• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
14 April 2021, 03:13:15 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


Plane , Trains and Eric / Eric Clapton

Started by poj, 03 April 2015, 04:23:48 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

Plane , Trains and Eric / Eric Clapton
contents  4/5
Sound     3.5/5
Picture     4/5

น่าเสียดายนะครับ ที่ Eric ต้องยกเลิก concert ในไทยไป เพราะเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมือง (แต่ก็ ok เป็นเรื่องช่วยไม่ได้)  เพราะไม่เช่นนั้น..   ประเทศไทย ก็คงได้บรรจุลงไปในแผ่น Bluray แผ่นนี้ด้วยแน่ๆ

Bluray แผ่นนี้  เป็น concert สลับการเล่าเรื่องราว ในหลายๆแง่มุม  ในวัยใกล้ฝั่งของ Eric  ที่เขาจะมาเล่า มาพูดถึง ชีวิตการแสดงดนตรี  การเล่นดนตรี  การตระเวณทัวร์ให้ฟัง  ซึ่งเป็นแง่มุมที่น่าสนใจ  และ  ควรหาโอกาสดู สำหรับ แฟนๆของ Eric  (มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ  ที่ผมจะขอแยกเขียนออกไป เป็นการเฉพาะ)

Eric ยังพูดถึง ญี่ปุ่นว่า เป็นที่ๆเขา ชื่นชอบที่สุด ในการตระเวณแสดงไปทั่วโลก  และ มีความผูกพันธ์กันกับทั้งชาวญี่ปุ่น และ promoter UDO  ซึ่งจัดแสดงกันมายาวนานเป็นหลายสิบปี  และ ที่น่าเสียดายคือ  เขาพูดถึงการหยุดตระเวณแสดง  world tour ในอนาคตอันใกล้นี้   นั่นหมายถึง  หากใครต้องการดู Eric Clapton ก็คงต้องบินไกลกันหน่อยแล้วละครับ ทีนี้

ส่วนการบันทึกการแสดงสด  ก็เป็นการบันทึกจากทุกๆเมืองที่ Eric ตระเวณแสดงใน tour นี้   การแสดงไว้ใจได้ครับ  นักดนตรีแต่ละคน  ฝีมือระดับซื๋อแป๋เรียกพี่   อาจารย์เรียกพ่อ  กันทุกคน   เพลงที่คัดเลือกมา ก็ดีๆทั้งนั้น  ถึงปริมาณจะน้อยไปบ้าง แต่คุณภาพ ไม่ผิดหวัง

ปกติแล้ว  การบันทึกภาพแบบ Hi-Def นั้น เขาจะเลี่ยงที่จะบันทึกจากหลายๆแห่ง  เพราะการยกขโยงทีมงาน และ อุปกรณ์ไปพร้อมๆกันนั้น  หมายถึงต้นทุนที่สูงขึ้นมาก  ส่วนใหญ่เขาจึงจะเป็นการบันทึกจากการแสดงสดในที่เดียวเท่านั้น 

แต่..  การบันทึกเสียงจากหลายๆที่  ก็มีข้อดีในแง่ที่ว่า  ศิลปินสามารถเลือก track ที่ดีที่สุด  ของแต่ละที่มาได้   (เหมือนแผ่น Made in Japan ของ Deep Purple)  ในขณะที่การบันทึกจากที่ ที่เดียวนั้น  หากมีข้อผิดพลาด  ก็ต้องมาแก้กันใน studio อีกที (เหมือนที่ Dream Theater ทำในแผ่น Breaking the fourth wall)

แผ่นนี้  ก็ต้องชมละครับ ว่า ใจถึง ในการยกขโยงกันไปในทุกๆที่  ที่แวะแสดง  เพื่อบันทึกการแสดงสดของทัวร์นี้มาให้เราได้ดูกัน  ทั้งเบื้องหน้า และ เบื้องหลัง

เสียง ...  ค่อนข้างน่าผิดหวัง   คุณภาพเสียงไม่ค่อยดีนัก และ บางเพลงผมว่า มิกซ์ไม่ค่อยดีด้วย  ก็ไม่รู้ว่า ทำไม เหมือนกัน   น่าเสียดาย

ผมซื้อแผ่นนี้ เพราะ ไม่ค่อยมีบันทึกการแสดงสดของ Eric โดยเฉพาะ ที่เป็น Hi-Def  ออกมาให้ซื้อมากนัก  ก็เลยต้องซื้อเก็บไว้สักหน่อย  สำหรับแฟนๆของ Eric ก็น่าเก็บสะสมนะครับ 

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง