Author Topic: เวลาซื้อกีตาร์.....มีอะไรที่เราควรพิจารณาบ้างครับ?  (Read 16968 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
โดยมากถ้าเป็นผู้ฝึกเล่นใหม่ มักจะพิจารณาการซื้อจากรูปทรงของกีตาร์ ว่าเราชอบรูปทรงแบบนี้ รูปทรงแบบนั้น ราคาเป็นส่วนสำคัญมาก อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นอำนาจของการตัดสินใจก็ว่าได้ครับ แน่นอนทุกคนต้องการของที่ดีที่สุดมาไว้เป็นที่ครอบคลอง

ผู้ฝึกเล่นกีตาร์ใหม่มักจะเริ่มฝึกหัดจากกีตาร์โปร่ง สมัยนี้มีกีตาร์ออกมาวางขายกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวถูกหรือตัวแพง สำหรับผู้ฝึกหัดใหม่ ขอแนะนำให้เริ่มจากกีตาร์ราคาไม่แพงมาก แต่ก็ไม่ถูกจนเกินไปครับ ราคาที่กำลังดีสำหรับกีตาร์โปร่งควรจะอยู่ที่ 4,000 ไปจนถึง 6,500 บาทครับ กีตาร์โปร่งที่ขอแนะนำสำหรับผู้ฝึกหัดใหม่ลองดูของยี่ห้อ Baracuda รุ่น OM70W ราคาตกอยู่ 6,000 กว่าบาท ซื้อมาก็ให้ช่าง Set up ใหม่ทำ Action ให้ดีขึ้นเท่านี้เราก็จะได้กีตาร์โปร่งเสียงดีแถมยังราคาไม่แพงครับ เหตุผลที่ผมบอกว่าควรเลือกซื้อราคากลางๆ ไม่ถูกจนเกินไปก็เพราะว่า ถ้าเราซื้อถูกจนเกินไป พอเล่นได้และเล่นได้เก่งขึ้น ก็ต้องหาซื้อกีตาร์ใหม่อีก สู้เราซื้อครั้งเดียวเก็บไว้ใช้งานได้นานๆ จะดีกว่าครับ เพราะข้อเสียของกีตาร์ตัวละ 1,000 กว่าบาทหรือน้อยกว่า 3,000 บาท มีอยู่ที่ว่า 1. เสียงที่ดีดออกมานั้นไม่ได้ Tone เสียงของกีตาร์ที่แท้จริง 2. การ Set up จะทำได้น้อยมากครับหรืออาจจะทำไม่ได้เลย 3. เก็บแล้วมีแต่ราคาตก 4. เล่นยากครับ คอใหญ่เกินไป Action ตั้งสูงเกินไป

พอเล่นกีตาร์โปร่งมาได้พักใหญ่ โดยมากนักเล่นกีตาร์ก็ต้องการที่จะเล่นให้ได้หลากหลายแนวเพลงมากขึ้น เลยจำเป็นต้องใช้กีตาร์ไฟฟ้า เพราะกีตาร์เปล่งเอามาใช้กับเสียง Overdrive หนักๆมันจะไม่เหมาะสมครับ กีตาร์ไฟฟ้านั้นมีให้เลือกมากมายเช่นกัน ในส่วนของกีตาร์ไฟฟ้าจะมีทั้งแบบ Foycerose แบบเป็น Bridge แบบ Single Pickup หรือ Humbucker และยังมีแบบ กีตาร์ Jazz กีตาร์ Blues อีกมากมายครับ

สำหรับผู้ฝึกเล่นกีตาร์ใหม่ควรจะดูว่าเราชอบงานเพลงแบบไหนครับ เพราะส่วนนี้สำคัญมากครับ ตอนนี้มีกีตาร์หลายยี่ห้อที่ขยายโรงงานมาผลิตที่ประเทศ Korea และกีตาร์หลายๆตัวก็เสียงดีมากด้วยครับ งานก็ดี ยกตัวอย่าง Epiphone ของ Gibson, Squire ของ Fender หรือ PRS student edition ของ PRS และยังมีอีกหลายๆยี่ห้อครับที่ยังไม่ได้กล่าว เหตุผลที่โรงงานขยายการผลิตมาที่ Asia ก็เพราะว่าต้องการลดต้นทุนของการผลิตครับ กีตาร์ที่ผลิตใน Korea มีราคาตั้งแต่ 4,000บาท ไปจนถึง 50,000 บาทก็มีครับ มีหลายๆ review บอกว่า Tone เสียงนั้นดีครับ งานดีมากครับ แต่มีเพียงส่วนเล็กๆน้อยที่แตกต่างจากที่ผลิตใน USA ครับ (ในที่นี้แล้วแต่รุ่นของกีตาร์ด้วยนะครับ ไม่ใช่ทุกตัว)

ตอนนี้กีตาร์ที่หน้าจับตามองมาจากค่าย Fender เป็นรุ่น Squire Classic Vibe Series Stratocaster 50 ครับ ราคาตกอยู่ 11,000 บาท งานที่ทำออกมานั้นดีมากครับ ถ้าไม่ไปดูยี่ห้อต้องคิดว่า Fender แน่นอนครับ เสียงนี้ดีกว่า Fender ที่ผลิตใน Maxico บางตัวอีกครับ เท่าที่ผลลองเล่นมา Set up จากโรงงานได้ตั้งมากำลังดีเลยครับ เหมาะมือดี เล่นง่ายครับ คอเป็นแบบคอ C Shape เสียง Clean ที่ได้ออกมาจะออก Twang ชัดเจนดี ไม่ต้องเปลี่ยน Pickup เลย ส่วนเสียง Drive ก็ออกมาหนาดีครับ เสียงเป็นที่หน้าประทับใจมากครับ (ลองกับ Amp Fender)
Offline santi

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1621
 • ฟังด้วยใจ ไม่ใช่เครื่องเสียง
สำหรับกีต้าร์ราคาถูกให้เช็คด้วยครับว่าโน้ตเพี้ยนหรือไม่
โดยเช็คจาก 2nd, 3rd และ 4th harmonic ตำแหน่งควรจะตรงกับเฟร็ตที่ 12, 7 และ 5 ครับ

Offline จ๊อด ฟุลเรนจ์

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1228
 • Gender: Male
ผมอาจจะไม่มีพรสวรรค์ หรือทักษะที่สูงส่ง แต่สิ่งที่ผมมีคือ ผมไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
--ปาร์ค จี ซอง

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
นักเล่นกีตาร์โดยมากมีอยู่ 2 ประเภท

ประเภทที่ 1 คือนักสะสม

ประเภทที่ 2 คือนักเล่น

ถ้าถามว่าเราจำเป็นที่จะซื้อกีตาร์แพงๆ มั้ย? คำตอบก็คือไม่จำเป็นครับ เพียงแต่รู้จักค้นหากีตาร์ที่เหมาะสมกับตัวเรา เล่นแล้วเข้ามือ แนวเสียงเป็นแบบที่เราต้องการ ทั้งหมดนี้ก็คงจะเพียงพอสำหรับการเล่นแล้ว

โดยมากนักสะสมยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนมากในการเลือกซื้อกีตาร์ 1 ตัว ส่วนนักเล่นก็หากีตาร์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองและยังมีอีกหลายๆ คนที่เป็นเหมื่อนผมคือเป็นทั้ง 2 ประเภทคือมีกีตาร์ที่ราคาสูงและผสมกับกีตาร์ที่ราคาไม่สูงมากนัก แต่ชอบเพราะเล่นเข้ามือดี

กีตาร์ในฝันของมือกีตาร์หลายๆคน หน้าจะมียี่ห้อดังนี้ Gibson, Fender, Music Man, PRS, Ibanez, Martin, Ovation, Takamine และ etc. ถ้าว่าตำนานของกีตาร์ที่โดยมาก นักเล่นชอบใช้ก็คือ Gibson และ Fender ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้เป็นตำนานของกีตาร์ แต่มีหลายคนพูดกันว่า ช่วงหลังที่กีตาร์มีผลิตออกมา เสียงที่ได้จะสู้ของที่ผลิตออกมาเมื่อ 10 - 20 ปีก่อนไม่ได้ ในความคิดผม ผมคิดว่าหน้าจะเป็นเพราะไม้ ไม้มีส่วนสำคัญมากกับ Tone เสียงของกีตาร์ ในสมัยก่อน ไม้นั้นหาง่ายกว่าสมัยนี้เยอะ ไม้ในสมัยก่อนที่นำมาผลิตกีตาร์หน้าจะเป็นไม้ที่มีอายุมากมากกว่าไม้ที่ใช้ในการผลิตสมัยนี้และอีกอย่างคือวิธีทำกีตาร์ในสมัยนั้นยังใช้ Handmade แทบทั้งหมด แน่นอนครับต้องไม่เหมื่อนกับที่ทำออกมาจากเครื่อง ถ้ามีโอกาสผมอยากหาซื้อกีตาร์มือ 2 รุ่นเก่าๆ แต่คิดว่าจะซื้อจากเมืองนอกเพราะพูดจริงๆ ไม่กล้าซื้อในไทย คิดว่าที่เมืองนอกหน้าจะตรงไปตรงมามากกว่าบ้านเรา

Offline phokha

 • อ่านว่า โภคา
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1117
 • Gender: Male
 • น้องอ้น คนขี้งอน
  • เฟซบุ๊ค
คิดว่าที่เมืองนอกหน้าจะตรงไปตรงมามากกว่าบ้านเรา

ยังเหมือนเดิม

"น่าจะ" ครับพี่ :D

----
เรื่องตรงไปตรงมา นี่ผมว่าต้องว่าเป็นรายๆไปหล่ะครับ
คนไม่ดีมีทุกวงการแหละ
ฝรั่งไม่ดี ก็มีเยอะ

แต่ก็จริงอย่างพี่ว่า บางเวบ ก็ความเสี่ยงสูง (พี่พจน์ก็โดน)

----
สำหรับผมกีตาร์ที่เล่นเข้ามือ มักจะเป็นกีตาร์เพื่อน :lol:
ไอ้เพื่อนผม ก็ดันชอบกีตาร์ผมเหมือนกัน
สงสัยจะเหมือนแฟนหล่ะครับ
แฟนคนอื่นสวยกว่าแฟนเรา 55555
I dont like pop music.

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
แต่ก็จริงอย่างพี่ว่า บางเวบ ก็ความเสี่ยงสูง (พี่พจน์ก็โดน)
น่าเศร้าใจครับ  ที่มีการโกงกันถี่ชนิดแทบจะเีรียกว่า โกงกันรายวัน
ประเทศของเราจะเป็นอย่างไร หากเยาวชนของเรา คิดว่าการโกงเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว  :(

ผมไม่กล้าซื้ออะไรที่ประกาศขายใน web นั้นแล้วครับ
เข็ดแล้วครับ  ไม่รู้ว่าทำไมมันถึงได้กลายเป็นอย่างนั้น
ไม่มีความร่วมมือจากใครเลย ไม่ว่าจะเป็น webmaster หรือ สมาชิกในเว็ป
ปล่อยให้คนโกง เดินหน้าโกงอย่างถี่ยิบ

ล่าสุด ผมซื้อกีตาร์มือสองกับฝรั่งที่อยู่ในไทย
ก็ไม่มีปัญหาอะไร
ขนาดว่า เขาลืมของแถมที่สัญญานจะให้ผม
เขายังอุตส่าห์ กลับไปหาพี่สาวของผมอีกรอบ เพื่อของแถมที่เขาลืมนั้นมาให้

ฝรั่งโกงก็มีครับ
แต่ผมว่า น้อยกว่าที่เจอในเว็ปนั้นมากครับ

กลับมาเรื่องกีตาร์
ผมคิดว่า กีตาร์ที่อยู่ในช่วงราคาประมาณ 3-7 หมื่้นบาท เป็นกีตาร์ที่ดีพอที่จะใช้เล่นแล้วครับ
กีตาร์ที่ราคาถูกเกินไป จะมีผลต่อการฝึกแน่ๆ เพราะผมเองก็เป็นมาแล้วว่า เจอกีตาร์ที่เล่นไม่เข้ามือแล้ว มันเบื่อจนเลิกเล่นไปเป็น 10 ปีทีเดียว
เพราะเล่นแล้วมันไม่ไหน  เล่นไม่ได้ เล่นไม่ออก แล้วมันก็ท้อครับ

กีตาร์สะสมนั้น เป็นเรื่องของแต่ละคน
อย่างกีตาร์ Frankenstein ของ EVH นั้น เป็นเรื่องไม่จำเป็น และราคาโอเวอร์มาก

กีตาร์รุ่นใหม่ กับ รุ่นเก่า ต่างกันอย่างไร ผมไม่รู้เหมือนกัน เพราะไม่เคยลอง
แต่ผมไม่คิดจะซื้อกีตาร์เก่าๆครับ   เพราะราคามันแพง ซื้อไม่ไหว
และซื้อมาแล้ว ผมก็คงไม่ชอบมันด้วยครับ

ตอนนี้เริ่มต้นศึกษา Suhr  แต่ก็คงไม่ซื้อในเร็วๆนี้แน่ แค่ดูไปเรื่อยๆเท่านั้น
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Offline dht_tubes

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 3382
 • ThaiAV-40up
----
สำหรับผมกีตาร์ที่เล่นเข้ามือ มักจะเป็นกีตาร์เพื่อน :lol:
ไอ้เพื่อนผม ก็ดันชอบกีตาร์ผมเหมือนกัน
สงสัยจะเหมือนแฟนหล่ะครับ
แฟนคนอื่นสวยกว่าแฟนเรา 55555


เรื่องกีตาร์ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องซักเท่าไหร่ (ไม่รู้เลยดีกว่า)

แฮะๆๆๆ แต่เรื่องนี้เห็นด้วยคร๊าบบบบบบบบบบ :supergrin:

ว่าแล้วขออนุญาติเจ้าของกระทู้นิดนึง ถามคุณโภคาหน่อย เรื่องซาวน์ของกลองชุดครับ

คือว่ากลองชุดที่เพื่อนผมซื้อมาใช้ในห้องซ้อมของวง เป็นกลองรุ่นเริ่มต้น ซึ่งจะต่างจากชุดที่ผมใช้อยู่ แล้วผมก็มีความรู้สึกว่าซาวน์มันต่างกันมาก มากจนทำให้ฟีลด์ในการเล่น การเลือกว่าจะส่งกลองทอมใบไหนมันทำได้ยากมาก เพราะซ้อมมาซาวน์นึง แต่ไปเล่นซาวน์มันเปลี่ยนไป ประสบการณ์บนสเตจที่มีการมิกซ์เสียงช่วยผมก็แทบไม่มี ปัญหามันอยู่ที่พอเล่นๆ ซ้อมๆ ไป มันทำให้ฟีลด์ของเรามันแผ่วไปโดยไม่รู้ตัวครับ

ทางแก้ที่คิดไว้คือหามิกซ์เซอร์ มามิกซ์เสียงของกลอง แต่ก็ติดปัญหาคือว่าห้องมันค่อนข้างเล็ก ทำได้ยาก (หรือถ้าทำได้ช่วยแนะนำฮาร์ดแวร์หน่อยครับ)

พอจะมีแนวทางที่จะบรรเทาปัญหานี้ได้บ้างหรือไม่ครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ :worshippy:
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
ผมสะกดภาษาไทยผิดๆถูกๆประจำเลย ขอบคุณที่บอกมาครับ

น้อยคนนะครับที่เล่นกีตาร์คนอื่นถนัด เพราะส่วนใหญ่กีตาร์ที่คุ้นมือที่สุดก็น่าจะเป็นกีตาร์ของตัวเอง ส่วนตัวผม ผมมักชอบ Sound Set up ของคนอื่น เวลาฟังของนักดนตรีหลายๆ คนชอบ Sound มาก

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
จริงๆแล้ว กีตาร์ดีๆมือ 2 รุ่นเก่าราคาไม่สูงก็มีเยอะนะครับ

ผมอยากถามพี่ Poj ว่า

1. ทำไมพี่ถึงชอบคอของ Music Man?
2. เวลาพี่ซื้อกีตาร์จาก Web พี่ Poj จะรู้ได้ไงครับว่าตัวนี้เสียงเป็นยังไง?
3. ผมอยากให้พี่ Poj (ถ้ามีเวลาว่าง) review กีตาร์ที่พี่ชอบที่สุด คือที่มีใช้อยู่นะครับ?

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
ขอถามความเห็นเพื่อนหน่อยครับว่า.......?

คือว่าเรื่องเป็นแบบนี้ครับ เดือนที่แล้วก่อนที่ผมตัดสินใจสั่งกีตาร์ของ Gibson มา ผมได้ไปลองของรุ่นพี่นักดนตรีคนหนึ่ง กล่อง Hardcase ที่ติดมากับกีตาร์เป็นรุ่นที่ผมชอบพอดีครับ

ผมไปสั่งที่ร้านและแล้วกีตาร์ที่ผมรอก็มา แต่กล่องที่ได้มาเป็นรุ่นปี 2008 คือกล่องที่ผมชอบเป็นของปี 2007 และวันนั้นที่ไปรับกีตาร์เจ้าของบอกกับผมเองว่าให้ผมรอ ตัวนี้ไม่ผ่าน มัปัญหาเรื่อง Pick up ผมก็ตอบตอลงที่จะรอครับ ผมเลยคิดขึ้นได้ว่ากล่องที่ผมเคยเห็นไม่ใช้แบบนี้ ผมเลยบอกเจ้าของร้านว่า ไหนๆก็ส่งกลับไปเปลียน ผมขอให้ที่ กทม ส้งกล่องแบบปี 2007 มาให้ผมได้มั้ยครับ ทางเจ้าของร้านก็โทรไปที่ร้านตัวแทนที่ กทม และให้ผมบอกในสิ่งที่ผมต้องการ ผมก็บอกไปหมดแต่ทางตัวแทนบอกว่า กล่องที่ผมชอบไม่มีแล้วครับ ไม่ได้ผลิตแล้ว ผมก็ OK ทำใจ........แต่หลังจากที่ผมซื้อกีตาร์มา ทางร้านก็สั่งรุ่นที่ผมซื้อมาขาย 2 ตัว วันนี้ผมได้ไปที่ร้านนั้นอีก แต่เห็นกล่อง Hardcase ที่ผมชอบ คือปี 2007 ผมเลยถามคนขายว่า หล่องอันนี้เป็นของกีตาร์ตัวไหน คนขายบอกว่าตัวนี้ (รุ่นเดียวกับของผม)

ผมขอถามเพื่อนๆ ครับว่า......ผมควรถามเจ้าของร้านมั้ยครับว่า ทำไมตอนนั้นเราบอก มันบอกว่าของหมด แต่นี้ทุกอย่างรุ่นเดียวกันหมด แต่ตอนเราถามบอกเราว่าไม่มี เวลาผ่านไปไม่ถึงเดือนเลยครับนับตังแต่ผมสั่งกีตาร์ตัวนี้มา ผมอยากเอากล่องไปเปลี่ยน เพื่อนๆสนับสนุนผมมั้ยครับ???

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
Quote
1. ทำไมพี่ถึงชอบคอของ Music Man?
ความรู้สึกของผมเมื่อได้เล่น ได้จับมันครับ
มันทำให้ผมเล่นได้ดีขึ้น แบบรู้สึกได้ชัดเจนเลยครับ
ความรู้สึกนี้ ไม่เกิดกับกีตาร์ยี่ห้ออื่นๆ ไม่ว่าถูกหรือแพง

ยกเว้น suhr ครับ  ให้ความรู้สึกที่ดีเหมือนกัน  แต่ suhr ราคาสูงกว่า Music Man ครับ

Quote
2. เวลาพี่ซื้อกีตาร์จาก Web พี่ Poj จะรู้ได้ไงครับว่าตัวนี้เสียงเป็นยังไง?
ผมไม่รู้แน่นอนครับ
ผมจะฟัง clip
อ่านความเห็นคนที่ใช้อยู่
แล้วก็ซื้อเลยครับ
ผมพยามให้กีตาร์แต่ีละตัว มีลักษณะเสียงที่ต่างๆกันไปครั

Quote
3. ผมอยากให้พี่ Poj (ถ้ามีเวลาว่าง) review กีตาร์ที่พี่ชอบที่สุด คือที่มีใช้อยู่นะครับ?
ตัวทีชอบที่สุด มีหลายตัวครับ คือ
Axis
Silo 20th
Luke
แต่จะให้รีวิว ไม่รู้จะรีวิวอย่างไรครับ  วิจารณ์ไม่ค่ีอยเป็นครับ  :)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
ผมขอถามเพื่อนๆ ครับว่า......ผมควรถามเจ้าของร้านมั้ยครับว่า ทำไมตอนนั้นเราบอก มันบอกว่าของหมด แต่นี้ทุกอย่างรุ่นเดียวกันหมด แต่ตอนเราถามบอกเราว่าไม่มี เวลาผ่านไปไม่ถึงเดือนเลยครับนับตังแต่ผมสั่งกีตาร์ตัวนี้มา ผมอยากเอากล่องไปเปลี่ยน เพื่อนๆสนับสนุนผมมั้ยครับ???
ผมว่ายากครับ ที่เขาจะเปลี่ยนให้
ผมว่าลองคุยกับร้านที่หาดใหญ่ น่าจะง่ายกว่าครับ

เรื่องแบบนี้ บางทีเขาก็ไม่ได้บอกเราอย่างถูกต้องนัก
อย่างเช่น พนักงานของ Music concept เคยบอกผมว่า  คอ birdeyes maple ของ Music Man ที่ผลิตในช่วงหลังๆ ไม่มีแล้ว
ซึ่งไม่จริงโดยสิ้นเชิง  เพียงแต่ในสต้อคของเมืองไทย มีให้เลือกน้อยเท่านั้นเองครับ

เรื่องกล่องนี้ ลองถามไปดูก็ได้ครับ
แต่หากเขาไม่ให้ ก็คงต้องทำใจ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
ได้โทรไปถามแล้วครับ กำลังรอคำตอบอยู่ ผมคิดว่าเจ้าของร้านน่าจะเข้าใจผม เพราะผลมีเหตุผลที่เพียงพอแถมเจ้าของเองก็เป็นเพื่อนรุ่นน้องครับ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็ทำใจไว้แล้วพี่ ถ้าได้เปลี่ยนก็ถือว่าโชคดี แต่ถ้าไม่ได้เปลี่ยนก็ต้องทำใจ

ผมชอบกีตาร์ตัว John Petrucci Signature มากครับ ตัวนี้ดูแล้วลูกเล่นน่าจะเยอะ พี่ซื้อมาราคาเท่าไรครับ

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
ตัวไหนครับ
หากเป็น BFR JP6 ก็แสนกว่าๆ
หากเป็น JP6 ก็ประมาณ 3 หมื่นกว่าๆ (มือสอง)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Offline phokha

 • อ่านว่า โภคา
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1117
 • Gender: Male
 • น้องอ้น คนขี้งอน
  • เฟซบุ๊ค
แล้วผมก็มีความรู้สึกว่าซาวน์มันต่างกันมาก มากจนทำให้ฟีลด์ในการเล่น การเลือกว่าจะส่งกลองทอมใบไหนมันทำได้ยากมาก
ลองตั้งเสียง(tune) ดูใหม่ครับ
ลองเริ่มต้นจากที่นี่
 http://www.patid.com/forum/showthread.php?tid=2162

ถ้ายังไม่ใช่ ก็ค่อยว่ากันใหม่
เพราะผมไม่รู้ว่าเสียงต่างยังไง มันต่างที่ pitch หรือมันสั่นค้างนานไม่เท่ากัน หรือมันเด้งไม่เหมือนกัน รึอย่างอื่น
I dont like pop music.

Offline Karin Preeda

 • moderators
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4407
ผมกลับไม่ค่อยเชื่อเรื่องกีตาร์เก่าดีกว่ากีตาร์ใหม่เท่าไหร่เลยครับ ยิ่งกีตาร์สมัยนี้ ถ้าเป็นรุ่นที่ออกจากโรงงานใหม่ๆแล้วด้วย กระบวนการผลิตดีกว่าสมัยก่อนโน้นมาก ผมรู้สึกว่าการตลาดของกีตาร์สมัยใหม่คือเค้าต้องการจะให้มันดีแค่ไหนในราคาทีต้องการเท่านั้นเอง ยกตัวอย่างโรงงาน Fender Mexico จะผลิตกีตาร์ให้เหมือนกับ custom shop ก็ได้ แต่ด้วยการตลาดที่วางเอาไว้แบบนี้ รวมถึงเรื่อง QC ที่ผ่อนปรนมากกว่าพวก made in USA ก็จะได้ราคาที่ถูกกว่า

ส่วนกีตาร์เก่าที่เสียงดี สำหรับพวก acoustic ผมคงให้ความเห็นไม่ได้ แต่สำหรับ Fender พอบอกได้ว่าแล้วแต่ดวงครับ สมัยอยู่ US ผมมีโอกาสเล่น 59 strat สองตัว ตัวนึงเสียงดีมาก อีกตัวนึงไม่ได้ความเลย ทั้งสองตัวนี่ราคาตลาดเท่าๆกัน แต่ถ้าจะไว้ใช้งานคงได้แค่ตัวเดียว

การมีกีตาร์เพียง 1-2 ตัว จะว่าไปแล้วก็ดีเหมือนกันนะครับ ช่วงสามสี่เดือนที่่ผ่านมา ผมเล่นกีตาร์แค่สามตัว เล่นไปเล่นมาก็รู้ว่ากีตาร์ตัวเดียวนี่ปรับดีๆมันก็ทำเสียงได้หลายอย่างเหมือนกันแฮะ  :thrilled:

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
เคยมีคนบอกว่า หากย้อนไปในอดีต
ตอนที่มือกีตาร์ดังๆ ไปซื้อกีตาร์มาใช้
มันก็เป็นกีตาร์ใหม่นั้นแหละ  ไม่ได้ไปซื้อกีตาร์เก่าเลย

มันก็เหมือนตอนนี้แหละ
หากมีมือกีตาร์สักคน เดินเข้่าไปซื้อกีตาร์ใหม่มาใช้ แล้วดังขึ้นมา
ไอ้กีตาร์ใหม่นั้น  ก็จะกลายเป็นกีตาร์ที่มีคนหาซื้อสะสมกันในอนาคต

อย่าง Eddie Van Halen
กีตาร์ Frankenstein ของเขา ทำมาจาก การซื้อ part ต่างๆมาประกอบเข้าด้วยกัน
แล้วยำกีตาร์ซะเละ ด้วยการปรับแต่งสารพัด
รวมทุนแล้ว ไม่กี่ร้อยเหรียญ

แล้วทำไม ตอนที่ Fender ทำ replica ถึงได้ตั้งราคาถึง 25,000 usd$
แล้วทำไม ยังมีคนซื้อไปเก็บ  :)

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Offline phokha

 • อ่านว่า โภคา
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1117
 • Gender: Male
 • น้องอ้น คนขี้งอน
  • เฟซบุ๊ค
เล่นไปเล่นมาก็รู้ว่ากีตาร์ตัวเดียวนี่ปรับดีๆมันก็ทำเสียงได้หลายอย่างเหมือนกันแฮะ  :thrilled:
เห็นด้วยครับ
การวางนิ้ว การจับปิ๊ก องศาปิ๊ก ตำแหน่งที่ดีด น้ำหนักมือ มีผลกับเสียงทั้งนั้น
คนเล่นเก่งๆ
เอากีตาร์ธรรมดาเล่น เสียงก็ออกมาดีได้

พวกเราเล่นไม่ค่อยเก่ง เลยต้องหาตัวช่วยเยอะหน่อย
หมั่นเล่นหมั่นซ้อม เดี๋ยวก็เก่งได้เหมือนกัน แฮ่ๆ
I dont like pop music.

Offline Bat

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 307
ขอบคุณพี่ Poj และคุณ Karin ครับ

จริงสินะ ว่ากีตาร์สมัยนี้ผลิตออกมาได้มาตรฐานมากกว่าที่ผลิตมาในสมัยก่อน แต่ผมยังคิดถึงเนื้อไม้ที่มาใช้ผลิต ผมไม่แน่ใจ 100% ว่ามันต่างกันมากน้อยแค่ไหน? แบบเก่าจะดีกว่าแบบใหม่มั้ย?

ใช้ครับ Fender Made in Maxico ราคานั้นถูกกว่า USA เยอะ เพราะหลายๆอย่างในส่วนของการผลิตนั้นถูกกว่า โดยเฉพาะค่าจ้างแรงงานนั้นถูกกว่าใน America เยอะครับ ตรงส่วนนี้ผมมีคำถามอยู่ที่ว่า ไม้ที่ใช้มาทำกีตาร์แต่ละรุ่นนั้น ถ้าทำใน Maxico จะเป็นไม้ตัวเดียวกันมั้ยครับ แต่ที่รู้มาหลายๆ ตัวนั้นใช้ Pick up ที่ไม่เหมื่อนกัน คือ Design By Fender แต่ผลิตที่ Maxico อะไรแบบนี้

ตอนนี้ทาง America ผู้ผลิตหลายๆ รายได้มองเห็นถึงนักกีตาร์ที่มีความต้องการที่จะได้ Fender หรือ Gibson ที่เป็น USA แท้ๆ ทางโรงงานรู้ดีว่า ขั้นตอนการทำสีนั้นเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ใช้แรงงานคนเยอะที่สุดในการผลิตกีตาร์ตัวหนึ่ง ดังนั้นทางโรงงานจึงออกกีตาร์มาใหม่ที่ยังคงคุณภาพของเสียงและผ่านการตรวจ QC ที่ผ่าน standard ของ US made แต่ลดขั้นตอนทำสีลง

ตัวอย่างเช่น Fender Highway 1 Stratocaster กีตาร์ เมดอินอเมริกาแท้ ๆ   ตัวนี้มีราคาสวนทางกับสรรพคุณของมันก็เนื่องมากจากทาง Fender ต้องการให้นักกีตาร์ ได้ใช้กีตาร์อเมริกาที่มีคุณภาพได้มาตรฐานในราคาที่สมเหตุผล หลายคนอาจหงุดหงิดอยู่ในใจว่าเป็นของ คุณภาพต่ำหรือเปล่าราคาจึงถูก? Fender สามารถตอบได้อย่างหนักแน่นว่าสาเหตุที่ทำให้กีตาร์อยู่ในราคาระดับนี้ได้ ก็เพราะวิธีการเคลือบแบบซาตินนี้เอง

    เนื่องจากในกระบวนการผลิตกีตาร์ทั้งหมด ขั้นตอนที่กินต้นทุนสูงสุดก็คือช่วงที่ใช้แรงงานมนุษย์นี่เอง และการลงสี เคลือบเงาเป็นขั้นตอนที่กินเวลามากที่สุดในกระบวนการทั้งหมด โดยปรกติเราจะต้องนำกีตาร์มาเคลือบเงาหลายชั้น แต่ละชั้นต้องใช้เวลาในการทำสีเคลือบน้ำยาชักเงาและทิ้งไว้ให้แห้งสนิทอย่างน้อยก็ต้อง 7 วัน ถ้าเราเคลือบ 7 ชั้น เราก็ต้องเสียเวลาไปมากกกว่าเดือนหนึ่งแล้ว และต้องใช้แรงงานคนเท่านั้น เพราะการลงสีเป็นขั้นตอนที่ต้องการ ความประณีตที่เครื่องจักรไม่สามารถทำได้   ดังนั้นเมื่อเราลดขั้นตอนตรงนี้ลงได้ ต้นทุนการผลิตก็จะลดลงทำให้ ราคาลดลงตามไปด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ไปกระทบกระเทือนถึงมาตรฐานการผลิตเลย ทุกอย่างยังคงคุณภาพเช่นเดิม   นอกจากนี้ กีตาร์ในรุ่น Highway 1 นี้จะมาพร้อมกับถุงใส่สะพายสำหรับเดินทาง นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่คุณไม่ต้องไป เสียเงินเพิ่มสำหรับกล่องกีตาร์ แค่ค่ากล่องอย่างเดียวก็ปาเข้าไป 3,000-4,000 บาทแล้ว

Offline poj

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 15439
 • Gender: Male
  • http://www.AVBestBuy.com
เนื้อไม้คิดว่าไม่ต่างครับ
อยู่ที่การคัดไม้มากกว่าครับ

พวกไม้ต่างๆ เขาจะมีคัดเกรดครับ 
กีตาร์แพงๆ ก็จะใช้ไม้ที่เกรดดีขึ้น
หรืออาจะใช้ไม้ชิ้นเดียวในการทำ body

ทั้ง Fender และ Gibson หลังจากขายไปให้บริษัทขนาดใหญ่ และทำเป็น mass product แล้ว
ก็มีคำถามถึงคุณภาพงานที่ตกต่ำลง เพราะการทำงานแบบ mass production
เขาจึงมีการพยายาม แยกแผนก custom shop ออกมา แล้วก็ตั้งราคาไว้สูงมาก

ซึ่งผมว่าไปซื้อกีตาร์จากคนทำกีตาร์ที่เป็นโรงงานขนาดเล็กแต่ใส่ใจงานดีกว่าครับ

คุณภาพกีตาร์ ผมคิดว่า ขึ้นกับงานในส่วนอื่นๆด้วย การลดต้นทุนทางด้านการทำสีอย่างเดียว
ไม่ได้ประกันว่า กีตาร์จะออกมาดี
อย่างเช่นการทำคอ  การทำ fret
การเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อย ซึ่งพวก mass production ไม่ยอมเก็บให้อยู่แล้วครับ

มีคนบอกกันมากมายว่า กีตาร์อย่าง Fender หรือ Gibson ในปัจจุบันนี้
มีปัญหาในการควบคุมมาตรฐาน 
กีตาร์กว่าจะหาดีได้สักตัว ต้องลองกันเป็นหลักสิบตัว กว่าจะเจอดีสักตัว

ดังนั้น หากว่างบถึง ลองดูงานของพวกผู้ผลิตเล็กๆอย่าง Shur , Tom Anderson พวกนี้ดีกว่า
หากว่าต้องการระดับกลางๆ  ผมว่างานของ Music Man ดีกว่าพวก Fender , Gibson ครับ

จริงๆแล้ว มีคนบอกว่า Fender Mexico นั้น บางตัวก็ดีนะครับ แต่ต้องเลือกมากๆหน่อย อาจจะเจอเพชรในตมครับ
ไม่จำเป็นต้อง Made in USA เสมอไป
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง