั้งครับ คนไทยก็มีนะครับ กัมประโด กัปปิตัน ฯลฯ อะไร เยอะไป

Quote from: blackmore on 15  December  2008, 04:00:28 pm
นอกเรื่องนิดนึงครับ ต่างชาติที่ผมไม่ชอบมากๆก็คือประเภทที่ใช้เวลากับประเทศของเรานิดหน่อย แล้วเข้าใจผิด คิดว่าเข้าใจประเทศไทยเราดี แล้ววิจารณ์เสียๆหายๆ (เหมือนคนที่เขียนบทความใน ดิ อีโคโนมิสต์ นั่นแหละ


ผมอ่านดูแล้ว นายนั่นคงไม่ใช่แค่เข้าใจผิดล่ะครับ take side อีกฝั่งหนึ่งชัดเจน ส่วนจะด้วยความโง่เขลาเบาปัญญา ความเลวร้าย หรือด้วยเงินที่รับประทานเข้าไปก็อีกเรื่องนึงครับQuote from: supada on 15  December  2008, 07:37:17 pm
เพื่อนๆ พี่ๆ ช่วยกันเสริมประเด็นจริยธรรม คุณธรรมหน่อยได้ไหมคะ  :worshippy: ประเทศโลกที่สาม กับประเทศโลกที่หนึง (เรียกงี้เปล่าไม่รู้) มีคุณธรรมและจริยธรรมต่างกันไหมคะ?


... จริยธรรม คุณธรรม เป็นสมบัติประจำตัวบุคคลครับ สอนกันได้ แต่สร้างให้กันไม่ได้ .. เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศแน่ครับ คิดง่ายๆ ถ้าเราไม่เคยมีการฉ้อราษฏร์บังหลวงเลย ประเทศเราจะเจริญกว่านี้อีกมาแค่ไหนครับ ลำพังแค่นับเม็ดเงินที่หายไปจากระบบ นับเป็นจำนวน ล้าน-ล้าน-ล้าน บาท แล้วครับ

คิดดูว่าถ้าเรื่องนี้สมบูรณ์(ซึ่งถ้าเป็น Utopia เท่านั้นครับ โลกจริงไม่มีทางดีได้สมบูรณ์) งบที่จะต้องเอามาสร้างตำรวจ ก็เอาไปทำอย่างอื่นได้ งบสร้างคุก ก็ไม่ต้องมี งบซ่อมไฟฟ้าข้างทางหรือตู้โทรศัพท์ที่คนมือบอนทุบทำลายเล่นก็ไม่ต้องมี ฯลฯ ...

"โลกร้อน ธรรมเย็น"
 

meng

กระทู้นี้ดีมากขอตามอ่านไปเรื่อยๆครับ :bowdown:

Quoteฝรั่งในหลายชาติได้รับการพัฒนาทางระบบการคิด การให้เหตุผลมากกว่าเรา นั่นคือพื้นฐานที่ทำให้การศึกษาในระดับสูงๆ แล้วไปโลดกว่า คนเอเซียมัวแต่ภูมิใจที่เด็กเรา'จำ' ได้มากกว่า หรือ นร. มัธยมต้น ทำโจทย์ มัธยมปลายได้ ..อะไรเทือกนั้น

เห็นด้วยมากๆ

จ๊อด ฟุลเรนจ์

ไม่ว่าจะวัดด้วยอะไร  ถ้าถามในทุกแง่มุมเปรียบเทียบ สมมติไทยกับอเมริกา

ผมก็ต้องว่า อเมริกา พัฒนากว่าบ้านเราจริงๆ  :donot:

หรือไทยก็ต้องพัฒนากว่าลาวแหงๆ :tongue:

คือ อย่าเอา ความรู้สึกนะครับ  เอาความจริง หรือข้อมูลดิบมาวัดกัน   

และไม่เกี่ยวกับว่า  รักชาติ ไม่รักชาติ หรือ  ผมอยากอยู่ไปประเทศไหน นะครับ คนละประเด็น :-X

อย่างนึงที่ผม(เดา) ว่าไทยน่าจะเหนือกว่า น่าจะเป็น เปอร์เซ็นต์คนจบปริญญา  (อันนี้เดาจริงๆ) :scholar:ปล. กระทู้มันๆแบบนี้  เดี๋ยวคุณ lapath น่าจะมาแจมยาวๆ  แล้วผมก็จะพลาดไปเพราะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง  :P  ;)
ผมอาจจะไม่มีพรสวรรค์ หรือทักษะที่สูงส่ง แต่สิ่งที่ผมมีคือ ผมไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
--ปาร์ค จี ซอง

pakorn

Quote from: จ๊อด ฟุลเรนจ์ on 16  December  2008, 04:22:49 am
ผมก็ต้องว่า อเมริกา พัฒนากว่าบ้านเราจริงๆ  :donot:

หรือไทยก็ต้องพัฒนากว่าลาวแหงๆ :tongue:


หรือบางทีเราจะต้องลองมองแบบนี้ดูมั่งนะครับ

.. พัฒนากว่า แปลว่าดีกว่าหรือเปล่า?
.. เจริญกว่า แปลว่าดีกว่าหรือเปล่า?

และที่ว่าดีกว่า มันมองมุมไหนกันล่ะครับ?


"โลกร้อน ธรรมเย็น"
 

จ๊อด ฟุลเรนจ์

Quote from: supada on 15  December  2008, 07:37:17 pm
เพื่อนๆ พี่ๆ ช่วยกันเสริมประเด็นจริยธรรม คุณธรรมหน่อยได้ไหมคะ  :worshippy:

ประเทศโลกที่สาม กับประเทศโลกที่หนึง (เรียกงี้เปล่าไม่รู้) มีคุณธรรมและจริยธรรมต่างกันไหมคะ?

แล้วมันจะเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศอย่างไร?  :worshippy:


ด้วยความรักน้องนุ่น
สองสามปีมานี้  ผมได้ยินคำ คุณธรรม, จริยธรรม, คนดี  มามากพอแล้วจ้ะ  จะอ้วกอยู่แล้ว
มันอ้างได้แต่วัดไม่ได้ >:(

เอาเรื่องระบบการมือง เศรษฐกิจ และกฎหมายก่อนจะดีกว่าไหม ดีกว่ามันเห็นชัดหน่อย B)
ผมอาจจะไม่มีพรสวรรค์ หรือทักษะที่สูงส่ง แต่สิ่งที่ผมมีคือ ผมไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
--ปาร์ค จี ซอง