• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
22 November 2019, 09:45:44 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ปี 2017 ที่ผ่านไป...

Started by poj, 23 December 2017, 04:54:58 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

23 December 2017, 04:54:58 pm Last Edit: 24 December 2017, 01:29:00 pm by poj
So this is Xmas  And what have you done  Another year over  And a new one just begun...  ปี 2017 ที่ผ่านไป.... 

ปี 2017 ที่ผ่านมา...   ผมซื้อของไปไม่กี่อย่าง  ก็ซื้อ Arcam AVR390 , Ayre QX-5 Twenty , Sony VPL VW550ES  แล้วก็ Oppo UDP203 + ZeroZone LPS   แล้วก็ซื้อลำโพง ที่ไม่มีขายในไทยมาใช้เป็นลำโพงในระบบ Surround ของผม

แล้วก็เปลี่ยนสายลำโพง สายสัญญานใหม่  (ซึ่งผมจะไม่พูดถึงใน กลุ่มนี้ เพราะเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน  ดังนั้น กรุณาอย่าถามถึงมัน) 

ผมพอใจ และ มีความสุขกับของที่ผมซื้อทุกๆชิ้น  ผมรู้สึกว่า มันคุ้มค่าเงินที่ผมจ่ายไป  ผมได้ภาพที่ดีขึ้น  ได้เสียงที่ดีขึ้น  (Oppo เสียงห่วย  แต่ผมไม่ได้ใช้ Dac ภายในของมัน ดังนั้นก็เลย ok)

ผม Happy มากกกกกกกกก....  ฟิน มากกกกกกกกก....   กับการดูแผ่น Concert ต่างๆ  ที่ดีขึ้นกว่าสมัยก่อนที่ผมต้องทนฟังผ่าน Onkyo มาโดยตลอด  (แล้วผมก็ถูกด่าว่า ห้ามเอา Onkyo มาเปรียบเทียบกับ Arcam ทั้งๆที่ผมมีแค่สองเครื่องนี้  ผมซื้อมาเองทั้งสองเครื่อง  เปลี่ยนเครื่องแล่้วรู้สึกอย่างไร  ผมก็แค่เล่าให้ฟัง  ก็แค่นั้นเอง....)

ผม Happy มากกกกกกกกก....  ฟิน มากกกกกกกกก....  กับระบบเสียง Dolby Atmos  ที่ถูกปรับตั้งด้วยระบบ Dirac Live ของ Arcam   เสียงดีจริงๆครับ  (แล้วผมก็ถูกด่าว่า เสียงในห้องผมต้องโหว่ ตรงกลางเหนือหัวผมแน่ๆ  ทั้งๆที่ผม  - เจ้าของ system  - ยืนยันว่า ไม่โหว่   แต่ก็อุตส่าห์มีคนกล้าฟันธงให้เบ็ดเสร็จ ทั้งๆที่ไม่เคยได้ฟังเลยว่า มันเป็นอย่างไร  แต่ก็กล้าฟันธง และ ห้ามผม - เจ้าของ system - คัดค้านด้วย  ต้องเชื่อตาม "กรูรู้" ว่า โหว่กลางเหนือหัวแน่นอน)

ผม Happy มากกกกกกกกก....  ฟิน มากกกกกกกกก.... กับภาพ 4K UHD HDR ที่ได้จาก Projector Sony  มันเปลี่ยนประสบการณ์ของผมเกี่ยวกับภาพของ Projector ให้ไปใสอีกระดับทีเดียว

นับว่า ปี 2017 ที่ผ่านมา ก็ถือเป็นปีที่ดีสำหรับผม  ได้ Hardware ดีๆมาหลายชิ้น   ได้แผ่นเสียง และ Software ดีๆมาหลายชิ้น  และ....  ผมก็ถูกด่า..  ตามปกติ...  เหมือนทุกๆครั้งที่ผมแสดงความเห็นส่วนตัวของผม...     ซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัวของผมแท้ๆ  และ ไม่เคยบังคับให้ใครต้องเชื่อตามผม  ผมแค่เล่าให้ฟังเฉยๆ    แต่ดูเหมือนว่า  หลายๆคนกลับจะไม่ยอมให้ผมแสดงความเห็นใดๆเลย   อธิบายด้วยเหตุผลอย่างไรก็ไม่ยอมฟัง.. 

จริงๆแล้ว...   ใครไม่อยากอ่าน ก็ไม่ต้องอ่าน   ผมก็ยอมรับมาตลอด  ไม่เคยไปบังคับให้ใครต้องอ่าน  จะ block ผม  จะ leave group  จะทำอะไร ก็ทำได้เสมอ.....   อยากทำอะไรก็ทำไป..     สิ่งเดียวที่ผมไม่ยอมรับ คือ  การห้ามผมแสดงความเห็น  และ การยัดเยียดให้ผมต้องยอมรับ ยอมตาม ความเห็นของผู้อื่นเท่านั้นเอง   

หากผมไม่เห็นด้วย  ผมควรต้องมีสิทธิ์คัดค้าน  และ หากความเห็นสองคน  ไม่ตรงกัน   ก็... ต่างคน ต่างไป  ต่างแยกไปทำตามที่ตัวเองต้องการได้...  ไม่เห็นเป็นไร...   

(ทุกรายที่เขียนด่าผมมานี่ ล้วนแล้วแต่เป็นพ่อค้า ร้านค้าทั้งสิ้น  ไม่มีคนไหนเป็นผู้บริโภคเลย  ตั้งแต่อดีต ถึงปัจจุบัน  คนที่เขียนด่าผม  โทรมาด่าผม ล้วนแล้วแต่เป็น พ่อค้า ร้านค้า ทั้งสิ้น)

มันก็เป็นแบบนี้มาตลอดแหละ..  ไม่รู้ทำไม...  ทีคนอื่นแสดงความเห็นส่วนตัว  ก็ไม่เห็นจะมีอะไรเกิดขึ้น  แต่พอผมเขียนเท่านั้นแหละ....   ทันทีเลย...   แปลกพิลึก   :P

ไม่เป็นไร....   ปีหน้า..  ผมก็เขียนแสดงความเห็นของผมอีกนั่นแหละ...  คิดหรือว่า ผมจะเงียบ  อิ อิ   :D

ปล.  บอร์ด ThaiAVclub ตอนนี้ อยู่ในสภาพ แน่นิ่ง   :D
ผมเองก็ไปโพสต์ใน facebook มากกว่า  ดังนั้นกลุ่ม ThaiAVclub ใน Facebook ยังคงเคลื่อนไหวเป็นปกติ
ส่วน webboard นั้น   ผมจะเข้ามาโพสต์เฉพาะเรื่องสำคัญๆครับ  ที่ไม่อยากให้จมหายไปใน facebook
ไม่ว่า อย่างไร  ผมก็จะเข้ามาโพสต์ในนี้  นานๆครั้ง ตามปกติครับ

ส่วน webboard จะเป็นอย่างไร  ผมจะปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ   และ ผมเองก็จะไม่เร่งมาโพสต์ หรือ กระตุ้น อะไร
ผมจะยังคงทำให้มันเป็นบอร์ดปิด  ไม่ให้คนอื่นอ่าน    และ ผมจะยังคงตั้งกติกาให้ยุ่งยากมากๆ ในการเป็นสมาชิกบอร์ด
เพราะผม ไม่แคร์เรื่องความนิยมอยู่แล้วครับ  ผมต้องการความสบายใจเป็นหลัก และ ต้องการรักษาแนวทางของบอร์ดเอาไว้ ให้เป็นเหมือนเดิม ตั้งแต่วันแรกที่บอร์ดได้ถูกจัดตั้งมาครับ

ปล.
เออ..  ผมลืมไอ้เครื่องจักรเผาเงินไปได้ยังไงกันเนี่ย   
Teac X2000M  คงเป็นการแหย่ขาลงไปทดสอบความร้อนของมันดู   
ผมยอมรับว่า เสียงของ Reel นั้นดีกว่าแผ่นเสียง  ผมเองไม่แน่ใจว่า หากผมใช้เครื่องที่ดีขึ้นอย่าง Studer เสียงมันจะดีขึ้นอีกสักเท่าไร ?
แต่...  สิ่งที่ผมกังวลใจเกี่ยวกับมันคือ....
1. เรื่องการ ดูแล บำรุงรักษา ซ่อมแซม เครื่องเล่นเทป
2. และ...  อันนี้เรื่องใหญ่กว่า  การดูแล เก็บรักษา ม้วนเทป   ผมจะทำอย่างไร ?  ในเมื่อผมไม่มีห้องแอร์ ทีควบคุมอุณหภูมิ และ ความชื้น อยู่ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน ?

สิ่งที่ทำให้กังวลคือ  วันหนึ่งผมจะพบว่า เทปที่ซื้อมาในราคาแสนแพงนั้น เสียหายจนใช้งานต่อไม่ได้  เพราะราขึ้น หรือ เนื้อเทปหมดสภาพ  เนื่องมาจากการเก็บรักษาไม่ถูกต้อง    มันไม่เหมือนแผ่นเสียงที่เก็บรักษาง่ายกว่ามาก ต่อให้ราขึ้น ก็เอาไปล้าง แป๊ปเดียวก็ใหม่เอี่ยมอ่อง..  แต่เทปราขึ้นนี่  พังเลยนะครับ

มันทำให้ผม ไม่กล้าทุ่มงบประมาณลงไปอย่างเต็มที่ ทั้ง Hardware และ Software เพราะผมกังวลอยู่ลึกๆว่า ผมจะเล่นมันได้ตลอดรอดฝั่งไหมเนี่ย ?
(แต่ผมก็กำลังจะซื้อ เทป มาเพิ่ม อีก 4 ม้วน แล้วครับ ฮ่าๆ)

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

vichien

คุณพจน์อย่าหลงดู ฟัง เครื่อง จนลืมดู ฟัง ที่ตัวผลงานนาครับ
(แต่ความจริง หากสื่อ เครื่องดีๆ มันก็จะทำให้อินในตัวผลงานได้มากกว่าอยู่แล้ว หากผมลงทุนได้ก็คงทำแหล่ะ)

ปีที่ผ่านมามีอะไรหลายเรื่องที่กระทบกับตัวเองตรงๆ
โดนเพื่อนเหยียดบ้างล่ะ
ไฟในการฟัง เล่นเครื่องเสียงดูเหมือนจะมอด เข้าห้องฟังเดือนละครั้งสองครั้ง

หันมาสนุกกับ สะสมรองเท้ามือสองครับ ตอนนี้ถอยมาเกือบ 20 คู่ เข้าให้แล้ว เริ่มจากที่เน้น รองเท้าวิ่ง
ตอนนี้หันมาเน้น พวกใส่ลำลองเป็นหลัก เน้นที่ยี่ห้อ NB newbalance เป็นหลัก เพลินดี กับเน้นให้กับการออกกำลังกาย ที่ วิ่ง มากกว่าตีแบด

poj

เล่นรองเท้าวิ่งก็ดีครับ  แต่ต้องออกไปวิ่งด้วยนะครับ   สุขภาพจะได้แข็งแรง

ผมเองยังคงมีความสุขกับ การดูหนัง ฟังเพลงของผมตามปกติครับ  ออกจะมีความสุขมากเกินไป จนทำให้ ผมขี้เกียจ setup ลำโพงอยู่บ่อยๆครับ  ผมยังคงเข้าห้องฟังของผมอยู่เรื่อยๆ  เพราะยังมีหนังให้ดูอีกเพียบ  และ ยังมีเพลงอีกหลายแผ่นที่ต้องฟังครับ  :)

เรื่องความเห็นของคนอื่น  อย่าไปใส่ใจมากครับ   หากเรามีความสุข  นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ   
หากมลภาวะ มากเกินไป   ถ้าเช่นนั้น  ก็ถอยเข้าห้องฟัง  แล้วหยุดยุ่งกับสังคมภายนอกไปสักระยะก็ได้ครับ    เพราะสังคมภายนอกนั้น ไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับ ความสุขของตัวเราเองครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Paiboon Pokpoon

"สิ่งที่ทำให้กังวลคือ  วันหนึ่งผมจะพบว่า เทปที่ซื้อมาในราคาแสนแพงนั้น เสียหายจนใช้งานต่อไม่ได้  เพราะราขึ้น หรือ เนื้อเทปหมดสภาพ  เนื่องมาจากการเก็บรักษาไม่ถูกต้อง    มันไม่เหมือนแผ่นเสียงที่เก็บรักษาง่ายกว่ามาก ต่อให้ราขึ้น ก็เอาไปล้าง แป๊ปเดียวก็ใหม่เอี่ยมอ่อง..  แต่เทปราขึ้นนี่  พังเลยนะครับ"

>>> ใช่ครับ เล่นแผ่นเสียง มัน practical กว่าเยอะ เทปรีลรักษายากมาก ขนาดเทปคาสเสทที่เราเคยเล่นกันแต่ก่อน ถ้าเก็บไว้นาน ๆ ยังมีออกไซด์และราขึ้น บางทีเทปก็เหนียว เสียดสีกับหัวเทป มีเสียงอี๊ดอ๊าด คนที่จะสามารถเก็บรักษาเทปรีลเอาไว้ได้ ต้องมีตู้เก็บออกแบบมาเฉพาะในระดับตู้เก็บไวน์ชั้นดีเลยครับ และนั่นก็คือต้นทุนราคาแพง (อีกแล้วครับท่าน) 555
Paiboon P.

leeteng

รีล ท่าจะเก็บยากมากๆเลยนะครับ ขนาด  ม้วนเทปที่ผมเก็บไว้ เหลือที่ฟังได้ดีๆน้อยมากเลย

poj

ครับ  ผมเองก็คิดๆเรื่องนี้อยู่ครับ  จึงยังไม่กล้าลงทุนมากๆ ทั้งเครื่องเล่น และ เทป ครับ

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

vichien

จาก ปสก. ผมเองนะครับ พวกแผ่นซีดี (เทป , เทป vhs มีแต่กองอยู่นอกห้อง) ถ้าไว้อยู่ในห้องแอร์ ยามเมื่อปิดแอร์ ความชื้นมันจะมากโข เลยน่าจะทำให้
เสียเร็ว...ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะแผ่นซีดี ตั้งแต่ผมซื้อมาหลายสิบปี 20 กว่าปีแล้ว ทุกแผ่นก็ยังเปิดฟังได้ปรกติ เพราะห้องผมไม่ได้ติดแอร์ ครับ
ไม่รู้เกี่ยวกันเปล่านะครับ

leeteng

Quote from: vichien on 30  April  2018, 09:03:24 pm
จาก ปสก. ผมเองนะครับ พวกแผ่นซีดี (เทป , เทป vhs มีแต่กองอยู่นอกห้อง) ถ้าไว้อยู่ในห้องแอร์ ยามเมื่อปิดแอร์ ความชื้นมันจะมากโข เลยน่าจะทำให้
เสียเร็ว...ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะแผ่นซีดี ตั้งแต่ผมซื้อมาหลายสิบปี 20 กว่าปีแล้ว ทุกแผ่นก็ยังเปิดฟังได้ปรกติ เพราะห้องผมไม่ได้ติดแอร์ ครับ
ไม่รู้เกี่ยวกันเปล่านะครับ


ซีดีผมอยู่ในห้องแอร์ตลอดครับพี่ Vichien แผ่นเก่าสุดน่าจะแค่ราวๆสิบกว่าปี ยังใช้ได้ปกติดีครับ แต่พวกเทปนี่ ไปเกือบหมดแล้วครับ