• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
04 April 2020, 12:52:23 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ประสบการณ์ 4K UHD HDR กับ Sony VPL-VW550ES By DecoStarted by poj, 11 December 2017, 10:14:35 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

pojประสบการณ์ 4K UHD HDR กับ Sony VPL-VW550ES   By Decoการเปลี่ยนแปลงในวงการ Home Theater เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง  ผมเองไม่ได้ upgrade อะไรมานานพอสมควรครับ  จะว่าไป  ผมคิดว่า ผมก็ happy กับการดูภาพ Hi-Def ผ่าน Projector JVC DLA-RS15  ซึ่ง JVC เป็น Projector ที่ผมชอบนะครับ  สวยและใช้งานได้ดีมาโดยตลอด

แต่การเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นเรื่อยๆอย่างที่บอก จากภาพในระบบ Hi-Def   1080p  
วันหนึ่ง..  วงการก็เปลี่ยนมาเป็นระบบ 4K Ultra Hi-Def HDRจริงๆแล้ว ผมก็ทราบเรืองนี้มานานพอสมควร  แต่ผมไม่ได้ upgrade ในทันที  เพราะผมรู้ว่า จะมีเทคโนโลยี่ HDR ตามมาในภายหลัง  ซึ่ง HDR นี่ละครับ ที่เขาว่ากันว่า จะสร้างความแตกต่างที่คุ้มค่าต่อการลงทุนในการ upgrade ระบบ  เพราะจริงๆแล้ว  ในด้าน resolutionn นั้น  หากผมนั่งห่างจากจอในะระยที่ไกลพอสมควร  ผมอาจมองไม่เห็นความแตกต่างในเรื่อง Resolution ก็ได้ครับ

ผมจึงรอไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ  จนถึงช่วงปลายปี  เมื่อมีการออกงาน และ มีข่าวของ Projector ใหม่ๆครบถ้วนแล้ว  ผมจึงรวบรวมข้อมูลทั้งหมด  แล้วจึงตัดสินใจซื้อ Projector ใหม่ครับ ผมจะเลือกซื้ออะไร ?

ส่ิงแรกที่ผมกำหนดก่อนคือ...  ผมจะซื้อจาก Deco ครับ  นี่เป็นข้อกำหนดข้อแรก 

ทำไม ผมจึงเลือกผู้ขาย ก่อนที่จะเลือก Projector ด้วยซ้ำ ?
ก็เพราะว่า ในการที่เราดู และ ใช้งาน Projector นั้น  การติดตั้ง และ การ setup  บริการทั้งก่อน และ หลังการขาย เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในความเห็นของผม   เพราะหากเราไปเจอกับผู้ติดตั้ง ที่ไม่มีความรู้ หรือ ขาดประสบการณ์  ก็จะส่งผลต่อภาพที่เห็นทันที  หรือ ขาด service mind หรือ ขาดการสนับสนุน ดูแล ซ่อมแซม  เวลามีปัญหาเกิดขึ้น แล้วผู้ขายทิ้งของ ไม่ดูแล ไม่ช่วยเหลือ  มันจะทำให้เกิดปัญหากับผู้ใช้งานอย่างยิ่งครับตัวผมเอง ให้ความไว้วางใจกับทีมงานของ Deco มาโดยตลอด  ตั้งแต่สมัยที่ผมใช้ Barco Cine 6  แล้วเปลี่ยนเป็น JVC  แล้วล่าสุด ก็เปลี่ยนมาเป็น  Sony  ครับ   ผมพึงพอใจกับ สินค้า และ บริการทั้งก่อน และ หลังการขายของ Deco มาโดยตลอดครับ     การติดตั้งและ setup ทำได้ดีมากในทุกๆครั้งครับ  ครบถ้วนทั้งอุปกรณ์ และ ความรู้  ที่จำเป็นสำหรับการติดตั้ง Projector ครับหลังจากเลือกผู้ขายแล้ว ผมจึงดูว่าผมจะเลือกซื้ออะไร ระหว่าง JVC และ Sony (ที่ทาง Deco มีให้บริการอยู่)ในที่สุด ผมเลือก Sony VPL-VW550ES  ครับ  ด้วยเหตุผลที่ว่า   อยู่ในงบประมาณ ที่ผมพอรับได้  และ light output ที่มากกว่า  Sony รุ่นเล็กที่เพิ่งออกมา   ซึ่ง light output จะส่งผลต่อ  HDR ด้วยครับ  ผมจึงเลือกซื้อรุ่น 550 ครับ ถึงจะมีราคาแพงกว่าก็ตาม  แต่ผมคิดว่า คุ้มค่าที่จะจ่ายเพิ่มครับ  นอกจากนี้ 550 ยัง support Hybrid Log Gamma (HLG) HDR format อีกด้วยครับ ส่วน JVC นั้น  รุ่นที่เป็น True 4K นั้น ราคาสูงเกินกว่างบประมาณที่ผมตั้งไว้ในใจครับ  ซึ่งตอนแรกผมหวังว่า JVC จะออกรุ่นใหม่ที่ราคาถูกลง  แต่ในที่สุดก็ไม่มีครับ  ผมจึงคิดว่า Sony 550 มีความเหมาะสมกับสเปคที่ผมตั้งไว้ในใจที่สุดครับ คือ เป็น True 4K  UHD และ มี HDR ด้วยครับในที่สุด วันติดตั้งก็มาถึงครับ   ซึ่งใช้เวลาทั้งวัน  ทั้งการติดตั้ง projector ใหม่ และ การทำการ setup ระบบเสียงด้วย Dirac Live ของ  AVR Arcam ด้วยครับ  กว่าจะเสร็จก็เย็นย่ำ ค่ำมืดทีเดียวครับการติดตั้ง Projector กับขาตั้งใช้เวลาไม่นาน เพราะมีขาเก่าอยู่แล้ว  หลังจากนั้น ก็เป็นการปรับ  Geometry หลังจากปรับเสร็จ  ก็เป็นการปรับสีครับ  ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการวัด  แล้วใช้โปรแกรมพิเศษเพื่อปรับค่าสีต่างๆให้ถูกต้อง ตามมาตรฐานครับเรื่องการปรับตั้งภาพนั้น  ผมคิดว่า เราควรจะเชื่อตามผู้ที่ติดตั้ง ซึ่งมีเครื่องมือ และ ค่ามาตรฐานที่ถูกต้องนะครับ  เรื่องนี้ มันไม่เหมือนการฟังเพลงในแบบ 2 ch. ซึ่งอาจมีเรื่องความชอบส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง  แต่สำหรับภาพนั้น  ควรยึดค่ามาตรฐานเป็นสำคัญครับ  ไม่ควรปรับเอาตามใจชอบครับ    ดังนั้น คนที่ทำการติดตั้งจึงมีความสำคัญมากๆครับ ต่อผลของภาพที่ได้ครับ


บางครั้งหากเราไปปรับตั้งค่าความสว่างของภาพ เอาตามใจชอบ  มันก็จะส่งผลต่อภาพโดยรวมที่จะผิดเพี้ยนไปจากค่ามาตรฐานที่ได้ถูกกำหนดไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว

ผมต้องขอชม ทีมงานของ Deco ครับ  ทีมนี้จะทำงานได้รวดเร็ว และ ถูกต้องแน่นอน มีความรู้ และ อุปกรณ์ที่จำเป็นพร้อม  มีความเป็นมืออาชีพ  ที่ทำให้ได้ผลของภาพที่ดีมากๆในที่สุดครับ

ผมจะไม่พูดถึงเรื่องการปรับตั้งต่างๆนะครับ   เรายกให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคเขาจัดการเองเถอะครับ  เรามาว่า ถึงผลที่ได้ดีกว่าครับ


Just One Look
Once you see it. You can not unsee it.HDR  (High Dynamic Range)  ที่น่าประทับใจ
จริงๆนะครับ  ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วละที่คุณควร upgrade  Projector ของคุณครับ   เพราะ HDR นั้นส่งผลต่อภาพที่เราเห็นมากๆเลยครับ   ไม่ว่าฉากนั้นจะเป็นฉากกลางแจ้ง  ฉากในร่ม  ฉากที่มีแสงสาดส่องมาถูกตัวละครับ  ฉากกลางคืนที่มีแสงไฟเป็นประกายให้เห็น 


HDR ทำให้ Dynamic ของภาพดีขึ้นอย่างมากๆเลยครับ  นั่นทำให้  ภาพมีความเป็นสามมิติ เพิ่มขึ้นอย่างมากๆครับ  ภาพมีความลึก  ตัวละครมีมิติมากขึ้น   เมื่อมีแสงสาดส่องเข้ามา  foreground จะลอยขึ้นมา  Background จะลึกลงไป   

สิ่งเหล่านี้ส่งผลมากๆ 

อย่างผมดู Planet Earth II  4K HDR UHD นี่  ภาพสวยมากๆ  ภาพของต้นไม้  ภาพของสัตว์ต่างๆ  ภาพของประกายแสงแดดที่ส่องมากระทบกับผืนป่า  มันดีขึ้นกว่า การดูภาพ  HD  แบบเดิมๆมากจน  การกลับไปดูภาพแบบเดิมในเรื่องเดียวกันอีกครั้ง  เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก   ภาพที่เห็น มีความเป็นธรรมชาติ และ เหมือนจริงมากๆครับ

เนื้อสี dynamic ของสี  ก็ดีมากๆเช่นกัน  ความเข้ม แน่นของสีที่เห็นในภาพนี่ ดีมากจริงๆ  ไม่ว่าจะเป็นสีของผิวแมลง  ผิวหนังของงู  ผิวหนังของคน  มีความสมจริง และ เป็นธรรมชาติมากๆ   

ยิ่งประกอบกับ HDR ที่สามารถทำให้แสงเงาในภาพ ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่  คุณจะได้เห็น contrast ระหว่าง แสง และ เงา ทำหน้าที่ของมันอย่างชัดเจน  และ ส่งผลต่อภาพที่เห็นโดยรวม ในทุกๆ scence ที่คุณได้ดู ไม่ว่าจะเป็นฉากกลางแจ้ง  ฉากในร่มเงา   HDR จะส่งอยู่ในทุกๆวินาที ที่คุณได้ดูภาพจาก Sony เครื่องนี้ผมขอเพียงหากคุณได้มีโอกาสได้ดูมันเพียงครั้งเดียว  เปรียบเทียบ A/B ระหว่าง 4K HDR UHD  กับ    HD  ธรรมดา  คุณจะเห็น และ รู้สึกได้ในทันที  แบบไม่ต้องพินิจพิเคราะห์เลยครับอันว่าด้วย  4K UHD

ทีแรก ผมคิดว่า ผมจะไม่ได้รู้สึกอะไรนักในประเด็นของ Resolution  เพราะ 1080p ก็น่าจะละเอียดมากเพียงพอสำหรับการนั่งดูในระยะค่อนข้างไกลแบบที่ผมนั่งอยู่   

แต่.. ผมคิดผิดครับ  ภาพที่ได้จาก Sony  VPL-VW550ES  นั้น มีความคมชัด และ มี dynamic ของสี ที่ดีกว่า JVC แบบเห็นได้ชัดครับ   แม้กระทั่งการเอาแผ่น Bluray เดิมๆ มาดูใหม่  ผมก็พบว่า ภาพที่ได้นั้น  มีคุณภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ   แม้ว่า ผมจะดูด้วยจอขนาดเล็ก  แต่ก็ยังเห็นได้ชัดว่า ภาพที่ได้นั้น ดีขึ้นครับ  ประสบการณ์กับ native 4K ที่มี  resolution 4,096 x 2,160  พร้อมกับ HDR นั้น เป็นสิ่งที่คุณควรหาโอกาสดูด้วยตาของคุณเองสักครั้งครับเมื่อดูแผ่น Bluray 1080p HD

Sony 550 สามารถทำให้ภาพจากแผ่น Bluray ธรรมดา ดีขึ้นด้วยเช่นกันครับ ทั้ง brightness , contrast ความเข้มของเนื้อสี  มิติของภาพ  ดีขึ้นกว่าเดิมที่ผมเคยดูจาก JVC เครื่องเดิมที่ผมใช้อยู่   นี่น่าจะเป็นผลมาจากการ upscale ของ Sony ที่มีอยู่ภายในเครื่องครับ  ต้องขอชมว่า ทำมาได้ดีมากทีเดียวแล้วถ้าหากเอามันไปดู DVD ?

ถึงแม้ว่า Sony จะ upscale ภาพให้ แต่...  มันก็คือ DVD นั่นแหละครับ  ยิ่งหากคุณได้เห็นภาพ 4K HDR UHD แท้ๆมาแล้ว  การดู DVD นี่ต้องทำใจพอสมควรทีเดียว   ภาพยังคงเบลออยูเช่นเดิม    แต่หากคุณไม่มีทางเลือก...  แผ่นนั้นๆ ยังคงมีแค่ DVD ให้เลือก  ผมก็คิดว่า มันก็ดูได้ครับ  (แบบทำใจเล็กน้อย)มันมีข้อตำหนิไหม ?

มีสิครับ  จะมีอะไร ที่ไม่มีข้อสังเกตุ และ ข้อตำหนิ ?สำหรับ Sony VPL-VW550ES  ผมคิดว่า มันมีข้อจำกัดดังนี้


1. เสียงพัดลมใน HDR mode นั้น ค่อนข้างดังครับ  หากว่า เราไม่ได้เปิดเสียงอะไรเลย หรือเป็นฉากที่เงียบสนิทในหนัง  เราจะได้ยินเสียงพัดลมของเครื่องครับ  อย่างไรก็ตาม ในทันที ที่มีเสียงอื่นๆเกิดขึ้น  เราก็จะไม่ได้ยินเสียงของพัดลมอีกต่อไปครับ2. มันไม่ได้ปรับไปสู่ระบบ High Lamp Mode โดยอัตโนมัติ เมื่อได้รับสัญญาน HDR  คุณจำเป็นต้องสั่งเครื่องให้เปลี่ยน mode ด้วยตัวคุณเองครับ  ก็ไม่ได้ถึงกับเป็นข้อเสียอะไรมากมาย  เพียงแต่คุณต้องคอยดูว่า คุณกำลังเล่นแผ่นอะไร  มันมี HDR หรือไม่  แล้วก็อย่าลืมปรับ mode ในการดูทุกๆครั้งครับปัญหาทั้งสองข้อดังกล่าวที่ว่ามา  ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรมากมายสำหรับผมในการใช้งาน   ผลโดยรวมๆ  ยังเป็นที่พอใจของผมอย่างยิ่ง   ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วครับ ที่คุณน่าจะพิจารณา upgrae  projector ของคุณ  เพราะ 4K UHD HDR นั้น สร้างความแตกต่างให้เห็นได้มากพอ  และ คุ้มค่าการลงทุนของคุณมากพอแล้วครับ

ก็อย่างที่บอก  ขอให้คุณเพียงแต่  เดินออกไป  ขอดูมันเพียงสักครั้งแบบ A/B test  Sony VPL-VW550ES  จะติดตราตรึงใจคุณ อย่างแน่นอนครับ

And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

vichien

ผมก้เพิ่งถอย led uhd 4k มาใหม่เครื่องหนึ่ง จากที่ตัวเก่า ที่ใช้ดุกันในครอบครัว (ชั้นล่าง) กลับบ้านเก่าแล้ว
ต้องยอมรับเลยครับว่า ภาพ 4k uhd นี่ภาพสวย คม ลอย ออกจากฉากหลังมากๆ ยังกะ 3d นี่ดูกับช่อง hd ของ true เอง

วันก่อนลูกชายเอา bd (ก็อบ) fast ..tokyo drip ภาพนี่สวบ ลอยเด่นเลยครับ นี่ถ้าได้ hdr ก็น่าจะยิ่งแจ่มกว่าอีกแน่ๆ

ตัวทีวีเป็น smart tv ดุช่องรายการกีฬา จากเน็ท ระบบ hd นี่เค้าเจ๋งจริง อย่าง nba , nfl ภาพนี่ชัดแจ๋ว ไม่แบนด้วยนะครับ
ดูแล้ว ฟิล ดีครับ ...แต่ก็ยังให้เนื้อหาของหนังมาก่อนครับ  :supergrin:

poj

ใช่ครับ   ผมคิดว่า สำหรับคนที่เล่น TV  จะโชคดีกว่าคนที่เล่น Projector 
เพราะ TV  รองรับมาตรฐาน HDR และ Dolby Vision ด้วย  ในขณะที่  Projector  ยังไม่สามารถรองรับ Dolby Vision ได้ เพราะความสว่างยังไม่เพียงพอ

และ.. ราคาของ TV จะเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ครับ  แล้วมาตรฐาน 4K UHD HDR + Dolby Vision ก็จะเป็นสเปคพื้นฐานให้ทุกคนได้เข้าถึงกัน ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง