• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
22 November 2019, 09:42:59 am

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


In The Groove" Ultrasonic Vinyl Record Restoration System ผมว่า เว่อร์นะครับ

Started by poj, 04 June 2018, 02:53:55 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

นี่เป็นเครื่องล้างแผ่น ultrasonic ที่เพิ่งเปิดตัว พร้อมกับ "จุดขายที่แตกต่าง"  ซึ่งผู้ขายพยายามจะชูขึ้นมา  ผมเองอ่านๆแล้ว   ผมอยากตั้งข้อสังเกตุดังนี้  (สรุปไม่ได้นะครับ เพราะไม่เคยลองใช้)

1. การปรับมุมของคลื่นเสียงที่จะกระทำต่อผิวแผ่น  จากที่เป็นมุมตั้งฉากตรงๆ ไปสู่มุมเฉียงๆที่ไม่ได้ระบุว่า ทำมุมเท่าไร ?   เรื่องนี้ คงต้องถามว่า  การที่มันทำมุมเฉียงๆ จะส่งผลต่างจริงหรือ ?  และ  ร่องเสียงนั้น มีสองด้าน  หากแผ่นทำมุมเฉียงๆ  ร่องเสียงแต่ละด้าน จะได้รับการทำความสะอาดในระดับที่เท่ากันหรือไม่ ?    เพราะมันไม่เหมือนมุมฉากที่เราแน่ใจว่า  ร่องเสียงทั้งสองด้าน ได้รับการทำความสะอาดเท่ากันแน่ๆ


และอีกอย่าง คลื่นน้ำที่เกิดขึ้นนั้น มันก็สะท้อนวิ่งไปวิ่งมา ทำมุมต่างๆกันไปทั่ว อ่าง USC อยู่แล้ว  การปรับมุมของผู้ผลิตรายนี้ จะสร้างความแตกต่างอย่างไร

2. เรื่องการปรับความถี่เป็น 35 KHz โดยอ้างว่า ที่ความถี่สูง จะมีผลเสียต่อร่องเสียง และ คุณภาพเสียง   ประเด็นนี้  เท่าที่ผมเคยลองที่ความถี่ 40 KHz ผมไม่พบปัญหาใดๆ   แต่ในขณะเดียวกัน ผมก็ไม่เคยลองที่ความถี่ 80 KHz  เพราะเครื่องที่ปรับความถี่ได้ มันมีราคาสูง  และ  ยังมีบางท่าน แนะนำให้ใช้ความถี่ทั้ง 35 KHz และ 80 KHz ผสมกัน

3. ประเด็นที่เขาบอกว่า  เวลาล้างแผ่น แล้วเป่าแห้งด้วยพัดลม จะทิ้งคราบน้ำยาเอาไว้   ประเด็นนี้ใช่ครับ สำหรับเครื่อง USC บางยี่ห้อ   แต่  DIY USC ของผมนั้น  ผมล้างเสร็จ ผมเอามาล้างน้ำเปล่า และ ดูดน้ำออกแห้ง ด้วยเครื่องของ VPi อีกที  ดังนั้นประเด็นนี้คงไม่มีอะไร  แต่ผมเห็นด้วยว่า ควรล้างน้ำยาออก จะได้สบายใจ

4. เขาบอกว่า การทำให้แผ่นแห้ง ไม่ว่าจะใช้พัดลมเป่า  ดูดน้ำออกด้วย Vacuum  หรือ  ตากแผ่นให้แห้งไปเองนั้น  ล้วนไม่เป็นผลดีทั้งสิ้น    เขาบอกว่า ให้ใช้ผ้าเกรดพิเศษในการเช็ด   ซึ่งประเด็นนี้ คงต้องตั้งข้อสังเกตุว่า  จะมีรอยเกิดขึ้นจากผ้า หรือไม่   และ  ผ้าเมื่อเช็ดไปนานๆ  จะกลายเป็นตัวกระจายฝุ่น และ ความสกปรกไปเสียเองหรือไม่  (หากจะซัก  จะต้องซักกันทุกๆครั้งที่เช็ดแผ่นเสร็จหนึ่งแผ่นหรือไม่)

5. การใช้น้ำยาพิเศษ และ แปรง พิเศษ  เพื่อทำความสะอาดเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้นตอนเพื่อกำจัด fungus ออกไป  นั่นก็เป็นอีกขั้นตอนที่เขาพยายามสร้างความแตกต่างออกไป     แต่ผมว่า  เท่าที่ผมใช้แปรง และ น้ำ  ขัดแผ่นในขั้นตอนสุดท้าย  ก็น่าจะกำจัดเชื้อรา หรือ คราบอะไรก็ตาม ออกได้หมดแล้วนะครับ  แต่ก็อย่างว่า  เขาก็ต้องอ้างว่า มีน้ำยาพิเศษที่พิเศษกว่า  และ ผมอาจมองเชื้อราที่ว่า ด้วยตาเปล่าไม่เห็นก็ได้

6. ประเด็นที่ว่า  Alcohol มีผลเสียแต่ผิวแผ่น  และ ให้ใช้น้อยๆ  ถึงตอนนี้ ผมยังไม่เห็นผลเสีย  แต่ก็เป็นประเด็นที่น่ารับฟัง  และ ผมคงต้องค้นต่อไปว่า มันมีผลเสียจริงๆหรือไม่  มีรายงานอะไร จากผู้ใช้ต่างๆหรือไม่ ?

7. ประเด็นเรื่องเศษไวนิล ที่ก้นถัง  (ตอนท้ายของคลิป)  น่าสงสัยว่าเกิดจากอะไร  แต่สำหรับ DIY USC ที่ใช้วิธีหมุนแกนเพลา  ผมไม่เคยพบเศษไวนิลใดๆ อยู่ที่ก้นถัง  และ ไม่พบอยู่ที่ไส้กรองน้ำยาเลย  อันนี้แปลกมาก  เกิดขึ้นได้อย่างไร

8. การที่บอกว่า ก่อนเล่นแผ่น ต้องล้างด้วยอุปกรณ์ และ น้ำยา ของผู้ผลิตรายนี้ เป็นเรื่องเกินจำเป็น ในความเห็นของผม   ผมคิดว่า ใช้แปรงเช็ดแผ่น ราคาถูกๆ  (ซื้อจากจีนก็ได้)   ปัดฝุ่นตามผิวแผ่นออก ก็พอ   หากเป็นฝุ่นที่ใหญ่หน่อย ก็ใช้แปรงแบบ discwasher เช็ดออก  แค่นั้นพอแล้ว  ไม่ต้องไปลงแปรงพิเศษ ลงน้ำยาพิเศษ ทุกๆครั้งก่อนจะเล่นแผ่นหรอกครับ  ผมคิดว่า เกินจำเป็นไปมากๆเลยครับ

https://www.analogplanet.com/content/if-charles-kirmusss-record-cleaning-machine-and-regimen-correct-everyone-elses-wrong

http://www.youtube.com/watch?time_continue=1815&v=3e7_jF11v9o
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง