• Welcome to Thai Audio/Video Club. Please or
 
10 July 2020, 11:34:44 pm

News:

การลงทะเบียน ผู้สมัครต้องส่งบัตรประชาชน ยืนยันตัวตนครับ (กำกับด้วยว่า ใช้สมัครสมาชิกบอร์ดเท่านั้น  ปิดเลขบัตร ปิด barcode ปิด วันเกิด ปิดที่อยู่  เปิดแค่ชื่อ นามสกุล กับรูปภาพ ก็พอครับ) http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2816.0


ความสับสน ของการใช้คำว่า Native Atmos 9.1.6

Started by poj, 19 February 2019, 02:59:43 pm

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

poj

ผมคิดว่า  เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง เรื่องการใช้คำว่า Native Atmos 9.1.6  ที่ต่อไป  ทางผู้ผลิต และ ร้านค้า  ก็คงจะยืนยันที่จะใช้คำนี้ต่อไป  แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะสร้างความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภคต่อไปในวงกว้าง  ผมจึงอยากเก็บข้อมูลนี้ไว้เป็นที่อ้างอิงครับ

Dolby Atmos เป็นระบบ Object Base
ไม่ได้เป็น Channel Base ที่จะอ้างอิงเรื่อง ch. เสียงของระบบ surround sound อีกต่อไปแล้ว
ดังนั้น Dolby Atmos จึงไม่มีค่า Native แต่อย่างใด

การพยายามโฆษณาคำว่า Native Atmos นั้น  ก็เพียงเพื่อสร้างจุดขายขึ้นมา  และ ต่อไป  ก็คงมีการบอกว่า เครื่องตัวเอง Native แท้  ส่วนของ คู่แข่ง เป็น Native ปลอม และ จะยิ่งทำให้ เกิความสับสนมากขึ้นไปอีก

ต่อไปนี้ เป็นข้อมูลของคุณ  Wichai Pawitwatana
ที่ผมคิดว่า เป็นข้อมูลที่ถูกต้อง และ ครบถ้วน ที่ใช้อ้างอิงได้ครับ

ทางผู้ผลิตเซอร์ราวด์โปรเซสเซอร์ใช้คำว่า native ตามด้วยจำนวนแชนแนลในระบบ Atmos เพื่อบอกว่าเครื่องของเค้าประมวลผลหรือ render ต้นฉบับ Atmos ออกมาได้สูงสุดกี่แชนแนล เครื่องที่ใช้ chip (เกือบทุกยี่ห้อยกเว้น Trinnov) มักจะถอดได้ 12 แชนแนล (7.1.4)ในอดีตและเพิ่มจำนวนเป็น 16 แชนแนล (9.1.6) ในปัจจุบัน ส่วน Trinnov ที่ใช้ CPU สามารถถอดได้ 35 แชนแนล (24.1.10) ตั้งแต่ต้น โดยจะใช้คำว่า discrete แทน native เพื่อสื่อว่า 35 แชนแนลนี้มีเสียงแยกกันเป็นอิสระ ไม่ได้เกิดจากการก็อปเสียงจากแชนแนลนึงไปอีกแชนแนลนึงหรือเป็นแชนแนลที่มาจากการทำ bi-amp หรือ tri-amp ครับ

เสียงในระบบ Atmos ที่อัดมาอย่างถูกต้องเป็นแบบ object base ไม่สามารถระบุจำนวนแชนแนลได้ครับ เซอร์ราวนด์โปรเซสเซอร์ที่มีความสามารถมากกว่าจะ render เสียงออกมาเป็นแชนแนลได้มากกว่าเท่านั้นเอง

ส่วนการที่เราเล่นหนังที่อัดมาในระบบ DTS-HD MA แล้ว Upmix ออกไปเป็น Dolby Surround นั้น ต้องไม่ลืมว่าหนังที่อัดมาด้วยระบบอะไร ยังไงก็ต้องถอดรหัสด้วยระบบนั้นก่อนเป็น native แล้วค่อยไป Upmix ต่อด้วยระบบอื่นอีกทีนึงครับ

คนที่ติดลำโพงมากกว่า 7.1.4 แชนแนลคงจะรู้ดีว่าระบบ DTS-X นั้น แม้จะเป็น object base เหมือนกัน แต่ในปัจจุบันออกสเปคมาให้ render เสียงได้สูงสุดแค่ 7.1.4 แชนแนลเท่านั้น ลำโพงที่ติดตั้งไว้เกินกว่านั้นจะไม่สามารถใช้งานอะไรได้เลยแม้กระทั่งจะ Upmix ก็ยังทำไม่ได้* อย่างไรก็ตามในปีนี้คาดว่าเราจะได้เห็นระบบ DTS-X Pro ซึ่งจะทำจำนวนแชนแนลได้มากกว่านั้นครับ

*ในปัจจุบันยังไม่มีเซอร์ราวดน์ตัวไหน Upmix ระบบเสียง Immersive sound ข้ามกันได้ครับ เช่น หนังที่อัดมาในระบบ Auro3D 13.1 จะเอาไปให้ Dolby Upmix ต่อเป็น 24.1.10 นั้นทำไม่ได้ครับ แต่อนาคตนั้นไม่แน่
And in the end, The love you take is equal to the love you make.

พจน์  อุดมลาภสกุล
ผมมีร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเป็นของตนเอง ความเห็นของผมอาจไม่เป็นกลาง กรุณาพิจารณาด้วยความระมัดระวัง