• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
22 November 2019, 09:41:27 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ฟังไป บ่นไป ใน facebook

Started by poj, 25 May 2018, 03:52:58 am

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

ใน facebook บางทีผมก็เขียนบ่นพึมพำอะไรของผมไปตามประสา
ก็เลยคิดว่า copy มาไว้ที่นี่ด้วยก็ดีเหมือนกันครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

คุณคิดว่า ในโลกของ Audiophile มีอะไรสักอย่างหรือครับ ที่ทุกๆคนเห็นตรงกันหมด ? ไหนบอกผมมาสักอย่างสิ ?
source - Analog ? Digital ? Streaming ? File ? Tape ?
Amp - Push Pull ? SET ? Solid State ? Tube ?
Speaker - Bi-pole? Di-Pole? Dynamic? Planar? Horn?
Cable ? ฮ่าๆ ยิ่งมันส์... สายทุกชนิดหลอกแดกหมด ? สายให้ความแตกต่างจริงๆน๊า... ?
มันยังมีเรื่องราว อีกมากมาย หลากหลาย ที่ความเห็นมันแตกต่างกัน นั่นเป็นเพราะ ในความจริงแล้ว เราทุกๆคนนั้นต่างกัน ไม่มีใครเหมือนกันเลย เราฟังเพลงต่างกัน เรามีความชอบต่างกัน มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ คนเรานั้น มี Ego มีกิเลส ตัณหา อยู่ในคนทุกๆคน และ เราก็ยึดมั่น ถือมั่น
นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมบอกเสมอว่า... "อย่าเชื่อเซียน"
จงค้นหาตัวเอง ค้นพบตัวเอง พัฒนาตัวเอง ฟังเองเป็น เลือกเองได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผม ไม่เคยเห็นด้วยกับ "เซียนฟันธง"
และนั่นจึงเป็นรากฐานของกลุ่มๆนี้.. ว่าทำไม ผมถึงสนับสนุน ให้มีการแสดงความเห็นในประเด็นต่างๆอย่างหลากหลาย เปิดกว้าง เป็นอิสระ แต่เราจะเน้นเนื้อหา ความรู้ แนวคิด และ ประสบการณ์ ในขณะเดียวกัน เราไม่เน้นตัวบุคคล เราเน้นที่เนื้อหาครับ เราจะลด Ego ของตัวเราลงให้เหลือน้อยที่สุด แล้ว ถกเถียงกันอย่างสร้างสรรค์เป็นสำคัญ
กลุ่มนี้ จึงมีการวิพากษ์ วิจารณ์ ประเด็นต่างๆ นาๆ อยู่เนืองๆ เพราะผมคิดว่า การระดมความเห็นนั้นเป็นสิ่งที่ดี เผื่อจะมีมุมมองใหม่ๆ เหตุผลใหม่ๆ แนวทางใหม่ๆ และเป็นการขยายขอบเขตความรู้ของทุกๆคนที่ได้อ่าน
ผมทราบดีว่า.. มีผู้คนมากมาย ไม่คุ้นชิน กับแนวทางนี้ หรือ กลุ่มที่มีลักษณะแบบนี้... และ ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงได้มีการวิจารณ์ หรือ แสดงความเห็นกันตรงๆเช่นนี้ ทำไม ไม่ "อวย" กันอย่างเดียว ? ทำไม ไม่สนับสนุนให้ "ฟันธง" ?
เคยมีสมาชิก ในกลุ่มนี้ ท่านหนึ่ง เคยร้องเรียนว่า ทำไม ผมถึงได้แสดงความเห็นแย้งความเห็นของสมาชิกท่านนั้น ไปอย่างตรงๆ (เหมือนกับว่า ไม่รักษาหน้ากัน) ทำให้ไม่กล้าแสดงความเห็นอีก
ผมอยากให้ทุกๆท่าน แยก ego ออกไป และ ยอมรับความจริงทีว่า ทุกๆคนนั้น คิดไม่เหมือนกัน เห็นต่างกัน
ตัวผมเอง ก็เคยถูกค้าน ถูกแย้ง ตรงๆ หลายๆครั้ง ผมก็อ่านแล้วพิจารณาด้วยเหตุผล หากเขาพูดถูก ผมก็ขออภัย และแก้ไขความเห็น หากเขาไม่มีเหตุผล ผมก็จะแย้งด้วยเหตุผลต่อ และ หากถึงที่สุด เห็นไม่ตรงกัน ผมก็บอกว่า เรามีความเห็นต่างกัน แล้วก็ "จบ" ครับ
การเห็นแย้ง เห็นต่าง เป็นเรื่องธรรมดาจริงๆนะครับ
แม้กระทั่ง ความเห็นส่วนตัว อย่างเช่น ผมชอบลำโพง Wilson ท่านอื่นๆ อาจไม่ชอบ นั่นเป็นเรื่องธรรมดามากๆเลยนะครับ ไม่ใช่เรื่องแปลก
ผมมักจะไม่เข้าใจเสมอ ที่เวลาการถูกวิพากษ์ วิจารณ์ ถึง สินค้า หรือ บริการ หรือ แนวคิด อย่างใดอย่างหนึ่ง จึงกลับกลายเป็นเรื่องส่วนตัว แล้วก็ลุกลามไปได้อย่างคาดไม่ถึง.... ทำไมมันจึงกลายเป็นเรื่องส่วนตัว ระหว่าง คนสองคน ไปเสียได้ ? ไม่เข้าใจจริงๆ.....
ทำไม เราไม่เน้น เนื้อหา ความรู้ เหตุผล และ แนวคิด ?
ทำไม เราไปคิดว่า "เฮ้ย.. ทำไมคุณว่าเครื่องที่ผมเล่น คุณว่าตัวผมงั้นหรือ ?"
หรือว่า พวกเรา "ไม่สามารถ ตกลง ที่..... จะเห็นต่างกันได้" จริงๆ ?
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

พวกดารา เน็ตไอดอล ที่ถูกจับขึ้นโรงพัก ทีหลังอย่าไปรับโฆษณาพวกครีมกวนเองสิ ครีมเถื่อนไม่มี อ.ย. มันพิสูจน์ง่ายๆ ให้มารับโฆษณาขาย น้ำมันผี น้ำมันพราย ในวงการเครื่องเสียงดีกว่า....
หากถูกจับเมื่อไร ให้มองตำรวจด้วยหางตา แล้วบอกว่า "คุณตำรวจฟังไม่ออกเหรอคะ ? ฟังเป็นหรือเปล่าเนี่ย ? เซียนฟันธง หูเทพ ยังบอกเลยว่า ใส่เข้าไปแล้ว ถอดไม่ออกกันเลยทีเดียว..."
ในระหว่างที่ตำรวจยังงงๆ เราก็สะบัดบ๊อบ.. เดินลงจากโรงพักไปเลย อย่าไปเสียเวลา กับพวกหูหนวก หูตัน ทีมงานกำลังเตรียมกล้อง ถ่ายคลิปโฆษณาอันต่อไปอยู่  :P
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

ตอบเป็นประเด็นๆ ดังนี้นะครับ
1. ------------ เป็นคำต้องห้ามในกลุ่มนี้ครับ กรุณาอย่าพูดถึง  :)

2.ส่ิงที่พูดถึง ผมพูดถึง พฤติกรรม ครับ ไม่ได้เน้นว่า จะต้องเป็นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือ เน้นว่า ต้องเป็นใครครับ ดังนั้น ผมคิดว่า ประเด็นจึงควรเป็นว่า พฤิตกรรมในลักษณะดังกล่าว มีผลดี ผลเสีย ต่อผู้บริโภคอย่างใดหรือไม่ ถูกต้องสมควรหรือไม่ ?

3. มันมีเรื่องราว สารพัด ในวงการครับ ทั้งด้านดี และ ด้านไม่ดี การตั้งกลุ่มของผมนั้น จุดประสงค์เพื่อ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ระหว่างผู้บริโภคในกลุ่มครับ

เมื่อมี ผู้ทีทำงานที่นำเสนอต่อสาธารณะ ไม่ว่า ในฐานะของร้านค้า หรือ สื่อ เราย่อมมีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นได้ ด้วยเหตุและผลครับ

การแสดงความเห็นดังกล่าว ไม่ได้เป็นการ "ไม่ชอบ" หรือ "กัดเค้าไปทั่ว" แต่เป็นเพราะ เมื่อมีประเด็นต่างๆ ซึ่งควรพูดถึง หรือ แสดงความเห็น ย่อมสามารถเป็นไปได้โดยอิสระ ตราบใดที่ใช้เหตุผล และ มุ่งไปยังสินค้า และ บริการ นั้นๆ ไม่ได้เป็นเรื่องมุ่งเข้าสู่ตัวบุคคล

เรื่องทั้งหลายนั้น มีได้หลายระดับ หลายประเด็น เช่น
มีคนขายของปลอม หลอกคนซื้อ ต่อให้เห็น เราก็ห้ามแสดงความเห็น ไม่งั้นจะกลายเป็น กัดเค้าไปทั่ว ? ทำไม ไม่ต่างคนต่างอยู่ ? ไปว่ากระแทกเขาทำไม ? แล้วไปดูทำไมว่า เขาขายของปลอม ?

หากเราใช้ตรรกะเช่นนี้.. ผมคิดว่า ก็เท่ากับห้ามผู้บริโภคแสดงความเห็นโดยสิ้นเชิง ไม่ว่า ในทางบวก หรือ ลบ

มีคนหลอกป้อนข้อมูลเท็จ ห้ามแสดงความเห็น ให้ต่างคนต่างอยู่
ร้านค้ากระทำไม่ถูกต้อง ห้ามแสดงความเห็น ให้ต่างคนต่างอยู่
ทำสินค้าด้อยคุณภาพ มาขายในราคาแพง ไม่สมเหตุสมผล ห้ามแสดงความเห็น ให้ต่างคนต่างอยู่
ฯลฯ.

มิฉนั้น จะเป็น "กัดเค้าไปทั่ว" "ไม่ต่างคนต่างอยู่" "ว่ากระแทกผู้อื่น" ?

ผมไม่เห็นด้วยโดยสิ้นเชิงครับ ผมคิดว่า เป็นการจัดเรียงลำดับความสำคัญผิด และ ไม่ดูบริบท ของเรื่องราวโดยรวม

การยกคำคมที่ว่า "ด่าผู้อื่น" นั้น ก็เป็นการยกมาอ้าง โดยผิดบริบทโดยสิ้นเชิงเช่นกันครับ

เพราะกรณีนั้น เป็นกรณีของ การมุ่งโจมตีเข้าตัวบุคคล คนใดคนหนึ่ง เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้เป็นกรณี แสดงความเห็นต่อ สินค้า และ บริการ แต่อย่างใด ดังนั้น มันจึงเป็นคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิง นำมาอ้างไม่ได้ครับ

ดังนั้น.. ผมคิดว่า คงจะต้องมาถึงหัวใจที่ต้องพิจารณาครับ คือ..
เรามีสิทธิ์แสดงความเห็น และ วิจารณ์ ต่อสินค้า และ บริการ ต่างๆได้หรือไม่ ?

สำหรับผม.. กลุ่มนี้ ตั้งขึ้นมา เพื่อการแสดงความเห็นอย่างอิสระครับ ตราบใดที่ใช้เหตุและผล ในการแสดงความเห็น ผมคิดว่า เป็นสิทธิ์อย่างถูกต้องชอบธรรม ของผู้บริโภคครับ

มันมีแนวคิดที่บิดเบือน และ ครอบงำ เพื่อปิดปากผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคเงียบ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องวิจารณ์ ไม่ต้องแสดงความเห็น ซึ่งผมไม่เคยเห็นเลยว่า ในบอร์ดต่างประเทศนั้น เคยมีการห้ามแสดงความเห็น อย่างใดอย่างหนึ่ง

ตราบใดที่การแสดงความเห็นนั้นๆ เป็นไปอย่างมีเหตุผล มีหลักฐาน และ แสดงความเห็นต่อสินค้า และ บริการ ที่นำเสนอต่อสาธารณะชน หรือ ขายให้ผุ้บริโภค ฝรั่งเขาวิจารณ์กันเต็มที่ครับ เพราะเขา ยก "สิทธิ์ของผู้บริโภค" ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งครับ ว่าสำคัญที่สุดครับ ผมไม่เคยเห็นใครยกประเด็น "กัดเขาไปทั่ว" ขึ้นมาเพื่อบอกให้หยุดแสดงความเห็นเลย

และ กลุ่มนี้ เป็นอย่างนี้ มาตั้งแต่เริ่มต้นครับ ไม่เคยเปลี่ยนครับ และ จะไม่เปลี่ยนด้วยครับ เราจะยังคง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ระหว่างผู้บริโภคด้วยกันในกลุ่มต่อไป อย่างเป็นอิสระครับ นี่คือแนวทางหลักที่เป็นหัวใจของกลุ่ม  :)

หากท่านหนึ่งท่านใด ลำบากใจ อึดอัดใจ กับแนวทางดังกล่าว ผมต้องขออภัยเป็นอย่างสูง แต่ต้องเรียนว่า ท่านจะยังคงต้อง อีดอัดใจ ลำบากใจ อย่างต่อเนื่อง ต่อไปในอนาคตครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

สื่อทำธุรกิจครับ ดังนั้น การหารายได้ เป็นเรื่องปกติครับ สิ่งสำคัญคือ การรักษาสมดุลที่ดี การรีวิว การให้รางวัล เป็นเรื่องความเห็นส่วนตัวของสื่อ ซึ่งก็ปกติเช่นกัน สิ่งสำคัญคือ สื่อจะต้องบอกว่า เป็นแค่ความเห็นส่วนตัว และ ไม่ได้โน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อตาม (ถ้าวันก่อน ดูคลิปที่ HP พูด นั่นละครับ HP พูดถูกต้องที่สุดแล้ว)

การเป็นกลาง และ การแสดงความเห็นส่วนตัวนั้น เป็นคนละประเด็นกันครับ สื่อสามารถแสดงความเห็นส่วนตัวผ่านบทรีวิวได้ และ ก็ยังรักษาความเป็นกลางได้เช่นกันครับ (สำหรับประเด็นว่า แล้วเชื่อถือได้หรือไม่ เป็นอีกประเด็นที่เป็นเรื่องยาวครับ)

นิตยสารเอง ก็ถือเป็นสื่อประเภทหนึ่งเช่นกัน ก็ต้องพยายามรักษาความสมดุล และ ต้องประคองตัวเองไปให้รอดในทางธุรกิจด้วย ซึ่งผมก็ให้กำลังใจ และ เห็นใจ เสมอมา

ผมอยากยกตัวอย่างหนึ่ง.. ให้เห็นว่า กรณีไหน ที่สื่อทำหน้าที่โดยขาดความเป็นกลาง

ตอนที่ลำโพงยี่ห้อหนึ่ง เปลี่ยนตัวแทนจำหน่าย.. ผมดูพฤติกรรมสื่อรายนี้แล้ว ผมประหลาดใจมาก ที่เห็นสื่อออกมาเขียน ขู่ไม่ให้ซื้อลำโพงจากตัวแทนเก่า ไม่งั้นจะต้องเจออย่างโน้น อย่างนั้น อย่างนี้.... เขียนจนเหมือนกับ ตัวแทนเก่า กำลังประกอบอาชญากรรม อะไรอยู่สักอย่างหนึ่ง  :)

จริงๆแล้ว เรื่องการเปลี่ยนตัวแทน เป็นเรื่องปกติ เรื่องสต้อคเก่า รอระบาย ก็เป็นเรื่องปกติ การลดราคาเพื่อระบายของ ก็เป็นเรื่องปกติ พ่อค้าสองราย เขาจะขัดแย้งอะไรกันอย่างไร ก็เป็นเรื่องปกติ เรื่องของพวกเขา ไม่ใช่เรื่องของผู้บริโภค และ ไม่ใช่เรื่องของสื่อ

แต่ผมเห็น สื่อที่กระโดดไปอยู่กับอีกฝ่ายหนึ่ง แล้วเขียนทุกอย่างออกมาเพื่อรักษาประโยชน์ของร้านค้าที่เป็นสปอนเซอร์แล้ว.. เห็นแล้ว.. เศร้าใจ.. อะไรจะเป็นไปได้ถึงขนาดนี้หนอ....

จริงๆแล้ว สื่อ มีหน้าที่้เพียงบอกว่า มีการเปลี่ยนตัวแทน ตอนนี้ตัวแทนอย่างเป็นทางการคือร้านนี้ หากซื้อจากตัวแทน ข้อดีคืออะไร แต่ตัวแทนเก่า ก็อาจลดราคา แต่ความเสี่ยงคืออะไร ก็บอกข้อมูลกับผู้บริโภคให้รอบด้าน แล้วปล่อยผู้บริโภคไปตัดสินใจเอง

และ.. จริงๆแล้ว ลงข่าวนี้ครั้งเดียวก็พอแล้วครับ

แต่เปล่า... ผมเห็นการลงเรื่องนี้ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า เรียกว่าบ่อย และ มากจนผิดปกติ ของข่าวการเปลี่ยนตัวแทนจำหน่าย แล้วก็ตัดสินฟันธงเลยว่า ต้องซื้อจากตัวแทนจำหน่ายรายใหม่เท่านั้น

นี่คือ กรณีตัวอย่าง ของความไม่เป็นกลาง อย่างชัดเจน
นี่คือ กรณีตัวอย่าง ของการรับจ้างทำของ อย่างชัดเจน ครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

poj

มาขยายความเรื่อง การเป็นสื่อที่ดี กันต่อครับ พอดีเมื่อคืน ดึกแล้ว ผมต้องนอน ก็เลยมาเขียนตอนเช้าแทน

สื่อ... มีหน้าที่ สื่อสารข้อมูล ข่าวสาร อย่างถูกต้อง เที่ยงตรง ไม่เอียงข้าง หากสื่อจะแสดงความเห็นส่วนตัว ก็ต้องเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ใจ และ ไม่บังคับให้คนอื่นๆต้องเห็นตามกับสื่อไปด้วย

สื่อ... นั้น จำเป็นต้องมีรายได้ แต่ในขณะเดียวกัน ควรต้องรักษาสมดุลให้ดีที่สุดเท่าที่พอจะเป็นไปได้ และ ไม่ควรเอียง หรือ กระโจน ไปรักษาแต่ผลประโยชน์ของผู้ลงโฆษณาเป็นสำคัญ

สื่อ... ไม่ได้เป็นทีมพนักงานขายของร้านค้า...
สื่อ.. อย่าทำตัวเป็นพ่อค้าขายของ..

มันไม่ใช่หน้าที่ของสื่อ.... มันขาดจรรยาบรรณของสื่อที่ดี และ มันขาดศักดิ์ศรีของความเป็นฐานันดรที่ 4

ไม่เช่นนั้นแล้ว... สื่อ.. จะกลายเป็นเพียงพนักงานรับจ้างทำของไป รับจ้างมาเป็นงานๆ ทำทุกอย่างตามหน้าที่ ของจะดี จะเลว ยังไง ไม่สน สนอย่างเดียว ต้องขายของชิ้นนี้ให้ได้ ไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆก็ตาม... ขอเพียงให้ผู้ว่าจ้างมีความพึงพอใจเป็นสำคัญ

สื่อจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องรักษา จรรยาบรรณ สำนึกต่อหน้าที่ของความเป็นสื่อ วงการจะดีไม่ดี สื่อมีหน้าที่ บทบาท และ อิทธพลอย่างสูง หากสื่อ.. เป็นสื่อที่ดี.. วงการก็จะดีด้วย แต่หากสื่อ.. ไม่ทำหน้าที่อย่างเที่ยงธรรม วงการมันก็เสื่อมครับ

สื่อนั้น สามารถเข้าถึงคนหมู่มาก ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ดังนั้น บทบาท และ หน้าที่ของสื่อ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง หากสื่อ ทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดผิดพลาด ไม่สมควร การวิจารณ์ ท้วงติง สื่อมวลชนนั้น เป็นเรื่องที่พึงปฎิบัติครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Hexaphonic

25 May 2018, 04:28:50 pm #6 Last Edit: 25 May 2018, 07:48:01 pm by Hexaphonic


สื่อมวลชน คือฐานันดร (Estate) ที่ 4
นี้คือความเป็นไปในโลกยุคเก่า และถ้าโลกเรายังคงเป็นเช่นนั้น
จรรยาบรรณสื่อที่ท่านประธานยกมา ผมว่ามีความจำเป็นมาก
เพราะสื่อชี้นำมวลชนได้มาก มีอิทธิพลต่อความคิดของผู้คนในสังคม

แต่ตอนนี้โลกเราได้เปลี่ยนไปแล้วครับ ฐานันดร อันเป็นลำดับชั้นแห่งอำนาจได้ถูกลดทอนกำลังลง
พลังอำนาจแห่งสื่อได้แพร่กระจายออกไปสู่ภาคประชาชนแล้ว
ฐานันดรสื่อก็ไม่ได้ทรงอิทธิพลเหมือนในโลกยุคอนาลอกอีกแล้ว

นั่นคือ...ต่อให้เป็นโลกดิจิตอลในยุคปัจจุบัน ที่มีการไหลบ่าของข้อมูลข่าวสารในอัตราเร่งก็เถอะ
จรรยาบรรณสื่อก็ควรจะต้องมีนั่นแหละ อันนี้ปฏิเสธไม่ได้หรอก
มันก็ยังสำคัญอันดับ 1 อยู่ล่ะครับ กับวิชาชีพอื่นๆที่ไม่ใช่สื่อก็ต้อง "มีจรรยา" เช่นกัน
จรรยามารยาท ก็แล้วลักษณะเฉพาะของวิชาชีพนั้นๆ

สื่อใครคนไหนมีจรรยาบรรณ ก็ดีเป็นศรีแก่ตัวกันไป
ส่วนสื่อที่ประพฤติมิชอบก็จะอยู่ยากครับ สังคมจะตรวจสอบพวกคุณด้วย
ถ้าพวกคุณผิดจรรยาบรรณ ถึงพวกคุณจะยังลอยนวลอยู่ได้ แต่เครดิตของพวกคุณก็จะเสีย

นี่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดกับสื่อ ที่โลกในยุคอนาลอกไม่มี
ปากกาของพวกคุณไม่ได้ "ชี้ไม้เป็นนก" อีกต่อไปอย่าว่าแต่ฐานันดรที่ 4 เลย ฐานันดรอื่นๆก็เช่นกัน

"คุณหลอกดาว" :sad2:

poj

เห็นด้วยครับ 
แต่..  ผมว่า  สื่อที่ไม่มีคุณภาพ  เขาก็จะยังคงอยู่ต่อไปได้สบายๆนะครับ..
เพราะคนทั่วๆไป  เขาจะชอบแนวทางแบบนั้นมากกว่า
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

Hexaphonic

28 May 2018, 02:54:26 am #8 Last Edit: 28 May 2018, 02:56:29 am by Hexaphonic
ผมว่าเดี๋ยวนี้นักเล่นมีทางเลือกมากกว่าสมัยก่อนมากครับ
เค้ารับข้อมูลจากนักเล่นด้วยกัน
นักเล่นบางคนจับกลุ่มเวียนเครื่องกันเล่นก็มี

และอีกอย่างสื่อระดับปัจเจกจะดังได้ต้องอิงสังกัดครับ
แต่ต้นสังกัดก็ยังเอาตัวไม่รอด แมกกาซีนไทยหลายเล่มก็ปิดตัวไปแล้ว
สื่อปัจเจกคนเดียวโดดๆ ผมว่าไม่มีอิทธิพลชี้นำขนาดนั้นครับ
"คุณหลอกดาว" :sad2:

poj

ยังคงมีอิทธิพล ต่อการตัดสินใจของมือใหม่ ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวครับ
จะมีคนซื้อตาม เซียนกำมะลอ พวกนี้เยอะครับ
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

vichien

Quoteอใครคนไหนมีจรรยาบรรณ ก็ดีเป็นศรีแก่ตัวกันไป
ส่วนสื่อที่ประพฤติมิชอบก็จะอยู่ยากครับ สังคมจะตรวจสอบพวกคุณด้วย
ถ้าพวกคุณผิดจรรยาบรรณ ถึงพวกคุณจะยังลอยนวลอยู่ได้ แต่เครดิตของพวกคุณก็จะเสีย


อย่าลืมอีกข้อหนึ่งคือ กลุ่มพวกพ้อง ที่เล่น ที่เห็นดีเห็นงามกันด้วยนะครับ พวกไม่เข้ากลุ่ม เห็นไปคนละแบบ ก็จะเหงาหงอยไปเลย
อีกทั้งกำลังที่จ่ายให้ได้ด้วยนะครับ ช่วงนี้เห็นกำลังมีซีดี อันใหม่ 78k หรือ แผ่นซีดี ระดับ hd หรือการเอาไปไคโร ที่ราคามันก็ออกมาแพง...เวอร์หรือเปล่า
ผมก็ไม่รู้นะครับ เพราะดูจากอัลบั้มแล้ว โชคดีไป ที่ไม่ใช่แนวผม แต่ก็เห็นมีบางอัลบั้มที่แนวผม แต่ดูจากราคาแล้ว ผมก็คงไม่ซื้ออยู่ดี ฟังแผ่นเก่าต่อ ก็เพราะเหมือนกัน

ส่วนพวกเครื่องเคียงทั้งหลาย บางอย่างฟังแล้วก็เห็นว่าเสียงเปลี่ยนไปอยู่บ้าง แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ ผมก็คงไม่ซื้ออยู่ดี ถึงมีเงิน คือผมว่านะ
ชุดหลักๆ เสียงได้โทนเสียงที่เราชอบ ผมก็ว่ามันก็เกินพอแล้ว สมัยก่อนฟังจากคอมโปฯ เสียงก็ยอมรับได้ เปลี่ยนมาเล่นแยกชิ้น
เสียงมันก็ดีขึ้นมา ฟังดังๆได้ไม่เพี๊ยน เร่งดังได้สะใจในบางอารมณ์ แต่เอาเข้าจริง ตอนฟังจริงๆ ก้ไม่ได้เปิดดังไรมาก อีกทั้งช่วงที่ฟัง ก้ทำอย่างอื่นไปด้วย ไม่ได้นั่งตัวตรง
คอยฟังเสียงเล็กเสียงน้อย ในบางท่อนของเพลงเสียตลอด

ผมโชคดี ที่หลุดออกมาได้แล้ว แต่ก็ยังสอยแผ่นดีๆไว้ตลอด เห็นผลกว่า สาย , เครื่องเยอะ แล่ะไม่อายที่ขายต่อออกไป ตอนได้แผ่นใหม่มาเพิ่ม

poj

CD อะไรหรือครับ ผมยังไม่เห็นข่าวเลย..

ผมแทบ ไม่ได้เข้ากลุ่ม หรือ ไปอ่าน อะไรในกลุ่มของนักเล่นคนไทยเลย  เพราะไม่อยากเข้าไปยุ่ง  เดี๋ยวไปอ่านเจออะไร  ผมจะทนไม่ได้  แล้วเขียนอะไรขึ้นมา    ก็เลยไม่อ่าน  ไม่สนใจไปเลยดีกว่า   ปล่อยพวกเขาไป   ถึงเวลา วางอุเบกขา  เพื่อความสุขส่วนตัวครับ

ผมเลือกที่จะคุยกันเงียบๆ ในกลุ่มเล็กๆมากกว่า มีความสุขมากกว่าครับ
เพราะการไปเสียเวลากับคนพาล หรือ คนที่ไร้ตรรกะ หรือ ไร้เหตุผล...    มันไม่คุ้มค่า และ ไม่มีประโยชน์ครับ

บางคนเขาก็  หาเงิน..  เขาคุ้มอยู่แล้วครับ  ที่จะต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ของเขา
ส่วนพวกเราได้อะไรล่ะครับ...  เสียเวลาเปล่า...   :)
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

vichien

เมื่อเดือนก่อนลองกดถามอากู๋ ก็ยังไม่มีเลยครับ แต่ในกลุ่มไลน์มีเพียบเลยครับ 78k , ไคโรว์ , คริสตั้ลซีดี อันนี้แพงมากๆ หรือ ซีดี ที่อัด แบบ 1:1 นี่ก็แพง
ส่วนใหญ่ก็เอางานเก่า มาทำใหม่ (ปั๊ม) ของไทย ผมลองกดถาม ก็เห็นมีของค่ายใบชา (เพลงค่ายนี้ ผมฟังยังไงๆ ก็ไม่ค่อยชอบสักที)
http://www.baichasong.com/brand/see/?album=221

ส่วนรายละเอียดล฿กๆ ผมก็ไม่รู้หรอกครับ ตอนสั่งแผ่นซีดี ผมก็เน้นเอาเวอร์ชั่นธรรมดาๆ ที่ถูกสุดเป็นหลัก ยังไงๆ ผมก็ยังไม่คิดจะฟังไฟน์ หรือซื้อไฟน์มาฟังแน่ๆ
ต่อให้ดีเลิศเพียงใดก็ตาม

poj

ผมไม่ชอบเพลงของค่ายใบชาครับ (ในแง่ของ performance) 
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง