• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
25 January 2021, 11:10:54 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


อาหารเจ

Started by phokha, 03 October 2011, 01:32:40 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

phokha

วันนี้มื่อเที่ยง ผมกินผัดขี้เมาเจ
กินๆไปก็สงสัย
กลับมาถึงบ้าน ก็ขอถามพี่ๆในนี่แหละ
ว่า
พริก, พริกไทยอ่อน, กะเพรา และกระชาย มันชอ หรือไม่ชอครับพี่  O0
I dont like pop music.

K. PJ

ไม่เข้าใจคำว่า "ชอ" แต่อาเจเค้ารสไม่จัดแบบมีส่วนประกอบที่ว่ามานะครับ

จ๊อด ฟุลเรนจ์

ชอ ตรงข้าม กับ เจ ครับพี่พีเจ

ผมเองไม่ค่อยสนใจเรื่องกินเจเท่าไหร่  คือผมไม่ค่อยเข้าใจหลักคิดของพวกมหายานน่ะครับ
ผมอาจจะไม่มีพรสวรรค์ หรือทักษะที่สูงส่ง แต่สิ่งที่ผมมีคือ ผมไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
--ปาร์ค จี ซอง

wachara

พวกพริก และพริกไทยังถือว่าเป็นเจครับ ส่วนใหญ่ถ้าพืชที่ไม่นิยมมาทำอาหารเจจะเป็นพวกที่มีกลิ่นแรงครับเช่นหัวหอมหรือต้นหอมครับ


pee

Quote from: phokha on 03  October  2011, 01:32:40 am
วันนี้มื่อเที่ยง ผมกินผัดขี้เมาเจ
กินๆไปก็สงสัย
กลับมาถึงบ้าน ก็ขอถามพี่ๆในนี่แหละ
ว่า
พริก, พริกไทยอ่อน, กะเพรา และกระชาย มันชอ หรือไม่ชอครับพี่  O0


ผมกินพริกในอาหารเจมาตั้งแต่เด็กแล้ว

ส่วนกะเพรา และกระชายนี่ ไม่แน่ใจว่าเมืองจีนจะมีหรือเปล่า
เพราะงั้น คิดว่าเป็นเจไว้ก่อนละกันนะครับ

K. PJ

ปีนึงกินแต่ผักกันซักเดือนนึงก็ดีเหมือนกันนะครับ เพื่อจะได้ลดพวกไขมันจากสัตว์ที่ไปเกาะตามเส้นเลือดในมันน้อยลงไปบ้างซ.ักเดือนนึงน่ะครับ แต่ผมอยู่เมืองเหนือกินผักเยอะทุกวันอยู่แล้วครับ โปรตีนส่วนมากบ้านผมเน้นกินจากปลาครับ ให้แม่บ้านเปลี่ยนรูปแบบการปรุงจากเนื้อปลาเพื่อไม่ให้ลูกเบื่อ

แต่การใช้ Oil Pulling จากน้ำมันงานั้น ผมยังทำเป็นประจำนะครับ ผมว่าเรื่องนี้ดีมากจริงๆ ครับ ช่วยลดหินปูน (ผมมีมากๆ ถ้าไม่ทำออยพูลลิ่งครับ)   ตื่นนอนตอนเช้าปากสอาดมากว่าไม่ทำเยอะเลย ตอนนี้แถวบ้านมีเป็น OTOP ผมได้ไปดูแล้วเค้าทำแบบคุณภาพมากๆ จากที่เจ้าของเคยไปเรียนทำจะทำงานนี้ บอกว่า ที่อื่นที่เค้าไปดูงานมาหลายที่จะใช้น้ำพรมก่อนเอาไปรีดเย็น แต่ที่นี่ผมเห็นเค้าเข้าเครื่องอบแห้งกันเลยละ แล้วถึงเข้าเครื่องอัดเย็น แต่ราคาแพงเป็นสองเท่าของที่ขายกันนะครับ แต่เราก็ใช้แค่ครึ่งนึงของที่เค้าขายเช่นกัน ผมรู้สึกว่าได้ผลดีกว่าแบบที่วางขายตามห้าง หรือที่ซื้อมาจากแม่ฮ่องสอนครับ

pee

Quote from: K. PJ on 03  October  2011, 03:52:47 pm
แถวบ้านมีเป็น OTOP ผมได้ไปดูแล้วเค้าทำแบบคุณภาพมากๆ จากที่เจ้าของเคยไปเรียนทำจะทำงานนี้ บอกว่า ที่อื่นที่เค้าไปดูงานมาหลายที่จะใช้น้ำพรมก่อนเอาไปรีดเย็น แต่ที่นี่ผมเห็นเค้าเข้าเครื่องอบแห้งกันเลยละ แล้วถึงเข้าเครื่องอัดเย็น แต่ราคาแพงเป็นสองเท่าของที่ขายกันนะครับ แต่เราก็ใช้แค่ครึ่งนึงของที่เค้าขายเช่นกัน ผมรู้สึกว่าได้ผลดีกว่าแบบที่วางขายตามห้าง หรือที่ซื้อมาจากแม่ฮ่องสอนครับ


สนใจอ่ะ ราคาเท่าไรครับ

K. PJ

กล้องผมถ่ายได้ชัดแค่นี้เอง ถ่ายมาสิบรูปเลือกที่ชัดที่สุดมาแล้วนะครับ300cc 180 บาท ต่อเท่าไรก็ไม่ยอมลดแล้วละครับ แกบอกราคาขายส่งห้างแล้ว ห้างขายราคา 220 บาทครับ บ้านที่ทำนี้สะอาดมากๆ ทั้งบ้าน รวมทั้งบริเวณบ้านด้วย ผิดกับบ้านผมกันคนละโยชเลย เดี๋ยวผมส่งมาให้ครับ รอแป็บนึงนะครับ

wachara

ใช้อย่างไรครับ ไม่เข้าใจ

K. PJ

03 October 2011, 05:45:45 pm #9 Last Edit: 03 October 2011, 05:50:18 pm by K. PJ
เข้าไปค้นหาที่อยู่พี่ไม่พบครับ พีเอ็มให้ผมใหม่ด้วยครับ  :wallbash:

ทุกคืนก่อนนอนผมจะจิบน้ำมันงานี้ครึ่งช้อนชา (ของที่ซื้อจากแม่ฮ่องสอน ต้องหนึ่งช้อนชา และมีกลิ่นหืนๆ รุนแรงกว่าเจ้านี้ที่มีกลิ่นหืนนิดเดียวจริงๆ) อมกลั่วในปากสัก 10-15 นาที (เล่นเนทไปด้วย) แล้วค่อยบ้วนทิ้ง ล้างปากด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งสองครั้งนะครับ มันดีอย่างไร? ลองคีย์คำว่า Oil Pulling ดูใน google ดูนะครับ

ที่จริงตั้งใจจะถ่ายให้เห็นเบอร์โทร แต่มันจนใจภาพออกมาได้แค่นี้ เบอร์เค้าคือ 054445584 0861800634 เจอของดีจริงเลยอยากแนะนำครับ :thumbup:

pee

Quote from: wachara on 03  October  2011, 05:33:01 pm
ใช้อย่างไรครับ ไม่เข้าใจ


ลองอ่านดูครับ
OIL PULLING เพื่อสุขภาพ

http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=5992.0

trens

OIL PULLING ผมทำประจำมาเป็นปีหลังจากที่พี่พีแนะนำ
ผมทำช่วงเช้าครับ ใช้น้ำมันมะพร้าวบีบเย็น ขวดลิตรประมาณ ห้า-หกร้อยบาท ทำที่นครปฐม
เขาไม่มี...แต่ผมมี
ທ່ານບ່ມີ...ແຕ່ຂ້າພເຈ້າມີ

pee

Quote from: trens on 03  October  2011, 07:55:00 pm
OIL PULLING ผมทำประจำมาเป็นปีหลังจากที่พี่พีแนะนำ
ผมทำช่วงเช้าครับ ใช้น้ำมันมะพร้าวบีบเย็น ขวดลิตรประมาณ ห้า-หกร้อยบาท ทำที่นครปฐม


