• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
20 July 2019, 11:37:35 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


หากไม่ "ผิด" พี่แกก็ "กั๊ก" แต่.. สุดท้ายคือ.. เพื่อขายของ

Started by poj, 09 January 2018, 02:27:31 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

หากไม่ "ผิด" พี่แกก็ "กั๊ก" แต่.. สุดท้ายคือ.. เพื่อขายของ

ผมเล่นหุ้นอยู่.. และ ผมก็เป็นเม่าที่พยายามค้นหาข้อมูล ความรู้ ต่างๆนาๆ แน่นอนว่า ผมมีบาดแผล และ บาดเจ็บมาแล้ว เพราะความผิดพลาดต่างๆนาๆสารพัด สิ่งหนึ่งที่ผมพบจากประสบการณ์คือ บรรดาเซียน และ กรูรู้ ทั้งหลาย ที่ออกมาพูด หรือ ทำคลิป มานั้น มีสองสิ่งที่เขาจะทำคือ

หากไม่ "ผิด" ก็ "กั๊ก"

"ผิด" นี่ มีตั้งแต่พูดเรื่องไร้สาระ ไร้ประโยชน์ ใช้งานจริงไม่ได้ผล พาลงเหว พาหลงทาง ฯลฯ. แต่ "ผิด" แล้ว เขาทำยังไงต่อ ?
เขาขาย "คอร์ส" ครับ

"กั๊ก" นี่ แค่พูดแค่ผิวๆ เรื่องพื้นๆ พูดไปกว้างๆ ฟังดูดี มีหลักการ แต่... ไม่สามารถสรุปได้ว่า แล้วตกลง มีระบบในการเทรดเช่นไร ? ใช้ได้ผลจริงไหรือไม่ ? แต่ "กั๊ก" แล้ว เขาทำยังไงต่อ ?
เขาขาย "คอร์ส" ครับ

หากคุณคือ "เม่า" ที่เอาแต่พยายามหา "ศาสดา" ไว้เป็นที่พึ่ง ผมรับรองว่าคุณ "เสร็จ" แน่นอน เพราะผมเคย "เสร็จ" มาเรียบร้อยแล้ว เพราะดันเอาแต่เชื่อคนอื่นนี่แหละ
ในวงการเครื่องเสียงก็เหมือนกัน บรรดา "กรูรู้" และ "ศาสดา" ทั้งหลาย ก็ทำอยู่สองอย่างเหมือนกันนี่แหละ คือ หากพี่แกไม่ "ผิด" พี่แกก็ "กั๊ก" และ สุดท้ายแล้วก็เหมือนกัน คือ "ขายของ"

และ หากคุณเอาแต่ยึดถือตัวบุคคล อาศัยจมูกคนอื่นหายใจ ทำตัวอ่อนแอ ไม่เรียนรู้ ไม่ศึกษา ไม่ค้นคว้า วันๆเอาแต่รอให้คนมาป้อนข้าวให้ถึงปาก... ผมรับรองว่า คุณ "เสร็จ" แน่นอน

เพราะเขาจะล่อคุณด้วยความรู้แบบผิวๆ แบบพื้นฐาน (หรือแม้กระทั่ง สอนเรื่อง ผิดๆ) ทั้งนี้ เพื่อล่อหลอกให้คุณมาติดกับ หันมาสนใจเขา มองเขาเป็น "กรูรู้" มองเขาเป็น "ศาสดา" มองเขาเป็น "ความถูกต้องเพียงหนึ่งเดียวแห่งวงการ"

หากเขาล่อหลอกคุณได้สำเร็จ สิ่งสุดท้ายที่เขาจะทำคือ "เชือด" ครับ ก็คุณเชื่อเขาแล้วนี่ เขาบอกให้คุณซื้ออะไร คุณก็ซื้อ บอกอะไร คุณก็เชื่อ ก็ "หมูหัน" สิครับ แบบนี้
"กรูรู้" ก็เลย ฟันธง ขายสินค้ายี่ห้อ "กรูขาย" ให้กับ "หมูหัน" ทั้งหลาย ได้แบบ สบายๆ หวานคอแร้ง....

อย่าทำผิดๆอย่างนั้นเลยครับ ไม่มีใครมาบอกคุณจนหมดไส้ หมดพุงหรอก ไม่มีใครมาตัดทางทำมาหากินของตัวเขาเองหรอก ไม่ว่า "ร้านค้า" หรือว่า "เซียน" เพราะเขาต้องการให้คุณ "อ่อนแอ" และพอหมดที่พึ่ง คุณก็ต้องวิ่งมาให้ "กรูรู้" ฟันแบบ สบายๆ

ค้นหาตัวเอง พัฒนาตัวเอง ฟังเองเป็น เลือกเองได้...
คือสิ่งที่คุณต้องทำ

เพราะในการเล่นหุ้นก็เหมือนกัน คุณต้อง ค้นหาตัวเอง พัฒนาตัวเอง วิเคราะห์หุ้นเองเป็น ซื้อเองได้ ไม่งั้น คุณจะเป็นเม่า ที่ตายคากองไฟแน่นอนครับ

เพราะไม่มี "ของจริง" ที่ไหนหรอกครับ ที่จะมาเสียเวลาสอนคุณเล่นหุ้น หากเขาเก่งจริงๆ เขาเอาเวลา ไปเทรดหุ้นเองดีกว่า แปร๊ปเดียว เขาก็ได้กำไรมากกว่า ค่า "คอร์ส" ที่จะมาเสียเวลานั่งสอนคุณแล้วครับ  -_-

ปล. ยกเว้น นักลงทุนในแนว VI นะครับ  แนวนั้นเขาจะบอกแนวทางมาหมดจริง  ไม่กั๊ก  ไม่หลอก    แต่ความยากมันอยู่ตรงที่ว่า ถึงคุณจะรู้แนวทางทั้งหมดแล้ว แต่การวิเคราะห์ให้ได้ถูกต้องจริงๆตามแนวทางนั้น   ก็ยังคงเป็นเรื่องยากอยู่ดีครับAnd in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง