• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
20 July 2019, 11:37:58 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


รำลึกถึง Dave Wilson

Started by poj, 29 May 2018, 01:41:12 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

รำลึกถึง Dave Wilson

การสร้างสรรค์ผลิตภันฑ์อะไรสักชิ้น ให้ประสบความสำเร็จในวงการเครื่องเสียงไม่ใช่เรื่องง่าย... การออกแบบและ ผลิตลำโพงให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี และ โดดเด่น เป็นเรื่องที่ยาก และ ยากยิ่งขึ้น ที่จะให้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ว่านี่คือลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงดีที่สุดยี่ห้อหนึ่ง เท่าที่มีการผลิตออกมา และ ยากยิ่งขึ้นไปอีก ที่จะวิจัย ออกแบบ ผลิต และ ขาย ลำโพงสักยี่ห้อ ให้ดำรงอยู่มาอย่างยาวนาน.. และรักษาระดับชื่อเสียงให้อยู่ในระดับแถวหน้าของวงการ Hi-End มาโดยตลอด นับตั้งแต่ WATT คู่แรกได้รับการผลิตขึ้นมา.. จนถึงปัจจุบัน... ชื่อของ Wilson Audio ยืนเด่นขึ้นมาได้ เพราะคุณภาพเสียงที่ได้รับการพิสูจน์ มาอย่างต่อเนื่อง และ ยาวนาน....

มีผู้ออกแบบมากมาย ที่อาจจะสร้างชื่อเสียงมาได้ในสินค้าเพียงรุ่นเดียว ประสบความสำเร็จในระยะเวลาสั้นๆ แล้วก็หายไป... หรือ.. รักษาสมดุลไม่ได้.. จนในที่สุด ก็สูญเสียจุดยืน สูญเสียคุณภาพ สูญเสียแนวทาง และ ทำลายคุณค่าของสินค้าที่ตัวเองออกแบบลงในที่สุด

แต่... Dave Wilson สามารถผลิตลำโพงที่มีคุณภาพดีเลิศมาได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆรุ่นที่นำเสนอต่อตลาด Watt/Puppy นับเป็นลำโพงในระดับราคาสูง ที่ขายได้ดีที่สุดในโลก ประสบความสำเร็จด้านยอดขายเหนือกว่า มากกว่าลำโพง Hi-End ยี่ห้อใดๆ

จาก Watt/Puppy Dave ยังคงผลิตลำโพงรุ่นอื่นๆ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดยักษ์อย่าง WAMM ทุกรุ่นของ Wilson Audio เน้นที่จะให้คุณภาพเสียงดีที่สุดเป็นสำคัญ โดยที่วาง positioning ไว้ที่ระดับราคาสูงได้โดยตลอด ลำโพง Wilson ก็ยังคงขายดิบขายดีได้ โดยไม่เคยจำเป็นต้องลดราคา หรือ ออก series รองๆออกมา เพื่อทำกระตุ้นยอดขายแต่อย่างใด

นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะรักษาสมดุล และ บริหารให้ทุกสิ่งดำเนินไปได้อย่างสอดคล้อง ทั้งในแง่การควบคุมต้นทุน ควบคุมการผลิต บริหารการเงิน บริหารการตลาด ออกแบบ ค้นคว้า วิจัย ที่จะทำให้ ผู้ใช้พึงพอใจ ตัวแทนจำหน่ายมีความสุข และ ตัวผู้ผลิตเองก็เติบใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง

ผมเอง..​ ได้ยินชื่อเสียงของ Wilson Audio มานานมาก ตั้งแต่สมัยแรก และ ไม่เคยคิดเลยว่า สักวันหนึ่ง ผมจะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของลำโพง Wilson

สำหรับเด็กคนหนึ่งในวันก่อน... มันคือลำโพงที่อยู่ในระดับที่เกินเอื้อม และ เกินฝัน.... แต่ผมดีใจ.. ที่ในที่สุด ถึงวันนี้... ผมก็ได้มีโอกาสได้เป็นเจ้าของลำโพง Wilson Audio Alexia ได้สัมผัส และ ใช้ชีวิตอยู่กับลำโพงที่มีคุณภาพเสียงดีเลิศ ผมใช้เวลาในการฟังลำโพงหลายคู่ หลายยี่ห้อ... ฟังและฟัง... จนในที่สุด ผมก็เลือกลำโพงที่เป็นผลงานของ Dave Wilson มาครอบครองในที่สุด....

เพราะ Wilson Audio ไม่ใช่ "ลำโพง" ครับ...
หากแต่ Wilson Audio คือ "ดนตรี" และ "ศิลปะ" ที่รังสรรค์มาด้วยสมอง และ สองมือ ของนักออกแบบลำโพงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก - David A. Wilson

สู่สุขคติ และ ขอบคุณ สำหรับ ดนตรี ที่คุณมอบให้ผมครับ Dave
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

LuvMusic

RIP Dave Wilson
สำหรับผม ลำโพง Wilson Audio ถือเป็น benchmark ของลำโพง คือยี่ห้ออื่นๆถ้าราคาใกล้ๆกันต้องผ่าน Wilson ให้ได้ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง ไม่งั้นไม่ต้องคิดทำตลาดมาขายของเลย ไม่รอดแน่ๆ อาจฟังดูเหมือนไม่ใช่คำชม แต่จริงๆแล้วเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก การที่จะเป็นมาตรฐานของวงการใดวงการหนึ่ง ถึงแม้ผมจะไม่ได้ชอบลำโพงวิลสันขนาดนั้น แต่ก็มี respect เรื่อยมาในด้านความเป็นมาตรฐานของวงการ หวังว่า Daryl จะสานต่อสิ่งที่พ่อสร้างมาให้เป็น icon ต่ออีกหนึ่ง generation ถ้าเป็นเช่นนั้น Wilson Audio คงเป็นเครื่องเสียงยี่ห้อแรกในโลกที่มีการส่งต่อจาก generation หนึ่งสู่อีก generation โดยสมบูรณ์  :thumbup: