• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
05 August 2020, 06:53:44 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


Wilson Audio Alexia - The Review by Poj

Started by poj, 03 April 2013, 05:44:49 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

03 April 2013, 05:44:49 pm Last Edit: 28 July 2013, 04:56:02 am by poj


Wilson Audio Alexia
USD $48,000


Wilson Audio  เอ่ยชื่อนี้  นักเล่นทุกคน คงร้อง อ๋อ...   
ไม่ว่า คุณจะชอบ หรือไม่ชอบ   
ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย   
ไม่ว่า คุณจะคิดว่า  ราคาลำโพง  แม่ม.....  โคตรเว่อร์  หรือไม่ ?

แต่สิ่งหนึ่งก็คือ..  หากคุณเป็นนักเล่นเครื่องเสียง  คุณจะทำเป็นเฉยเมยต่อ  Wilson Audio ไม่ได้

ชื่อ ชั้น  ตำนาน  และ  การเป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องเสียง Hi-End นั้น  ไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาอย่างง่ายดาย  ยิ่งการที่จะรักษาตำแหน่งของตัวเอง  ทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้   ได้รับการยอมรับทั้งจากนักเล่น และ นักวิจารณ์ ยิ่งเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างยิ่ง

เราได้เห็น ผู้ผลิตลำโพง Hi-End  ล้มคว่ำ ไปต่อหน้าต่อตามากมาย   บ้างก็ถึงขั้นล้มหายตายจาก  บ้างก็เปลี่ยนเจ้าของ  บางกรณีผู้ออกแบบดั้งเดิม  เจ้าของเดิม  ก็ถูกไล่ออกไปจากบริษัทของตัวเอง    เพราะ..  เจ๊ง...       

หลายบริษัทกลายเป็น คนทำของโหลๆ  หายหน้าไปจากวงการ Hi-end  ทำได้แค่อาศัยชื่อเสียงเก่าๆ  หลอกแดก  คนที่ไม่รู้เรื่อง   
หลายบริษัท คนออกแบบอาจจะยังอยู่  แต่พอเปลี่ยนเจ้าของ  มนต์สเน่ห์ในอดีต ก็หายไปหมดสิ้น  กลายเป็นของห่วยๆ ที่ยังไม่มีใครกล้าด่า  ก็เพราะชื่อเสียงเก่าๆที่สะสมไว้

แล้วอะไรทำให้ Wilson Audio ยังคง ขายลำโพงราคาสูง  สูงมาก และ สูงฉิบหาย  มาได้อย่างมั่นคง ยาวนาน ?
ตอบไม่ได้ครับ   ตอบได้  ผมไปทำลำโพงแข่งกับ Wilson แล้ว  อิ อิ  :P

และอะไร ที่ทำให้  ยังคงมีนักเล่นทั่วโลก  ซื้อ ลำโพง Wilson Audio  ไปประดับ system ของตัวเอง
และอะไร ที่ทำให้  พจน์  ซื้อ Wilson Audio Alexia มาใช้ ?

บทวิจารณ์  ลำโพง Wilson Audio Alexia ชิ้นนี้  จะบอกเล่าความคิด ความเห็น และ การวิจารณ์ แบบ พจน์ พจน์  ให้ พ่อ แม่ พี่ น้อง ฟัง  ว่า เพราะอะไร  พจน์  ถึงต้องมนต์สเน่ห์ แห่ง  Wilson Audio  ครับ

ความหลัง ฝังใจ
WAMM  เป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผมรู้จักชื่อ wilson  กับลำโพงขนาดใหญ่   รูปร่างพิลึกพิลั่น   แถมที่ฟังแล้วทำเอาผมงงคือ  ใครก็ตามที่ซื้อ WAMM  เจ้าของบริษัท จะตามมา setup ให้ทุกๆคู่  ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก   โอ..  อะแมซซิ่ง วิลสัน..    ผมก็ไม่รู้หรอกว่า เสียงมันดีไหม   เคยเห็นแค่รูปที่ลงในนิตยสารเครื่องเสียงเท่านั้นเองว่า  อย่างน้อยในเมืองไทย  มีอยู่ 1 คู่


หลังจากนั้น  ผมก็ได้เห็นแต่รูปของ Wilson audio ประปราย  ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นดังคือ watt/puppy  ตอนนั้นเท่าที่ผมคิด คือ  ลำโพง อ่า.. อะไร  แพงอิ๊บอ๋าย  ไม่มีปัญญาซื้อ...  อิ อิ   :)    แต่ผมก็ยังอ่านข่าว  ดูรูปไปเรื่อยๆ  เหมือนหมาแหงนมองเครื่องบิน  แล้วก็เห่าใส่บ้าง  ในบางโอกาส....

ผมมาได้ฟัง wilson จริงๆ  ก็ตอนที่ ไปงานโชว์  แล้ว KS world เอา wilson ไปโชว์  แต่กลายเป็นว่า  ผมไม่เคยประทับใจ wilson เลย  ตอนนั้น ผมจะชอบ ProAc response 4 มากเป็นพิเศษ  และการที่เสียงของ wilson ฟังแล้ว  ไม่เห็นจะมีอะไร  แถมเบสยังคุมไม่ค่อยจะอยู่  จึงทำให้ความสนใจของผมต่อ wilson ลดลงอย่างมาก  จนแทบจะเรียกได้ว่า   ไม่สนใจมันเลย

แต่แล้ว อยู่มาวันหนึ่ง  ผมได้มีโอกาสไปฟัง system ของนักเล่นท่านหนึ่ง  ซึ่งมี watt/puppy ในห้องฟัง  วันนั้นเป็นครั้งแรก ที่ผมฟัง Wilson แล้วผมรู้สึกชอบ  รู้สึกว่า เฮ้ย... เสียงดีนี่หว่า....  เสียงที่ได้ยิน  ทั้ง กลาง แหลม   sounstage , image , detail  ดีมากเลยครับ  ที่สำคัญ  ผมชอบมากที่มัน airy และ musical

คำว่า airy และ musical เป็นจุดอ่อน ประจำตัวของพจน์  จับไปนี่  พจน์จะอ่อนระทวย เป็นงูเหลือมโดนเชือกกล้วย ทีเดียว  อิ อิ  :)

อันนี้ จริงๆนะ    แม้กระทั่งทุกวันนี้   เวลาไปงานโชว์เครื่องเสียง  ชุดไหนที่เปิดอะไรก็ไม่รู้   เน้นอะไรก็ไม่รู้   เน้นเสียงให้ตื่นเต้น   คมๆ ชัดๆ  เน้นจนไม่เป็นธรรมชาติ  เปิดอะไรที่มันไม่ใช่ดนตรีนี่   มันจะดึงความสนใจผมไว้ไม่ได้    แต่ถ้าชุดไหนที่เปิดเพลงที่เป็นธรรมชาติ  แล้วให้นั่งฟังไปเรื่อยๆ  ไม่ต้องโฉ่งฉ่าง   พจน์จะนั่งฟังไปนิ่งๆทีเดียวเชียว....

การได้ไปฟัง Watt/Puppy ที่ห้องฟังของนักเล่นท่านนี้  ทำให้ผมทราบว่า ที่แล้วมา  KS world  setup ลำโพง Wilson ได้ไม่ดี  ทำให้ลำโพงไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพได้ดีอย่างที่ควรจะเป็น    ซึ่งน่าเสียดายว่า   ลำโพงดีๆอาจจะมาตกม้าตาย  ก็เพราะการ setup/matching ไม่ดีนี่เองครับ   พอได้มาฟัง Watt/Puppy ในห้องฟังที่ดี  และ  setup ที่ดี จึงทำให้ผมพอเข้าใจว่า ชื่อเสียงของ Wilson Audio นั้น เป็นของจริง
กาลเวลาผ่านไปเนิ่นนาน....  ผมก็ใช้ชีวิตของผมไปเรื่อยๆ  เล่นเครื่องเสียงไปเรื่อยๆ   และวงการเครื่องเสียงก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งวันหนึ่ง  Wilson ก็เปลี่ยนตัวแทนจาก KS world  มาเป็น  Deco

จริงๆแล้ว  ในระหว่างนั้น  ไม่ใช่ว่า ผมจะลืม Wilson   
ผมไม่ได้ลืม  ผมยังจำได้...

แต่เนื่องจาก  ผมคุยกับตัวแทนเก่าอย่าง KS world ไม่ได้   คนขาย เขายังคงขายกันในแบบ ราชดำริยุคเก่า   ขายกันแบบสมัยมีแค่  Excel Hi-Fi  กับ KS เป็นสองเจ้าใหญ่ๆในนั้น   และ.. ที่ทำให้ผมไม่สนใจ Wilson คือ   การ setup และ demo ที่มีปัญหาอย่างคงที่มาโดยตลอด  ฟังกี่ครั้ง  กี่ครั้ง...   ผมก็ทำใจไปชอบ Wilson อย่างจริงจังไม่ได้   แถมราคามันก็สูง..  ผมต้องมั่นใจจริงๆว่า มันดีแน่ๆ  ผมถึงจะยอมจ่าย   และในเมื่อ KS world ยังคงเดินอยู่ใแนวทางเดิมของเขา  เส้นทางของผม กับ Wilson จึงยังคงเป็นเส้นขนาน กันต่อไป....

เมื่อ Wilson Audio เปลี่ยนตัวแทนมาเป็น Deco 
Wilson audio กับผม จึงได้มีโอกาสมาเจอกันอีกครั้ง....

และแล้ว ก็ในงานโชว์นี่เอง  ที่ Deco ไปออกงานโชว์ในปีหนึ่ง...    ที่ผมได้มีโอกาสฟัง Wilson Duette  นี่คือจุดที่ทำให้ผมรู้สึกว่า ผมชักจะอยากซื้อลำโพง Wilson   ทั้งกลาง แหลม  sounstage , image  และ แน่นอน  airy และ musical   และนั่นจึงเป็นที่มาของชื่อกระทู้ที่ว่า   "Wilson Audio กำลังเข้ามาในหัวของผม"

จริงๆนะครับ  การ demo และ การโชว์ นั้น  เป็นสิ่งสำคัญมากๆ   หากตัวแทนให้ความสำคัญกับสิ่งนี้  การปิดการขาย  หรือ สร้างลูกค้ารายใหม่ๆ  ย่อมเป็นไปได้เสมอ  และ ต่อให้เขาจะยังคงไม่มีเงินซื้อในวันนี้   ไม่แน่ในวันหน้า ลูกค้ารายเดิม จะกลับมาอีกครั้งเพื่อซื้อลำโพงคู่นั้นในอนาคต  เหมือนอย่างผม..  ที่ไม่เคยคิดว่า สักวันหนึ่ง ผมจะซื้อ Wilson มาอยู่ใน system ของผมเลย..   ที่แล้วมา  ผมมัวแต่สนใจไปที่ลำโพงยี่ห้ออื่นมากกว่าที่จะเป็น Wilson  จะกระทั่งได้มาฟังการ demo ของ Wilson  ที่ setup โดย Deco

อย่างไรก็ตาม  ผมรู้ว่า Duette  ไม่ใช่ลำโพงสำหรับผม  เพราะมันให้ dynamic, impact อย่างที่ผมต้องการไม่ได้  เพราะ Duette เป็นลำโพงเล็ก  ทาง Deco แนะนำว่า ทำไม ไม่เอา Sub-woofer ไปจับคู่กับ Duette ล่ะ    แต่ผมเอง  ไม่ชอบการจัดชุดแบบ Sat/Sub นัก  ผมต้องการลำโพงขนาดใหญ่คู่เดียวเลยมากกว่า   เพราะผมรู้สึกว่า   setup ง่ายกว่า  และมีความเสี่ยงในการ mismatch น้อยกว่ามาก
และ..... ผมรู้ว่า  หลังจาก Alexandria XLF และ Duette ที่ Wilson มีการเปลี่ยน Tweeter  และแนวทางใหม่ๆในการออกแบบลำโพง  ผมรู้ว่า Wilson จะต้อง upgrade Sasha แน่นอน  ไม่ช้าก็เร็ว   ดังนั้น ในใจของผม จึงมองไปที่ Sasha W/P  แล้วก็เฝ้ารอข่าวที่จะมาถึงผมแน่นอน....


เธอชื่อ Alexia
แล้วผมก็ได้ทราบข่าวของ Wilson Audio รุ่นใหม่...  เปล่าไม่ใช่จากคนขาย  แต่เป็นเพื่อนๆในบอร์ด ThaiAVclub นี่แหละ  เธอชื่อ Alexia ครับ   จึงเป็นเรื่องที่ผมคาดการณ์ผิด  ที่คิดว่า   Wilson จะปรับปรุงรุ่น Sasha W/P  แต่กลับไม่ใช่  แต่เป็นการออกรุ่นใหม่ ที่เข้ามาแทรกช่องว่าง ระหว่าง Sasha กับ Maxx

จากที่เห็นรูปครั้งแรก  ผมเข้าใจว่านี่เป็นรุ่นขยายของ Sasha  แต่กลับไม่ใช่ครับ

ถึงแม้ รูปทรงภายนอก จะดูคล้ายๆว่า มีพื้นฐานมาจาก Sasha  แต่จริงๆแล้ว  Alexia เป็นการออกแบบใหม่หมด   และด้วยแนวคิดที่ว่า  มันจะเป็นลำโพงรุ่น Alexandria XLF ที่มีขนาดกระทัดรัด  สามารถนำไปใช้ในห้องฟังที่มีขนาดเล็กได้   ระดับราคาของ Alexia จะเข้าไปอยู่ระหว่าง Sasha กับ Maxx  และใช้เทคโนโลยี่  concept จากรุ่น Alexandria  มาพัฒนาเป็น Alexia  ด้วยแนวคิดที่ว่า  เราจะออกแบบ Alexandria ให้อยุ่ในขนาดของ Sasha

แล้วอะไรบ้าง ที่ Alexia หยิบยืมแนวคิดมาจาก Alexandria XLF ?

Aspherical Propagation Delayนี่เป็นสิ่งที่แยก Alexia ออกจาก Sasha   เพราะการที่ midrange  unit และ tweeter unit ของ Alexia สามารถปรับตำแหน่งได้ทั้งองศา และ ตำแหน่ง   ในขณะที่  Sasha ไม่สามารถปรับได้โดยอิสระ  แต่จะเป็นการปรับทั้ง midrange และ tweeter ไปพร้อมๆกัน และ ปรับตำแหน่งได้น้อยกว่ามาก

การปรับตำแหน่ง ของ Mid range unit และ Tweeter unit นี้  ทาง Wilson อ้างว่า จะเป็นการปรับ เฟส และ delay ของเสียง ให้ทำงานสัมพันธ์กันอย่างถูกต้อง  ผลที่ได้คือ เสียงที่  นุ่มเนียน กระจ่างชัด มีรายละเอียด และ โปร่งใส   ในขณะที่ผู้ออกแบบลำโพงจำนวนมาก จะออกแบบให้ตำแหน่งของ Mid และ Tweeter อยู่ในตำแหน่งคงที่  ซึ่งจะทำงานได้ดีที่สุด ในระยะห่างหนึ่ง และ ความสูงของหูในระดับหนึ่งเท่านั้น  แต่ Wilson ออกแบบ Alexia ให้สามารถปรับตำแหน่งของ Mid และ Tweeter ได้ถึงระดับ มิลลิเมตร

ก่อนหน้านี้ คุณสมบัติดังกล่าว จะหาได้จากรุ่น Alexandria และ Maxx เท่านั้น  แต่วันนี้  คุณสามารถสัมผัสเทคโนโลยี่ดังกล่าว ในลำโพงที่มีขนาดกระทัดรัดมากขึ้น  ด้วยรุ่น Alexia ครับ

Woofer คู่  8 และ 10 นิ้ว
Alexia เป็น Wilson ขนาดกระทัดรัดรุ่นแรก ที่ใช้เทคโนโลยี่  pulp/paper woofer 2 ตัวที่มีขนาดต่างกัน ซึ่งเป็นมรดกมาจากการออกแบบ X-1 Grand Slamm    Woofer ทั้งสองตัว ใช้เวลาในการออกแบบยาวนาน 18 เดือน เพื่อให้ได้ dynamic และ bass  ที่ลึก  หนักแน่น  โดยไม่เสียความกระจ่างของย่านเสียงกลางแต่อย่างใด  ตัวตู้ของ Bass unit มีขนาดใหญ่กว่า Sasha  18 %  ซึ่งทำให้โดยรวม  Alexia สูงกว่า Sasha ขึ้นไปอีก 10 นิ้ว

Midrange from Alexandria


Alexia ใช้ Cellulose fibre/carbon ขนาด 7 นิ้ว ซึ่งเป็น driver ที่ใช้ในรุ่นสูงสุดของ Wilson คือ Alexandria   ใน unit ที่ด้านหน้าทำจาก S-material และ ด้านข้างและด้านหลังที่ทำจาก X-material

Tweeter

นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ผม ไม่ได้ตัดสินใจซื้อ Sasha  เพราะเมื่อผมได้ฟัง Duette และ Alexandria แล้ว ผมรู้ว่า ผมชอบเสียงแหลมจาก Tweeter รุ่นใหม่ของ Wilson มากกว่ารุ่นเดิมทีใช้อยู่ใน Sasha    มันเป็น Tweeter แบบ silk dome เหมือนในรุ่น Alexandria  แต่ถูกปรับแต่งให้เข้ากับ midrange ที่มีเพียง driver เดียวของ Alexia โดยเฉพาะ 

จากการวิจัย พัฒนา และ แนวคิดทั้งหมด ที่ประกอบขึ้นมาเป็น Alexia  จะเห็นได้ว่า นี่ไม่ใช่ พี่ใหญ่ของ Sasha
แต่หากเป็น น้องเล็ก ของ Alexandria XLF ต่างหาก

ดังนั้น  หากท่านใดอยากสัมผัสเสียงที่ดีที่สุดของ Wilson แต่ติดอยู่ตรงที่   ไม่มีห้องขนาดใหญ่พอที่จะรองรับ Alexandria XLF  ได้  หรือ  ไม่พร้อมในด้านงบประมาณ    Alexia คือ ลำโพงสำหรับคุณโดยเฉพาะครับ


Wilson Clone ?

เป็นไปไม่ได้เลย ที่หากใครก็ตามที่คิดจะ clone ลำโพง Wilson แล้วให้เสียงที่เหมือน Wilson จริงๆ   เพราะงานของ Wison ไม่สามารถที่จะลอกแบบได้เหมือน 100%   เริ่มตั้งแต่วัสดูทีใช้ทำตู้ลำโพงซึ่งเป็น  X-material กับ S-material  ซึ่งมีความหนาต่างกัน  การทำลำโพง clone โดยใช้ไม้ MDF ซึ่งต่างกันทั้งตัววัสดุ และ ความหนา  จึงเป็นไปไม่ได้ ที่จะจัดการเรื่อง resonance ได้เหมือน Wilson จริงๆ  การคิดง่ายๆเพียงว่า มีสัดส่วนภายนอกใกล้เคียงกับของแท้แล้วจะให้เสียงที่เหมือนกัน  จึงเป็นความคิดที่ผิดครับ

การเชื่อมจุดต่างๆเข้าด้วยกัน  ด้วยกาว และการขัดผิวตู้  และ การพ่นสารเคลือบ และ สี  เพื่อให้มั่นใจว่า ความชื้น จะไม่ส่งผลต่อจุดเชื่อมต่อต่างๆของ ตัวตู้ลำโพง  โดยเฉพาะงานสี  ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่  เกินกว่างาน clone จะทำได้  งานประกอบตู้ และ ทำสีของ Wilson นั้น เป็นเรื่องของมืออาชีพโดยแท้จริง

Driver ของ Wilson ผลิตเป็นพิเศษเพื่อ Wilson  และมีการ modify โดย Wilson เองอีกครั้ง   และยังทำการ matching driver ทุก unit    ก่อนที่จะนำไปประกอบในแต่ละรุ่น  แต่ละตู้

Crossover network  เป็นความลับที่ หาภาพถ่ายของมันได้ยากครับ   ปิดผนึกไว้ด้วย epoxy  และติดตั้งอยู่ภายใน cabinet  เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่ผู้ทำ clone   ไม่มีทางรู้ หรือ หาข้อมูลได้ว่า  Crossover ออกแบบไว้เช่นไร

ในอดีต เคยมีการทำลำโพงมาขาย  โดยอ้างว่า Clone Watt/Puppy  แต่เป็นงานสั่งทำ และ ไม่ให้ทดลองฟังก่อน  ซึ่งผมคิดว่า เป็นเงื่อนไขที่แปลกประหลาด  แต่ก็มีคนหลายๆคน  ยอมจ่ายเงิน ด้วยความหวัง  และ เชื่อตามเสียงร่ำลือว่า เสียงมันดีเหมือน Wilson  สุดท้าย  โครงการ Wilson clone ก็จบลงแบบไม่สวย และ มีปัญหาหลายอย่างตามมา....

โครงการ DIY clone  นั้น  อาจจะทำอะไรได้หลายอย่าง  แต่สำหรับลำโพง Wilson audio แล้ว  การ clone ให้เหมือนนั้น แทบจะเรียกว่า เป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิงAnd in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

03 April 2013, 05:44:55 pm #1 Last Edit: 17 April 2015, 12:23:35 am by poj
การไปลองฟังที่ปิยะนัสผมเฝ้ารอการไป audition Alexia อย่างยาวนาน  เหตุผล เพราะตั้งแต่ประกาศเปิดตัว  Alexia เป็นที่ต้องการจากทั่วโลก  ชนิด ผลิตได้ไม่ทันความต้องการ  สำหรับเมืองไทย  Alexia รุ่นแรกๆที่เข้ามาถึง  ก็ต้องนำไปให้ลูกค้าที่สั่งซื้อตั้งแต่ตอนเปิดตัว โดยไม่ได้ทดลองฟังด้วยซ้ำ  ส่วนผม ก็ต้องเข้าคิวรออย่างอดทนไปตามระเบียบ

ครั้งแรกที่ผมได้ฟัง Alexia เป็นการไปฟังที่ปิยะนัส  เพราะมีคู่ demo อยู่ที่นั่น  แต่ก่อนจะไปฟัง  ผมก็ทำใจไว้ก่อนล่วงหน้า  เพราะผมรู้ตั้งแต่เห็นรูปห้องฟังของปิยะนัสแล้วว่า  ผมไม่สามารถจะบอกได้ว่า  Alexia มีเสียงเป็นเช่นไรกันแน่  ในห้องฟังที่ผิดหลักการออกแบบที่ดีไปอย่างส้ินเชิงแบบนี้    จุดที่เป็นจุดอ่อนที่สุดคือ  การมีผนังด้านข้่างไม่เหมือนกัน  โดยที่ด้านหนึ่งเป็นฝาผนังปกติ  ในขณะที่อีกด้านหนึ่งเปิดโล่ง

ห้องฟังนั้น มีผลอย่างยิ่งต่อเสียงที่ได้  และ  บริเวณที่จะส่งผลอย่างยิ่งต่อเสียงคือ  ผนังด้านข้าง ทั้งสองด้านของห้องฟังครับ   และในเมื่อมันต่างกันอย่างสิ้นเชิงเช่นนี้   มันย่อมส่งผลต่อเสียงในทุกๆด้าน    และการฟังลำโพงในระดับราคานี้ เพื่อตัดสินใจซือ  ภายใต้สภาพแวดล้อมแบบนี้ ย่อมไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน  ผมอยากเสนอว่า ก่อนที่ปิยะนัส จะไปใส่ใจเรื่องการ ยกสาย ให้ลอยจากพื้น  หันกลับมา สนใจหลักการเบื้องต้นของห้องฟังที่ดี และ ถูกต้อง ก่อนเถอะครับ

และการได้ไปฟังก็ยืนยันตามนั้น  Alexia มีแนวโน้มที่จะดีในย่านเสียงกลาง แหลม  soundstage  แต่ในด้านอื่นๆ  ผมรู้ว่า มันน่าจะดีได้กว่านี้ หากได้ฟ้องฟังที่ถูกต้อง  มิหนำซ้ำ  ห้องฟังของปิยะนัส มีโครงเคร่าเพดานที่ผิดพลาด  เมื่อเจอเสียงต่ำ  ฝ้าเพดานกระพืออย่างชัดเจน จนรบกวนเสียงในทุกย่านที่กำลังฟังอยู่ 

ห้องฟังห้องนี้  สวยครับ และเหมาะสำหรับ "โชว์รูป"
แต่หากจะคิด "โชว์เสียง" ละก็....  สอบตก ครับ

แผ่น CD ที่ติดไว้ที่ห้องฟัง  เกือบทั้งหมด  ไม่เหมาะที่จะใช้ทดสอบลำโพง  ปิยะนัส น่าจะปรับปรุงในการเลือกแผ่น demo ด้วย 

พนักงาน.. ยังไม่เหมาะที่จะขายสินค้าในระดับ Hi-end เช่นนี้ครับ   ถึงจะไม่เลวร้ายเท่ากับ พนักงานของสถาบันเครืองเสียง   แต่ก็ต้องปรับปรุงทีเดียว   ปิยะนัส อาจจะเหมาะในการขายให้กับลูกค้าที่อ่านรีวิวอย่างเดียว แล้วมาซื้อ  หรือ ลูกค้าที่ขาดประสบการณ์ในการทดลองฟังด้วยตัวเอง   แต่.. ปิยะนัสไม่เหมาะเลยที่จะขายสินค้า Hi-end ให้กับลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายๆผม

ในอนาคต...  ผมคงไมไ่ด้คิดจะไปซื้ออะไรกับ ปิยะนัส..  เพราะผมคิดว่า เขายังคงต้องปรับปรุงห้องฟัง และ อะไรอีกหลายๆอย่าง   ไม่เช่นนั้น จะเป็นการเสียเวลาต่อทั้งสองฝ่ายครับ 


(update -  ผมจะไม่ซื้อสินค้าใดๆจากปิยะนัส โดยเด็ดขาด  เพราะผมรับการกระทำของร้านปิยะนัส ที่กระทำต่อผมไม่ได้   ผมจึงขอจัดให้ ปิยะนัส ไปอยู่กลุ่มเดียวกับ  ร้านสถาบันเครื่องเสียง  ซึ่งเป็นกลุ่มพิเศษที่มีอยู่เพียงสองร้านนี้เท่านั้น ที่ถูกผมจัดอยู่ในกลุ่มนี้ คือ เป็นกลุ่มที่ผมจะไม่ซื้อ ไม่ใช่สินค้าใดๆทั้งสิ้นที่สองร้านนี้เป็นตัวแทน และ ตลอดไป  ไม่เปลี่ยนแปลง)

ลำโพงอื่นๆที่ผมทดลองฟัง
แน่นอนว่า จะซื้อลำโพงระดับราคานี้ทั้งที  ผมต้องไปลองฟังลำโพงยี่ห้ออื่นๆเปรียบเทียบด้วยครับ  เพื่อให้แน่ใจว่า   ลำโพงคู่ไหน คือ ลำโพงที่ผมเห็นว่า ดีที่สุด และ ผมชอบที่สุด   สำหรับลำโพงที่ผมไปฟังมา มีดังนี้

ProAc รุ่น top, Nola , KEF, TAD, Magico, MBL, Focal, Marten, Thiel

ลำโพงที่อยากจะฟัง  แต่ไม่มีให้ฟังคือ
Rockport และ  Vandersteen

ผมจะไม่ลงรายละเอียดในลำโพงรุ่นต่างๆ  แค่อยากบอกว่า  บางยี่ห้อ ไม่ดีด้วยตัวมันเอง
บางยี่ห้อ  แค่ ok ดีใช้ได้  แต่ไม่โดดเด่น
บางยี่ห้อ  ไม่ได้อยู่ในสภาพที่ลงตัว  ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม  แต่มันทำให้ผมไม่คิดจะตามไปฟังอย่างซีเรียส

ในบรรดาทั้งหมด  ที่เด่นที่สุด เห็นจะเป็น Magico Q3  ซึ่งให้เสียงที่ดีครับ (ผมคิดว่า ในระดับราคานี้  Q3 เป็นลำโพงที่ต้องไปฟังครับ อย่าข้ามไป)  อย่างไรก็ตาม มันให้เสียงคนละแบบกับ Wilson  จะชอบหรือไม่  ต้องไปลองฟังเองครับ   แต่สำหรับผม..​ แน่นอน..  ลำโพงที่ผมชอบ และ เห็นว่าดีที่สุดคือ Wilson Audio Alexia ครับไปลองฟังที่ Deco

หลังจากไปฟังที่ ปิยะนัส  ถึงแม้ Alexia จะแสดงแนวโน้มว่า เป็นลำโพงที่ดี  แต่ผมก็ตัดสินใจไม่ได้  ว่า   ประสิทธิภาพสูงสุดของ Alexia อยู่ที่ระดับใด  ผมจึงแจ้งให้ Deco ทราบว่า ผมเจอปัญหาดังกล่าว   การนัดหมายกับ Deco จึงเกิดขี้น  เพื่อที่จะเข้าไปฟังที่  หัองฟังของ Deco ซึ่งดีกว่าห้องของปิยะนัสมาก   ผมใช้เวลาในการฟัง Alexia อย่างจริงจังถึง 3 วัน   โดยไปฟังที่ห้องฟังของ Deco 2 วัน  ส่วนอีกวันหนึ่งเป็นการไปฟังในงานโชว์เครื่องเสียงครับ

หลังจากการฟังติดต่อกัน 3 วัน  ผมก็ตัดสินใจสั่งซื้อ Alexia   :supergrin:
ครับ  นี่คือลำโพงที่ผมคิดว่า  มีคุณภาพเสียงดีมากๆคู่หนึ่ง   และ เป็นลำโพงที่ผมชอบที่สุด ในการตระเวณหาซื้อลำโพงในครั้งนี้

ผมคุยรายละเอียด เรื่องกำหนดการส่งมอบลำโพงกับ deco และรายละเอียดเรื่องการชำระเงิน  แล้วก็กลับมารอการมาถึงหาดใหญ่ของ น้องนาง Alexia ครับ
กำหนดส่งมอบลำโพงคือประมาณ กลางเดือน ก.ค.  2556 ครับ

*** จบครึ่งแรก  แล้วจะมาต่อครึ่งหลังว่า ด้วยการมาถึงของ Alexia   การ setup และ เสียงครับ  ***
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

03 April 2013, 05:45:01 pm #2 Last Edit: 30 July 2013, 10:49:05 pm by poj
รับน้อง Alexia เข้าหอ


ฤกษ์งามยามดี  พฤหัสที่  18/7/56  ทีมงานของ Deco ก็นำน้อง Alexia มาส่งถึงที่ครับ  จริงๆแล้ว  ผมซื้อรถเข็นปีนบันได้มาอันหนึ่ง  เพื่อกะว่า จะใช้ช่วย ผ่อนแรงทีมงาน โดยเฉพาะ  แต่พอใช้เข้าจริง   ไม่  work ครับ   ทางทีมงานบอกว่า  ยกเอา ง่ายกว่า   :sad2:    ก็เลยเสียเงินฟรี  อิ อิตัวลำโพง  แยกกันมาในลัง 3 ลังครับ  ลังทำมา แน่นหนามาก  เพื่อความมั่นใจว่า  ลำโพงจะไม่เสียหายระหว่างการขนส่ง  สองลังแรก จะบรรจุ  Bass unit  มา  ลังละตู้  ส่วนลังที่ 3  จะบรรจะส่วน head รวมกันมาในลังเดียวกันครับทางทีมงาน  ก็ช่วยกัน ขนลำโพงขึ้่นไปที่ชั้นสาม  ซึ่งต้องขอบคุณจริงๆครับ   ผมสัญญาว่า  หากสร้างบ้านถาวรเมื่อไร  ผมจะทำ lift ขนของ  ไว้เพื่อขนเครื่องเสียงโดยเฉพาะ  เพื่อที่ทีมงานจะได้ ไม่ต้องเหนื่อยยากแบบนี้อีกแล้ว  :)

ในส่วนของ Head ไม่มีปํญหาครับ
แต่...  มามีปัญหาในส่วนของลำตัว  Bass unit ครับ

ปรากฎว่า ทาง Deco จัดของมาผิดครับ  เพราะจากฉลากบอกว่า เป็นสี  Silver  แต่จริงๆแล้ว  ต้องเป็น Dark Titanium ครับ  ทุกอย่างเลยต้องหยุดชะงักลง

งานเข้าละครับทีนี้...    :rolleyes:
ทางทีมงานต้องรีบ โทรไปติดต่อ ทางกรุงเทพ  ให้ส่ง  Bass unit ที่ถูกต้องมาหาดใหญ่โดยด่วน  ทางเครื่องบิน  ซึ่งก็จะใช้เวลาไม่นาน  ตอน 3 ทุ่ม  ก็ไปรับได้ที่สนามบินหาดใหญ่   เพียงแต่ว่า  งานก็จะล่าช้าลงบ้างเล็กน้อย

หัวของน้อง Alexia  ก็เลยต้องมานิ่งสงบอยู่ที่พื้น  เพื่อรอ ลำตัว  ที่พลัดพรากจากกัน  ตามมาสมทบกันในภายหลังSerial no. ของลำโพงของผมคือ 333 และ  334
เลขสวยไหมครับ  ท่านผู้ชม  อิ อิ

นั่นเท่ากับว่า   มันเป็น Alexia ตู้ที่  333  และ ตู้ที่ 334
และนั่นเท่ากับว่า  มีการผลิต Alexia ออกมาอย่างน้อยที่สุด  167 คู่ เข้าไปแล้ว  โอ้โห......ผมเคยอ่านเจอ ฝรั่งที่ได้ไปเยี่ยมโรงงานของ Wilson มานะครับ  เขาบอกว่า  เห็นปริมาณการผลิตของ Alexia แล้ว  ต้องนับว่า ลำโพงรุ่นนี้  ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง มากๆ...   เพราะมันขายดีไปทั่วโลกเลย

ผมเอง ก็ไม่ได้คิดว่า  เพียงระยะตั้งแต่เปิดตัว มาถึงตอนนี้ ประมาณเกือบปี  (และจริงๆแล้ว เริ่มส่งลำโพงได้จริงมาไม่ถึงปี)   Wilson จะขายลำโพงในระดับราคานี้ได้ร่วม 200 คู่ แบบนี้   ถือว่าขายดีมากๆ  ทั้งๆที่  ยังไม่มีรีวิิวใน Stereophile หรือ  The Absolute Sound เลย

ในช่วงเวลาว่างๆ  ที่รอให้ลำตัวของน้อง Alexia มาถึง  ทางทีมงานจึงทำการติดตั้ง แผงซับเสียงที่ฝ้าเพดานให้ผมครับ   ซึ่งทาง Deco  รับทำเป็นงาน custom  ซึ่งผมได้ติดเข้า 4 แผง  ตรงจุดที่คาดว่า เป็น จุด early reflection ที่เพดาน   ราคาไม่แพงครับ  และ ผมคิดว่า คุ้มกว่าที่จะไปซื้อ ของที่ขายกันทั่วๆไปตามท้องตลาด  เพราะในแง่ของตัวซับเสียงเพียงอย่างเดียว (โดยไม่ diffuse)  มันไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย  หลักการก็เหมือนๆกันครับ   สั่งทำจาก Deco คุ้มกว่าอีกสิ่งหนึ่ง ที่ผมซื้อมาติดตั้งด้วยในครั้งนี้  คือ แผง Arte Pyramid  ครับ
โดยทำการติดตั้งที่ผนังด้านหลังลำโพงเพิ่มเติม  เพราะ  แผ่น BAD panel ที่มีอยู่่ก่อน ไม่เพียงพอที่จะมาติดตรงจุดนี้ด้วยหลังจากนั้น  ทางทีมงาน ก็ได้ช่วย เช็ค และ ปรับภาพ projector ให้ผมด้วยเสียเลย  ในขณะที่มีเวลาว่างๆในวันนี้   หลังจากนั้น  ก็แยกย้ายกันครับ  ทีมงานไปรับของที่สนามบินหาดใหญ่  ส่วนผมก็อาบน้ำ เตรียมตัวพักผ่อน    โดยนัดกับทีมงานว่า  พอได้ลำโพงแล้ว จะขอนำลำโพงมาไว้ที่บ้านผมก่อนในคืนนั้นเลย   ดังนั้น  คืนนี้  ผมก็เลยต้องนอนดึกเป็นพิเศษครับ

ประมาณ สามทุ่ม เศษ ทีมงานก็มาถึง  และได้ทำการขนลำโพงขึ้นชั้นสาม  กว่าจะเสร็จสิ้น การติดตั้งขั้นต้น  ก็ปาเข้าไปประมาณ ห้าทุ่มครับ  นับว่า เป็นวันที่เหน็ดเหนื่อย ยาวนาน สำหรับพวกเราทั้งหมดทีเดียว  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม  ทีมงาน Deco ทำงานได้เป็นมืออาชีพ  และ  รับผิดชอบต่องาน ดีเยี่ยมครับ  และ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี   ซึ่งผมต้องขอชมไว้ ณ ที่นี้ด้วย

และหลังจากที่ประกอบลำโพงเรียบร้อยแล้ว  เป็นแบบนี้ครับ

ในวันรุ่งขึ้น กว่าจะเริ่มงานกันได้ ก็ปาเข้าไปช่วงบ่าย  ซึ่งเป็นความผิดของผมเองที่ ติดธุระบางประการ ทำให้การเริ่มงานล่าช้าไปหลายชั่วโมง   ทางทีมงาน ก็ได้กรุณา  ปรับแต่ง และหาตำแหน่งวางลำโพงที่ทำให้ การตอบสนองความถี่ในห้องผม ให้ได้ราบเรียบที่สุดให้   ซึ่งการปรับตั้ง เป็นไปอย่างพิถีพิถัน  และ ใช้เวลาหลายชั่วโมง

หลังจากเสร็จสิ้น  เราก็ลาจากกัน  เพราะทีมงานจะต้องไปทำงานที่สุราษฎร์ต่อไปครับ

ส่วนผม  ก็เริ่มต้นทำงานขั้นต่อไปทันที  ด้วยการ Burn ลำโพงให้ครบ  300 ชม.  ก่อนที่จะเริ่มต้น setup จริงๆจัง อีกครั้งหนึ่งครับ

สำหรับ Alexia  นอกเหนือจากตัวลำโพง คู่มือ ที่พิมพ์และ จัดทำมาอย่างสวยงามแล้ว  ยังมีกล่องอีก 2 กล่องครับ  ซึ่งบรรจุอุปกรณ์ข้างเคียงมาให้ด้วย 

กล่องแรก ประกอบด้วย  spike และ ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อใช้ทำความสะอาดตู้ลำโพงครับกล่องที่สอง  ประกอบด้วย ประแจขนาดต่างๆ และหัวประแจ ตลอดจน ตัวต้านทานสำรองครับในกล่องทั้งสองกล่อง จะเห็นช่องว่างๆอยู่  ของดังกล่าว เป็นส่วนประกอบของ spike ที่นำมาติดตั้งไว้แล้วครับตอนนี้ ขาตั้งยังวางอยู่บนแผ่นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเลื่อนลำโพงทำได้โดยง่าย  แต่หลังจากที่หาตำแหน่งชัดเจนได้แล้ว  ผมคิดว่า คงจะเอาแผ่นที่ว่าออก   และ จะใช้  Vibrapod ในการรองลำโพง Alexia ต่อไปครับ


Burn ไปเรื่อยๆ  ถึงเมื่อยก็ไม่หยุด


ตอนนี้ ผมก็ burn  Wilson Alexia ไปเรื่อยๆครับ    ช่วงแรกก็ burn 24 ชม. ไม่หยุด   แต่ทำไปได้สักพัก  ชักเสียวๆว่า  หากเกิดอะไรขึ้นระหว่างวัน แล้วผมไม่ทันดู  มันจะไม่คุ้ม   ก็เลย  Burn เฉพาะช่วงที่ผมอยู่บ้านแทน  ซึ่งก็ได้แค่วันละประมาณ 6 ชม.   หลังจากนั้น ก็ให้เครื่องได้พักบ้าง

ในระหว่างที่ burn  ผมก็ฟังไปเรื่อยๆ  ผมพบว่า  Boulder  850  นั้น   ถึงจะเห็นว่า ขนาดไม่ได้ใหญ่โตอะไร   แต่มันไม่มีปัญหาในการขับ  Alexia เลยครับ   ไม่มีปัญหาด้านน้ำหนักของเสียง  ไม่มีปัญหาด้าน dynamic   ไม่มีอาการว่า เสียงจะอั้น  หรือ  ขับไม่ออก แต่อย่างใด   :cheer:

แต่หากว่า เทียบกับเสียงตอนที่ผมได้ฟัง Alexia ขับด้วย VTL    เสียง กลาง แหลม  ของ  VTL  จะออกมาดีกว่าครับ   (แต่ราคาของ VTL ก็สูงกว่า Boulder รุ่นเล็กนี้มาก)   

อย่างไรก็ตาม  หากถามว่า  Boulder 850 กับ  Alexia นั้น เป็นอย่างไร ?
ผมตอบว่า  ดีเลยครับ
หากว่า  ไม่เปรียบเทีียบกับ Power ที่ราคาสูงกว่า   คุณภาพเสียงที่ได้ถือว่า ดีมาก...   และ ผมสามารถจะฟังมันได้  โดยไม่รู้สึกว่า อึดอัด  ทนไม่ได้  อะไรทำนองนั้น   ยิ่งกว่านั้น   ผมกำลังคิดๆด้วยซ้ำว่า  VTL นี่  overkill สำหรับห้องผมหรือเปล่าวะเนี่ย   แต่ก็ตกลงซื้อไปแล้ว  ก็เลยต้อง เลยตามเลย   :)   

ตอนนี้  การ Burn ยังไม่เสร็จสิ้น  และ   หากว่า เมื่อ  VTL มาถึง  การ setup ก็จะยังคงต้องดำเนินต่อไปเรื่อยๆ    ดังนั้น   การวิจารณ์เสียงของ  Alexia + Boulder นั้น  คงจะไม่ได้เขียนโดยละเอียด     การวิจารณ์โดยละเอียด  จะเป็นชุด  Alexia + VTL มากกว่าครับ

ตำแหน่ง ของลำโพง  คงต้องปรับ  และ ตอนนี้ ผมก็เริ่มเลื่อนตำแหน่งลำโพงไปเรื่อยๆ  (ผมวัดตำแหน่งเดิม และ จด ไว้เรียบร้อยแล้ว  เพื่อเอาไว้เปรียบเทียบกันภายหลัง)  และผมพบว่า  เสียงของ Alexia ไวต่อตำแหน่งของลำโพงครับ  พอเลื่อนตำแหน่ง  เสียงก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆทันที  ดังนั้น การ setup Alexia  ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะให้ ลำโพงแสดงประสิทธิภาพสูงสุดออกมา

อีกสิ่งหนึ่ง ที่ผมกลัวก่อนที่จะเอา Alexia มาลง คือ  ผมกลัวว่า ห้องผมจะรับ Alexia ไม่อยู่...
แต่ตอนนี้  ผมคิดว่า  ห้องขนาด  4.2 x  6.5  m.  นั้น  กำลังมีขนาดพอเหมาะกับ Alexia ทั้งในด้านเสียง  และ  ทางด้านกายภาพ ด้วยครับ

ในด้านเสียง  ผมพบว่า  ไม่มีปัญหาด้านเบสบูม อย่างที่กลัวในตอนแรก   
ไม่มีปัญหาว่า  เสียงม้ันจะตึงๆ  เหมือนกับว่า ห้องรับลำโพงไม่อยู่

ในด้านกายภาพ  ตอนแรก ผมก็จินตนาการว่า  ดูเหมือน มันจะดูใหญ่โตจนล้นห้องผมไหม ?
พอมาวางจริงๆ  ผมว่า  มันกำลังพอดีครับ 
ไม่ได้รู้สึกว่า  ลำโพงใหญ่กว่าห้อง แต่อย่างใด

อันที่จริงแล้ว   ผมคิดว่า   Alexia นี่แหละ ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ พอเจาะกับห้องผมอย่างยิ่ง
แต่หากว่า ใหญ่กว่านี้  เช่น  Wilson Maxx III ละก็    อันนี้คงใหญ่เกินห้องแน่นอน
Alexia นี่ละครับ  ที่เหมาะสมกับห้องฟังของผมอย่างยิ่งแล้วครับ

ผมคิดว่า ขนาดห้องที่เหมาะกับ Alexia คือห้องที่มีความกว้างประมาณ 4 - 5  m.  นี่ละครับ
คิดว่า กำลังพอดีเลย
ส่วนห้องที่ใหญ่กว่านี้ ก็ไม่มีปัญหาครับ  ตอนที่ผมไปฟังที่งานโชว์   เสียงก็ยังแผ่ไปเต็มห้องได้   เพียงแต่ว่า  ต้องอาศัยแอมป์ถึงๆ  มาขับเท่านั้นเอง

สำหรับห้องที่แคบกว่า 4m.   อันนี้ไม่ทราบครับ  เพราะไม่เคยฟัง   แต่ก็เห็น Alexia หลายคู่   ไปอยู่ในห้องที่กว้างแค่ 3 m.  กว่าๆ  และ  ผู้ใช้ก็รายงานว่า  พอใจในน้ำเสียงที่ได้กันทุกคนครับ


And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

12 May 2013, 06:03:24 pm #3 Last Edit: 25 September 2013, 11:23:11 pm by poj
แม้เธอผ่านชาย ร้อยชาย ฉันยังรักเธอ...แล้วเธอก็มาถึง  VTL Siegfried Reference Monoblock......

จริงๆแล้ว  ตอนแรกๆผมไม่ได้คิดเรื่องการเปลี่ยนแอมป์นะ...  ผมคิดเรื่องการใช้ Boulder 850 ขับ Alexia มากกว่า  และก็อุตส่าห์เช็คแล้ว เช็คอีก ว่ามันจะขับไหวไหม ?     พอลองจริงๆ...  Boulder 850 ก็ขับได้สบายๆมากๆ    Bass มาเต็มๆ  Dynamic มาเต็มๆ   ในด้านการขับ Alexia แล้ว   Boulder บอกว่า สบายมาก....

แล้วทำไม ถึงยังจะเปลี่ยนแอมป์ ?
ตอบ  ก็ VTL เสียงดีกว่าอ่ะ  จบนะ  จบป่ะ  :P

เรื่องจริงนะครับ  ผมไม่ได้คิดเรื่องการเปลี่ยนแอมป์เลย  จนกระทั่งไป นั่งฟัง Alexia ในงานโชว์ที่ Bi-Tec   ทาง Deco จัด System นั้นด้วย  VTL Siegfried Monoblock  แล้วผมก็ดันไปนั่งฟัง    แล้วก็โดนซ้ำอีกดอกหนึ่งว่า    Siegfried เสียงดีกว่า Boulder 850 มาก....

ก็เลยเขว.. เลยครับ   แล้วผมก็เริ่มเคลิ้ม...  ฝัน....   ฮ่าๆ...  :lol:

ผมเคยบอกว่า  ในครั้งแรก ที่ผมฟัง Alexia ขับด้วย Ayre
แล้วไปฟัง Magico Q3  ขับด้วย Solution  แล้วรายงานว่า เสียง กลาง-แหลม ของ Q3 ดีกว่า Alexia
(Solution มีราคาสูงกว่า Ayre เยอะ)

แต่ผมกลับมาเปลี่ยนใจ  โดยบอกว่า  Alexia ให้เสียงกลาง-แหลม ที่ดีกว่า  Q3  ก็ตอนที่ไปนั่งฟัง  Alexia ขับด้วย VTL นี่ละครับ
นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้น ของการคิดจะเปลี่ยนแอมป์ในครั้งนี้

แต่...  Siegfried Mk.II  นั้นราคาสูงเหลือเกิน  ผมซื้อมันไม่ไหว.... เกินกำลังไปเยอะ....
ทาง Deco ก็เลยถามว่า   หากมีคนปล่อย Siegfried Mk.I  ออกมาล่ะ  ผมสนใจของมือสองไหม
คำตอบ..  สนใจครับ

ทาง Deco ก็เลยดูให้  จนวันหนึ่ง ก็มีลูกค้าท่านหนึ่ง  (ซึ่งผมไม่รู้ว่าใคร)  upgrade  Siegfried Mk.I  ไปเป็น Mk.II    แล้ว trade Mk.I  กลับมาที่ Deco   ทางร้านก็เลยถามว่า ผมสนใจหรือไม่ ?     ผมมันใจง่าย  ก็เลย OK ครับ  :)

เมื่อทุกอย่างพร้อม  ทางทีมงาน ก็แวะมาภาคใต้อีกครั้ง  เพื่อส่งมอบ Siegfried  ให้ผม   แอมป์บรรจุมาในลังไม้ขนาดใหญ่มาก  และ แอมป์ก็ใหญ่มาก  หนักมาก...   เกินกว่าที่ผมคิดไว้     คือ..  ผมไม่ได้ไปพิจารณาแอมป์อย่างใกล้ๆเลย  มาเจอตัวจริงเข้า  มันใหญ่กว่าที่คิดไว้พอสมควรทีเดียวครับ

ทันที่ ที่ติดตั้งเสร็จ  ผมทดลองเปิดฟัง....
เพียงเพลงแรกครับ  ผมบอกได้ทันทีว่า  Siegfried นั้น เสียงดีกว่า Boulder 850 ชัดเจนมาก 
แต่หากเทียบกับ  Siegfried Mk.II  อันนี้บอกไม่ได้ครับ  ว่าต่างกันไหม  และ ต่างกันอย่างไร ?    ถ้าจะบอกได้ ก็ต้อง A/B test แน่ๆ

แต่ happy ครับ  และตัดสินใจไม่ผิด ที่เปลี่ยนแอมป์ในครั้งนี้   เสียงของ Siegfried ดีจริงๆครับ   มันเป็นแอมป์หลอดที่ผมชอบ  เพราะว่า  เสียงของมันไม่ได้ช้า หรือ นุ่มนิ่ม    Dynamic , Impact ออกมาดีมากๆ  เสียงเบสดีมาก  แถม เสียงกลาง-แหลม ตลอดจน soundstage , focus   ก็ดีกว่า Boulder 850  ชัดเจน   

Siegfried  สามารถขับได้ทั้งในโหมด Triode  และ  Tetrode  เพื่อปรับให้เหมาะกับ ดนตรีที่เราฟังแผ่นนั้นๆ  ว่าเรากำลังฟังเพลงในสไตล์ไหน    เป็น chamber music  , Vocal Jazz  เราก็ฟังในโหมดหนึ่ง   พอจะฟัง  Big Band หรือ Rock   เราก็ฟังในอีกโหมดหนึ่ง   จึงนับได้ว่า มันเป็นแอมป์ที่   Best of both world ทีเดียวครับ

ข้อเสียของ Siegfried ที่เห็นก็คือ มันร้อนครับ  กินไฟขนาดไหน ยังไม่รู้ต้องรอดูบิลค่าไฟเดือนหน้าก่อน อิ อิ  :p
แต่เล่นๆไป   ผมคิดว่า  ผมคงต้องวางแอมป์ให้ห่างจากลำโพงเสียหน่อยแล้วครับ   คงวางใกล้ๆ ชิดๆ กันเลย อย่างที่ตั้งใจทีแรก คงไม่ได้แล้วครับ  เพราะเกรงวา  ไอความร้อน อาจจะไปส่งผลเสียต่อสภาพของตู้ลำโพงครับ   นอกเหนือ จากเรื่องความร้อนแล้ว   ผมชอบ Siegfried ในทุกอย่างทีเดียวครับ  และถึงจะเป็นของที่ผ่านมือชายอื่นมาแล้ว  ก็ไม่เป็นไร  พจน์ไม่รังเกียจ...   ที่แล้วก็แล้วไป.. ไม่ตะขิด ตะขวงใจ...  ถึงยังไง จะจริงใจรักเธอ.....    :love3:

เขยิบ.. เขยิบๆๆ..  เข้ามาสิแล้วก็มาถึงเรื่องน่าเบื่อที่สุดในการเล่นเครื่องเสียง นั่นคือ..  setup ลำโพง
มันน่าเบื่อมั่กๆ... ขอบอก...

เลื่อนลำโพงที่หนึ่ง  แล้วก็เปิดเพลงฟังไปสักหลายๆเพลง ต้องมานั่งคอยจำว่า เสียงเป็นยังไง
แล้วก็ต้องเลื่อนลำโพงอีก  แล้วก็ทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ....    :tongue:
แต่ในเมื่อ มันเป็นสิ่งจำเป็น  ที่จะทำเพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุดจากลำโพงสักคู่   ดังนั้น ก็ต้องก้มหน้า ก้มตา setup กันไปครับ   ใครใช้ให้ซื้อลำโพงใหม่ละ่   :rolleyes:

สิ่งแรกที่ผมลองดูคือ วิธีการของ Wilson เอง
http://www.wilsonaudio.com/pdf/manual_alexia.pdf

วิธีดังกล่าวชื่อว่า WASP  (Wilson Audio Setup Procedure)
วิธีดังกล่าว จะให้เราหา  Zone of Neutrality  ซึ่งเป็นขอบเขตที่ ลำโพงตอบสนองต่อห้อง อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด    เนื่องจากผมเอง ไม่ได้มีผู้ช่วย  ผมจึงต้องเดินเอง และฟังเองไปด้วยในตัว  เพื่อหาขอบเขตดังกล่าว

หลังจากที่ผมลองแล้ว  ผมคิดว่า ไม่ใช่ครับ
มันเป็นจุดที่ ห่างออกมาจาก ผนังทั้งด้านข้าง และ ด้านหลังมาไม่มากเท่าไร  และผมคิดว่า  มันไม่ใช่จุดที่ดีที่สุด  อย่างน้อยในแง่ของ soundstage  มันไม่ใช่ครับ  เสียงโดยรวมที่ได้  ผมคิดว่า  ผมยัง setup ให้เสียงดีกว่านี้ได้ครับ

อีกวิธีที่ลองคือ วิธีของ Cardas ซึ่งจะมีใช้สูตรคำนวณออกมา ว่า ต้องตั้งลำโพงตรงไหน
http://www.cardas.com/room_setup_main.phpซึ่งผมลองแล้ว  ผมก็คิดว่า ไม่ใช่เช่นกันครับ  ซึ่งน่าเสียดาย  เพราะวิธีของ Cardas เป็นสูตรคำนวณที่ง่ายๆ  ซึ่งมันจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นอย่างมากครับ

ดังนั้น  ผมจึงใช้วิธีการดั้งเดิมของผมคือ  เดาสุ่มครับ  อิ อิ  :)

ผมจะเริ่มต้น mark จุดลงบนพื้น  โดยเริ่มจากระยะห่างกัน 1 ฟุตในแต่ละจุด  แล้วก็เลื่อนลำโพงไปในทุกๆจุดบนพื้น  จุดไหน ที่ผมคิดว่า   เสียงไม่ใช่  ผมก็จะทำการดีง  Mark ในตำแหน่งนั้นออก

เมื่อเหลือ พื้นที่ในขอบเขตหนึ่ง ที่ผมคิดว่า เสียง ok  ผมก็จะเริ่มต้นทำการซอยย่อย ตำแหน่งในการ mark ให้ละเอียดมากขึ้น เป็น 6 นิ้ว  แล้วทำขบวนการนี้ ซ้ำอีกครั้ง   เสร็จแล้ว ก็ลดลงไปอีกเหลือระยะ 3 นิ้ว  และสุดท้าย จะขยับกันละเอียดแค่ไหน ก็คงแล้วแต่ว่า ลำโพงนั้นๆ จะไวต่อตำแหน่งการวางของมันสักขนาดไหนครับ

และ อีกอย่างหนึ่ง  ผมมีแนวโน้มที่จะวางลำโพงออกมาในรูปลักษณะสามเหลี่ยมด้านเท่าเสมอ  แต่ก็ไม่ถึงกับเป๊ะๆนะครับ  แต่มันจะเข้าไปใกล้เครียงรูปทรงนี้เสมอ  เพราะผมคิดว่า มันให้ มิติ soundstage ที่ดี   และผมจะขยับรูปสามเหลี่ยมดังกล่าว ขึ้นลงตามแนวความยาวของห้อง  เพื่อหา tonal balance ที่เหมาะสม

จริงๆแล้ว  ผมก็เคยพยายามทดลองวิธีต่างๆ  วิธีใหม่ๆ ดูเสมอ  เมื่อจำเป็นต้อง setup ลำโพง  แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็ยังคงคิดว่า  วิธีเก่าแก่ดั้งเดิมของผมนี่แหละ  ที่ผมคิดว่า work ที่สุดครับ

ในระหว่างการ setup ผมมักจะขี้เกียจเสมอ และ บ่อยๆ ที่ผมนั่งฟังเพลงของผมไปโดยไม่สนใจจะ setup ลำโพงอย่างจริงจังนัก  เพราะ  Alexia นี่มันเสียงดีครับ  ทำให้ผมมักจะเผลอฟังเพลงมากกว่าครับ

ตอนนี้  ตัดจุดที่ผมแน่ใจว่าไม่ใช่ออกหมดครับ
แล้วปรับระยะห่าง ระหว่างจุดลงเหลือ 6 นิ้ว
แล้วทำการทดลองเลื่อนหาจุดของลำโพงต่อไปครับ

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

sw

ใกล้กำหนดส่งน้องนางเข้าหอแล้วสิ ตื่นเต้นๆ  :flatter: :love3: :dribble:

poj

อีก 10 วันครับ
พอได้มาแล้ว ก็ต้อง setup กันยาว
แล้วจะมาเขียน รีวิว ครึ่งหลัง ต่อให้จบครับ   :)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

trens

มาปูเสื่อรอท่านประธานรีวิว
ของท่านประธานรอ 10 วัน ... ผมรออีก 11 วัน ได้กลับไทยอิๆๆ
เขาไม่มี...แต่ผมมี
ທ່ານບ່ມີ...ແຕ່ຂ້າພເຈ້າມີ

poj

รีบกลับมา เดินทางปลอดภัยนะครับ  :)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Witti

รอท่านประธาน ได้รับลำโพง รอพี่ trens กลับบ้าน ครับ  :D

Krairerk

พ้นเบิร์นแล้วไปหาดใหญ่กันดีกว่า

poj

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

dht_tubes

Quote from: Krairerk on 08  July  2013, 06:06:54 am
พ้นเบิร์นแล้วไปหาดใหญ่กันดีกว่า


Life in the FAST lane
I love classical but I play rock'n roll

คำว่า รวย กับคำว่า จน มันคืออะไรกันแน่ เมืองไทย คนจนมีหนี้สินเยอะ เพราะยืมเงินไม่ได้ เค้าไม่ให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญญาใช้คืน แต่... เมืองนอก คนรวยมีหนี้สินเยอะ เพราะเค้าให้ยืมเงิน เพราะคิดว่ามีปัญญาใช้คืน  งง..................

เพราะสังคมประเมินค่าคน ที่จนรวย คนจึงสร้างเปลือกสวยไว้สวมใส่ หากสังคมวัดค่าคนที่ภายใน คนจะสร้างจิตใจที่ใฝ่ดี............

จ๊อด ฟุลเรนจ์

Quote from: Krairerk on 08  July  2013, 06:06:54 am
พ้นเบิร์นแล้วไปหาดใหญ่กันดีกว่า


:thumbup: :thumbup: :thumbup:
ผมอาจจะไม่มีพรสวรรค์ หรือทักษะที่สูงส่ง แต่สิ่งที่ผมมีคือ ผมไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
--ปาร์ค จี ซอง

DRC

จะเอาแอมป์อะไรขับมันครับ
หวังว่าซักวันหนึ่ง จะหยุดเล่นเครื่องเสียงซะที

poj

Boulder  ไปก่อน

และ อาจจะเป็น VTL รุ่นใหญ่  มือสอง   หากว่า มีของปล่อยออกมาในตลาด
เพราะผมฟังในงานโชว์แล้ว ผมชอบครับ

จริงๆแล้ว ผมอยากลอง ARC มากนะ  แต่คุยกับ KS ไม่รู้เรื่อง  :)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

DRC

งานนี้ลงทุนสูงครับแต่น่าจะคุ้มค่ามากครับ อันที่จริงเรื่องแอมป์ผมว่าถ้าหา SS ได้ตัวแปรจะลดลงครับ ถ้าเอาแอมป์หลอดมา ทุกข์มันจะอยู่ที่ tube rolling ครับ
หวังว่าซักวันหนึ่ง จะหยุดเล่นเครื่องเสียงซะที

poj

SS ผมไม่รู้จะหาตัวไหนเหมือนกัน  ที่เขาจะยอมให้ผม audition ทีห้องผมเอง  นี่เป็นปัญหาใหญ่
(pre phono ก็กำลังเป็นปัญหา  เพราะหา audition ที่ห้องผมเองไม่ได้  มีก็ Boulder ตัวเดียวที่เป็นไปได้)

สำหรับ VTL  นี่  ผมฟังแล้ว ผมชอบแน่นอน
สิ่งเดียวที่ห่วงคือ กระแสไฟที่บ้านผมมากกว่า ว่าจะมีปัญหาอะไรขึ้นมาไหมกับ แอมป์หลอด

ก็ค่อยๆคิดครับ  ไม่ได้รีบร้อนอะไร
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

อ้อ..  Alexia ของผมอยู่ที่กรุงเทพแล้ว ตอนนี้ เหลือแค่รอให้ทีมงาน เขาจัดเวลาว่าง   ว่าจะลงมาหาดใหญ่ได้เมื่อไร
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

DRC

ติดรถเขาไปด้วยดีมั้ยเนี่ย :D
หวังว่าซักวันหนึ่ง จะหยุดเล่นเครื่องเสียงซะที