• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
21 May 2019, 12:48:50 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ลาภปาก

Started by pee, 22 July 2012, 06:11:36 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

pee

ไข่เจียว

อาหารฆ่ากุ๊กก็คือไข่เจียวธรรมดาๆ นี่เอง
มันเป็นศิลปะชั้นสูงของการปรุงอาหาร
ขอบอกว่า ไม่เคยกินที่ใหนอร่อยเลย
นอกจาก 2-3 ร้านในความทรงจำ
ผมเอง บางครั้งเมื่อองค์ประกอบครบถ้วน ก็จะทำได้อร่อยสักที

1 น้ำมัน ต้องใช้น้ำมันหมู เท่านั้น

2 กระทะ ต้องอุ้มความร้อนได้นาน กระทะสมัยใหม่พวกแทปล่อน ขอให้ผ่าน

3 ไข่ คุณภาพของไข่ คือปัจจัยสำคัญที่สุด ไข่ซีพีให้ข้ามไปได้เลย
วิธีดูก็คือ ตอกไข่ใส่ชาม ไข่แดงต้องกลมเหนียว สีเข้ม
แสดงว่ามาจากการเลี้ยงที่อุดมสมบูรณ์ โปรตีนถึง(คือมีปลาป่นในอาหารมาก)
ตีนานจึงแตก และเป็นเมือกข้น

ไข่เป็ดอร่อยกว่าไข่ไก่ 10 เท่า

4 ตีไข่ ตรงนี้สำคัญเท่ากับไข่ ตีน้อยไป มากไป แรงไป เบาไป มีผลทั้งนั้น
เคล็ดก็คือ เราต้องการให้ไข่ของเราเป็นน้ำข้นๆ ไข่แดงกับไข่ขาวผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

5 ความร้อน ต้องเร่งได้ดั่งใจ เตาไม่ดี เจียวออกมาก็จะกลายเป็นแผ่นกระเบื้องยาง

6 กระทะและตะหลิว ต้องสัมพันธ์กับฝีมือเราด้วย
เพราะเจียวไข่ ต้องพลิกทีเดียวจบ พลิกไม่จบน้ำมันเข้าในเนื้อไข่ ท่านว่าเลี่ยนตายห่า

7 เวลา อันนี้บอกไม่ถูกจริงๆ เพราะมันอยู่ตั้งแต่ตอนตีไข่ว่าเนื้อไข่แบบนี้
กรอบนอกสุกใน ต้องเจียวนานแค่ใหน ปริมาณไข่ก็สำคัญ
และความร้อนที่ใช้ ทำให้ไข่ฟู ก็อาจทำให้กะเวลาเพี้ยนไป ข้างนอกดูดี ข้างในยังเป็นไข่เหลว


เฮ้อ...หิวไข่เจียววุ้ย

ปล
ไข่เจียวที่ใส่ส่วนผสมอะไรเข้าไป ไม่นับเป็นไข่เจียววัดฝีมือนะครับ
อนุญาตเพียงเครืองปรุงพื้นฐานพวกพริกไทย น้ำปลา ซี่อิ้ว





อ้อ ใครใช้ภูเขาทองในครัว
ให้ยิงทิ้ง ถือว่าก่ออาชญากรรมแก่ศิลปะของอาหาร

trens

เคยทานไข่เจียวหมากฝรั่งมั้ย ...
เขาไม่มี...แต่ผมมี
ທ່ານບ່ມີ...ແຕ່ຂ້າພເຈ້າມີ

pee

Quote from: bhisma on 23  July  2012, 11:19:19 pm

1) ใส่เกลือดีกว่า ซีอิ๊ว หรือ น้ำปลา (เจือจางกับน้ำอุ่นก่อนใส่) ดีกว่าครับ
2) ตีไข่แล้วเจียวเลยดีกว่าตีไว้ล่วงหน้าสัก 3 นาที อย่างไหนดีกว่ากันครับ


