• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
23 November 2019, 11:22:43 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ในยุค UHD เราควรนั่งห่างจากจอ เท่าไร ?

Started by poj, 19 October 2017, 02:36:11 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

เราควรนั่งห่างจากจอ เท่าไร ?

สเปคปัจจุบันของ Ultra HD คือ ระยะการนั่งดู คือ 1.5 เท่าของความสูงของจอ

ผมมานั่งคิดๆ 1.5 เท่าของความสูงจอ มันใกล้มากนะครับ จริงๆอยู่ถึงแม้เราจะมองไม่เห็น Pixel แต่การนั่งใกล้จอเกินไป จะเป็นผลดีจริงๆหรือ ?

สมัยก่อน เวลาเข้าโรงหนังสมัยนู๊นนนน... เขาแบ่งราคาตั๋วออกเป็นหลายระดับนะครับ ไม่เหมือนสมัยนี้ที่มีราคาเดียว ราคาตั๋วถูกสุด จะต้องเข้าไปนั่งหน้าสุด ติดจอ แทบจะต้องแหงนหน้า ดูหนังกันเลยทีเดียว ส่วนตั๋วราคาแพงสุด จะได้นั่งหลังสุด และสูงสุด นั่งดูจากระยะไกลๆ สบายๆ

ถ้าเข้าไปนั่ง 1.5 เท่าของความสูงของจอนี่... ผมว่า.... มันใกล้เกินไปไหม ? เราจะมองภาพบนจอได้อย่างครอบคลุมได้อย่างไร คงต้องกวาดสายตา ไปทั่วๆจออย่างรวดเร็วตลอดเวลา ผมว่าน่าจะเหนื่อยนะ... ยิ่งหนัง action หนังที่ตัดภาพเร็วๆ หนังที่กล้องสั่นไหวไม่อยู่นิ่ง จะยิ่งปวดหัวมากขึ้น

ในห้องผมเอง ผมใช้สูตรเก่า ดึกดำบรรพ์ คือ มุมมองในแนวนอน เท่ากับ 30 องศา

ผมรู้สึกว่า มันดูสบายดี ระยะมันเหมือนผมตีตั๋วราคาแพงสุดในโรงหนังนั่นแหละ ดูจากระยะไกลหน่อย แต่มันไม่ต้องกวาดสายตาไปมา ตลอดเวลา ผมมองเฉยๆ ผมก็เห็นภาพในจอได้แบบครอบคลุมตั้งแต่ ซ้ายสุด ไปถึงขวาสุดอยู่แล้ว

ข้อเสีย.. บางคนอาจจะบอกว่า จอภาพเล็กไปไหม ? เทคโนโลยี่ปัจจุบันมันหลุดข้อจำกัดเก่าๆไปแล้ว จะนั่งดูจอเล็กๆทำไม ? เพื่อนฝูงมา จะน้อยหน้าชาวบ้านเขาไหม ?

แต่ผมก็ยังไม่คิดขยายขนาดของจอนะครับ ด้วยเหตุผลดังนี้
1. ผมอยากนั่งดูสบายๆ ดูแล้วไม่เหนื่อย ไม่เครียด กับการนั่งใกล้จอมากไป

2. เรื่อง pixel ไม่ใช่ประเด็น ผมกำลังจะเปลี่ยน Projector ให้รองรับ Ultra HD เพื่อต้องการ HDR เป็นสำคัญ สำคัญมากกว่าเรื่อง Resolution ด้วยซ้ำ

3. จอใหญ่ไป กว้างเกินไป จะมีปัญหากับลำโพงในระบบ 2 ch. ทันที ลำโพงคงจะไปบังจอภาพ หากใช้จอใหญ่ ผมก็ต้องเลื่อนลำโพง ซึ่งอาจจะไปอยู่ในตำแหน่งที่ได้เสียงไม่ดี และ..ในเมื่อ ผมให้ความสำคัญกับ 2 ch. มากกว่า ดังนั้น จอภาพต้องหลบไปครับ ลำโพงต้องอยู่ที่เดิม
แล้วท่านๆอื่นๆละครับ แต่ละท่าน เลือกระยะห่าง ในการนั่งดูหนังกันยังไงบ้าง ?And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง