• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
20 September 2019, 03:31:09 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ลาภปาก

Started by pee, 22 July 2012, 06:11:36 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

pee

คุณน้องอุ้มอยากคุยเรื่องอาหาร
แต่คุณน้องนกฮูกเปิดกระทู้นกฮูกชวนชิมไปแล้ว
เราเปิดกระทู้อยากฃิมแต่ไม่ได้ชิมดีกว่า

อันว่าของอยากกิน แล้วได้กิน ท่านว่าเป็นลาภปาก
ขอประเดิมด้วยอาหารสุดโปรดของกระผม

ขาหมูแช่เย็น
มิแซบแว่ท่านทั้งหลายจะเคยรับประทานกันมาหรือไม่

สมัยผมยังนุ่งขาสั้น ที่เยาวราชมีขาย แต่ต้องไปแต่เช้า เพราะต้องรับประทานตอนอากาศเย็น
แต่เนื่องจากเราจน และไม่มีพาหนะจากวัดดอนไปเยาวราชได้ มารดาจึงทำให้
ในชีวิตผม ได้รับประทาน ไม่เกินห้าครั้ง

ขาหมูสูตรนี้ ทีเด็ดอยู่ที่เปลือกส้ม และวุ้นครับ
ตุ๋นไว้จนเปื่อยพร้อมเปลือกส้มพอให้มีกลิ่นหอมจางๆ ทิ้งให้เย็นค้างคืน
ทำได้เฉพาะหน้าหนาว เพราะถ้าอากาศไม่เย็น ท่านจะไม่แข็งตัว
แม้จะเติมผงวุ้นลงไป ท่านก็ไม่ให้มากเกิน มีไว้เพื่อเป็นตัวประสานเท่านั้น

หมูที่ใช้ อาจจะเพิ่มเนื้อสามชั้นไปด้วยก็ได้ เพราะจะสวยงามเมื่อตักใส่ชาม
รับประทานกับข้าวต้มร้อนๆ อร่อยเกินจะพรรณา

pee

22 July 2012, 06:23:18 pm #1 Last Edit: 22 July 2012, 06:52:51 pm by pee
หัวปลาต้มเผือก

อันนี้เป็นสูตรคุณพ่อผมเอง ที่อื่นจะมีหรือเปล่าไม่กล้ารับรอง

วิธีทำนั้นยุ่งหน่อย เพราะต้องเลือกเผือกเป็น คัดเอาแต่ที่เนื้อทราย
ปอกเปลือกอย่างทรมานถ้าแพ้ แล้วเฉาะเป็นก้อนขนาดลูกมะนาว
เล็กไปก็ไม่ดี ใหญ่ไปก็ไม่ได้ เอาเป็นว่า ขนาดพอกัดสามคำหมดกำลังเหมาะ

ได้เผือกเฉาะมาแล้ว ต้องทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
ตรงนี้ต้องนั่งทำ 2 ชั่วโมง หรือกว่านั้นถ้าหมอใหญ่
เสร็จแล้วพักเผือกให้สะเด็ดน้ำมัน

หัวปลาต้มเดือดตามสูตรของแต่ละคน จะใส่เครื่องปรุงอะไรก็ตามใจชอบ
แต่พ่อผมจะต้มหัวปลาเปล่า เร่งไฟสุดขีดจนเดือดในคราวเดียว แล้วหรี่ไฟลงอ่อนๆ
ใส่เผือกทอดลงไป เติมรสด้วยน้ำปลา ซี่อิ้วตามสูตร เคี่ยวไฟอ่อนอีกประมาณ 1 ขั่วโมง

เคี่ยวนานเพื่อให้น้ำเผือกออกมาอุ้มหัวปลา ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้เผือกแตก
เคี่ยวไปจนน้ำมันในเผือกออกมาปิดหน้า กลายเป็นชั้นน้ำมันใสๆ เป็นอันเสร็จ

ตอนกินนี่แหละครับ ที่เป็นที่สุดของกระบวนการ
ระหว่างต้มเคี่ยวท่านจะไม่ได้กลิ่น เพราะน้ำมันจะปิดกลิ่นไว้
แต่เมื่อตักเท่านั้นแหละ กลิ่นหอมจะตลบอบอวลไปทั้งห้อง

แต่











เป่าก่อนซดนะครับ

น้ำและเนื้อโดยเฉพาะเผือก จะอุ้มความร้อนเอาไว้เหมือนถ่านแดงๆ
ใครที่รีบซดทันทีิ้นจะพองแทบสุก

แต่ก็จะทำให้รับประทานได้อร่อยยิ่งขึ้น

bhisma

ผมนึกภาพออกครับ แต่ไม่เคยได้ลิ้มขาหมูแช่เย็น

ผมชอบไก่ย่างแช่เย็น มีวุ้นติด กินพร้อมกับผลไม้ และไวน์ ที่จริงไม่จำเป็นต้องเป็นไก่ย่างครับ อะไรก้ได้ที่ชอบ ลูกชิ้นกุ่งผมก็วัดแบบมีวุ้น + พริกศรีราขา สูตรดั้งเดิม


http://de.wikipedia.org/wiki/S%C3%BClze
นี่เป็นสูตรแบบหัวหมูเยอรมันครับ เรียกว่า SÜLZE มาจากภาษาเยอรมันโบราณ แปลว่าน้ำเกลือครับ จะใช้หัวหมูหรือสัตว์ปีกก้ได้ครับ

กลับมาที่ไวน์แดง สืบเนื่องจาก ทัวร์พหลโยธิน 24 จองพี่พี ในเรื่อง ออกทะเล มันเป็นไวน์ผสม ใช้ carbanet sauvignon + tempranillo ผใชอบตัว tempranillo มากกว่าทุกตัวที่มาจากฝรั่งเศษครับ ขวดเมื่อวานนั้นสีสวย bouquet ดีมาก แต่ควรมี body มากกว่านี้ ที่สำคุณราคาขวดนี้ไม่เกิน 500 bht.
Audiophile is Technology
Music is Art

pee

เนื้อย่างทั้งก้อน

การไม่ปรุงแต่ง คือสุดยอดของอาหาร
แต่อาหารที่ปราศจากการปรุงแต่ง จะเป็นอาหารอร่อยหรือ

ตอบว่าเป็นครับ ถ้าวัตถุดิบมีคุณภาพ

ตลาดนัดแถวบ้านผม มีของดีอยู่สองเจ้า
หนึ่งคือหมูสด ตรงจากนครปฐม
สองคือเนื้อวัว จากวัวพันธุ์ที่เลี้ยงเอง

ผมมักจะซื้อเนื้อและหมูขิ้นจากสองเจ้านี้ ถ้าเห็นว่าหน้าตาของวันนั้น ดีพอจะยอมจ้่ายเงิน
ส่วนมากผมจะอุดหนุนเนื้อ เพราะเขียงหมูทุกวันนี้ ชอบแล่ไขมันทิ้ง
ทั้งๆ ที่เป็นส่วนที่อร่อยและดีต่อสุขภาพที่สุด
งานวิจัยล่าสุดพบว่า ไขมันสัตว์มีประโยขน์ต่อร่างการ ถ้ารับประทานเหมาะสม
ในขณะที่ไขมันพืช ทำให้เราขาดแคลนสารอาหารไปโดยจงใจ

เนื้อที่ดีจะต้องแห้ง และแข็งตัว แต่ไม่ใช่แข็งกระด้างและไม่ใช่แข็งเพราะตากแดดตากลม
เราจิ้มพิสูจน์ได้ และเราขอให้เขาเปิดดูเนื้อด้านในได้ (เราขออย่างนี้ที่ซุปเปอร์ไม่ได้)
ผมมักจะถามคนขายเพื่อขอคำแนะนำ ซึ่งเขาจะไม่หลอกเราเพราะเขาต้องมาขายเป็นประจำ

เนื้อของเขาเหมาะที่จะเอามาย่าง
แต่เนื่องจากผมไม่มีเครื่องมือ ก็เลยต้องดัดแปลงเป็นทอดแห้งบนกระทะแบน

วิธีการไม่มีอะไรยุ่งยาก

1 แช่เนื้อจนเป็นน้ำแข็ง หรือเกือบเป็นน้ำแข็ง

2 ตั้งกระทะบนเตาไฟฟ้า ที่ใช้เตาไฟฟ้านี่เพราะไฟสมำเสมอ และกระบวนการกินเวลานาน

3 เทน้ำมันลงกระทะที่ร้อนพออุ่นๆ ไม่ต้องมาก แค่ให้เนื้อไม่ติดกระทะก็พอ

4 วางก้อนเนื้อน้ำแข็งลงไป

5 อีกชั่วโมงแวะมาดู แล้วพลิกเนื้อ

6 อีกชั่วโมง แวะมาดู จะมีน้ำซุปออกจากเนื้อมาปนกับน้ำมันและน้ำมันเนื้อ
หอมอร่อยมาก เราก็ตักราดชิ้นเนื้อ หรือกลิ้งให้เจอน้ำซุปไปเรื่อยๆ

7 หลังสองชั่วโมงผ่านไป กลางชิ้นเนื้อจะไม่สุก กลายป็นเนื้อแดงๆ ฝานลงไปจะมีเลือดซึมออกมา
เป็นสัญญานว่า เนื้อพร้อมเดินทางเข้ากระเพาะ

8 บางคนอาจจะอยากให้สุกกว่านี้ ก็ย่างต่อไป ยิ่งย่างเปลือกนอกจะยิ่งอร่อย จนกว่ามันจะไหม้

9 เนื้อไหม้ เราก็ฝานตรงนั้นทิ้งสิครับ ยากอะไร

สรุปว่า สูตรของผมเป็นการให้วัตถุดิบปรุงรสตัวเอง ให้ทำกินอย่างสะดวกกับตัวเราที่สุด
โดยไม่มีการแทรกแซงกระบวนการปรุงสุกเลบ

ฝานเป็นชิ้น กินเปล่าๆ หรือจะมีน้ำจิ้มอะไรที่เราชอบก็ได้ เครื่องเคียงถ้ามีก็โยนใส่กระทะถ้าอยากให้สุก แต่สำหรับผม แตงกวาสดสัก 2-3 ลูก หัวหอมใหญ่สดๆ และน้ำปลาดีเหยาะในบางคำ ก็เพียงพอที่จะสกดคำว่าอร่อยแล้วครับ

pee

ข้าวแช่เมืองเพชร

ในชีวิตหนึ่ง เกิดมาเป็นคนไทยแล้วไม่เคยกินข้าวแช่
ท่านว่าเสียชาติเกิด

และได้รับประทานข้าวแช่แล้ว แต่ยังไม่เคยกินข้าวแช่เมืองเพชร
ท่านว่า บาปหนา ตกนรกแน่นอน

pee

22 July 2012, 09:08:15 pm #5 Last Edit: 22 July 2012, 09:20:33 pm by pee
ขนมไทย

ผมไม่ชอบขนมฝรั่ง ขนมของจีนผมก็ไม่ถูกปาก
ผมชอบขนมไทยครับ

เราน่าจะจัดปาร์ตี้ขนมไทยสักครั้งนะ

ปัจจุบันมีการฟื้นฟูจนสำเร็จผลที่วิทยาลัยในวัง(หญิง)
ขนมไทยจึงหารับประทานได้ง่ายขึ้น

พูดแล้วผมก็คิดถึงขนมเรไรขึ้นมาโดยพลัน
ครั้งสุดท้ายนั้นซื้อมาจากท่าพระจันทร์.......ตั้งแต่ 1988-89 ประมาณนั้นแล

ที่ท่าช้างก็มีขนมเบื้องแสนอร่อย แม่ค้านั่งเรือมาจากเมืองนนท์
ทำชิ้นเล็กมาก อร่อยมาก ชิ้นยักษ์ใส่ไข่ก็มี แต่ใหญ่เกินจะรับประทานเล่นๆ
ครั้งสุดท้าย แม่ค้าทำกระจ่าหัก และสามีป่วย...ผมไม่เห็นเธอมาสิบกว่าปีแล้ว

ขนมเบื้องทั่วๆ ไป กินแล้วลิ้นจะสาก เพราะส่วนผสมไม่ดี
แต่เจ้านี้ แทบจะละลายในปาก ผมไม่เคยเจอที่อร่อยกว่าเลยละครับ

prisna

ขอบคุณครับพี่พี แค่สูตรทำเนื้อก็สุดยอดละครับ  :thumbup:
ซื้อเนื่อที่แช่แข็งในซูเปอร์มาร์เก็ตได้มั้ยครับ เนื้อจากนอกที่ดีๆ หน่อย
"ถ้าไม่มีฝีมือ, แรงบันดาลใจก็เป็นเพียงต้นอ้อที่โอนเอนไปตามสายลม." โยฮันเนส บราหมส์

pee

Quote from: prisna on 23  July  2012, 12:35:40 am
ขอบคุณครับพี่พี แค่สูตรทำเนื้อก็สุดยอดละครับ  :thumbup:
ซื้อเนื่อที่แช่แข็งในซูเปอร์มาร์เก็ตได้มั้ยครับ เนื้อจากนอกที่ดีๆ หน่อย


ดีที่สุด เนื้อต้องซื้อจากพ่อค้าที่เราเชื่อใจครับ
ผมเคยซื้อจากเคาน์เตอร์เดอะมอลล์...แพงกว่าตลาดนัดวัดฉิมมากมาย แต่ไม่อร่อยเลย

เนื้อนอกที่ไว้ใจได้ แนะนำวิลล่าซุปเปอร์มาร์เกต

prisna

Quote from: pee on 23  July  2012, 01:15:24 am

เนื้อนอกที่ไว้ใจได้ แนะนำวิลล่าซุปเปอร์มาร์เกต


ผมก็เล็งไว้ที่วิลล่าครับ ขอบคุณครับพี่พี
"ถ้าไม่มีฝีมือ, แรงบันดาลใจก็เป็นเพียงต้นอ้อที่โอนเอนไปตามสายลม." โยฮันเนส บราหมส์

sw

ข้าวแช่เมืองเพชร ชอบมากก เมื่อสักสิบปีก่อนขับรถลงใต้บ่อยๆ ผ่านเพชรบุรีต้องแวะกินข้าวแช่ทุกครั้ง ร้านเป็นเรือนไทยไม้ ร้านใหญ่ๆอยู่ริมถนนใหญ่ คนแวะเยอะมาก ปีที่แล้วผ่านไป เห็นเงียบๆเหมือนกับปิดร้านไปแล้ว กรุงเทพหายาก เคยกินที่สวนจตุจักรก็งั้นๆ เครื่องไม่ครบ

dht_tubes

ขอบคุณพี่ครับสำหรับกระทู้ที่เหมาะกับผมและคุณอุ้มเป็นอย่างมาก

ขอเสริมครับว่า ลาภปากในชีวิตผมคือ การได้กินกับข้าวที่แม่ผมทำครับ
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

santi

Quote from: pee on 22  July  2012, 06:11:36 pm
ขาหมูแช่เย็น
มิแซบแว่ท่านทั้งหลายจะเคยรับประทานกันมาหรือไม่


ตอนวัยเด็กผมอยู่บ้านนอกบ้านผมเรียกหมูหนาว แม่ค้าเขาไม่ได้ใส่วุ้นน้ำซุปมันแข็งเป็นวุ้นเองเพราะความเย็น ผมได้กินเท่าที่อยากจะกินเลยครับ
เพราะบ้านอยู่ห่างจากตลาดไม่ถึงสองร้อยเมตร ในหน้าหนาวนั้นหมูหนาวมีขายทุกวันครับ ... ปัจจุบันคงไม่มีใครทำขายแล้ว

trens

ขาหมูเย็น กับ หัวปลาต้มเผือก
ถ้ามีใครเคยได้กินแบบที่พี่พีเล่ามา ช่วยแจ้งด้วยจะได้"มีลาภปากอีก"

ขาหมูเย็นเห็นครั้งสุดท้าย ขอนแก่น 2533 หายทั้งคนทั้งร้าน ตอนนี้กลายเป็นตึกแถว
หัวปลาต้มเผือก กินครั้งสุดท้าย สะพานเหล็ก 2535 ขายหลัง 17.00น. ร้านยังอยู่หัวปลาหม้อไฟยังมี แต่คนที่ต้มแบบมีมันฉาบข้างบนเขาไปเสียแล้วเหลือแต่ลูกสานกิจการต่อ ชั้นน้ำมันด้านบนจึงหายไป
เขาไม่มี...แต่ผมมี
ທ່ານບ່ມີ...ແຕ່ຂ້າພເຈ້າມີ

pee

Quote from: santi on 23  July  2012, 04:04:49 pm
Quote from: pee on 22  July  2012, 06:11:36 pm
ขาหมูแช่เย็น
มิแซบแว่ท่านทั้งหลายจะเคยรับประทานกันมาหรือไม่


ตอนวัยเด็กผมอยู่บ้านนอกบ้านผมเรียกหมูหนาว แม่ค้าเขาไม่ได้ใส่วุ้นน้ำซุปมันแข็งเป็นวุ้นเองเพราะความเย็น ผมได้กินเท่าที่อยากจะกินเลยครับ
เพราะบ้านอยู่ห่างจากตลาดไม่ถึงสองร้อยเมตร ในหน้าหนาวนั้นหมูหนาวมีขายทุกวันครับ ... ปัจจุบันคงไม่มีใครทำขายแล้ว


ในกรุงเทพ ถ้าไม่มีวุ้นช่วย เขาจะกลายสภาพเร็ว
แต่วุ้นต้องใส่น้อย อันนี้เป็นสูตรของแม่ผม

แม่ผมเป็นกวางตุ้ง ซึ่งคนจีนเขาบอกว่า นอกจากเรือในน้ำและเครื่องบินในอากาศแล้ว
คนกวางตุ้งจับสิ่งมีชีวิตในนั้นทำกินได้อร่อยหมด (ไม่ต้องพูดถึงบนบกนะ ของตายอยู่แล้ว)
แต่พ่อผมเป็นแค้จิ๋ว ที่ทำอาหารอร่อยกว่าแม่กวางตุ้ง....ฮา

ร้านอาหารกวางตุ้งแท้ๆ ที่ผมคุ้นเคยคือ
แสนยอดโภชนา

กินมาตั้งแต่จำความได้ แต่ไม่บ่อยเพราะกินเองไม่ไหว แพง
ต้องในโอกาสตามแม่ไปเยี่ยมน้าๆ ซึ่งอู่ไกล้ๆ และประจวบเหมาะเป็นวันพิเศษอีกด้วย

bhisma

23 July 2012, 08:02:16 pm #14 Last Edit: 23 July 2012, 08:04:19 pm by bhisma
ผมไม่เคยใส่ผงวุ้นเพิ่มครับ ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่างหรือเป็นพะโล้ หรือขาหมูก๋ตามแต่ ออกจากตู้เย็นก็ลงกระเพาะทันที ที่จริงแล้วมันเป็นพฤติกรรมการกินของผมเองคือ โขมยกินย่องแล้วหยิบออกมาทีละน้อย แต่ก่หมดเกลี้ยงได้ แล้วแต่ความละโมบ :P

พูดถึงข้าวแช่นี่ ผมชอบข้าวแช่สูตรโบราณมากกว่าใส่น้ำแข็งหรือตู้เย็นครับ เพราะจะทำให้ข้าวแข็งกระด้าง
โอ่งเมืองเพชรเมื่องราชบุรีนี้ดีนักแล นำไปฝังดินสักครึ่งใบในที่ร่ม น้ำในนั้นก็จะเย็นพอดี ยิ่งในฤดูร้อน อุณหภูมิมันต่างกันมาก ทำให้รู้สึกเย็นใสๆ ก็เป็นอันใช้ได้ หากได้น้ำฝนสะอาดแบบแต่ก่อนก็จะดียิ่ง สมัยนี้ต้องรอให้ฝนตกหนักๆสัก 10-20 นาทีก่อน จึงค่อยดักไว้ในโอ่ง หลังข้าวแช่ ตามด้วยนกปล่อย ในกระทิโรยด้วยกลีบดอกมะลิ แม่เจ้าเอ๋ย ......
Audiophile is Technology
Music is Art

pee

ปกติ ไก่แช่เหล้า ก็เสิร์ฟเย็นครับ

ถ้าไก่ดี เหล้าดี
โอ้วววว



สวรรค์

dht_tubes

ไก่ กับ เหล้าเป็นของคู่กันจริงๆ

จะกินไก่แช่เหล้าก็เยี่ยม
กินเหล้าเคล้าไก่ก็ยอด
กินไก่แกล้มเหล้าก็แจ๋ว
 

หุหุหุ
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

bhisma

Quote from: trens on 23  July  2012, 04:19:33 pm
ขาหมูเย็น กับ หัวปลาต้มเผือก
ถ้ามีใครเคยได้กินแบบที่พี่พีเล่ามา ช่วยแจ้งด้วยจะได้"มีลาภปากอีก"

ขาหมูเย็นเห็นครั้งสุดท้าย ขอนแก่น 2533 หายทั้งคนทั้งร้าน ตอนนี้กลายเป็นตึกแถว
หัวปลาต้มเผือก กินครั้งสุดท้าย สะพานเหล็ก 2535 ขายหลัง 17.00น. ร้านยังอยู่หัวปลาหม้อไฟยังมี แต่คนที่ต้มแบบมีมันฉาบข้างบนเขาไปเสียแล้วเหลือแต่ลูกสานกิจการต่อ ชั้นน้ำมันด้านบนจึงหายไป


ไม่เคยลิ้มลองทั้งสองสิ่งที่กล่าวมาเลยครับ ท่านพี่
ฟูมุยกี่ นี่เป็นจีนอารายครับ  เพราะสตูว์ลิ้นวัวของเขาดีมากครับ และราดหน้าปลากระพงเส้นใหญ่ของเขาก็อหร่อยมากครับ อย่างอื่นๆเฉยๆ
Audiophile is Technology
Music is Art

pee

เป็นร้านสไตล์กุ๊กฉ็อบ ก็นาจะเป็นไหหลำครับ
ร้านเหล่านี้ พัฒนามาจากจีนพ่อครัวที่เข้ามาในช่วง 2450'
มาเป็นพ่อครัวในบ้านฝรั่งและบ้านขุนนางที่หัวใหม่หน่อย
พวกนี้จะกินอาหารฝรั่ง พวกสเต๊ก สตู.....ซึ่งไม่ใช่อาหารจีน
แต่เมื่อจีนทำ ก็เลยถูกดัดแปลงจนกลายเป็นรสชาติใหม่

ร้านมิ่งหลีอันเลื่องชื่อ ลูกชายเรียนหนังสือมากับผม
ปัจจุบันหนีไปเป็นคนอเมริกัน ขาดการติดต่อเสียแล้ว
แค่ไข่เจียวง่ายๆ ฝีมือเขา กับน้ำปลาพริกแบบปัจจุบันทันด่วน
ผมก็ไม่เคยเจอที่ดีกว่า

ไข่เจียวกุ้ง ที่ร้านแกงป่า ราชวัตร พอจะเข้าไกล้บ้างครับ
รับประทานแก้คิดถึงได้พอสันฐานประมาณ

bhisma

พูดถึงแกงป่าราชวัตรแล้ว ชอบในบรรยากาศมาก ผมไม่ได้ไปหลายปีมาแล้วครับ ครั้งสุดท้ายรสอาหารบางอย่างโดยเฉพาะแกงป่าของเขาที่ผมทานไม่อาหร่อย เขาคงเปลี่ยนกุ๊ก มันเคยดีกว่านี้ครับ แต่ที่เสียดายคือไม่ได้ทานไข่เจียวของเขา ซึ่งเป็นอาหารที่ผมทำด้วยความพิถีพิถันมาก เช่นเจียวใส่ใบโหรพา หรือพริกขี้หนูสด ฯ แล้วต้องเจียวในกระทะเหล็กเท่านั้น
พี่พีคิดว่า
1) ใส่เกลือดีกว่า ซีอิ๊ว หรือ น้ำปลา (เจือจางกับน้ำอุ่นก่อนใส่) ดีกว่าครับ
2) ตีไข่แล้วเจียวเลยดีกว่าตีไว้ล่วงหน้าสัก 3 นาที อย่างไหนดีกว่ากันครับ
Audiophile is Technology
Music is Art