ราคานี้ เกินฐานะผมอะ แม้ว่าประสิทธิภาพจะสูงมากก็เหอะ

ถ้าน้ำมันงาของคุณพีเจ ราคาพอสู้ไหว ผมเคยใช้ของทางอิสาน พอไหวแต่หาซื้อยากครับ

K. PJ

พี่ยังไม่ได้ส่งที่อยู่มาให้ผมเลยอ่ะครับ เดี๋ยวผมส่งมาให้ทดลองฟรีหนึ่งขวดครับ ถ้าดีแล้วค่อยว่ากันต่อ หรือถ้าใครต้องการก็พีเอ็มมาได้เลย จะได้ส่งพร้อมกัน โดยปรกติผมก็ส่งกาแฟให้ลูกค้า ไปไปรษณีย์แถวๆ บ้านอาทิตย์ละหลายๆ รอบอยุ่แล้วไม่ลำบากครับ แต่น้ำมันงาต้องรอผมเข้าตัวเมืองหน่อยเพราะมันอยู่ระหว่างกลางทางพอดีครับ อีกสองสามวันจะเข้าเมืองครับ

ราคาที่คิดเป็นลิตรแล้วตก 600 บาทครับ ถ้าเฮียเทรนส์ซื้อห้าร้อยกว่า อันนี้แพงกว่าอีกนะครับ น้ำมันมะพร้าวดีกว่าอีกหรือครับ อ้าว! แล้วโผมจาปายซื้อได้ที่หนายละทีนี้ ถ้าราคาเท่ากัน แต่น้ำมันมะพร้าวมันดีกว่า ก้อซื้อน้ำมันมะพร้าวดีกว่าน่ะจิคับ

phokha

1 ช้อนโต๊ะ = 14.7 ซีซี
ปัดเป็น 15 ซีซีก็แล้วกัน
ลิตรนึง ได้ 66 ช้อน
ถ้าลิตรละ 600 ช้อนนึงไม่ถึงสิบบาทครับ
วันละช้อน ก็ใช้ได้ 2 เดือน
I dont like pop music.

pee

บวกเลขผิด ถ้างั้นไม่ต้องส่งครับ

ผมอมเช้าเย็น สองคน ตกวันละ 5-60 บาท สู้ไม่ไหวครับ
ซื้อกับข้าวถุง ถุงละ 25 สองถุงกินสามคน ขนาดนั้น ยังต้องหาทางลดค่าใช้จ่ายคนมันจนอ่ะครับ

trens

น้ำมันงาก็ดีครับ ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก เช่น ทำน้ำสลัด ทอดอาหาร ดับคาวปลา(ทำปลาดิบสำคัญมาก ผมใช้สำหรับเนื้อปลาฉลาม อันนี้สาวญี่ปุ่นสอนให้ตอนตีหนึ่งสี่สิบห้า)
เขาไม่มี...แต่ผมมี
ທ່ານບ່ມີ...ແຕ່ຂ້າພເຈ້າມີ

K. PJ

Quote from: trens on 04  October  2011, 02:56:32 am
น้ำมันงาก็ดีครับ ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก เช่น ทำน้ำสลัด ทอดอาหาร ดับคาวปลา(ทำปลาดิบสำคัญมาก ผมใช้สำหรับเนื้อปลาฉลาม อันนี้สาวญี่ปุ่นสอนให้ตอนตีหนึ่งสี่สิบห้า)
สอนอะไรกันตอนเวลาช่วงนี้ ระวังพี่รัตนามาอ่านในนี้นะ

ที่ผมบอกว่ครึ่งช้อนชา (2cc นะครับ) นั้นคือผมกะเอาครับ (ผมยกขึ้นจิบที่ปากขวดเลยง่ายๆ ดี เพราะใช้คนเดียว) แต่เมื่อกี้ผมลองวัดกันจริงๆ โดยเอาสลิ๊งสลับป้อนยาลูกคนเล็กมาทดลองดูน้ำมันงาดูแล้วประมาณ 1cc ต่อครั้งเองละครับ ใช้มากว่านี้ก็ป่วนทิ้งเสียของครับ แค่ ซีซ๊ เดียวก็สอาดทั่วปาก ตนเช้าตื่นขึ้นมาปากไม่เหม็นแล้วละรับ มันคงเข้าไปจับแบคทีเลียที่เราแปลงฟังแล้วยังไม่หมดเกลี้ยงน่ะครับ ตอนกลางวันผมแปลงฟันหลังทานอาหารเลยไม่จำเป็นต้องอมครับ และกลางวันไม่มีการมักหมมเหมือนกลางคืน ผมคิดว่าไม่มีความจำเป็นครับ ลดต้นทุนไปได้อีกตั้ง 60 สตางค์แหน่ะ (1000cc = 600฿ ฉะนั้น 1cc = 0.60฿ เองละครับ) ตังค์แคนี้ซื้ออะไรก็ไม่ได้ (แต่มันอาจมีค่ามากกว่านั้น คือเราได้ร่างกายวัยหลังเกษียญที่แข็งแรงนะครับ) งั้นจะพูลลิ่งกันเช้าเย็นก็ไม่ว่าละครับ ลิตรนึงหกร้อบบาทใช้เป็นปีก็ยังไม่หมดเลยครับ ให้ใช้สองคนเลยด้วย ต้องปีครึ่งละถึงจะหมดลืิตรนึงอ่ะครับ (ถ้าทำตอนเย็นครั้งเดียว)  ทีนี้ส่งที่อยู่มาได้ยัง? ถ้าเทียบสเกวล์อายุพี่กะลูกพี่ ก็พอๆ กะผมแหละ เราต้องอยู่ดูแลลูกที่ยังเล็กกันด้วยสุขถาพของเราที่แข้งแรงนะครับ

pee

หนึ่งลิตร ผมใช้กันประมาณ 40 วันครับ


ปากคงใหญ่  :wallbash:

K. PJ

อื่อฮือ! คนละ 6cc กว่าๆ เกินสลิ๊งที่ผมเอามาวัดซะอีก ผมเจอเยอะๆ แบบนี้ผมอวกออกมาทันทีละครับ แค่ cc เดียวผมก็ผะอืดผะอมกลิ่นของมันจะแย่อยู่แล้ว (ของยี่ห้อเก่าจากแม่อ่องสอนนะ) แต่ตัวใหม่นี้กลิ่นดีขึ้นเยอะ แทบจะไม่มีกลิ่นเลย และน้ำใสมากๆ ผมใช้ขวดนึงก็ไปนานมาก ผมต้องเก็บไว้ในตู้เย็นตลอดหลังเปิดฝาวันแรก พี่ลองลดปริมณดูเอาแค่เช้าตื่นขึ้นมาปากเราไม่มีกลิ่นเท่าตอนที่เราอมเยอะๆ นั่นคือจุดใช้น้อยที่สุด  แค่เท่าที่จำเป็นในการดูดซับบัคเตเรียครับ (Even Point) ถ้าใช้เกินไปผมว่าเราบ่วนทิ้งซะมากกว่า แต่ขอให้อมไว้ซัก 15 นาที และก่อนอมควรบ่วนน้ำลายทิ้งให้ปากมีน้ำน้อยที่สุดซะก่อน นี่คือวิธีกาของผมที่คิดว่ามันก็โอเคดีกว่าวันไหนที่ไม่ได้อมละก็ปากสุดเหม็นจนตัวเองก้รู้สึกได้ในตอยเช้าเลยละ ผมเคยลืมเอามันไปด้วยตอนไปทำงานระยอง กลับมาหินปูนเกาะฟันเขอะ ต้องไปขูดหินปูนเสียเงินเข้าไปอีก หากอมทุกวันหินปูนจะไม่เกาะครับ ผมเขียนเหมือนคนขายน้ำมันงาซะเองเลยนะนี่