Author Topic: ทำไมไม่ค่อยมีคนกล่าวถึงลำโพงของไทยกันบ้างครับ  (Read 10959 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline khongrid Thinarud

  • Newbie
  • *
  • Posts: 6
 ผมคนหนึ่งที่ประทับใจในลำโพง CDE ตั้งแต่เขานำเสนอลำโพงโดยที่ใช้ท่อ พีวีซีทำ ในงานบางกอกไฮไฟโชว์(กว่า 25 ปีมาแล้ว) ก่อนที่จะมาเป็นตู้ไม้สักอีก2-3ปีถัดมา เอกลักษณ์ของ CDE คือเขาใช้ตู้ไม้สักทอง และเน้นไดเมนชันของเสียง(image)  คู่ใหญ่ของเขาเสียงดีมากอย่างที่รู้กันทั่วๆไป แต่ผมกลับชอบคู่เล็กที่ใช้ติดในรถยนต์ วางใต้กระจกหลัง(หลังที่นั่งแถวหลังรถเก๋ง) สวย น่ารัก เสียง OK ราคาตอนนั้นหมื่นต้นๆ ตอนนั้นผมเพิ่งทำงานใหม่ๆ ยังไม่มีงบพอ ถ้ามีโอกาสอยากทำขึ้นมาสักคู่โดยใช้รูปทรงคล้ายๆกับลำโพงในฝันคู่นี้ (คุณสมชัย คงไม่ว่านะ)  
        เท่าที่ลองแวะเวียนมาฟังที่โชว์รูมของ CDE สยามสแคว์ซอย ๑ คุณสมชัยบอกว่าเขาเคยขายลำโพงในร้านเครื่องเสียงที่ อเมริกาหลายปี ได้สัมผัสลำโพงดังๆของโลกและได้มีโอกาสผ่าลำโพงเหล่านั้น จึงคิดทำเองให้ดีกว่าของฝรั่ง

        ดูแต่ลำโพงอเมริกาบางรุ่นที่ผมเคยผ่าดู เสียงดีครับแต่อุปกรณ์ข้างในธรรมดามาก บางรุ่นใข้ Condensorเพียงไม่กี่ตัว เช่น ยี่ห้อสองพยางค์ที่ขึ้นต้นด้วยอักษร A....  และ หกพยางค์ที่ขึ้นต้นด้วย  All....... n acoustic จ้าวแห่งทฤษฎี Room Match Loudspeaker รุ่นลูกเต๋า 8 นิ้วเสียงดีมาก นุ่ม ใส  และยี่ห้อที่มีพยางค์เดียว ขึ้นต้นด้วย B เจ้าตำรับเสียงระบบ Direct Reflecting ไดรเวอร์ดูคอมมอนมากๆ ไม่มีเนตเวอร์คเลยครับเสียงโดยรวมก็ออกมาดีครับ โดยสรุปแล้วผมว่าฝีไม้ลายมือของคนไทยในการทำลำโพงไม่ด้อยไปกว่าฝรั่ง (ใช้ไดรเวอร์นอก) แต่ความเนียนของการเข้าตู้แพ้ของนอกครับ เพราะจำกัดด้วยตลาดและงบประมาณ คือทำออกมาแล้วขายได้น้อยจึงไม่กล้าลงทุนมาก อีกอย่างคือดีไซน์ไม่คลาสสิก เช่น mag.....และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือขายแพงเกินไปไม่ resonable เช่น
เจ้า ย่านสะพานควาย ยี่ห้อ Con.......เป็นต้น

        แต่อย่างว่าหละครับ คนไทยกันเองยังสนับสนุนสินค้าไทยกันน้อยมาก เป็นเพราะค่านิยมส่วนหนึ่งครับ

                 อีกรายที่คุยนักหนาว่าดี และร่วมมือกับต่างประเทศ คือ ออกแบบเป็นรูปกลองยาวตัดตูด  เสียงพอใช้ได้(คู่ที่หลุดมาแถวคลองถม 5-6พันบาท) เสียดายที่ไม่เปิดตัวขายในบ้านเราเปฯทางการสักที ทำราคาให้น่ารัก น่าจะไปได้สวย อย่าเน้นโกอินเตอร์อย่างเดียว คนไทยเสียโอกาศครับ ผมชอบดีไซน์ไทยประยุกต์ดี

                แต่อีกยี่ห้อที่ออกแบบเป็นชุดเครื่องดนตรีไทยรูปทรงกลองชนิดต่างๆ ระนาดบ้าง......ผมไม่เคยฟังแต่ดูลายไทยเกินไป(ไทยจ๋า) ไม่ทราบว่าเน้นรูปร่างสวยงามแบบไทๆหรือเน้นเสียงกันแน่ ...แต่ราคาก็สุดเอื้อม..อ้อ ขอตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับชื่อเรียกรุ่นของลำโพงเจ้านี้นิดหนึ่งคือ รุ่น ซัฟเฟอร์ ในภาษาอังกฤษความหมายไปทางลบครับ ควรแก้ไขเป็น ซับวูฟเฟอร์(Subwoofer) จึงจะได้ความหมายที่ดีตามแนวทางของ Audio ครับผม
 
                พูดมามากแล้ว เกือบลืมลำโพงไทยยี่ห้อหนึ่งที่มีโชว์รูมแถวเพลินจิตเซ็นเตอร์ อยากให้ลองฟังครับ ผมประทับใจในนำเสียงของลำโพงมาก มีหลายเวอร์ชัน(หลักหมื่นต้นๆถึงหลายแสน) และที่สำคัญอัธยาศัยของนายห้างแห่งนี้ NICE สุดๆครับ (ผมไม่ได้มีผลประโยชน์นะครับประทับใจจริงๆ) อ้อ...ฝากว่า ควรออกแบบผิวไม้ตู้และไบดิงโพสต์ให้คลาสสิกกว่านี้หน่อยครับ เสียงและราคาดูดีแล้วครับ บอกใบ้ให้ก็ได้ชื่อยี่ห้อขึ้นต้นด้วยตัว A ลงท้ายด้วย t (ออกเสียงสองพยางค์ครับ) รับรองไม่ผิดหวัง ดีกว่าลำโพงนอกราคาหูฉี่แถวๆนั้น(เพลินจิต)มากมาย
        

Offline lapath

  • moderators
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1819
ผมคนหนึ่งที่ประทับใจในลำโพง CDE ตั้งแต่เขานำเสนอลำโพงโดยที่ใช้ท่อ พีวีซีทำ ในงานบางกอกไฮไฟโชว์(กว่า 25 ปีมาแล้ว)

On the contrary, I've never been impressed by CDE loudspeaker.  It could be just me, though. :huh:
Yeah we knew we had to leave this town
But we never knew when and we never knew how