น้ำปลาดี(จริงๆ) จะช่วยเน้นกลิ่นไข่ขึ้นมาแตะจมูก
แต่ต้องดี และใช้น้อย เหมือนน้ำมนตร์เรียกวิญญาน

น้ำปลาแท้นั้น ผมเคยเปิดตุ่มตักชิมที่ระยอง....รสหวานครับ เกือบจะไม่มีความเค็มเลย
จากน้ำปลาแท้ๆ นี้ เขาจะเติมน้ำเกลือผสมน้ำตาลเพื่อเพิ่มปริมาณอีกที
ดังนั้น ถ้าเราไม่ใช่ลูกหลานโรงน้ำปลา เราจะเจอแต่น้ำปลาผสม

ซี่อิ้ว ถ้าดีจริงๆ ควรใช้หลังจากเจียวเสร็จ แตะนิดเดียวเพื่อเสริมรสเค็มก่อนส่งเข้าปาก
แต่จะผสมในตอนตีก็ไม่ว่ากัน แต่ผมคิดว่าซี่อิ้วไม่เหมาะกับการปรุงเร็ว
เหมาะกับอาหารต้มหรือตุ๋นมากกว่า

ส่วนการตีไข่ ผมพบว่า ตีจนได้ที่ระหว่างรอกระทะร้อน ดีที่สุด
ดังนั้น เตาของเราต้องเร่งไฟได้ดั่งใจ (เตาฝรั่งสอบตกข้อนี้)
ระหว่างตีไข่ เราต้องดูอาการของน้ำมันด้วย เมื่อร้อนได้ที่ เขาจะแตกตัว
มีไออ่อนๆ โชยขึ้นมา และกลิ่นหอมจะต้องมาถึงจมูก

วินาทีนั้นละครับ
ปล่อยเมือกไข่ลงไปโลดแล่นในน้ำมันได้เลย
ถ้าผ่านวินาทีนี้ไป น้ำมันจะหมดหอม และความร้อนจะเกินพิกัด
ไข่จะฟูเร็วเกินไป ไส้กลางจะไม่เปลี่ยนสภาพ

ถือว่าการเจียวไข่ครั้งนั้น ล้มเหลว


ปล
การเติมน้ำลงในไข่เจียว ทำให้รสชาติเจือจาง
ทำให้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของไข่ขาวและไข่แดงลดลงอีกด้วย
ผมจะไม่ทำเด็ดขาดครับ

Hexaphonic

23 July 2012, 11:44:34 pm #23 Last Edit: 23 July 2012, 11:50:26 pm by Hexaphonic
ระบบประสาทสัมผัสของพี่พียังปึ๋งปั๋งดึ๋งดั๋งอย่างนี้

แสดงว่า...เลือดลมไปหล่อเลี้ยงถึงปลายประสาทสัมผัสได้ดีไม่ติดขัด

ไม่ทราบแว่ท่านพี่"เจีี่ยะโป้ว"อารายเป็งพิเศกรึป่าวฮาฟ?



ปล.ไข่เจียวหมากฝรั่งเป็นยังไงครับพี่ trens เพิ่งจะเคยได้ยินนี่แหล่ะ
ต้องเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนรึป่าว?
"คุณหลอกดาว" :sad2:

pee

ไก่ต้มสูตรแม่ผมเอง

มันอร่อยจนเพื่อนๆ แทบจะตีกันตาย
ผมพยายามทำ ได้รสชาติมาไม่ถึงครึ่งของแม่

วิธีทำก็ง่ายจนงง

1 แช่เห็ดหอมค้างคืน ยิ่งมากยิ่งดี
คำนวณปริมาณง่ายๆ ก็คือ 20 ดอกขึ้นไป ในหม้อขนาด 2 ลิตร

2 ตื่นเช้ามา เห็ดจะบาน นุ่ม และน้ำในหม้อกลายเป็นสีน้ำชา
ใส่ไก่ที่ล้างสะอาดลงไป แนะนำปีก น้องหรือน่องติดตะโพก
แต่ปีกบนเวิร์คสุด เพราะสุกเท่ากันง่าย ชิ้นมันเล็กพอดีๆ อีกด้วย

3 ยกตั้งเตา เทซอสหอยนางรมลงไปครึ่งขวด ยิ่งของแพง ยิ่งอร่อย

4 ต้มไฟปานกลางประมาณ 1 ขั่วโมง อย่าเร่งไฟ เพราะน้ำเดือดไก่จะตีกันเละ
ปิดฝาก็ได้ แต่ต้องคุมไฟให้ดี

5 เมื่อน้ำลดลงครึ่งนึง ถือว่าเสร็จ
ให้ชิมรส เพื่อเติมซี่อิ้วและน้ำปลา ปรุงให้ได้รสที่ต้องการ แล้วเทน้ำมันลงไปสัก 1 ถ้วยเอสเปรสโส้

6 ปิดฝา ลดไฟลงเหลือน้อยที่สุด อุ่นไปอีก 10 นาที น้ำจะเหนียวแต่ไม่ถึงลาดหน้า

ก่อนกินก็เตรียมผักที่เสริมรสชาติ แนะนำคึ่นไช่ และขิงซอย อย่างอื่นก็ตามใจชอบครับ
โรยพริกไทยในถ้วยของใครของมัน

จากนั้น ก็ทำให้เขาเข้าไปในลำคอของใครของมัน

bhisma

23 July 2012, 11:51:49 pm #25 Last Edit: 23 July 2012, 11:57:16 pm by bhisma
ผมใช้น้ำปลาตรา ตาชั่ง ไม่การยืดด้วยน้ำอุ่นแต่อย่างใด แต่ถามเพราะบางครั้งน้ำปลามันเก่าและเข้มเกินไป อาจต้องยืดนิดสืๆ นับว่าเป็นหยดเลย หากไม่มีน้ำปลา ผมจะโรยเกลือครับ ซีอิ๊วนี่ผมใช้ง่วนเชียง แต่ต้องเปิดใหม่ๆ และเป็นสิ่งสุดท้ายของเครื่องปรุงที่จะยอมใช้
มันหมูหากยาก เลยใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทน ตรงนี้ต้องยอมจำนน (ผมจำได้ว่า ไข่เจียวน้ำมันหมู + กากหมู + น้ำพริกกะปิ + ปลาทูนึ่งแล้วทอด เป็นอาหารจานโปรดของพวกเราตอนเป็นเด็ก)
ไข่ไก่สดหรือไม่นี่เราสามารถตรวจสอบด้วยการดูและสัมผัสที่เปลือกได้ครับที่ ไข่ไก่สดจะมีสากเสี้ยน หากไม่สดมันจะเกลื้ยงๆ  แต่อาหารที่นำมาเลี้ยงไก่ ผมไม่สามารถตรวจสอบก่อนตอกได้ เลยยอม ตรงนี้ขอบคุณพี่พีที่ให้ความรู้
ผมใช้กระทะเห็ลกดำ ต้องเผาไฟก่อนใช้ครั้งแรก  เมื่อ เผาแล้วเป็น  dark blue เมื่อเป็น dark blue แล้วก็ไม่ต้องเผาอีก ตั้งไฟร้อนจัดแล้วใส่น้ำมัน เจียวแล้วไม่มีการใช้ตาหลิวอีกเลยครับ แต่โยนไข่เจียวเพื่อเป็นการพลิกไข่แทน

สรุปแล้วผมไม่เคยทำไข่เจียวรสอร่อยตาม ideal ของพี่พีเลยครับ  :'(
แต่ยังจำได้ลางๆ ว่ารสไข่เจียวที่ใฃ้น้ำมันหมูตอนเป็นเด็กนั้นเป็นอย่างไรครับ มันดีมากๆ
Audiophile is Technology
Music is Art

pee

Quote from: Hexaphonic on 23  July  2012, 11:44:34 pm
ไม่ทราบแว่ท่านพี่"เจีี่ยะโป้ว"อารายเป็งพิเศกรึป่าวฮาฟ?


ผมไม่กินยาเลย ไม่ว่ายาอะไร
ทั้งชีวิต คงจะกินยาเม็ดไม่เกิน 500 เม็ด
ป่วยก็นอนลูกเดียวครับ

งูกัด ผมก็เอายาหม่องทา
แล้วนอนรอความตาย.....หึหึ เจือกไม่ตาย

pee

Quote from: bhisma on 23  July  2012, 11:51:49 pm
ผมใช้กระทะเห็ลกดำ ต้องเผาไฟก่อนใช้ เมื่อ เผาแล้วเป็น  dark blue ร้อนจัดแล้วใส่น้ำมัน


ตรงนี้ผิดปรัชญาของผม....ฮา

คือน้ำมันนั้น ถ้าร้อนแล้ว ถือว่าหมดสภาพใช้งาน
กระทะร้อนแล้วจึงใส่น้ำมัน เท่ากับทำให้เขาหมดฤทธิ์ไป
ก่อนที่เขาจะทันได้ทำหน้าที่

เราต้องค่อยๆ นวดให้เขาร้อนขึ้น ร้อนขึ้น
จนพร้อมที่จะเปล่งประสิทธิภาพครับ

bhisma

Quote from: pee on 23  July  2012, 11:53:12 pm
Quote from: Hexaphonic on 23  July  2012, 11:44:34 pm
ไม่ทราบแว่ท่านพี่"เจีี่ยะโป้ว"อารายเป็งพิเศกรึป่าวฮาฟ?


ผมไม่กินยาเลย ไม่ว่ายาอะไร
ทั้งชีวิต คงจะกินยาเม็ดไม่เกิน 500 เม็ด
ป่วยก็นอนลูกเดียวครับ

งูกัด ผมก็เอายาหม่องทา
แล้วนอนรอความตาย.....หึหึ เจือกไม่ตาย


แล้วงูมันตายไหมครับหลังกัด...แฮ่ๆ
Audiophile is Technology
Music is Art

Hexaphonic

23 July 2012, 11:59:25 pm #29 Last Edit: 24 July 2012, 12:09:26 am by Hexaphonic
ผมหมายถึงพวกอาหารที่คนจีนเชื่อว่ามีสรรพคุณบำรุงอวัยวะภายใน

อย่างจำพวก โสม โสมเกาลี๊ กระเพาะปลา รังนก เห็ดหลินจือ ฯลฯ

พี่เชื่อรึเปล่าครับว่า.....มันแพง :supergrin:


ปล.ในบรรดาอารยธรรมมนุษยชาติ
ผมว่าเรื่องอาหารการกินนี้แหล่ะ ที่เป็นปรากฏการณ์เริ่มต้นของอาการจตุคามซินโดรมก่อนเรื่องอื่นๆ
"คุณหลอกดาว" :sad2:

bhisma

Quote from: pee on 23  July  2012, 11:58:06 pm
Quote from: bhisma on 23  July  2012, 11:51:49 pm
ผมใช้กระทะเห็ลกดำ ต้องเผาไฟก่อนใช้ เมื่อ เผาแล้วเป็น  dark blue ร้อนจัดแล้วใส่น้ำมัน


ตรงนี้ผิดปรัชญาของผม....ฮา


คือน้ำมันนั้น ถ้าร้อนแล้ว ถือว่าหมดสภาพใช้งาน
กระทะร้อนแล้วจึงใส่น้ำมัน เท่ากับทำให้เขาหมดฤทธิ์ไป
ก่อนที่เขาจะทันได้ทำหน้าที่

เราต้องค่อยๆ นวดให้เขาร้อนขึ้น ร้อนขึ้น
จนพร้อมที่จะเปล่งประสิทธิภาพครับ


อ้ายหยา
Audiophile is Technology
Music is Art

blackmore

24 July 2012, 12:00:23 am #31 Last Edit: 24 July 2012, 12:02:03 am by blackmore
Quoteไข่เจียว

อาหารฆ่ากุ๊กก็คือไข่เจียวธรรมดาๆ นี่เอง
มันเป็นศิลปะชั้นสูงของการปรุงอาหาร
ขอบอกว่า ไม่เคยกินที่ใหนอร่อยเลย
นอกจาก 2-3 ร้านในความทรงจำ
ผมเอง บางครั้งเมื่อองค์ประกอบครบถ้วน ก็จะทำได้อร่อยสักที

1 น้ำมัน ต้องใช้น้ำมันหมู เท่านั้น

2 กระทะ ต้องอุ้มความร้อนได้นาน กระทะสมัยใหม่พวกแทปล่อน ขอให้ผ่าน

3 ไข่ คุณภาพของไข่ คือปัจจัยสำคัญที่สุด ไข่ซีพีให้ข้ามไปได้เลย
วิธีดูก็คือ ตอกไข่ใส่ชาม ไข่แดงต้องกลมเหนียว สีเข้ม
แสดงว่ามาจากการเลี้ยงที่อุดมสมบูรณ์ โปรตีนถึง(คือมีปลาป่นในอาหารมาก)
ตีนานจึงแตก และเป็นเมือกข้น

ไข่เป็ดอร่อยกว่าไข่ไก่ 10 เท่า

4 ตีไข่ ตรงนี้สำคัญเท่ากับไข่ ตีน้อยไป มากไป แรงไป เบาไป มีผลทั้งนั้น
เคล็ดก็คือ เราต้องการให้ไข่ของเราเป็นน้ำข้นๆ ไข่แดงกับไข่ขาวผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

5 ความร้อน ต้องเร่งได้ดั่งใจ เตาไม่ดี เจียวออกมาก็จะกลายเป็นแผ่นกระเบื้องยาง

6 กระทะและตะหลิว ต้องสัมพันธ์กับฝีมือเราด้วย
เพราะเจียวไข่ ต้องพลิกทีเดียวจบ พลิกไม่จบน้ำมันเข้าในเนื้อไข่ ท่านว่าเลี่ยนตายห่า

7 เวลา อันนี้บอกไม่ถูกจริงๆ เพราะมันอยู่ตั้งแต่ตอนตีไข่ว่าเนื้อไข่แบบนี้
กรอบนอกสุกใน ต้องเจียวนานแค่ใหน ปริมาณไข่ก็สำคัญ
และความร้อนที่ใช้ ทำให้ไข่ฟู ก็อาจทำให้กะเวลาเพี้ยนไป ข้างนอกดูดี ข้างในยังเป็นไข่เหลว


ผมคนนึงละเซียนกินไข่เจียว  เนื่องจากผมกินยากมากผักไม่กินอีก  ไปไหนก็ขอไข่เจียวไว้ก่อน

แต่สูตรพี่นี่ มี 2 ข้อทำเอาผมไม่โดน

ที่จริงก็เคยชิมมาบ้างแต่ไม่โดนเลย

ผมกินไข่เจียวไม่กรอบไม่ฟู และกินสีเหลือง แบบไม่น้ำตาล 

เคยโดยแม่เพื่อนว่าขนาดไข่เจียวยังเลื่องมาก 5555
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

pee

Quote from: Hexaphonic on 23  July  2012, 11:59:25 pm
ผมหมายถึงพวกอาหารที่คนจีนเชื่อว่ามีสรรพคุณบำรุงอวัยวะภายใน

อย่างจำพวก โสม โสมเกาลี๊ กระเพราะปลา รังนก เห็ดหลินจือ ฯลฯ

พี่เชื่อรึเปล่าครับว่า.....มันแพง :supergrin:


เด็กๆ ก่อนสอบ
พ่อให้กิน อี่ซิม เป็นรากไม้รสเค็มประแล่ม มีกลิ่นหอมปนเหม็นเขียวนิดหน่อย
พ่อบอกว่า ทำให้ความจำดี ให้อมไว้จนจืดค่อยเคี้ยวลงท้อง
ชิ้นเล็กเท่านิ่วก้อยแต่ฝานบางๆ อมจืดก็ราวๆ 1 ชั่วโมงครับ

แต่ผมความจำดีตั้งแต่ก่อนพ่อให้นี่หว่า....ฮา

นอกนั้น ไม่เคยกินอะไรที่ลือกันว่าเป็นยาบำรุงเลย

pee

สูตรตาแบลคมอร์ ผมไม่รับเป็นไข่เจียว  :wallbash:

ตามโรงแรมที่เสิร์ฟอาหารเช้า มีทุกที่
โรงอาหารอำนวยศิลป์ก็มี แผ่นละ 1 บาท
มีทั้งแบบมีหอมและไม่มี

ก้นถาดเวลาขายหมด น้ำมันที่หยดรวมๆ เอาไปใช้ต่อได้อีกหนึ่งกระทะ


ฮา

blackmore

Quote from: pee on 24  July  2012, 12:14:48 am
สูตรตาแบลคมอร์ ผมไม่รับเป็นไข่เจียว  :wallbash:



นี่ละสุดโยดไข่เจียวผม    5555
ฝรั่งไม่ได้ฉลาด....ไปกว่าคนไทย   you know!!!

"There is no expedient to which a man will not resort to avoid the real labor of thinking."  Sir Joshua Reynolds

bhisma

05 August 2012, 10:44:28 pm #35 Last Edit: 05 August 2012, 11:09:15 pm by bhisma
หลังจากที่เพิ่งรู้ว่าคนอย่างพี่พีนี้หายากมากๆแล้ว ผมยังได้รับรู้อีกจาก meeting ครั้งที่แล้วว่า ทั้งพี่ trens และคุณ sw ก็เป็นนักชิมเช่นกัน
หา ทำไมคนอย่างพี่พีจึงหายากเหรอครับ พวกคุณก็รู้อยู่ทำไมต้องให้ผมบอกอีกด้วย เอาแหละ บอกก็ได้ พี่พีนั้นไม่เพียงแต่เป็น gourmet.... เสียดายที่คุณพี่ไม่ดื่ม หรือแม้แต่ cognac สักหยดก็ไม่รับ

ผมอยากชวนเพื่อนๆที่ชอบดื่ม wine มาสนทนากันบ้างครับ แต่ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่  wine connaisseur แต่ผมชอบดื่มไวน์ และมีความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ไม่ค่อยจะเหมือนใคร ผมเชื่อมั่นมากๆครับว่า ไวน์อะไรก็อร่อยได้หากอาหารดี เพื่อนร่วมวงกำลังเคลิบเคลิ้มกับอาหารและบทสนทนา นี่แหละครับคือสิ่งที่ผมเชื่อ ผมไม่รวยและไร้เหตุผลพอที่จะดื่มไวน์ตามกระแส แต่จนพอที่จะคัดเลือกไวน์ที่อยากดื่ม
ผมชอบดนตรีประเภท baroque แกล้มไวน์ครับ หรือไม่ก็ร่วมสมัย chamber music ของ Avor Pärt

พี่ trens และคุณ sw ได้เคยลองไวน์แดงจากประเทศ Argentina ที่ผมได้ซื้อมาลองชิม มันมาใหม่ ไม่เคยเห็น เพียงได้อ่านคำว่า tempranillo ตาผมก็เกลือกกลิ้งไปมาแล้วครับ และเมื่อเห็นราคา ผมก็ไม่รีรอ ยึกยักแต่ประการใด และอีกอย่าง
ไวน์แดงขวดนี้ใช้จุกไม้ cork แบบวัตถุสังเคราะห์ แต่ก็ไม่ใช่ฝาเกลียว  เป็นไวน์แดงที่ใช้องุ่นพันธุ์ tempranillo ผสมกับ carbanet sauvingon และทั้งสองท่านได้ลงความเห็นว่า น่าดื่ม คุ้มราคา รสชาดก็ไม่เลว แบบไม่น่าเชื่อเมื่อเทียบกับราคา มันมี  bouquet ดีมากๆ body บางไปนิดส์ แต่ camembert ช่วยได้ ดื่มหลัง camembert ชิ้นเล็กๆจะทำให้มี body ขึ้นมาก นับว่าคุ้มค่าคุ้มราคาสำหรับขวด 12.5% สีสรรสวยงามขวดนั้น

เมื่อวานผมลองไวน์แดงที่ใช้องุ่นพันธุ์ tempranillo แท้ๆจาก Rioja ประเทศ Spain ไวน์ขวดนี้ปิดด้วยจุก cork แท้ๆ มีราคาหนึ่งเท่าตัวจากขวดที่กล่าวมาเบื้องต้น สิ่งที่ผมได้มาคือ body ที่หนาแน่น + 14% ที่มีสีสรรสวยงาม bouquet dry, มี berry เล็กน้อย  แต่ไม่เปรี้ยวซึ่งไม่รู้สึกได้เลยว่ามันจะมีถึง 14%  แต่ fruity น้อยกว่าขวดไวน์ลูกผสมราคาถูกจาก agentina ข้อผิดพลาดในครั้งนี้ของผมคือผมเลือก brie  cheese ซึ่งไม่ค่อยจะ match กับไวน์แดงขวดนี้ เพราะ body หนาขึ้นมากไปสำหรับผม หากเป็น hard cheese + caramel ชั้นดีจาก Italy น่าจะลงตัวกว่า

โดยรวมแล้ว La Vendimia, Rioja ปี 2010
http://www.cellartracker.com/wine.asp?iWine=1122793
เหนือชั้นกว่ามาก และเป็นมิตรกับกระเพาะด้วย หากดื่มไวน์แดงพันธุ์ผสมจาก Argentina ดังกล่าวมากๆ จะรู้สึกไม่ค่อยสบายท้อง แต่ดื่มแก้วเล็กๆต่อวันเป็น table wine ถือว่าดีครับ
สรุปคือ ไวน์ถูกๆกระเพาะพัง ไวน์ดีๆ กระเป๋าพังครับ

Audiophile is Technology
Music is Art

dht_tubes

พี่เปิดกระทู้เกี่ยวกับไวนฺ์หน่อยครับ พี่ sw + trens จะได้มาช่วยแจมกัน

ผมก็ชอบดื่ม (บ้าง) ครับ
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

pakorn

ผมก็ชอบไวน์ครับพี่ bhisma .. แม้ว่าจะไม่ค่อยรู้เรื่องมากนัก
เสียแต่ช่วงนี้ถือศีลเป็นประจำครับ .. ไม่ค่อยอยากจะหลุด เลยต้องเว้นไปโดยปริยาย

"โลกร้อน ธรรมเย็น"
 

trens

คุณทู๊ป ช่วงนี้เข้าพรรษาน่ะครับ  ... แบบนี้ต้องบริจาคเครื่องดื่มทั้งหมดในบ้านเพื่อไถ่บาป
เขาไม่มี...แต่ผมมี
ທ່ານບ່ມີ...ແຕ່ຂ້າພເຈ້າມີ

dht_tubes

Quote from: trens on 06  August  2012, 05:45:15 am
คุณทู๊ป ช่วงนี้เข้าพรรษาน่ะครับ  ... แบบนี้ต้องบริจาคเครื่องดื่มทั้งหมดในบ้านเพื่อไถ่บาป


ผมก็ไม่ได้กินครับพี่ช่วงนี้ ศึกษาล่วงหน้าไว้รอออกพรรษาครับ

ไวน์ผมไม่มีซักขวด เพราะกินไม่เก่ง แล้วที่รู้มาคือ เปิดแล้วต้องกินให้หมด
ที่บ้านก็ไม่มีใครกินน้ำเมาเลยแม้แ่ต่คนเดียว สรุปคือชอบแต่อด ต้องอาศัยไปเจอเพื่อนจึงจะได้กินซักที

ทีนี้ที่สนใจเพราะว่า พี่เค้าบอกว่า กินกับอาหารแล้วมันเข้ากันนี่เเหละครับ
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............